Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 โลเคชั่นถ่ายหนังสยองขวัญที่สยองจริง! จากร่างทรง, Midsommar, Gonjiam, Incantation

Culture / Entertainment

สถานที่ถ่ายทำหนังสยองขวัญกลายเป็นจุดหมายปลายทางสุดฮอตของนักท่องเที่ยวแนวทดสอบความจิตแข็ง LIPS จัดทัวร์ว่าโลเกชั่นถ่ายทำหนัง/ซีรีส์สุดหวีด ถ้ำไหนใช้ถ่ายหนังร่างทรง โรงพยาบาลหลอนในหนังกอนเจียมมีจริงไหม จนถึงหมู่บ้านสแกนดิเนเวียสวยสยองใน Midsommar อยู่หนใด

The Wailing (2016)

หมู่บ้านเล็กๆ สงบเงียบเกิดโรคระบาดและความตายสยอง ตำรวจสรุปว่าเห็ดพิษคือต้นเหตุ แต่ชาวบ้านบางรายเห็นชายลึกลับชาวญี่ปุ่นอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นคนสุดท้าย และพาหมอผีเกาหลีมาทำพิธีไล่วิญญาณร้ายเพื่อปกป้องชีวิตของคนที่เหลืออยู่

พิธีไล่ผีถือเป็นฉากเขย่าจิตที่สุดฉากหนึ่งของหนัง ใครที่ได้ดูเป็นต้องหลอนเสียงสวดที่ติดตามไปเข้าฝัน อิมมินซอบ โปรดิวเซอร์ของหนังเขียนไว้ว่า ก่อนถ่ายทำถ่ายทำฉากไล่ผีในเมืองฮัมยาง ทีมงานต้องขออนุญาตชาวบ้านก่อนเพราะต้องตีกลองและจางกู (กลองสองหน้า คอดช่วงกลาง) ทั้งกลางวัน-กลางคืนหลายวันติดต่อกัน โดยฮวังจองมิน นักแสดงเบอร์ต้นของเกาหลีใต้ไปเรียนพิธีไล่ผีจริงๆ และในการถ่ายทำยังได้ตระกูลหมอผีจากอุลซานมาแนะนำการทำพิธีไล่ผีเพื่อความสมจริง ฉากนี้ใช้กล้องหลายตัวถ่ายจากหลายมุม เพราะผู้กำกับปล่อยให้จองมินทำพิธีไล่ผีตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่สั่งคัท และหมอผีตัวจริงกล่าวชมจองมินว่าเก่งกว่าหมอผีฝึกหัดจริงๆเสียอีก 

Gonjiam: Haunted Asylum (2018)

ทีมงานช่องยูทูบติดกล้องสวมคอเอาไว้ แล้วก็เดินดุ่มเข้าไปไลฟ์สด ‘ทำคอนเทนต์’ ในโรงพยาบาลจิตเวชร้างที่มีอยู่จริง และได้ที่ขึ้นว่าเป็นสถานที่ผีดุสุดแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ (และ CNN บอกว่าเป็นสถานที่สยองที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) ที่ชื่อว่า ‘โรงพยบาลจิตเวช กอนเจียม นัมยาง’ 

โรงพยาบาลกอนเจียมเปิดบริการในปี 1982 ก่อนจะปิดกิจการไปในปี 1996 เนื่องจากมีผู้ป่วยหลายรายเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ จนมีข่าวลือสะพัดว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผีเข้าและคลั่งฆ่าผู้ป่วย บ้างก็เล่าว่าผอ.เสียสติจนไล่ฆ่าคนในโรงพยาบาลก่อนจะฆ่าตัวตายตาม บ้างก็เล่าว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกปิดตาย ทำให้คนไข้ที่เหลืออยู่ถูกขังไว้จนตาย ฯลฯ 

หนังเรื่องนี้โด่งดังทำรายได้ดี ร้อนถึงเจ้าของตึกออกมาขู่จะฟ้องบริษัทสร้างหนังและ CNN โทษฐานที่ปล่อยเฟกนิวส์ว่าตึกนี้ผีดุ และโทษฐานที่ทีมงานเข้าไปถ่ายทำในโรงพยาบาลกอนเจียมโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามทีมงานไม่ได้ถ่ายทำในสถานที่จริง แต่ยกกองไปถ่ายทำในโรงเรียนมัธยมปลายแฮซาในปูซานแทน ทุกวันนี้โรงพยาบาลกอนเจียมถูกทุบทิ้งไปแล้ว เหลือไว้เพียงเรื่องเล่าและหนังที่ปั่นสภาพจิตคนดูได้หลอนที่สุดเรื่องหนึ่ง 

Revenant (2023)

หญิงสาวยากจนคนหนึ่งถูก ‘วิญญาณเข้าสิง’ ขณะติดตามอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านตำนานพื้นบ้านซึ่งเห็นวิญญาณได้ คนถูกผีสิงและคนเห็นผีต้องผนึกกำลังกันปลดปล่อยวิญญาณให้ไปที่ชอบๆ เพื่อสะสางปมในใจ และเพื่อจะกลับมาใช้ชีวิตเพื่อตัวเองอีกครั้ง

นักเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้คือ คิมอึนฮี เจ้าของบทซีรีส์ซอมบี้สไตล์เกาหลีอย่าง The Kingdom ซึ่งเขียนจุดเริ่มต้นที่ฮวาวอนแจ บ้านสไตล์ฮัน-อกแบบโบราณของเกาหลี ซึ่งเป็นบ้านที่มีอยู่จริงในจังหวัดคยองซังเหนือ คาดว่าจะก่อสร้างในช่วงปี 1516 และกลายเป็นโบราณสถานของเกาหลีใต้

โลเกชั่นสำคัญอีกแห่งคือ ‘สะพานฆ่าตัวตาย’ ซึ่งในเรื่องเป็นเพราะผีที่ต้องการแก้แค้นเข้าสิงคน บังคับให้มาโดดน้ำตายที่นี่ ซีรีส์ไปถ่ายทำกันที่สะพานซอกังในย่านมาโป กรุงโซล ซึ่งคุณนักเขียนบทคิมกล่าวว่าสะพานแห่งนี้คือสัญญะของ ‘ความตายอันโชคร้าย’ เพราะเธอมองว่าการฆ่าตัวตายคือความตายที่น่าเศร้าที่สุด และเกาหลีใต้ก็มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก โดยเฉพาะในหมู่คนหนุ่มสาว 

Midsommar (2019) 

คู่รักชาวอเมริกันไปพักผ่อนฮีลใจในเทศกาลฤดูร้อนในสวีเดนที่จัดขึ้นในหมู่บ้านในสแกนดิเนเวียอันสวยงาม ดอกไม้สีหวานบานสะพรั่ง แสงแดดอบอุ่น และเครื่องแต่งกายพื้นบ้านสีขาวสะอาด แต่กลายเป็นว่าพวกเขาหลุดเข้าไปอยู่ท่ามกลางพิธีกรรมสุดคลั่งของลัทธิบูชาเทพสุดหลอน

ผู้กำกับอารี แอสเตอร์ ได้แรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตชาวไร่ที่ผูกโยงกับตำนานและพิธีกรรมพื้นบ้านในหมู่บ้านฮอร์กา (Hårga) จังหวัดแฮร์เยอดอเลิน (Hälsingland) ประเทศสวีเดน ที่ฉีกทุกการรับรู้ที่ผู้คนมีต่อวิถีสงบงดงามแบบสแกนดิเนเวีย เมื่อพิพิธภัณฑ์ในภูมิภาคนี้กลับมีภาพเขียนแสดงความรุนแรงป่าเถื่อน และมีตำนานความเชื่อที่เรียกว่า Hårgalåten ซึ่งปีศาจมาเยือนฮอร์กา และจำแลงร่างเป็นนักดนตรีสีไวโอลินล่อลวงให้คนหนุ่มสาวในหมู่บ้านให้ออกมาเต้นรำจนตัวตาย 

หุ่นพยนต์ (2023)

ชายหนุ่มคนหนึ่งเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เพื่อสืบสวนการตายของพี่ชายที่บวชเป็นพระ ซึ่งถูกฆ่าตายหลังจากถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรและโจร ขณะเดียวกันก็เจอเหตุการณ์ประหลาดในหมู่บ้านที่เกี่ยวโยงกับ ‘พ่อปู่สิงห์ธรรม’ รูปปั้นผู้พิทักษ์ที่ชาวบ้านมีศรัทธาแรงกล้า 

หนึ่งในสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้คือ ‘เจดีย์พระธาตุโบอ่อง’ เจดีย์ทรงมอญตั้งอยู่ในหมู่บ้านลอยน้ำกลางเขื่อนวชิราลงกรณ์ ในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเข้าถึงได้โดยเรือเท่านั้น ตามความเชื่อของชาวบ้านเล่าขานกันว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีผู้หญิงคนหนึ่งเดินข้ามสะพานไปยังเจดีย์ ต่อมาไม่นานสะน้ำก็แห้ง และผู้หญิงคนนั้นก็เสียชีวิตลง ทำให้ปัจจุบันชาวบ้านห้ามไม่ให้ผู้หญิงคนไหนเดินข้ามไปเจดีย์ เชื่อกันว่าใครก็ตามที่ฝ่าฝืนข้อห้ามนี้จะต้องเผชิญกับเคราะห์กรรมอันเลวร้าย

ร่างทรง (2021)

ครอบครัวหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สืบเชื้อสายร่างทรง ‘เทพบาหยัน’ มาหลายชั่วอายุคน อยู่มาวันหนึ่งผู้สืบทอดสายเลือดร่างทรงคนปัจจุบัน สงสัยว่ามีบางอย่างผิดปกติกับหลานสาวคนเดียวของครอบครัว ว่าที่ทายาทร่างทรงคนต่อไป ที่ครอบครัวต้องช่วยกันหาทางขจัดวิญญาณร้ายที่มาคุกคามทุกคน

หนึ่งในโลเกชั่นของหนังคือ ถ้ำโพธิสัตว์ วัดพระถ้ำโพธิสัตว์ จังหวัดเลย ที่มีเส้นทางเดินธรรมชาติยาว 900 เมตรที่ทั้งแคบ คดเคี้ยว เต็มไปด้วยรากไม้ใหญ่ ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง สร้างบรรยากาศวิเวกวังเวงตามธรรมชาติขณะเดินลัดเลาะชมหินงอกหินย้อยตามถ้ำน้อยใหญ่ที่เป็นไฮไลต์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูป 

The Haunted School (2007)

นักเรียนชาย 4 คน ที่ได้เข้าเรียนในโรงเรียนประจำหญิงล้วนสุดเข้มงวด ซึ่งคนในพื้นที่อ้างว่าเป็นโรงเรียนผีสิง นักเรียนที่ฝ่าฝืนกฎจะถูกเรียกตัวไปที่ห้องทำงานของอาจารย์ใหญ่ และต่อมาหายตัวไปอย่างลึกลับ หรือถูกพบว่าเสียชีวิตแล้ว เมื่อกลุ่มนักเรียนชายตกหลุมรักกลุ่มนักเรียนหญิงในงานปาร์ตี้ลับ ความรักของพวกเขาก็ปลุกคำสาปขึ้นอีกครั้ง ทำให้พวกเขาโดนวิญญาณอาฆาตของอดีตคณบดีที่ถูกเผาทั้งเป็นตามลงโทษถึงชีวิต

โรงเรียน Tak Tak มีอยู่จริง ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยปิง ชาน บนเกาะฮ่องกง เปิดสอนในปี 1974 และปิดตัวในปี 1998 เมื่อเกิดข่าวลือว่าครูผู้หญิงคนหนึ่งปลิดชีพตนเอง และวิญญาณเธอในชุดแดงก็ยังคงเวียนวนอยู่ในโรงเรียน และถูกนำไปอ้างว่าเป็นเหตุของเหตุการณ์อาถรรพณ์มากมายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้หมู่บ้านที่โรงเรียนตั้งอยู่ก็มีประวัติศาสตร์ที่น่าเศร้า โดยชาวบ้านจำนวนมากต้องพบกับจุดจบอันน่าสยดสยองระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่นในปีค.ศ. 1941 หลุมศพของพวกเขาอยู่บนเนินเขาข้างโรงเรียน ปัจจุบันโรงเรียนยังคงถูกล็อก และไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม แต่ก็เป็นสถานที่เชื้อเชิญให้ผู้ชื่นชอบความสยองขวัญไปเดินสำรวจพื้นที่แห่งนี้ 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม