Best From Milan Day 1

ไฮไลต์ประจำ Milan Men’s Fall/Winter 2022

เปิดฉากเป็นที่เรียบร้อยสำหรับแฟชั่นวีกแรกของปี Milan Men’s Fall/Winter 2022 แม้สถานการณ์โอไมครอนจะสั่นคลอนบางประเทศไปบ้างก็ตาม แต่ปีนี้มิลานยังตัดสินเดินหน้าทำโชว์ต่อโดยผสมกันระหว่างโชว์ปกติ โชว์ดิจิตอล และพรีเซนเทชั่น สำหรับโชว์วันแรกอาจจะยังไม่คึกคักมานักแต่สามารถแรกแขกให้สนใจแฟชั่นวีกครั้งนี้ได้ประมาณหนึ่ง

Garçon จะพาทุกคนอัพเดตทุกวันของแฟชั่นวีกครั้งนี้ว่ามีโชว์และเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อให้ชาวแฟทุกคนไม่ตกข่าวและได้อัพเดทแฟชั่นไอเท็มก่อนใคร เรามาเริ่มกันที่ Day 1! กันเลยดีกว่า

Zegna

หนึ่งในแบรนด์เก่าแก่ของอิตาลีที่ปลายปีที่แล้วทิ้งทวนความหวือหวาด้วยการประกาศรีแบรนดิ่งใหม่ เปลี่ยนโลโก้และมองหาจุดยืนทีสดกว่า โชว์ครั้งนี้ถือเป็นโชว์แรกหลังจากการรีแบรนดิ่งนำโดย Alessandro Sartori อาร์ทิสติคไดเรกเตอร์ของแบรนด์ การรีแบรนดิ่งนี้น่าสนใจเพราะไม่ใช่การเปลี่ยนดีไซเนอร์เหมือนแบรนด์อื่นๆ ที่ชอบใช้สร้างกิมมิก แต่มันคือการเซ็ตโกลด์ใหม่ หาคุณค่าและจุดแข็งของแบรนด์ใหม่ต่างหาก ดังนั้นถ้าลองดูโชว์จะเห็นว่าไม่ได้มีอะไรหวือหวาจนเราตกใจร้องว้าวออกมา 

แต่ความหวือหวาจริงๆ ที่ซ่อนอยู่คือ ‘เสื้อผ้า’ ต่างหาก จุดแข็งที่ทำให้ Zegna มีทุกวันนี้ได้ มุมมองใหม่วันนี้ของแบรนด์ไม่ได้เป็นการกระชากในเชิงภาพลักษณ์แบรนด์แต่คือการไปโฟกัสให้ถูกจุดนั่นก็คือเสื้อผ้า ความหวือหวาที่เราพูดถึงคือการผสมผสานระหว่าง เทคโนโลยีผ้าแบบใหม่ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และดีไซน์ลงบนวัสดุที่หรูหราที่สุด แน่นอนว่าถ้าคุณสวมใส่เสื้อผ้า Zegna ลุยป่า ขึ้นเขา หรือไปสกี คุณสามารถใช้งานเสื้อผ้าเหล่านี้ได้จริง อีกหนึ่งจุดที่น่าใจคือเรื่อง ‘Sustainability’ ที่แบรนด์ให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน คอลเลกชั่นรีแบรนดิ่งนี้จึงเป็นการตอบโจทย์ให้กับคนทำงานและลูกค้าโดยตรง ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นคือดีไซน์ที่ง่าย น่าสวมใส่ แต่แยบยลด้วยเทคโนโลยีเพื่อผู้สวมใส่โดยเฉพาะ 

Dsquared2

หายจากการทำโชว์ Physical ไปพักใหญ่ คราวนี้สองพี่น้องฝาแฝด Dean และ Dan Caten กลับมาแล้วที่มิลานแฟชั่นวีก ทั้งคู่มาในธีม Grobe-Trotting ความเก็บกดจากการที่ต้องนั่งอยู่แต่ในบ้านเพราะโควิด-19 ส่งให้คอลเลคชั่นนี้เน้นหนักๆ เรื่องการท่องเที่ยว แต่ท่องเที่ยวที่เราพูดถึงไม่ใช่เดินตามห้างหรือเดินชมเมืองแต่มันคือการปีนเต่า ตั้งแคมป์ กิจกรรมเอาต์ดอร์สุดโต่งจริงๆ ต่างหาก

ดังนั้นถ้ามองผ่านๆ เสื้อผ้าทุกชิ้นคือการยกระดับไอเท็มจำเป็นอย่าง เสื้อฮู้ดดี้ กางเกงทหาร ยีนส์ แจ็คเก็ตผ้านวม กางเกงขาสั้นผ่าร่ม และอีกมากมาย โดยการถมเลเยอร์หนักๆ ให้กันหนาวได้จริงแต่ยังเก๋อยู่ แต่ถ้าปลดทุกอย่างออกมาซึ่งบางลุคอาจมีเสื้อผ้ามากกว่า 10 ชิ้นบนตัวแบบ 1 คน!!! คุณจะได้ชิ้นเสื้อผ้าแบบที่เรากล่าวไปข้างต้น

1017 Alyx 9SM

Matthew Williams จัดโชว์ที่มิลานเป็นครั้งแรก ซึ่งปกติเขาจะโชว์ทั้งของตัวเองและ Givenchy ที่ปารีส การมาครั้งนี้อาจไม่ได้มีนัยยะสำคัญอะไรมากนอกเสียจากปกติออฟฟิศเขาเบสที่มิลานนั่นเอง เพราะความสะดวกขึ้นหรือเปล่านะทำให้คอลเลคชั่นของ Alyx ครั้งนี้ดูรีแลกซ์และน่าสนใจขึ้นแบบก้าวกระโดด แม้จะเป็นการจัดโชว์แบบชาย-หญิงรวมกัน แต่เสื้อผ้าทั้งสองเพศกลับผสมผสานได้พอดีไม่มีใครเด่นเกินกว่ากัน 

ฟากผู้ชายหนาวนี้ Matthew เน้นหนักที่เอาต์เตอร์แวร์ ชิ้นนอกที่มาแบบครบหมดจะงานเทเลอร์คมกริบ ผ้านวมตัวหนา โอเวอร์ไซส์แจ็คเก็ตดีไซน์จัด และบอดีสูทเข้ารูป (ที่น่าจะกันหนาวนะ) สวมทับกับชิ้นเบสิกที่ไม่เบสิก ทุกชิ้นในคอลเลคชั่นนี้เป็นเหมือนชิ้นจำเป็นที่สายอินงานดีไซน์จะมีไว้ในตู้ สำหรับเรามันไม่ได้หวือหวาแต่มันโคตรสวย ความง่ายที่ไม่ง่ายในการทำคือเสน่ห์ที่ Alyx แฝงในงานดีไซน์ของเขาเสมอ สุดท้ายรองเท้าที่เรามองเห็นอนาคตเลยว่าขายดีแน่ๆ

SHARED :

Recommend