Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ฟ้าหลังฝนของ G-Dragon กับปณิธานปีใหม่ เซ็นสัญญาค่ายใหม่ คัมแบ็กเพลงใหม่!

Culture / Entertainment

ตลอดอาชีพศิลปินกว่า 10 ปี G-Dragon ลีดเดอร์ของวง BIGBANG โดนมรสุมข่าวลบมามากมาย แต่ปีนี้น่าจะเป็นปีที่หนักสุดของจีดี ทว่าในที่สุดก็เคลียร์ทุกข้อกล่าวหาว่าเขาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้แยกทางกับ YG อย่างเป็นทางการ ให้คำสัญญาว่าจะมีอัลบั้มใหม่ กับค่ายใหม่ และก่อตั้งมูลนิธิใหม่เพื่อช่วยเหลือสังคม 

22 ปีกับ YG

จี-ดราก้อน, จีดี หรือ ‘ควอนจียง’ เป็นศิลปินฝึกหัดที่ SM มาตั้งแต่ 8 ขวบ ก่อนจะย้ายมาเป็นศิลปินฝึกหัดที่ค่าย YG ในวัย 13 ปี ช่วง 6 ปีก่อนจะได้เดบิวต์เป็น BIGBANG ในวันที่ 19 สิงหาคม ปี 2006 (ให้หลังวันเกิดอายุครบ 18 ของจีดีเพียงวันเดียว) เขาคือตัวอย่างของคนที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ ซึ่งโดนขัดเกลาให้ยิ่งฉายแสงผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก

จีดีเคยพูดไว้ในรายการ Happy Together เอพิโซด BIGBANG Special เมื่อปี 2015 ว่า “สมัยเป็นเด็กฝึก ประธานยาง (ยางฮยอนซอก ผู้ก่อตั้งค่าย YG และโปรดิวเซอร์ที่ปลุกปั้น BIGBANG) จะให้การบ้านผม คือให้แต่งเพลง 2 เพลงทุกวัน ผมฝึกแบบนี้อยู่หลายปี จนตอนนี้แค่นั่งห้องน้ำ ผมก็ได้เพลงใหม่แล้ว” จีดีเป็นเครื่องผลิตเพลงฮิต และเป็นไอดอลที่มีเพลงจดลิขสิทธิ์ใน Korea Music Copyright Association มากเป็นอันดับ 4 ที่ 175 เพลง 

จีดียังเคยพูดในรายการเดียวกันว่าจะไม่ย้ายค่ายไปไหน และประธานยางก็อยากให้ BIGBANG อยู่เป็นตำนานเคป๊อปต่อไปอีก 20 ปี ในเวลานั้นจีดีมั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นเช่นนั้น 

ปีแรกกับ Galaxy Corporation 

“นี่คือวายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ จี-ดราก้อนเป็นหนึ่งในศิลปินไอคอนิกของเรามาตั้งแต่เขาได้เดบิวต์เป็น BIGBANG ในปี 2006 นับเป็นเกียรติที่ได้ใช้ช่วงเวลาที่ผ่านมากับเขา เราขออวยพรอย่างจริงใจสำหรับบทใหม่ของจี-ดราก้อน เราร้องขอความสนับสนุนและกำลังใจอย่างมากจากแฟนๆของเขาด้วยขอบคุณ”

นั่นคือแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากค่ายวายจีว่าในที่สุดได้แยกทางกับจีดีแล้ว หลังจากที่สัญญาหมดกันไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

ทว่า Sport Seoul รายงานข่าวว่า จริงๆแล้ว จีดีกำลังเตรียมต่อสัญญากับวายจีค่ายเก่า แต่แล้วข่าวที่ว่าเขาพัวพันกับยาเสพติดก็ระเบิดออกมา และวายจีก็ปล่อยแถลงการณ์ว่า “เป็นเรื่องยากที่เราจะชี้แจงอะไรได้ ในเมื่อเขาไม่ได้เป็นศิลปินในสังกัดของเราแล้ว” Sport Seoul กล่าวให้ง่ายกว่านั้นคือ จีดีโดนทิ้งกลางทางเฉยเลย และก็เป็นประธานของ Galaxy Corporation ที่เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่สนิทกับจีดีที่ยื่นมือเข้ามาช่วย

เมื่อ 21 ธันวาคม 2023 Galaxy Corporation เปิดแถลงข่าวว่าได้เซ็นสัญญาพิเศษกับจีดีตามกระแสข่าวที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ ทางค่ายใหม่รอให้ค่ายเก่าออกแถลงการณ์ทางการออกมาเสียก่อน จึงค่อยประกาศข่าวการเซ็นสัญญากับจีดี เพราะถึงอย่างไรก็ตาม เป็นเพราะวายจีที่ทำให้ศิลปินที่ชื่อควอนจียงดำรงอยู่ได้ในวันนี้

“งานแถลงข่าวครั้งนี้คือการเตรียมพร้อมสำหรับก้าวต่อไปของจี-ดราก้อน เพื่อให้เขาได้หวนคืนกลับมายืนต่อหน้าสาธารณชนได้อีกครั้ง หลังผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก” ตัวแทนจาก Galaxy Corporation แถลง  

‘ช่วงเวลาอันยากลำบาก’ นั้นหมายถึงการที่ในที่สุด “ตำรวจได้ข้อสรุปว่าควอนจียงไม่มีความผิด” โดยต้นสังกัดใหม่ของจีดีได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ขอให้ลบคอมเมนต์และโพสต์ออนไลน์ใดๆ ที่หมิ่นประมาทควอนจียงออกไปภายในวันที่ 28 ธันวาคม หาไม่แล้วมันจะถูกใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างรุนแรง 

สื่อตอบสนองอย่างไว

คำเตือนนี้รุนแรงพอจะทำให้ สำนักข่าว JTBC ปรับแผนรับมือทันควัน เพราะในวันเดียวกัน ผู้ประกาศข่าวรายการ ‘Scandal Supervisor’ ของสถานี JTBC ออกมาขอโทษจีดีเนื่องจากทางรายการเคยนำเสนอข่าวของจีดีมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่ตำรวจสืบสวนคดีนี้ ทว่าพาดหัวข่าวทำนองว่า “กรน บิดขี้เกียจ…นี่หรือคือท่าทางของผู้บริสุทธิ์” 

ใน 21 ธันวาคมเช่นกัน Yonhap News TV ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีพกับจีดีเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ในช่วงที่ตำรวจยังไม่เคลียร์ข้อกล่าวหาเรื่องยาเสพติดของจีดี ก็ได้ปล่อยฟุตเตจเพิ่มเติมบางส่วนจากการสัมภาษณ์ครั้งนั้น

“ผมอยากจะบอกตัวเองว่าขอโทษ เพราะผมไม่อาจพูดอะไรกับตัวเองได้เลยช่วงก่อนหน้านี้”

“เมื่อเจอกับเรื่องที่ยากลำบาก ผมจะพูดกับตัวเองเสมอว่า ‘โอเคน่า นายทำได้ดีแล้ว อย่าพร่ำโทษตัวเอง’ แต่ตั้งแต่ที่ข่าว (เกี่ยวกับข้อสงสัยเรื่องการใช้ยา) ออกมาวันนี้ พูดอย่างสัตย์จริง ผมไม่สามารถจะบอกอะไรกับตัวเองได้เลยตลอดหลายวันที่ผ่านมา ดังนั้น ตอนนี้ผมอยากจะบอกตัวเองว่าขอโทษ เพราะผมไม่อาจพูดอะไรกับตัวเองได้เลยช่วงก่อนหน้านี้”

จีดียังกล่าวด้วยว่า “ผมไม่รู้ว่าคนทั่วไปคิดอย่างไรต่อดารา แต่ถ้าให้ผมแสดงความคิดเห็นก็คือ ผมไม่ได้ทำ ผมมีทางอื่นที่จะบรรเทาความรู้สึกว่างเปล่าและความเครียดในแบบของผม อย่างไรก็ตามวิถีทางนั้นจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไม่ได้ใช้ยาครับ” 

“ผมจะเติมเต็มหน้าที่ในฐานะศิลปินและสมาชิกของสังคมด้วยการ…”

แม้จีดีจะไม่ได้มาแถลงข่าวด้วยตัวเอง แต่ค่ายให้คำมั่นสัญญาว่าปีใหม่นี้ จีดีจะออกมาทักทายแฟนๆ ตัวเป็นๆ อย่างแน่นอน และจีดียังได้ฝากจดหมายมาถึงชาววีไอพีด้วยว่า ได้รับรู้ข้อมูลว่าในแต่ละปีมีผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในเกาหลีใต้กว่า 20,000 คน แต่มีเพียง 500 คนเท่านั้นที่ได้รับการบำบัดเพื่อเลิกยา ข้อเท็จจริงเหล่านี้รบกวนจิตใจผม และรู้สึกว่าผมต้องทำอะไรสักอย่าง” จีดีกล่าวในแถลงการณ์ 

ไม่ต้องรอหมายเรียกจากตำรวจ จีดีพาตัวเองไปให้ปากคำถึงสถานีตำรวจเองเลย 

“ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อเยาวชนที่ไร้ทางสู้และเดินในเส้นทางที่อันตราย เพื่อคนที่เลือกทางเดินเช่นนี้โดยไม่รู้ว่าเป็นเส้นทางที่ผิดและน่ากลัว ด้วยการที่ผมจะช่วยกำจัดยาผิดกฎหมายให้หมดไป 

ผมอยากสร้างโอกาสให้มีความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน ผมอยากสร้างระบบที่ผมสามารถทำหน้าที่เฉกเช่นพี่ชาย น้องชาย หรือเพียงแค่คนรู้จักให้กับผู้คนที่อ่อนแอและไร้ทางสู้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของความอยุติธรรมอีกครั้ง และเพื่อให้แน่ใจว่าผมจะทำบทบาทและระบบนี้ได้อย่างยั่งยืน ผมจึงตัดสินใจก่อตั้งมูลนิธิขึ้นมา” 

“นี่คือสิ่งที่ควอนจียงตั้งใจจะทำประเดิมปี 2024 ของเขา ผมจะเติมเต็มหน้าที่ทั้งในฐานะศิลปินและสมาชิกของสังคม ด้วยคัมแบ็กและการทำงานเพื่อสังคม ดังนั้น ผมจึงหวังว่าคุณจะทำเต็มที่ในหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองด้วยเช่นกัน…” 

Still Life เพลงคัมแบ็กในปี 2022 ของ BIGBANG

หลังจากสิ้นสุดการฝึกทหารรับใช้ชาติไปตั้งแต่ปี 2019 จีดีคัมแบ็กกับงานเพลงร่วมกับ BIGBANG เพียงครั้งเดียว กับสองซิงเกิล Still Life ในปี 2022 ซึ่งพูดถึงฤดูกาลที่เปลี่ยนผ่าน วันเวลาที่เดินหน้า เป็นเพลงอันเศร้าสร้อยที่ทำให้ชาวด้อมวีไอพีมิอาจตีความเป็นอื่นได้ นอกจากเวลาแห่งการจากลาได้มาถึงแล้ว 

ด้อมวีไอพีทำมีมใน X รอ ร้อ รอการคัมแบ็กของจีดีจนแห้งตาย…แต่ก็จะรอต่อไป

จีดีจะบริจาคเงินก้อนแรกให้กับมูลนิธิใหม่ที่จะเกิดขึ้นนี้ในนามของแฟนด้อมของ BIGBANG ที่เรียกว่า VIP (วีไอพี) ส่วนในเว็บไซต์ของวายจียังมี BIGBANG เป็นหนึ่งในศิลปินของค่ายอยู่เช่นเดิม  และตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชื่อ ‘จี-ดราก้อน’ ปรากฏในสื่อเกาหลี 2.65 ล้านครั้ง+++  มากที่สุดในบรรดาพลเมืองเกาหลีใต้ทั้งปวง 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม