Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เธอ! ฉันรักเขา ‘ฟูจิอิ คาเสะ’ หนุ่มเจ-ป๊อปสายเซอร์กับเพลงดัง Matsuri

ระวังโดนตกเป็นสาวกเทพบุตรเพลงป๊อปแนวแปลกจากญี่ปุ่น
Culture / Entertainment
Fujii Kaze เจ้าของเพลงดัง Matsuri

แพ้ทุกทางเมื่อฟังเพลง Shinunoga E-Wa ของหนุ่มคนนี้ Fujii Kaze 藤井 風 ( ฟูจิอิ คาเสะ) นักร้อง จากแดนอาทิตย์อุทัย การเริ่มต้นทำความรู้จักกับเพลงแรกที่เข้ามาเป็นไวรัลติดชาร์ตใน Spotify ของไทย ความไพเราะที่เป็นเอกลักษณ์ผสานกับท่วงทำนองเจ-ป๊อป ปนซาวนด์ตะวันตกชวนคุ้นหูง่าย ยิ่งทำให้รู้สึกว่าโดน ‘ผู้ชายร้องเพลง พร้อมโชว์สกิลเล่นเปียโนขั้นเทพจีบอยู่’ และเมื่อสืบค้นความหมายในกูเกิล ใช่! ‘มันคือเพลงจีบสาวฉบับหนุ่มฟูจิอิ’ ที่แม้ไม่รู้ความหมายก็เคลิ้มได้ เพราะฟีลลิ่งของหนุ่มคนนี้มันชัดเหลือเกิน

ลุกขึ้นมารำ! โบกมือไปมากับเพลง Matsuri ไวรัลบน TIKTOK

ปี 2023 เขายิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นระดับอินเตอร์ รวมถึงเมืองไทยกับเพลง Matsuri โดยเฉพาะท่อนฮุคที่ร้องว่า “Matsuri matsuri… (มัตสึริ มัตสึริ…) จนกลายเป็นไวรัลกระฉูดใน TikTok กับท่าเต้นชูมือเหมือนฟ้อนรำ พร้อมใส่ฟิลเตอร์ Johny Depp ใส่หนวดให้มีความคล้ายกับหนุ่มฟูจิอิ โดยมีเหล่าครีเอเตอร์คนดังเจ้าคอนเทนต์ติกตอกหลายคน อาทิ นนกุล-ชานน สันติธรกุล และเขื่อน-ภัทรดนัย เสตสุวรรณ ออกมาร่วมวงฟ้อนตามจังหวะเพลงอย่างสนุก

น้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และความเก่งกาจด้านเปียโนของ Fujii Kaze

ความหล่อสไตล์เซอร์ของหนุ่มฟูจิอิอาจเป็น First impression สำหรับสาวๆ หลายคนที่เห็น แต่เมื่อรู้จักเขาหนุ่มวัย 25 ปี อย่างจริงจังทางยูทูบช่อง Fujii Kaze ผ่านคลิปที่เขาอัปโหลดตั้งแต่อายุ 12 ปี (ตามคำแนะนำของพ่อ) จนถึงการเป็นศิลปินเต็มตัวในสังกัด HEHN Records เราจะได้รู้ถึงพัฒนาการความเก่งกาจด้านดนตรีหลายแขนง โดยเฉพาะการเล่นเปียโน เรื่องราวการแต่งเพลง และเสียงร้องอันมีเอกลักษณ์ สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาเป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นที่น่าจับตามองว่าอาจช่วยฟื้นคืนชีพให้อุตสาหกรรมเจป๊อปขึ้นมาอีกครั้ง 

Fujii Kaze ศิลปินญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับรางวัล Artist On The Rise ของ YouTube

‘ฟูจิอิ คาเสะ’ นับเป็นความแปลกใหม่ของวงการเจ-ป๊อป ในการนำเพลงหลายแนวแจ๊ส คลาสสิก ป๊อป และเอ็งกะ* มาผสมผสานในหนึ่งเพลง และเนื้อร้องที่แต่งขึ้นจากตัวตนของเขา ก่อนการเดบิวต์ของเขาอัลบั้มแรก HELP EVER HURT NEVER ในช่วงพฤษาคมปี 2020 Spotify ได้เลือกฟูจิอิเป็นหนึ่งในศิลปินที่พร้อมจะสร้างความแตกต่างของ “Early Noise 2020” ซึ่งก็เป็นไปตามคาดแบบสวนสถานการณ์โควิด-19 เลยทีเดียว ทั้งการติดชาร์ตอันดับ 1 บน Billboard JAPAN HOT ALBUMS หลังจากปล่อยอัลบั้มเพียงแค่หนึ่งเดือนเท่านั้น และการเป็นศิลปินญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับรางวัล Artist On The Rise ของ YouTube ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของ YouTube ในโปรโมตศิลปินหน้าใหม่ระดับโลก และปรากฏการณ์ตั๋วคอนเสิร์ต NAN-NAN SHOW 2020 – HELP EVER HURT NEVER ขายหมดเกลี้ยงในวันเดียว และคอนเสิร์ตอื่นๆ ก็โดนแฟนเพลงซื้อกันหนุบหนับเช่นกัน

Notes: เอ็งกะ คือ รูปแบบดนตรีที่ผสมผสานกันระหว่างแนวดนตรีสองแนวที่แตกต่างกัน แนวแรกคือ ดนตรีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิกับยุคไทโช ส่วนแนวที่สองคือ เพลงประโลมโลกแบบป็อปของญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายของเพลงสไตล์คันทรีแบบอเมริกันผสมอยู่ด้วย โดยเอ็งกะในปัจจุบันจะหนักไปทางแนวที่สองมากกว่า

ความแปลกใหม่ของวงการเจ-ป๊อป ที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีให้คำนิยามถึงดนตรีของฟูอิจิว่า “สดใหม่แต่คุ้นเคย คือดนตรีมีความเป็นตะวันตกสูง แต่เสียงร้องแสดงถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างชัดเจน ชวนให้นึกถึงเพลงป๊อปคาโยเกียวคุของญี่ปุ่น” กลายเป็นมิติใหม่ของการฟังเพลงที่ไม่ได้ดังแค่ในประเทศเท่านั้น เพราะล่าสุดเพลง “Matsuri” จากอัลบั้มล่าสุด Love All Serve All ที่กล่าวถึงในช่วงต้น ก็ปล่อยความน่ารักของทำนองและท่าเต้นได้ใจไปในหลายประเทศ รวมถึงไทยที่มีแฟนคลับเยอะขึ้นเรื่อยๆ เฝ้ารอและคาดหวังให้หนุ่มฟูจิอิมาโชว์ลีลาการเล่นเปียโนขั้นเทพ ท่าเต้นสุดโมเอะ ร้องเพลงเพราะๆ ในคอนเสิร์ต Live in Bangkok เร็วๆ นี้

ฉันนี่นับวันรอให้เขามาเมืองไทยทุกลมหายใจ 

รอติดตามข่าวสารของฟูจิอิ คาเสะได้ที่ LIPS

Words: Patsaraporn Chanamueng  

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม