HOME / Interview / People

เริ่มต้นก้าวใหม่ไปกับ FIONA XIE

นักแสดงและเซเลบสิงคโปร์ไซซ์เล็กกับความสามารถไม่เล็ก ที่ดังไกลไปถึงฮอลลีวูด
Interview / People

24 มกราคม ปีนี้ เธอเข้าสู่ตัวเลข 41 ปี แต่เธอยังโรแมนติก สดใส อ่อนกว่าวัย young at heart สมาร์ต และครีเอทีฟ ที่สำคัญเธอยังแข็งแกร่งขึ้นในทุก ๆ วัน เธอใช้พลังที่ล้นเหลือเริ่มต้นทำสิ่งที่เลือก และอยากทำ…

บทสาวนักขุดทองที่หวังรวยด้วยแต่งงานกับมิลเลียนแนร์อย่าง Kitty Pong แถมยังขโมยซีนใน Crazy Rich Asians ภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดัง ทำให้เรารู้จักกับ Fiona Xie นักแสดงหญิงชาวสิงคโปร์มากความสามารถ คุณอาจไม่รู้ว่าเธอโดดเด่นในวงการบันเทิงสิงคโปร์มานาน และเหมือนว่าจะมีออร่าคนดังเอามาก ๆ เพราะเข้าสู่วงการโดยแมวมองมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ที่นอกจากบทบาทนักแสดง เธอยังเป็นที่จดจำในฐานะผู้ทรงอิทธิพลเรื่องแฟชั่น เป็นเซเลบริตี้ในสิงคโปร์ ได้รับเกียรติให้เป็น Friend of Bulgari หลงใหลในงานศิลปะ ก้าวมาทำธุรกิจ และยังสนใจประเด็นทางสังคมและมีส่วนร่วมอย่างจริงจัง และอยากโฟกัสมากขึ้นในปี 2023 นี้เลย 

ในทริปล่าสุดที่เธอเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อร่วมเปิดตัวโรงแรมไลฟ์สไตล์ที่ร่วมกับ คิง เพาเวอร์ มหานคร แลนด์มาร์ก เดสติเนชั่น The Standard Bangkok Mahanakhon (เดอะ สแตนดาร์ด แบงค็อก มหานคร) เราเลยคว้าตัวคนดังคิวทองมานั่งคุยแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ใน Cover Story ของ Lips Magazine ที่เราชวนเธอชิทแชท ส่งต่อแรงบันดาลใจ ใส่เต็มเอเนอจี้ เริ่มต้นปีแบบ Fresh Start ไปด้วยกัน 

“เป็นปาร์ตี้เปิดตัวที่สนุกมาก ตั้งแต่โชว์ของ Dita Von Teese นักแสดงเบอร์เลสก์ระดับตำนานจากนิวยอร์ก ไปจนถึงโชว์ของ Diplo ดีเจและนักแต่งเพลงอิเล็กทรอนิกส์ดัง” เธอบอกกับเราว่าแต่เธอไม่ได้ดื่มนะ อาจเป็นเบื้องหลังความสดใสเพื่อเริ่มงานในเช้าวันนี้

“ฉันชอบเมืองไทยและบินมาบ่อยเลยค่ะ ฉันมี “so many เพื่อน” ที่เมืองไทย” เห็นไหมว่าเธอมาบ่อยจนออกเสียงชัด พร้อมเสียงหัวเราะสดใสในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ “ฉันสนใจวัฒนธรรมที่ยาวนานมาก ๆ และอย่างที่รู้ว่าสิงคโปร์เป็นประเทศใหม่ในแบบ “Young Nation” และเพราะเรามีทั้งสิ่งที่คล้ายกันและต่างกัน ทุกครั้งที่มาที่นี่ฉันก็จะได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ กลับไปทุกครั้งเลย อย่างครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่พิเศษ เพราะฉันได้ทำหลายอย่างเลย รวมถึงได้มาถ่ายแฟชั่นด้วย ไป Wonderfruit เทศกาลที่รวมศิลปะ ดนตรี ไลฟ์สไตล์ แล้วก็เรื่องความยั่งยืน มันเป็นความคิดสร้างสรรค์ได้ทั้งหมดเลยสำหรับฉัน” สตอรี่ในอินสตาแกรมบอกได้ว่าเธอเอนจอยแค่ไหน จากบทสทนาที่เพิ่งเริ่ม ก็รู้ได้ว่าเธอมีอะไรเจ๋ง ๆ ซ่อนอยู่ในตัวอีกแน่นอน

เมื่อนักแสดง Crazy Rich Asians มองความสำเร็จของตัวเอง
ฉันเริ่มทำงานตั้งแต่เด็ก ทำในสิ่งที่ตัวเองเลือก อยากทำ (Fiona ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงที่ฉลาดเลือกงานและบท และทำมันได้อย่างโดดเด่น) ฉันมองว่าเราควรขอบคุณโอกาสที่ได้รับอย่างอ่อนน้อม และทำมันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหลังจากที่ฉันตัดสินใจรีไทร์จากการแสดงมาหลายปีแล้ว การที่ได้รับบทนี้ ก็ทำให้ได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่มาก” และหากไม่นับสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้โปรเจ็กต์ภาพยนตร์ดำเนินล่าช้าออกไปอีกนิด เธอเองยังคงถูกวางตัวในภาคต่อของภาพยนตร์ Crazy Rich Asians อีก 2 ภาค ที่สร้างจากนวนิยายของ Kevin Kwan ผู้ประพันธ์คนเดียวกัน

ผู้หญิงที่เปลี่ยนวิกฤติสู่มุมมองและจุดโฟกัสใหม่ที่จับต้องได้จริง

เมื่อต้องเบรกจากทุกสิ่งที่ทำ เราถามว่าเธอจัดการตัวเองยังไงในช่วงเวลา Covid 19  “ฉันไม่ได้ยินดีกับสถานการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่หมายถึงฉันสามารถอยู่กับการกลับมาอยู่กับตัวเองได้มากและดีกว่าที่คิด จนคิดว่าตัวเองเป็น Introvert ชอบเก็บตัวเข้าจริง ๆ มันเหมือนช่วงเวลาที่เราได้วิปัสนา (เห็นภาพมากเมื่อเธอเปรียบเทียบ) มองว่าอะไรสำคัญกับตัวเรา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความคิดในใจหลายอย่างเลยค่ะ เช่น ถ้าโลกแตกพรุ่งนี้ ฉันก็เลือกที่จะอยู่กับปัจจุบัน แล้วอย่างตอนโควิดในสิงคโปร์ที่แตกต่างจากไทย เพราะเรามีกฏของเราเองที่ขึ้นอยู่กับระดับวิกฤติค่ะ ซึ่งก็คือให้สามารถเจอคนรู้จักได้ แค่ 2 หรือ 5 คนเท่านั้น ทำให้ยิ่งชัดว่ามีใครที่อยู่ในวงรอบตัวเราบ้าง เหมือนการรีเซ็ต การเกิดใหม่แล้วกลับไปโฟกัสกับความจำเป็นพื้นฐานที่ต้องการ”

แรงบันดาลใจเมื่อก้าวสู่ทุกการเริ่มต้นสิ่งใหม่

“เพื่อน คอมมูนิตี้ และครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับฉัน ทุกคนต้องการสนับสนุนกำลังใจ ในสิ่งที่เราอยากทำมันออกมาให้ดี ในเวลาเดียวกันฉันก็เคารพศาสนา มีสิ่งที่เชื่อเหมือนหลาย ๆ คน พอมีความเชื่อ คุณก็มีความหวัง แล้วเมื่อมีความหวังก็ไม่มีอะไรที่เป็นไปไ่ม่ได้ ถ้าคุณพยายามที่จะลงมือทำมันให้เต็มที่ มันเกี่ยวกับมุมมองของคุณ ที่จะยกระดับสถานการณ์ของคุณเอง” 

ครั้งหนึ่งเธอได้เคยให้สัมภาษณฺ์กับสื่อในตอนที่กลับมาสู่งานการแสดงอีกครั้งว่า “ฉันเกือบลืมไปแล้วว่าการเป็นนักแสดงคืออะไร ความรับผิดชอบ ในการทำให้ผู้ชมมีความสุขนั่นเอง” เธอเกือบเลิกเชื่อในตัวเอง และ ขอบคุณ Jon M. Chu ผู้กำกับ Crazy Rich Asians ที่ช่วยรดน้ำและปลุกความเชื่อมั่นให้ตัวเธอและนักแสดงทุกคนเบ่งบานแบบบ้าคลั่งไปเลย

เมื่อแฟชั่น คือ แพสชั่น ศิลปะที่ไปด้วยกันทุกที่

“ฉันมองว่าเสื้อผ้าหรือแฟชั่นคือความสนุก ทำให้เรามีชีวิตชีวา เปลี่ยนเราไปอีกมู้ดได้จริง ๆ อย่างเชิ้ตตัวเดียว คน 10 คนใส่ออกมา สไตล์ก็ไม่เหมือนกันแล้ว มุมมองช่างภาพแต่ละคนก็ต่างกัน มันเป็นศิลปะ อย่างวันนี้ที่เราทำงานด้วยกัน ฉันเปลี่ยนหลายลุค เป็นอีกวันในทริปเมืองไทยที่สนุกมาก ๆ และแน่นอนฉันจะกลับมาอีกค่ะ เห็นไหมว่ามาบ่อยจริง ๆ ฉันคิดว่าต้องรู้ภาษาไทยแล้ว ส่วนตอนนี้  Google Translate ก่อนเลย (หัวเราะ)”

หลังหยุดพักการแสดง เธอได้เดินทางไปหลายประเทศ รวมถึงเซี่ยงไฮ้ในจีน ที่เธอได้ร่วมทำโปรเจ็กต์แฟชั่นที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมอย่าง Surrender ทำเอาคอลเลกชันที่ร่วมมือระหว่างแบรนด์ Ambush และ G Dragon “โซลเอาท์” ขายดิบขายดีในมุมของสตรีทลักชัวรี่แบรนด์  นอกจากนี้เธอยังได้รับความไว้วางใจในฐานะ Friend of BVLGARI แบรนด์อัญมณีชั้นสูงที่สนับสนุนเธออย่างเหนียวแน่นมายาวนาน ที่แน่ ๆ หลายคนที่ได้เห็นเธอในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ของ Warner Bros. Pictures ในปี 2018 ที่ TCL Chinese Theatre IMAX ฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย ยังคงจดจำลุคผมสั้น เดรสสีดำที่มาพร้อมกับสร้อยคอ BVLGARI Serpenti ดีไซน์ระดับตำนาน 

ไม่นับรวมในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในสิงคโปร์เองกับคอลเลกชัน Wild Pop พร้อมกับการ์ดที่ตามติดเธอ “เราทำงานร่วมกันมาค่อนข้างนาน มันยอดเยี่ยมมากสำหรับการสนับสนุนจากที่เชื่อในตัวคุณ โดยเฉพาะเมื่อเป็นแบรนด์ระดับโลก แล้วปีที่ผ่านมาก็เป็นปีที่เจ๋งมาก ที่เรามี Lisa มาเป็น Global Brand Ambassador ที่ฉันหวังว่าจะได้เจอเธอปีนี้ (2023) ที่โซล”

Fresh Start ของผู้หญิงมากความสามารถในปี 2023

บอกเลยว่าคำตอบของเธอทำให้เราต้องเซอร์ไพรซ์ เพราะเธอกำลังพูดถึงการเริ่มต้นเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลง “ฉันมองว่าเราต้องกลับมาให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาความยั่งยืน อย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการให้คืน รักษ์โลก และเรื่องอื่นไปจนถึงความเท่าเทียมทางเพศ อย่างปี 2022 ที่ผ่านมาฉันก็เข้าไปมีส่วนร่วมกับ Asia Gender Network (powered by avpn) ที่สนับสนุนผู้หญิงและเด็กในหลายแง่มุม ซึ่งมันเป็นเรื่องดีที่เราจะสามารถใช้แพลตฟอร์มของเรา ใช้เสียงของเรา(ในฐานะคนดัง) ทำสิ่งที่ประโยชน์จริง ๆ และอย่างที่รู้ฉันหลงใหลในแฟชั่น ภาพยนตร์ สารคดี ศิลปะต่าง ๆ ฉันรู้สึกแอคทีฟมาก ๆ และอยากโฟกัสกับการทำสิ่งนี้ในปีหน้าให้มากขึ้น”  

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม