Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

แต่งตัวให้ มาย-อาโป, ซี พฤกษ์, วิน, BLACKPINK ด้วยลุคใหม่ไม่ซ้ำ แต่ทำไมดีไซเนอร์ใส่แต่ลุคเดิม

Fashion / Style File

ผ่านไปเกือบ 3 ทศวรรษ Y2K วนกลับมาเป็นเทรนด์อีกรอบ เฟซของยุคเปลี่ยนจาก 5 สาว Spice Girls เป็น 5 สาว NewJeans ดีไซเนอร์ Prada จนถึง Dolce & Gabbana ยังคงเป็นบิ๊กเนมเช่นเคยในวงการแฟชั่น และพวกเขายังคงใส่แต่เสื้อผ้าสีดำในลุคเดิม – เหมือนเดิม! ทำไมแฟชั่นดีไซเนอร์แต่งตัวซ้ำๆ จนกลายเป็น ‘ยูนิฟอร์ม’ ประจำตัว LIPS จะเล่าให้ฟัง

Prada: Miuccia Prada

Prada Fall-Winter 2023

ปลายยุค 90 ที่เริ่มเสพแฟชั่นใน FTV และ Style.com ภาพของมิวเชีย ปราดา เดินหนีบออกมาโค้งให้ผู้ชมหลังจบแฟชั่นโชว์ Prada ในสเว็ตเตอร์สีเข้ม กระโปรงทรงเอคลุมเข่า และรองเท้าส้นสูงนั้นติดตา และยูนิฟอร์มของเธอกลายมาเป็นสไตล์ของ Prada ไปด้วยเสียเลย 

Chanel: Virginie Viard  

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ประจำการที่ Chanel 36 ปีรวด ตั้งแต่ปี 1983-2019 ไม่เคยมีวันไหนไม่ใส่เบลเซอร์และกางเกงสีดำ ส่วนมือขวาของเขา วิร์จินี วิอาร์ด์ ก็แต่งตัวในยูนิฟอร์มสาวปารีสทั่วไป คือจากหัวจรดเท้าสีดำล้วน และเป็นคนเติมความเยาว์วัยในเค้าโครงเสื้อผ้าของ Chanel 

Dior: Maria Grazia Chiuri

Dior Fall-Winter 2023

ตั้งแต่ที่มาเรีย กราเซีย คิวรีอยู่ Valentino และย้ายมาเนรมิตลุคดรุณีเฟมินิสต์ให้กับ Dior เธอปรากฏตัวในลุคเดิมเสมอ ผมซิลเวอร์บลอนด์ปาดเรียบ อายไลเนอร์เข้มหนา เสื้อเบลาส์สีดำ คลุมทับเบลเซอร์ปกคมกริบสีดำ และในฤดูกาลนี้ สาวๆดิออร์ก็เริ่มแต่งตัวเหมือนเธอไปทุกที ขณะที่คิม โจนส์ที่ดูแลฝ่ายเครื่องแต่งกายบุรุษก็เป็นเจ้าพ่อสตรีตแวร์มานับทศวรรษ 

Celine: Hedi Slimane

เอดี สลิมานนั้นเลื่องลือมากว่า 2 ทศวรรษแล้วว่าเป็นดีไซเนอร์ที่ทำให้ทุกแบรนด์ที่เขาไปนั่งเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และตัวเขามีดีเอ็นเอเดียวกัน คือเป็นร็อกสตาร์ยุค 70 ที่ใส่เสื้อยืด ไบเกอร์แจ็กเก็ต และกางเกงยีนส์สลิมฟิต ดังที่เห็นจาก Celine ในยุคนี้

ใส่ ‘ยูนิฟอร์ม’ แก้ปัญหา ‘ภาวะล้าจากการตัดสินใจ’ 

ในแต่ละวัน คนเรามีเรื่องให้ต้องตัดสินใจมากกว่า 35,000 ครั้ง ตั้งแต่จะกินอะไร จะใส่เสื้อผ้าตัวไหน จะใช้เส้นทางใด จะก้าวเท้าซ้ายหรือขวาก่อนออกจากบ้าน จะพรีเซนต์งานลูกค้ายังไง จะนินทาเจ้านายเรื่องอะไร ไปจนถึงคืนนี้จะดูซีรีส์เรื่องอะไรดี ในแพลตฟอร์มไหน มีให้เลือกตั้งแต่ VIU, Netflix, Disney+ และ Prime Video 

Saint Laurent Fall-Winter 2023 เล่นกับ ‘ยูนิฟอร์ม’ ของสาวปารีส

การตัดสินใจแต่ละครั้งดูดกลืนพลังงานสมอง ทำให้เราเหนื่อย เครียด กังวล มึนงง หลงๆลืมๆ อาการเช่นนี้เรียกว่า ความเหนื่อยล้าจากการตัดสินใจ (Decision Fatigue) 

เมื่อสมองเหนื่อยที่ต้องตัดสินใจ มันจะหาทางลัดเพื่อลดการใช้พลังสมอง ได้แก่ ผัดวันประกันพรุ่ง หุนหันพลันแล่น หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ และลังเล ซึ่งอาจแสดงออกผ่านพฤติกรรมบางอย่างที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น โกรธง่าย พร้อมระเบิดตัวเอง พาลใส่คนอื่น ชอปปิงแหลกลาญ หรือกินไม่บันยะบันยัง ยิ่งอาหารจังก์ๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพยิ่งกินมากเป็นพิเศษ 

นั่นเป็นสาเหตุที่คนในตำแหน่งบริหารทั้งหลายมักใส่เสื้อผ้าเดิมๆ เช่น สตีฟ จ็อบส์ที่ใส่แต่เสื้อแขนยาวคอเต่าสีดำจาก Issey Miyake ตลอด 365 วัน, มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กแห่ง Facebook ใส่แต่เสื้อยืดกางเกงยีนส์, บารัก โอบามา สมัยเป็นประธานาธิบดีสหรัฐจะใส่แต่สูทสีกรมท่าหรือสีเทา 

ไม่ต่างจากบรรดาครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ต่างๆที่วันๆมีเรื่องให้ตัดสินใจล้านสิ่ง และวัฏจักรแฟชั่นก็เปลี่ยนเร็วจี๋ พวกเขาจึงประหยัดเวลาด้วยการหา ‘ยูนิฟอร์ม’ ประจำตัว แล้วก็ใส่มันแต่แบบนั้นไปเลยทุกวัน จะได้เอาเวลาและสมองไปคิดเรื่องอื่น และพวกเขามักใส่แต่สีดำ เพราะไม่กวนสายตา ไม่ทำให้วอกแวกเรียกร้องความสนใจในการทำแฟชั่นที่เต็มไปด้วยสีสันมากมายให้เลือก

การใส่ ‘ยูนิฟอร์ม’ ประจำตัวของดีไซเนอร์สอดคล้องกับคำแนะนำทางจิตวิทยาที่บอกว่า การทำอะไรให้เป็นกิจวัตรจะช่วยลดการทำงานของสมอง และช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจและโล่งใจว่า ชีวิตเราไม่ได้หกคะเมนตีลังกาเหมือนถูกโยนลงไปในถังปั่นเครื่องซักผ้า แต่อย่างน้อยก็มีบางเรื่องในชีวิตที่เราควบคุมได้บ้าง 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม