Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

Extraordinary – PROUD ORANICHA

พราว-อรณิชา กรินชัย สไตล์เรียบง่ายแต่ปังทุกลุคของ Influencer สาวสายแฟ
Interview

เรายังคงจดจำภาพของ พราว-อรณิชา กรินชัย อดีตศิลปิน-นักร้อง สมาชิกวง Olives เจ้าของเพลงรักจังหวะสนุก ยังโสด ได้อย่างแจ่มชัด จวบจนปัจจุบันพราวยังคงทำงาน และใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางแสงสปอตไลท์ ในฐานะ Influencer ที่มีความโดดเด่นด้านแฟชั่น และไลฟ์สไตล์ โดยพราวเป็นทั้งพิธีกรรายการ TGIF ทางช่องยูทูบ Gooddayofficial เป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Part-time Wanderer นำเสนอเรื่องราวการท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่น รวมถึงทำแบรนด์เสื้อผ้า @founds.official และเครื่องประดับ founds.acc ร่วมกับรุ่นพี่จำหน่ายทางอินสตาแกรม และโดยเฉพาะการทำช่องยูทูบ “PROUD ORANICHA ที่พร้อมจุดประกายความสนุก ให้คุณสาวๆ ลุกขึ้นมาแต่งตัว ออกไปเที่ยว และถ่ายรูปแบ่งปันแรงบันดาลใจ เผยสไตล์ที่ซ่อนอยู่ในตัวตน

ลิปส์ : ทราบว่าคุณชอบแฟชั่นมากๆแรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากอะไร
พราว : คุณน้าของพราว (ยุทธพงศ์ มีพรหม) เป็นช่างเสื้อ และเจ้าของห้องเสื้อยุทธพงศ์ คุณยายของพราวก็ชอบแต่งตัว พราวเติบโตมาในบ้านที่ทำเสื้อผ้า วิ่งเล่นอยู่ในห้องตัดเย็บเสื้อผ้ามาตั้งแต่เล็ก พราวเลยซึมซับความชอบในเรื่องของแฟชั่นมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นเด็ก แล้วตอนที่เรียนมหาลัยพราวเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาการละคร แต่พราวมีเพื่อนที่เรียนสาขาแฟชั่นได้ให้พราวไปช่วยงาน พราวได้เห็นผลงานต่างๆ ของเขา พราวรู้สึกว่าแฟชั่นมันสนุก มันสวย พราวชอบ แต่ตอนนั้นเราคิดว่า เราวาดรูปไม่ได้เลยไม่ได้คิดที่จะเรียนด้านแฟชั่น แต่พอเรียนจบพราวก็เลยไปเรียนเป็น Short Course การออกแบบสั้นๆ ประมาณ 4 เดือน ที่ Central Saint Martins แล้วก็ที่ London College of Fashion ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน University of the Arts London (UAL) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พราวได้เรียนทั้งการออกแบบ ดีไซน์ การบริหารจัดการ การตลาด ได้เรียนหลายอย่างเลย

ลิปส์ : กับการทำช่องยูทูบ “PROUD ORANICHA” อะไรคือสิ่งที่คุณนำเสนอ 
พราว : พราวจะพาทุกคนไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ค่ะ อย่าง คลิปแรกในยูทูบที่ทำพราวก็พาไปเที่ยวย่านพระนคร หามุมถ่ายรูป ใส่ชุดจัดเต็ม ซึ่งเป็นเรื่องที่เราพิถีพิถันมาก เปลี่ยนทุกชุดในทุกโลเคชั่นเลยค่ะ (หัวเราะ) คือพราวก็จะเน้นการแต่งตัวมาก เพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้สาวๆ ลุกขึ้นมาแต่งตัว ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ได้แต่งตัวในแบบที่มั่นใจ อยากให้ทุกๆ คนมีความกล้าที่จะลองใส่อะไรใหม่ๆ และสนุกกับแฟชั่นมากขึ้น จริงจังกับการแต่งตัวมากขึ้น พราวชอบไปในที่เก่าๆ ที่มีเรื่องราวมีประวัติศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ อย่างเจริญกรุง พราวก็ชอบมากค่ะ พราวคิดว่าอะไรที่มันมีความวินเทจนิดๆ มันมีเสน่ห์เพราะมีที่มาที่ไป

ลิปส์ : วิธีการแต่งตัวแนววินเทจแต่งอย่างไรให้ชิค
พราว : พราวแนะนำให้ใช้วิธีการมิกซ์แอนด์แมตช์ค่ะ สมมุติเรามีเสื้อเลื่อมหนึ่งตัวก็ให้จับคู่กับกางเกงยีนส์เอวสูง กางเกงยีนส์ขากระบอก ขาเล็กๆ อะไรแบบนั้น แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ ให้แมทช์กับของที่มีอยู่ หรือถ้าเป็นเดรสสีสดให้แมทช์กับเครื่องประดับ หรือแค่สวมเข็มขัด สวมรองเท้าส้นสูง แบบนั้นก็สวยไม่เหมือนใครได้แล้วค่ะ

ลิปส์ : ไอเท็มลูกรักที่คุณเลือกใส่บ่อยๆ 
พราว : พราวชอบอะไรที่พองๆ ชอบกระโปรงที่มันฟูๆ ตัวโปรดของพราวอาจจะเป็นกระโปรงลายสก๊อตสีแดง ตัวนั้นใส่บ่อยมาก เป็นตัวโปรด มันเป็นกระโปรงที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก มีวอลลุ่ม เวลาใส่แล้วขยับ หรือหมุนตัว มันจะบานพลิ้วสะบัด สวยมากเลยค่ะ

ลิปส์ : คุณเคยคิดไม่ออกว่าจะแต่งตัวอย่างไรบ้างหรือไม่
พราว : มีประจำเลยค่ะ แต่วิธีที่พราวใช้แก้ปัญหาคือต้องตั้งโจทย์ก่อนว่า วันนี้เราจะไปทำอะไร จะออกไปเจอใคร จะไปที่ไหนบ้าง สมมุติวันนี้เราจะไปที่แห่งหนึ่งมีดีไซน์แบบเมืองเก่า เราอาจจะเลือกชุดที่มีสีสันสดใส ก็ต้องทำการบ้านก่อนเผื่อได้รูปสวยๆ กลับมา (หัวเราะ)

ลิปส์ : เบสิคทริคที่ช่วยให้สาวๆค้นพบสไตล์การแต่งตัวที่ใช่ในแบบของคุณ
พราว : ก่อนอื่นเราต้องรู้จักตัวเองก่อนค่ะ อย่างพราวเองก็ไม่ใช่ว่าจะแต่งตัวได้ทุกแบบ พราวก็มีชุดที่ไม่สามารถใส่ได้เหมือนกัน อย่างเซ็กซี่จัดๆ หรือโป๊มากๆ ไม่ใช่แนว (ยิ้ม) ส่วนตัวแล้วพราวเป็นผู้หญิงที่มีสะโพก พราวก็จะเลือกใส่เป็นกางเกงเอวสูงที่แบบปล่อยสะโพกหน่อยมันก็ทำให้เราดูมีรูปร่างที่เพรียวขึ้น ทำให้เราดูขายาว หรือถ้าใครมีต้นแขนใหญ่ ให้ลองใส่เสื้อที่มีแขน 

“แนะนำให้ลองเสื้อผ้าหลายๆ แบบ พิจารณาดูหน้ากระจก ให้ดูว่าแบบไหนเราใส่แล้วมั่นใจที่สุด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการลองค่ะ พราวคิดว่า แค่เรากล้าที่จะเอาเสื้อผ้าที่เรามีมาลองมาแมตช์มันก็จะได้ของใหม่ๆ ขึ้นมา อาจจะนึกไม่ถึงก็ได้”

ลิปส์ : คุณมีแหล่งช้อปปิ้งโปรดหรือไม่หรือช้อปออนไลน์เป็นหลัก
พราว : พราวชอบซื้อของออนไลน์เหมือนกันค่ะ แต่บางทีก็จะได้ของเก๋ๆ จากเชียงใหม่ค่ะ เพราะที่เชียงใหม่เขาจะมีของวินเทจเยอะ แล้วก็จะได้จากต่างประเทศบ้าง คือถ้าเราได้ไปต่างประเทศ พราวจะไปตามหาร้านวินเทจในเมืองนั้น ก็จะได้เห็นอะไรแปลกๆ ได้ของแปลกๆ มาเยอะเหมือนกันแล้วยังได้ความสนุกจากการช้อปปิ้งในแบบนี้ด้วย เราได้ลุ้นว่าเราจะเจออะไรบ้างในแต่ละที่ 

ลิปส์ : เคล็ดลับช้อปปิ้งอย่างชาญฉลาดในแบบฉบับของคุณ 
พราว : แต่ก่อนเราจะช้อปไปเรื่อยเลยค่ะ ช้อปทั่วไปหมด แต่พอโตขึ้น เรารู้สึกว่า เราไม่สามารถช้อปเยอะได้ขนาดนี้อีกแล้ว เคล็ดลับตอนนี้พราวเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีดีไซน์ที่อยู่ได้นาน มีราคาหน่อย แล้วก็มีคุณภาพที่ดี ที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของมัน 

What’s In Her Closet 

Chanel 19
     เป็นใบแรกของ Chanel ที่เราตกหลุมรักเลย เราชอบที่ Chanel19 มีความวินเทจอยู่ในตัว ถือได้หลายแบบ จะถือให้ดูหวาน หรือเท่ก็ได้ เป็นได้หลายลุคในใบเดียว

Celine Cat Eye Sunglasses
     แว่นตานี้เป็นรุ่นฮิตของ Celine เลย สีขาวหายากด้วย เป็นแว่นตาอีกอันที่ใส่บ่อยสุดๆ

Celine boots
     คู่นี้ใส่บ่อยสุดๆ ได้มาจากที่ลอนดอน เป็นคู่สุดท้ายในช็อปเลยค่ะ ตอนแรกเราคิดว่าจะแมทช์ยาก ไปๆ มาๆ คู่นี้ใส่กับชุดไหนก็เข้า ชอบที่ส้นเป็นคริสตัล แทบจะเป็นดีไซน์สุดท้ายก่อน Celine จะเปลี่ยนดีไซเนอร์

Loewe Balloon Bag
     เป็น It bag ใบใหม่ของ Loewe เลย พราวชอบที่มันเป็นทั้งผ้าและหนังในใบเดียวกัน เป็น Everyday Bag ที่ดีมากๆ ถือกับชุดอะไรก็สวย

Denim High Waist Pants
     กางเกงยีนส์เอวสูง คือ สิ่งจำเป็นสำหรับพราวมาก ถ้าวันนั้นคิดไม่ออกว่าจะใส่อะไร ก็หยิบกางเกงยีนส์เอวสูงมาใส่ได้เลยค่ะ

Photography : Proud Ornicha

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม