Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รู้จัก ‘อาการสูญเสียทักษะฉับพลัน’ สัญญาณเตือนสุขภาพใจที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

อยู่ๆก็มีเรื่องราวให้วิตกกังวลกับกิจวัตรที่ทำประจำ
Beauty / Wellness & Aesthetic

ฉันไม่เคยกลัวความสูง อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งพาเพื่อนต่างชาติไปขึ้นชิงช้าสวรรค์ที่เอเชียทีก ความกลัวการขับรถก็น่าจะละลายหายไปนานแล้วตั้งแต่สอบใบขับขี่ผ่าน จริงๆแล้วฉันมั่นใจฝีมือการขับรถของตัวเองมากด้วยซ้ำ แต่อยู่ๆ ฉันก็กลัวการขับรถบนทางด่วนขึ้นมาเฉยๆ เกิดกลัวกิจวัตรประจำวันที่เคยทำอย่างเคยชินซ้ำๆ เป็น 10 ปี

พัคยอนจิน จาก The Glory

ฉันกำลังขับรถไปทำงานบนทางด่วนเหมือนที่ทำเป็นประจำทุกวัน ขณะที่หางตาเหลือบไปมองขอบกั้นปูนด้านซ้ายมือ หัวใจก็เริ่มสั่น เสียวแปลบที่สองแขน เหงื่อแตกที่อุ้งมือจนพวงมาลัยลื่น คิ้วขมวด ชีพจรเต้นแรง หายใจหอบถี่ ความกลัวแผ่ซ่านไปทั่วร่างกาย ภายในหัวหวาดหวั่นกับรถคันอื่นๆรอบตัว จินตนาการพาไปตะหนกถึงความสูงของทางด่วน ความเร็วของการเคลื่อนที่

ฉันพยายามควบคุมสติ จนถึงทางลง พอบังคับรถเลี้ยวเข้าสู่ผิวการจราจรปกติ  ความกลัวก็หายไป เหลือแต่ความฉงน ฉันขับรถต่อไปถึงออฟฟิศเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

Simone Biles เริ่มเล่นยิมนาสติกมาตั้งแต่ 6 ขวบ เธอทุ่มเทฝึกฝนมาทั้งชีวิต จนได้เข้าแข่งขันโอลิมปิกปี 2020 ที่โตเกียว แต่แล้วเธอรู้สึกเหมือนว่า เธอเล่นยิมนาสติกไม่เป็นอีกต่อไป เธอสูญเสียความมั่นใจกับสิ่งที่เธอฝึกฝนมากว่า 18 ปี 

สุดท้ายนักกีฬาสาวทีมชาติสหรัฐฯ วัย 24 ปี ประกาศถอนตัวในการแข่งขันอย่างกะทันหัน ด้วยเหตุผลทางสภาพจิตใจ

ซีโมน ไบล์ส จัดระเบียบร่างกายอย่างสมบูรณ์แบบกลางอากาศ
ซีโมน ไบล์ส จัดระเบียบร่างกายอย่างสมบูรณ์แบบกลางอากาศ
Photo – LINDSEY WASSON-Reuters

ซีโมน ไบล์ส ตีลังกา 360 องศาได้อย่างไร้ที่ติ
ซีโมน ไบล์ส ตีลังกา 360 องศาได้อย่างไร้ที่ติ
Photo: Bryan Keane
หลังจากไม่สามารถแลนดิ้งลงพื้นได้อย่างเคย ซีโมน ไบล์ส ช็อกมากจนเดินออกจากสนามไปเลยในการคัดเลือกทีมชาติไปแข่งโอลิมปิกเมื่อปี 2021
Photo: GettyImages

นอกจากยิมนาสติกแล้ว เหตุการณ์ทำนองนี้ยังมีเกิดขึ้นในกีฬาอื่นๆอีกมากมาย และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Yips อาการที่นักกีฬาบางคน จู่ๆก็ไม่สามารถทำในสิ่งที่เคยทำได้อยู่เป็นประจำ โดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งบาสเก็ตบอล เบสบอล กอล์ฟ เทนนิส

Tommy Armour
Tommy Armour
Photo: Wikipedia

Tommy Ammour, Bernhard Langer, Ben Morgan, Harry Vardon และ Sam Snead คือชื่อของนักกอล์ฟที่มีอาการ Twitches ที่หมายถึงการกระตุกอย่างไม่มีเหตุผลระหว่างวาดวงสวิงหรือพัตต์ลูก จนกลายเป็นคนตีกอล์ฟไม่เป็นไปชั่วขณะ 

ในกีฬายิงธนูมีอาการที่เรียกว่า Target Panic เป็นที่รู้จักมากตั้งแต่ยุค 70 เป็นภาวะที่นักยิงธนูรู้สึกเกร็ง กลัวเป้า จนสูญเสียความสามารถเดิมที่เคยมี บางครั้งถูกเรียกว่าอาการ ‘ตื่นทอง’ (Gold Panic) เพราะจะเกิดขึ้นเมื่อวาดลูกศรไปที่วงกลมสีเหลืองบริเวณกลางเป้า

เชื่อกันว่าอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากความเครียดและสภาวะทางจิตใจภายใต้แรงกดดัน ความกังวลต่อความผิดพลาด ซึ่งเกิดขึ้นได้แม้แต่กับกิจกรรมทั่วไป อย่างการเขียนและการเล่นเครื่องดนตรี ในรูปของการเกร็งที่เรียกว่า Writing dystonia และ Musician dystonia ที่จิตใจส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งและควบคุมไม่ได้ และสามรถเกิดขึ้นได้แม้กับคนทั่วไป

ในสภาพสังคมที่ผันผวน เราต้องเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนมากมายในชีวิต หลายครั้งเราตกอยู่สถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ รู้สึกสูญเสียการควบคุมต่อสิ่งต่างๆ สังคมรอบตัวลากเราไปมาโดยเราไม่รู้ตัว ยิ่งในยุคของโซเชียลที่เกือบทุกคนมีตัวตนในโลกไซเบอร์ เราต่างถูกจับจ้องด้วยผู้ติดตามหลากหลายช่องทาง บางครั้งเชิดชูขึ้นสูง บางครั้งก็ผลักไสให้ร่วงหล่น

ความตึงเครียดเหล่านี้เกิดขึ้นเรื้อรังซ้ำซาก จนสมองและระบบประสาทเกิดความเคยชิน ความรู้สึกสูญเสียการควบคุม ลุกลามจากเรื่องต่างๆในชีวิต สู่กิจกรรมที่เราเคยทำเป็นประจำ อย่างขับรถ จับดินสอ หรือแม้แต่งานประจำ

Brendan Hunt รับบทโค้ชหนวด (Coach Beard) ในซีรีส์ Ted Lasso ทาง Apple TV+
Brendan Hunt รับบทโค้ชหนวด (Coach Beard) ในซีรีส์ Ted Lasso ทาง Apple TV+ อธิบายเรื่อง YIPS ในนักกีฬา
Photo: Apple TV+

ความกลัว ความกังวลที่จะสูญเสียการควบคุม ทำให้เราสูญเสียการควบคุมทางกายภาพไปจริงๆ

สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นเรื่องธรรมดาของสภาวะจิตใจ

สิ่งที่เราพอจะทำได้ น่าจะเป็นการหันมาดูแลสภาพจิตใจของตัวเองให้มากขึ้น

และอย่าลังเลที่จะหาตัวช่วยอย่างนักจิตบำบัดหรือจิตแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ

หากเปรียบสภาพจิตใจเราเป็นการขับรถ ในวันที่เราอยู่ๆก็ลืมวิธีควบคุมพวงมาลัย อย่างน้อยก็ยังมีคนนั่งข้างๆคอยประคับประคอง  

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม