Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Dior Photography and Visual Arts Award

The Award for Young Talents
Art & Design / Culture

งานประกาศรางวัล “Dior Photography and Visual Arts Award for Young Talents” ประจำปี 2022 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ด้วยความร่วมมือกับ Luma Arles และ ENSP

เป็นที่ทราบกันดีในวงการแฟชั่นชั่นสูง ศิลปะ และความงามระดับโลกว่า แบรนด์ Dior เป็นอีกแบรนด์ที่ให้ความสำคัญ ทั้งยังมีความผูกพันกับศิลปะในหลากหลายแขนง ด้วยเหตุผลที่ว่า Christian Dior เป็นผู้ที่หลงใหลผลงานศิลปะอย่างลึกซึ้ง จนนำไปสู่การต่อยอดสร้างสรรค์ผลงานด้านแฟชั่นและความงามในทุกมิติ ดังนั้นภารกิจของแบรนด์อันเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนผลงานศิลปะจึงดำเนินต่อเนื่องมาให้เราชื่นชมอยู่ตลอด

เฉกเช่นงานประกาศรางวัล “Dior Photography and Visual Arts Award for Young Talents” ประจำปี 2022 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ด้วยความร่วมมือกับ Luma Arles และโรงเรียนศิลปะการถ่ายภาพ École Nationale Supérieure de la Photographie (ENSP) นิทรรศการที่รวบรวมผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ ทั้งนักเรียน นักศึกษา และศิษย์เก่าจากสถาบันศิลปะทั่วโลกผู้มีความสามารถมาประกวดแข่งขันกัน ซึ่งมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะทั้ง 14 คน รวมถึงรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัลไปแล้วเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยภายในนิทรรศการนี้จะจัดแสดงผลงานต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม – 25 กันยายน 2022 ณ Mécanique Générale ที่ศูนย์ศิลปะ Luma Arles ประเทศฝรั่งเศส

รางวัล “Dior Photography and Visual Arts Award for Young Talents” เป็นการดำเนินงานภายใต้ภารกิจสนับสนุนวงการศิลปะของแบรนด์ Dior จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2018 เรื่อยมา

โดยในปีที่ 5 นี้ ทาง Dior ได้เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งประกอบไปด้วย Samuel Fosso (ช่างภาพชาวแคเมอรูน) นั่งแท่นเป็นประธาน ส่วนกรรมการท่านอื่น ๆ ได้แก่ Maja Hoffmann (ผู้ก่อตั้งและประธานของ Luma Arles), Simon Baker (ผู้อำนวยการของ Maison Européenne de la Photographie) และ Jerome Pulis (ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารระหว่างประเทศของ Christian Dior Parfums) พร้อมด้วยช่างภาพชาวเอกวาดอร์ Estefania Penafiel Loaiza และ Maya Rochat (ศิลปินสหศาสตร์ชาวสวิสเซอร์แลนด์)

“Face to Face” หรือการเผชิญหน้ากัน ถูกนำมาเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการสร้างสรรค์ของศิลปินรุ่นใหม่ ตลอดจนนำเสนอผลงานของตนแก่คณะกรรมการ โดยผลงานของพวกเขาได้ถ่ายทอดออกมาตามหัวข้ออย่างน่าประทับใจ ผ่านมุมมองความงดงาม สื่อ และเทคนิคอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยงกับการระบาดครั้งใหญ่ทั่วโลก การอ้างอิงประวัติศาสตร์ต่าง ๆ หรือแม้แต่การครุ่นคิด ใช้จินตนาการ และตีความใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเรามองไปยังผลงานที่ไม่รู้ที่มาที่ไปหลายชิ้นงาน กลายเป็นว่าผลงานของพวกเขาเหล่านี้กลับเผยให้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป และไม่เหมือนใคร แต่ล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังอันน่าถวิลหา

ผู้ที่ได้รับรางวัล (รายชื่อ – สถาบัน และ ประเภทผลงาน)

 1. EMILIO AZEVEDO – ÉCOLE NATIONALE SUPÉRIEURE DE LA PHOTOGRAPHIE (อาร์ล ฝรั่งเศส) – ภาพถ่าย
 2. JOSEPH CRAVEN – CENTRAL SAINT MARTINS COLLEGE OF ART AND DESIGN (ลอนดอน สหราชอาณาจักร) – ภาพถ่าย
 3. GAEL DEL RIO – GRISART (บาร์เซโลนา สเปน) – ภาพถ่าย
 4. RACHEL FLEMINGER HUDSON – CENTRAL SAINT MARTINS COLLEGE OF ART AND DESIGN (ลอนดอน สหราชอาณาจักร) – ภาพถ่าย
 5. YUKA IWAHASHI – KYOTO UNIVERSITY OF THE ARTS (เกียวโต ญี่ปุ่น) – ภาพถ่าย
 6. FERNANDA LIBERTI – ROYAL COLLEGE OF ARTS (ลอนดอน สหราชอาณาจักร) – ภาพถ่าย
 7. ASHLEY MCLEAN – SCHOOL OF VISUAL ARTS (นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา) – ภาพถ่าย
 8. SOPHIE MEURESCH – ACADEMY OF FINE ARTS LEIPZIG (ไลพ์ซิก เยอรมันนี) – ภาพถ่าย
 9. THANDO MFUNDO NGIDI – THE MARKET PHOTOSHOP WORKSHOP (โจฮันเนสเบิร์กแอฟริกาใต้) – ภาพถ่าย
 10. YOUNGJOO SUL – CHUNG-ANG UNIVERSITY (โซล เกาหลีใต้) – ภาพถ่าย
 11. JESUS TORIO – ROYAL COLLEGE OF ART (ลอนดอน สหราชอาณาจักร) – ภาพถ่าย
 12. KAI YUK WONG – CENTRAL ACADEMY OF FINE ARTS (ปักกิ่ง จีน) – ภาพถ่าย

รางวัลชมเชย (รายชื่อ – สถาบัน และ ประเภทผลงาน)

 1. MARGAUX LAURENS-NEEL – ÉCOLE NATIONALE SUPÉRIEURE DES BEAUX-ARTS DE PARIS (ปารีส ฝรั่งเศส) – ภาพถ่าย
 2. YUHAN LIN – TOKYO UNIVERSITY OF THE ARTS (โตเกียว ญี่ปุ่น) – ภาพถ่าย

@DIORBEAUTY

#THEARTOFCOLOR

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม