Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Dior Men’s Winter 2020-2021 Collection

โอต์กูตูร์เทเลอร์ลิ่งสุดเนี้ยบที่ดึงเอาผลงานของ Judy Blame มาตีความใหม่
Fashion / LIPS GARÇON

ถ้าจะให้จำกัดความถึงคอลเล็กชั่นนี้แล้วละก็ เราขอนิยามอย่างเรียบง่ายว่า “อดีต ปัจจุบัน และโอต์กูตูร์” เพราะครีเอทีฟไดเรคเตอร์อย่าง Kim Jones ได้หยิบเอาเอกลักษณ์สุดคลาสสิกมากมายของแบรนด์ปัดฝุ่นอีกใหม่ในแบบงานแฟชั่นชั้นสูง และยังถ่ายทอดผลงานของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับอย่าง Judy Blame ผ่านเครื่องประดับและงานตกแต่งจิวเวลรี ที่ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา

     การออกแบบในครั้งนี้ของ Kim Jones เน้นไปที่การดึงเอาเอกลักษณ์ต่างๆ ของแบรนด์ มาสร้างสรรค์ใหม่ผ่านงานเทเลอร์ลิ่งที่มีซิลลูเอ็ตต์ทันสมัย พร้อมกับการเติมซิปที่ทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อเสริมงานคอนสตรัคชันให้ดียิ่งขึ้น และหันมาใช้ผ้าไหมเป็นวัสดุหลัก แต่ก็แอบเห็นว่าเขาใช้ผ้าลายพริ้นต์อาราเบสค์ เพสลีย์ และลาย Dior Newspaper มาทำเป็นเสื้อเชิ้ตด้วยเช่นกัน

     แน่นอนว่า เป็นงานโอต์กูตูร์ทั้งที เทคนิคที่นำมาใช้ก็แพรวพราวไม่แพ้เรื่องคัตติ้ง ทั้งการสร้าง Moire Effect หรือ ประกายเหลือบแสง การดึงเอาวิธีหุ้มกระดุมด้วยผ้าจาก Bar Jacket ของสาวๆ กลับมาใช้ในแฟชั่นของผู้ชาย การเล่นกับความพลิ้วไหว จับรอยพลีทและเดรป ที่ชวนให้นึกถึงงานโอต์กูตูร์ผู้หญิงของแบรนด์อย่าง The Flou Atelier

     นอกจากนี้เขายังได้ดึงเอาเทคนิคการปักเลื่อมในสร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับต่างๆ ของเพื่อนผู้ล่วงลับ Judy Blame มาใช้เพิ่มความเป็นไฮแฟชั่นเข้าไปอีก และยังได้เปลี่ยนโลโก้แบรนด์ประจำคอลเล็กชั่น ด้วยการเติมเข็มกลัดที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์ประจำตัวของ Judy ลงไปบนตัวอักษร “O” ของ Dior ถือเป็นเครื่องหมายการสดุดีต่อเทคนิคการ DIY ของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับ

     คอลเล็กชั่นนี้ยังมีความพิเศษตรงที่ Kim Jones ได้นำเอาลายกราฟิก The Toile de Jouy ที่เคยใช้เป็นลวดลายในการตกแต่งบูติกแห่งแรกของแบรนด์ มารีดีไซน์อีกครั้ง ร่วมกับองค์กร The Trust Judy Blame Foundation และตั้งชื่อเสียใหม่ว่า Toile de Judy นำมาทำเป็นลายลงบนสเวตเตอร์ประจำซีซั่นนี้

     ในส่วนของแอ็กเซสซอรี่เองก็สะท้อนถึงแฟชั่นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นับเป็นจุดเปลี่ยนของวงการแฟชั่นก็ว่าได้  อย่างรองเท้าที่มาพร้อมกับเสน่ห์สุดคลาสสิกอย่าง Dior Oblique ที่เต็มไปด้วยความประณีตของงานช่างฝีมือด้านเครื่องหนัง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบันของแบรนด์ และหลังจากปล่อยคอลเล็กชั่นรัวๆ มาตลอดปี ค.ศ. 2020 Jones เองก็ดูเหมือนจะยังคงชอบดีไซน์ของรุ่น Saddle อยู่ จึงได้หยิบเอามาทำเป็นกระเป๋า The Soft Saddle จากหนังคาล์ฟสกินขัดเงาในเฉดสีต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าใส่เอกสาร และกระเป๋ากล้อง แน่นอนว่า ต้องมาพร้อมกับลาย Dior Oblique ที่เขาหยิบมาใช้ในการครีเอทกระเป๋ารุ่นใหม่ของงแบรนด์มาตั้งแต่ต้นปี

     ถึงงานดีไซน์จะหรูหรา และสมบูรณ์แบบขนาดไหน แต่ต้องยอมรับเลยว่า ส่วนที่ทำให้ลุคสุดเนี้ยบเหล่านี้สมบูรณ์ขึ้นได้ ก็คือบรรดาถุงมือโอเปราสีสันต่างๆ ที่เราได้เห็นเหล่านายแบบสวมใส่กัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอเทมผู้หญิงที่ดีไซเนอร์หนุ่มหยิบมาใช้ ทำให้เราสงสัยอยู่เหมือนกันว่า นี่เขากำลังบอกใบ้ถึงเทรนด์ใหม่ที่กำลังจะมาในอนาคตอยู่หรือเปล่านะ
     อีกหนึ่งไอเทมที่เราคิดว่า น่าสนใจแพ้กันก็คือ หมวกเบอเรต์ หนึ่งในไอเทมโปรดของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับ ได้ Stephen Jones ช่างทำหมวกคนเดิมของแบรนด์มาออกแบบ โดยคราวนี้เขาได้ดึงเอาวัฒนธรรมของชาวปารีสและขบวนการ Buffalo ที่บุกเบิกในช่วงศตวรรษที่ 19 มาเป็นเมนไอเดียในการตกแต่งหมวกเบอเรต์ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งไอเทมที่มีถึงสองอัตลักษณ์แฝงอยู่ด้วยกัน

     ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การประดับจิวเวลรีบนเสื้อคลุม เสื้อเชิ้ต และงานเครื่องประดับที่เราเห็นกัน ได้ดีไซเนอร์สาวจากเกาหลี Yoon Ahn เจ้าของแบรนด์ Ambush ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วตั้งแต่คอลเล็กชั่น Pre-fall 2020 รับหน้าที่ในการตีความผลงานของ Judy เสียใหม่ ผ่านการจัดวางองค์ประกอบเมทัลลิคทและใช้เทคนิคสลัก ตอกนูนบนโลโก้ของแบรนด์ ก่อนจะจบท้ายตกแต่งเพิ่มเติมด้วยลาย Cannage ที่มีความสวยงามจากดอก Lily of the Valley และถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่าเธอถ้าเลือกใส่เข็มกลัดเงินเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องประดับหลากหลายชิ้นด้วย ถอดความเป็น Judy ออกมาได้อย่างครบถ้วน

ADVERTISEMENT CAMPAIGN

     โฟโต้แคมแปญของคอลเล็กชั่นนี้ยังได้ช่างภาพชื่อดังอย่าง Steven Meisel มาลั่นชัตเตอร์ โดยเขาเลือกเอาบรรยากาศที่เหมือนกับความฝัน และจิตวิญญาณของรันเวย์โชว์เมื่อต้นปี มาถ่ายทอดผ่านลูกบาศก์ที่ทำจากแก้ว ซึ่งเต็มไปด้วยก้อนเมฆช่วยสร้างสีสันให้กับฉากโทนสีน้ำเงิน อันเป็นฉากหลังในการนำเสนอผลงานการออกแบบแฟชั่นไอเท็มของอาร์ตไดเร็กเตอร์หนุ่มคนนี้
     บอกได้เลยว่า คอลเล็กชั่นนี้เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นแสดงความสดุดีต่อผลงานของจูดี้โดยแท้จริง และยังไม่ลืมที่จะสะท้อนความงดงามของงานโอต์กูตูร์ไปพร้อมๆ กัน เป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นจาก Dior นอกจากทรงคุณค่าแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงฝีมือการออกแบบระดับตำนานที่ตกทอดมายาวนานของแบรนด์ หนุ่มคนไหนที่สนใจก็เตรียมตัวไว้ได้เลย เพราะคอลเล็กชั่น Dior Men’s Winter 2020-2021 เตรียมจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้แล้ว


Campaign Credit
Photographer : Steven Meisel
Art Director : Ronnie Cooke Newhouse
Stylist : Melanie Ward
Make up Artist : Pat MacGrath
Hair : Guido Palau

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม