Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘คัลแลน-พี่จอง’ กับภาษาเกาไหล (ไทยสไตล์เกาหลี) ในรายการเที่ยวไทยที่ควรดูตอนกินข้าว!

Culture / Entertainment

ตุลายน (เดือนตุลาคม), บุดด้าอ้วน (พระสังกัจจายน์), เบบี้บุดด้า (สามเณร), บุดด้าเซ็กซี่ (รูปปั้นเทพธิดา เช่น พระแม่ธรณี เป็นต้น), คนปลา (นางเงือก, คนชอบว่ายน้ำ) , คนปากใหญ่ (กินได้เยอะ, กินคำเดียวหมด) ฯลฯ

หากคุณกำลังเกร็งคอแล้วอ่านด้วยสำเนียงกึ่งเกาหลี+ไทย (ที่เราขอเรียกว่าภาษาเกาไหล!) ยินดีต้อนรับ คุณกำลังโดนคัลแลนและพี่จอง สองหนุ่มเกาหลีแห่งรายการท่องเที่ยวไทยในแชนเนล 컬렌 Cullen HateBerry มิติใหม่แห่งรายการเที่ยวที่ไม่ต้องมีสคริปต์อะไรมาก ขายความเรียลแบบโก๊ะๆ กังๆ และชวนกินกาแฟและข้าวทั้งวัน แต่ทำไมน่ารักจัง…เอ้ย! ต้องพูดว่า “จรีงๆ…ใจฟุ” (ตอนนี้เต็มอิ่มฟูลฟีลเหลือเกิน) ถึงจะถูก!

ถ่ายทุกอย่างแบบไม่ต้องวางแผน

รู้แหละว่าคัลแลนและพี่จองมีการทำการบ้านมาบ้าง แต่เสน่ห์ของรายการคือการวางแผนพอเป็นพิธี แล้วหยิบกล้องหนึ่งตัวโดดขึ้นรถไปเลย พอไปถึงสถานที่จะเข้าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เปิดบ้าง ปิดบ้าง หรือวิวจกตาบ้างก็ไม่เป็นไร เอาขำเอาฮา คัลแลนและพี่จองไม่เคยโกรธ 

ผู้เขียนเคยไปเที่ยวงานแห่เทียนเข้าพรรษาที่อุบลราชธานีบ่อยครั้ง (เป็นคนในพื้นที่ค่ะ) รู้ดีว่าหน้างานคนแน่นมากและมีกิจกรรมหลายช่วง แม้กระทั่งการนั่งชมบนอัฒจันทร์ยังต้องเลือกทำเลที่นั่งเพราะมีป้ายสปอนเซอร์บังวิสัยทัศน์ เล่นเอาต้องศึกษาดีๆ ถึงจะเวิร์ก

ด้วยความใสของคัลแลนกับพี่จองใน EP อุบลราชธานีนี้ ผู้เขียนรู้ทันทีว่าเขากำลังพลาดไฮไลต์ของงาน เพราะช่วงเวลาที่เขาเลือกมาเป็นช่วงสาย (ไฮไลต์คือตอนเช้าที่มีการฟ้อนรอบเมือง และอีกทีคือตอนแสดงแสงสีเสียงประมาณช่วงค่ำ)

ทว่าทั้งคู่ไม่ยอมแพ้ คัลแลนและพี่จองตื่นตั้งแต่ตีสี่ในวันถัดไปเพื่อขับรถตามมาดูไฮไลต์ แต่ก็พบว่าที่นั่งบนอัฒจันทร์ได้มุมที่ไม่เวิร์ก ก่อนที่ทั้งคู่ตัดสินใจเดินลงตามขบวนไป 

ท่ามกลางฝูงชนอันเบียดเสียด พบว่าพวกเขาโฟกัสขบวนไฮไลต์ได้นิดหน่อย จากนั้นเริ่มฟ้อน เริ่มรำ กินปิ้งตับ ปิ้งไก่ โดนัท ทาร์ตไข่ ไปเรื่อย และนั่นแหละคือความน่ารัก มันคือความเรียลภายใต้ไลฟ์สไตล์ที่กลมกลืนกับพื้นที่ หิวก็เดินไปกิน อยากกินอะไรหรอ ก็หมูปิ้งไง 

เดินไปเจออะไรก็ถ่าย ถ่ายลุงป้า หมาแมว แอ่งน้ำขัง ฯลฯ ถ่ายมาหมดแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ! เพราะอันที่จริงหากเราอยากดูไฮไลต์แน่นๆ เราเปิดไลฟ์เพจจังหวัดดูเอายังได้ จริงไหม?

คลิปพาเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี

ความเรียลที่ยูนีก

แชนแนลของทั้งคู่ไม่ได้ขายความเชี่ยวชาญเชิงลึกแบบอินฟลูฯ สายท่องเที่ยวทั่วไป ที่จะมีการบอกเล่าประวัติของสถานที่ เรื่องราววัฒนธรรม ปูมหลังหรือสาเหตุที่มาที่ไป 

รายการไม่ได้มุ่งเน้น Wow Factor แต่ส่งเอเนอร์จี ‘ความจริงใจ’ ที่คนดูสัมผัสได้ ถ่ายทอดออกมาแบบไม่ซับซ้อน มันเลยกลายเป็นเสน่ห์ของรายการ

กินเก่งจรีงๆ

จากความยาวรายการ 50 นาที นำเสนอเมนูหมูกระทะ, ข้าวกะเพราไข่ดาวไม่สุก, ผัดไทย และการตามหาอเมริกาโนเย็นไม่หวาน ปาไปแล้วสัก 20 นาที (ฮ่าๆๆๆ) 

“เผ็ดๆ ครับ จรีงๆ ชอบกินเผ็ดมาก” (คัลแลนชอบกินเผ็ดมาก) 

แต่จะมีโอกาสพิเศษบ้างที่เขาสั่งเมนูเซ็ตใหญ่ ส้มตำเหลา ลวกจิ้ม ต้มยำปลาคัง เมี่ยงกลีบบัวต่างๆ มาอวดผู้ชม (และกินจริงจัง กินเยอะด้วย ฮ่าๆๆๆ) ซึ่งก็ไม่ได้เน้น Wow Factor ให้กับเราๆ มากมาย แต่เน้นให้เรากินข้าวอร่อย! จุดนี้แหละใจฟูเหลือเกิน ที่เห็นลูกชายกินอาหารไทยได้อย่างน่าเอร็ดอร่อย และกินจริงจังด้วย

รวมถึงไม่ว่าคุณลุงคุณป้าจะยื่นอะไรให้กิน สองหนุ่มก็ไม่เคยปฏิเสธ เพราะอยากลองชิมอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

@malaifa1995 เอ็นดูเขานะ #พี่จองคัลแลน #พี่จอง #คัลแลน #ติดตาม #ขึ้นฟีดเถอะ #cullenhateberry ♬ เสียงต้นฉบับ – MALAIFA

‘ผัดกะเพราไข่ดาวไม่สุก’ เมนูโปรดของคัลแลน “ผมชอบเผ็ดมากๆ ค่าบ” 

พี่จองและคัลแลนชิมมะกอกครั้งแรกในชีวิต

@tiddtee1 #cullen_hateberry #คนเกาหลีพุดไทยได้ #พี่จอง #คัลแลน #ใจฟู ♬ เสียงต้นฉบับ _g7🕊💚 – @Tiddtee

โมเมนต์กัดน้ำตาลก้อนโตของพี่จอง

เลยเป็นที่มาที่ชาวโซเชียลฯ แซวว่า  ‘เป็นรายการท่องเที่ยวที่ควรดูตอนกินข้าว’ และผู้เขียนก็เฮ้ย! เราดูตอนกินข้าวจริงๆ และเราก็เพลินมากด้วย

ภาษาเกาหลี+ไทย ที่เป็นภาษาเกาไหลเฉพาะตัว

โมเมนต์ที่แม่ยกโซเชียลฯ เอ็นดูเป็นพิเศษ คือการที่ทั้งคู่พยายามฝึกภาษาไทย เพื่อมาทำรายการเที่ยวไทยที่ใช้ภาษาไทยตลอดทั้งรายการ

แม้ว่ากำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้คลังศัพท์ภาษาไทยอยู่ เลยทำให้บางครั้งเกิดการสมาสคำใหม่แบบฉบับภาษาเกาไหล ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่มิกซ์แอนด์แมตช์กันไปมาระหว่างไทย-อังกฤษ และมีการเรียงรูปประโยคตรงๆ ซื่อๆ ซึ่งมาจากไวยากรณ์เกาหลี ที่คนไทยฟังแล้วก็ยิ้มกว้างด้วยความเอ็นดู

@missgifxy วงการพระพุทธรูปไทยต้องสะเทือนเมื่อเจอคัลแลน×พี่จอง เอ็นดูววววว บุดด้าอ้วน พระเด็กๆ บุดด้าไม่กินข้าว บุดด้าเซ็กซี่ บุดด้าสีขาว บุดด้าพัง! โอ้ย..แต่ละคำช่างสรรหาน้อออ 🤣🤣🤣55555 แล้วตอนไปเจอพระพุทธรูป ทักทายพระพุทธรูปด้วยการ "สวัสดีคับ..โชคดี โชคต้องดี" โอ้ยแก เอ็นดูววว 🤣🤣🤣 #CullenHateberry #cullenhateberry  #Cullen #คัลแลน #คัลเลน #คอลแลน #หนุ่มเกาหลี #หนุ่มเกาหลีพูดไทยได้ #หนุ่มเกาหลีน่ารัก #หนุ่มเกาหลีพาเที่ยวไทย #ใจฟู  #คัลเลนพี่จอง #พี่จองคัลแลน #พี่จอง ♬ Toxic – HateBerry

‘บุดด้าอ้วน’ (พระสังกัจจายน์), ‘บุดด้าเด็กๆ’ (สามเณร) , ‘บุดด้าเซ็กซี่’ (สันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปปางลีลา หรือเทพที่ปรากฏเป็นลักษณะผู้หญิง) บัญญัติโดยคัลแลนและพี่จอง

@vaadee24 บุดด้าเป็นได้ทุกอย่าง 🤣🤣 cr:YT > Cullen Hateberry #คัลแลน #คัลแลนพี่จอง #cullenhateberry #youtuber #พี่จองคัลแลน #fyp ♬ เสียงต้นฉบับ – V a d e e 24♾ – V a a D e e

‘ช่วงนี้บุดด้าเทรนดี้มาก’ = กล่าวชมวัดที่มีช่องทางสแกนจ่ายเงินเพื่อทำบุญ บัญญัติโดยคัลแลน

‘สีฟ้าดำ’ = สีฟ้าเข้มๆ หม่นๆ บัญญัติโดยพี่จอง 

@cullenhb จบทริปเที่ยวใต้แบบไม่มีกำหนดกลับครับ ฝากชมคลิปเต็มที่ยูnูปหน่อยนะครับ #cullen #คัลแลน #cullenhateberry #fyp #foryou #foryourpage #เกาหลี #oppa #ผู้ชายเกาหลี #เที่ยว #ท่องเที่ยว #ประเทศไทย #สตูล #เกาะหลีเป๊ะ #หลีเป๊ะ #Lipe #kohlipe ♬ original sound – Cullen Hateberry

‘ยุง Adidas’ = บรรยายลักษณะของยุงลาย ที่มีสีขาว สีดำ สลับกัน 

‘เมล่อนสีแดง’ = มะละกอ บัญญัติโดยคัลแลนและพี่จอง

‘มะเมื่อง’ = มะม่วง บัญญัติโดย พี่จอง

มองโลกในแง่บวก รักสัตว์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าวันนั้นเหตุการณ์จะพลิกผัน ทริปเที่ยวทะเลฝนตกห่าใหญ่ ทริปลงเรือลงไม่ได้…จ๋อยสนิท แม้จะผิดแผนไปบ้าง แต่ทั้งคู่ไม่เคยอารมณ์เสีย

อีกทั้งยังมาพร้อมเอเนอร์จีพลังบวก ที่ตื่นเต้นกับทุกสิ่งเหมือนเป็นเด็กอยู่ตลอดเวลา ผู้ชมอย่างเราก็พลอยซึมซับเอเนอร์จีดีๆ เหล่านี้ไปด้วย

รวมถึงความรักสัตว์ เราจะพบทั้งน้องแมว นก ปลา หมู หมา ไปจนโลมา ฯลฯ ซึ่งทั้งคู่ก็แวะเล่น แวะซื้ออาหารหมา อาหารแมวมาแจกจ่ายอยู่เสมอ เล่นเอาคนทางบ้านใจฟู (จรีงๆ ใจฟุเลยจรีงๆ แบบเสียงพี่จอง)

อาจจะมีคู่ปรับนิดหน่อยอย่างลิง ใน EP เที่ยวจังหวัดลพบุรี ที่คัลแลนโดนลิงหยุม และแมงมุมใน EP บึงกาฬ ที่ทั้งคู่ขอเซย์กู้ดบายนิดหน่อย

คลิปรักแมวของคัลแลน

คลิปโมเมนต์เอ็นดูน้องหมา

เมื่อสาวๆ อยากให้แฟนเป็นคัลแลน-พี่จอง

ปรากฏการณ์คัลแลน-พี่จอง สร้างความน่ารักปนฮา จนเหล่าโซเชียลฯ พากันโคฟฯ ความคิวต์กันยกใหญ่ รวมไปถึงเหล่าสาวๆ ที่ต่างแกล้งกึ่งบังคับให้หนุ่มข้างตัวเกร็งคอ พูดภาษาเกาไหลแบบน่ารักน่าหยิกกันทั่วประเทศ

@tuklittlemonster เหตุผลที่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูซีรี่ย์เลย😆 #คัลแลนพี่จอง #คัลแลน ♬ Comedy Scenes – Comical, stupid, odd, irrelevant(1167581) – Ponetto
@bella_artiya เมื่อผัวดู คัลแลนและ พี่จองมากไป🤣#คัลแลน #คัลแลนพี่จอง #คัลแลนพาเที่ยวไทย ♬ เสียงต้นฉบับ – เบลล่านางฟ้าบ้านใหญ่

เปิดวาร์ปคัลแลนและพี่จอง

พ่อหนุ่มคัลแลน มีชื่อภาษาเกาหลีว่า พักคีดึก เป็นนายแบบและยูทูบเบอร์ในแชนเนลยูทูบ 컬렌 Cullen HateBerry ที่มีผู้ติดตามกว่า 7.6 แสนคน

ซึ่งเขาคนนี้เคยเป็นโปรดิวเซอร์และดีเจ EDM แห่งวง Hateberry โดยมีสมาชิกทั้งหมด 3 คน คือ คัลแลน เคอร์บี้ และฟีโน่ ซึ่งเคยเล่นประจำอยู่ที่ร้าน K BOMB อดีตผับชื่อดังย่านเอกมัย

วาร์ปไอจีของพ่อหนุ่มคัลแลน @cullen_hateberry เจ้าของแชนแนลยูทูบ 컬렌 Cullen HateBerry

ส่วนพี่จองคือนักธุรกิจหนุ่มที่ไม่เปิดเผยว่าทำธุรกิจอะไร ยกเว้นแต่เคยตั้งแคปชันว่าอาชีพคือ ‘กินแล้วนอน’ ผู้มาพร้อมกับคาแรกเตอร์พี่ชายใจดี สุภาพ ยิ้มง่าย และใจเย็น

และถ้าถามว่าเขาทั้งคู่สนิทกันมาจากเกาหลีเลยไหม คำตอบคือ ไม่จ้า! มาเจอกันที่ไทย แล้วคัลแลนก็เคยเผยในคลิปว่าเขาประทับใจพี่จองที่ใจดี ตั้งแต่เจอกันพี่จองไม่เคยโกรธเลย จากนั้นจึงได้มาทำยูทูบร่วมกัน

วาร์ปไอจีพี่จอง @jung_kt_ ผู้อ่อนโยนกับสัตว์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ในช่องยังปรากฏชาวแก๊งหมุนเวียนมาประกบกับคัลแลนใน EP ต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้องแดน หนุ่มน้อยชาวเกาหลีที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ซึ่งเป็นน้องเล็กในทีมที่พี่ชายทั้งสองเอ็นดู และค่อยสอน (อะไรฮาๆ แปลกๆ) อยู่เสมอ รวมถึงเคอร์บี้ เพื่อนสนิทดีเจของคัลแลน ผู้มีสไตล์และเทสต์ทางดนตรีและแฟชั่น ปิดท้ายด้วยจูดี้ เพื่อนที่ช่วยคอยหางานดีเจให้กับคัลแลน ในบทของขุ่นแม่สายแซ่บสุดฮา

คัลแลน พี่จองและเดอะแก๊ง น้องแดน จูดี้ และเคอร์บี้

พบกับคัลแลน พี่จอง และชาวแก๊งได้ที่แชนเนลยูทูบ 컬렌 Cullen HateBerry รายการท่องเที่ยวแบบใหม่ ถ่ายแบบใหม่ (เพราะถ่ายอะไรก็ได้) สคริปต์แบบใหม่ (เพราะไม่มีสคริปต์) สถานที่ท่องเที่ยวแบบใหม่ (ไปแบบซึ่งๆ หน้า) และแกรมม่ากับคำศัพท์ภาษาเกาไหลที่คุณจะหลงรัก!

แชนเนลยูทูบ 컬렌 Cullen HateBerry ที่จะทำให้คุณใจฟู

อย่าลืมดูตอนกินข้าวละ เราน้ำหนักเพิ่มสี่โลแล้ว…จรีงงงงง จรีงงงงง ใจฟุ (เสียงแบบพี่จอง)

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม