Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

Casually Crafted – Ploy Saengkhae

สไตล์สบายๆ ไม่วิ่งตามเทรนด์ แต่โดดเด่นไม่ซ้ำใครของดีไซเนอร์สาวพลอย-แสงแข เหมกมลเศรษฐ์
Interview

จากความชอบในการประดิดประดอยและหลงใหลในงานศิลปะตั้งแต่วัยเด็ก ปูทางให้ พลอย-แสงแข เหมกมลเศรษฐ์ ประสบความสำเร็จในอาชีพดีไซเนอร์เป็นอย่างมาก ทั้งการเป็นซีเนียร์ดีไซเนอร์ให้กับแบรนด์เครื่องหนังไทยชื่อดังอย่าง Viera by Ragazze ซึ่งเธอทำงานนี้มายาวนานเกือบ 15 ปี และยังมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ทั้ง Saengkhae, Saengkhae Home and Bed และแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย Ira ทั้งหมดเกิดขึ้นจากการหมั่นใฝ่หาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานและเชื่อมั่นในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่จำเป็นต้องตามเทรนด์ใดๆ 

ลิปส์ : สไตล์การแต่งตัวของคุณเป็นอย่างไร
พลอย : จะบอกเพื่อนเสมอว่าตัวเองเป็นคนแต่งตัวเรียบ ๆ  แต่เพื่อนกลับบอกว่าไม่เราเรียบนะ ก็เลยไม่รู้จะให้คำจำกัดความสไตล์ของตัวเองอย่างไร คิดว่าขึ้นอยู่กับมู้ดและกาลเทศะมากกว่า ถ้าถามว่าชอบอะไรมากที่สุดก็น่าจะเป็นลุคยีนส์ ชอบใส่ยีนส์ ชอบใส่กางเกงมากกว่ากระโปรง รู้สึกว่า ตัวเองเข้ากับกางเกงมากกว่า สมัยนี้ยีนส์สามารถไปได้ทุกโอกาส ถ้าเราใส่รองเท้าที่ proper ขึ้นมา ใส่ท่อนบนที่ดูหรูหน่อย ก็สามารถออกงานได้เลย เราจะยึดกางเกงยีนส์เป็นเบส แล้วก็เปลี่ยนส่วนอื่นไปตามโจทย์ว่าจะไปเจอใคร ที่ไหนและต้องทำกิจกรรมอะไร

“ตอนเด็กจะยังไม่ค่อยมีความมั่นใจในการแต่งตัว แต่งไปตามเทรนด์ พอโตขึ้นก็มีความกล้ามากขึ้น เรารู้สึกว่าไม่อยากแต่งตัวตามแทรนด์แล้ว แค่ใส่อะไรแล้วมั่นใจ ไม่ต้องคอยเช็คว่าคนเขากำลังใส่อะไร ถือกระเป๋าอะไรกัน บางทีพลอยก็แค่ถือประเป๋าหวายสวย ๆ สักใบก็พอแล้ว”

ลิปส์ : ในฐานะดีไซเนอร์กระเป๋า คุณคิดว่าทำไมผู้หญิงจึงควรมีกระเป๋าดี ๆ ไว้ใช้งาน
พลอย : บางลุคเราแต่งตัวเรียบ ๆ แล้วถือกระเป๋าใบหนึ่งที่ใช่ ก็จะทำให้ดูน่าสนใจขึ้นมา รองลงมาน่าจะเป็นฟังก์ชั่น ผู้หญิงเราสมบัติเยอะ ต้องการช่องชั้นเอาไว้เก็บของ ส่วนตัวพลอยจะมีกระเป๋าที่เอาไว้ใส่ของเยอะ ๆ หนึ่งใบ แล้วมีอีกใบไว้ประดับ เวลาไปข้างนอกส่วนมากจะมีกระเป๋า 2 ใบ และหลังรถก็มีกระเป๋าผ้าใบใหญ่ไว้สำหรับช้อปปิ้งอีก

ลิปส์ : ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น คุณค้นพบอะไรหรือแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากตู้เสื้อผ้าบ้าง
พลอย : พลอยมีเวลาอยู่กับตู้เสื้อผ้ามากขึ้น ก็ค้นเสื้อผ้าที่ใส่ได้ง่าย ๆ และสามารถทำกิจกรรมในบ้านแล้วดูดีด้วย ไปเจอกางเกงที่ขาไม่ยาวมาก เนื้อผ้าใส่สบาย เอวหลวมหน่อย ทำให้กินอะไรได้ทั้งวัน (หัวเราะ) ซึ่งก็เป็นที่มาของการแตกไลน์ Saengkhae Home and Bed เพราะคนรู้สึกชินกับการอยู่บ้าน กลายเป็น New Normal ในฐานะคนทำเสื้อผ้าเราก็ต้องปรับไปตามสถานการณ์ ก็จะมีทั้งเสื้อผ้าที่ใช้ใส่อยู่บ้านและของแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอนนี้ที่ออกไปแล้วจะเป็นชุดที่จะตั้งชื่อตามกิจกรรมที่เราทำในบ้าน อย่าง In The Garden ใส่ไปรดน้ำต้นไม้ในสวน อีกชุดคือ Good Morning Sunshine ใส่มารับแสงอาทิตย์ยามเช้า เป็นเสื้อคลุมที่ใส่แมตช์กับกางเกง มีความคล้ายชุดนอนแต่สามารถออกไปข้างนอกได้ ก็จะทำออกมาเรื่อยๆ ด้วยราคาที่น่ารักตอบโจทย์ช่วงเวลานี้

ลิปส์ : หากไม่ได้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนและทำอะไรอยู่
พลอย : จริง ๆ เดือนเมษายนที่ผ่านมาวางแผนว่าจะไปสเปน แต่ก็ต้องยกเลิกไป เดือนสิงหาคมก็วางไว้ว่าจะไปอังกฤษ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรเนื่องด้วยสถานการณ์ ซึ่งพลอยก็ทำใจไว้แล้ว แต่ถ้าถามใจจริง ๆ ตอนนี้คืออยากไปเที่ยวทะเลมาก แน่นอนว่าต้องมีชุดว่ายน้ำ หมวกและชุดของ Saengkhae Home and Bed เอาไปใส่เบา ๆ ริมทะเลและในรีสอร์ต เมื่อโดนลมผ้าจะพลิ้ว ถ่ายรูปออกมาต้องสวย 

ลิปส์ : คำแนะนำสำหรับสาว ๆ ที่ยังคงต้อง Work From Home
พลอย : ช่วงแรกพลอยก็ขี้เกียจแต่งตัวเหมือนกัน ตื่นมาแปรงฟันแล้วลงมาอยู่บ้านด้วยชุดคลุมอาบน้ำ ทั้งวันรู้สึกไม่มี energy เลย หลัง ๆ ก็เลยรีบอาบน้ำ แต่งตัว ทาครีมบำรุง แต่งหน้าอ่อน ๆ แล้วลงมาทำกิจกรรมต่าง ๆ เหมือนเราอยากทำสิ่งต่าง ๆ มีพลังบวกในตัวเอง ทุกคนที่ทำงานอยู่ที่บ้านไม่จำเป็นต้องปล่อยตัว ลุกขึ้นมาแต่งตัว แต่งหน้า อยากจะทำอะไร นึกอะไรออกก็จะได้ทำเลย 

What’s in Her Closet

▴ JACQUEMUS AND CHANEL
     แบรนด์ที่มีความใกล้เคียงกับตัวพลอยคือ Jacquemus เสื้อผ้าของเขาเป็นอะไรที่ง่าย สบาย ๆ แพตเทิร์นไม่ได้ซับซ้อน แต่ถ้าเรื่องความคลาสสิกต้องยกให้ Chanel เป็นความหวานที่พอเรานำไอเท็มเท่ ๆ มามิกซ์ก็จะเกิดความกลมกล่อมขึ้นมาทันที

▴ STRAIGHT CUT JEANS
     พลอยชอบใส่กางเกงยีนส์ขากระบอกหรือขาตรง เพราะตัวเองไม่ค่อยมีสะโพก กางเกงยีนส์ที่มีทรงตรงลงมาตั้งแต่ช่วงสะโพกจะช่วยส่งเสริมรูปร่างให้ดูดีและเท่ด้วย 

▴ HERMES SCARVES
     เป็นคนชอบผ้าพันคอมาก ๆ โดยเฉพาะแบรนด์ Hermes สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

▴ BOYY BAG
     ชอบงานออกแบบของพี่บอย-วรรณศิริ คงมั่นอยู่แล้ว รู้ว่าเขาพิถีพิถันมาก กว่าจะผลิตแบบกระเป๋า BOYY ออกมาสักใบ วัสดุต้องดี ดีไซน์สวย มีความคลาสสิกและใช้งานได้จริง 

▴ VIERA BY RAGAZZE BAG
     ถ้าจะไม่พูดถึงกระเป๋าที่ดีไซน์เองก็คงไม่ได้ ส่วนตัวมองว่ากระเป๋าแบรนด์ Viera By Ragazze เวลาตั้งอยู่มันดูสวย แต่เมื่อไปอยู่กับใครก็จะเบลนด์ไปกับบุคลิกของเจ้าของ อยู่กับพลอยก็จะมีเสน่ห์ในแบบพลอยเอง 

┃Text : Prim S.
┃Photography : Ploy Saengkhae H.

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม