HOME / Tech / Auto

ขับ BYD Dolphin ไปดูการเติบโตของรถอีวีที่ตามทัน Tesla ในเวลาแค่ 12 ปี

Auto / Tech

ในปี 2011 Elon Musk หัวเราะลั่นเมื่อถูกถามว่าคิดอย่างไรกับ ‘คู่แข่ง’ อย่าง BYD รถอีวีสัญชาติจีนซึ่งทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าทางตอนใต้ของจีนก่อน Tesla มา 3 ปี

BYD Dolphin
BYD Dolphin

ในเวลานั้น Warren Buffet นักลงทุนที่ติดอันดับคนรวยที่สุดในโลกทุกปีเข้าลงทุนใน BYD ได้ 3 ปี และกำลังทำตลาดกับรถรุ่น e6 คอมแพ็กคาร์ที่วิ่งได้ 370 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และใช้เวลามากกว่า 8 วินาทีกับอัตราเร่งจาก 0 ถึง 97 กม./ชม.

“คุณเห็นรถของ BYD หรือเปล่า” อีลอนถามระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg “ผมไม่คิดว่าพวกเขาทำรถได้ดีนัก มันดูไม่น่าดึงดูดใจเอาเสียเลย เทคโนโลยีก็ไม่แข็งเท่าไร” ก่อนจะสรุปว่า BYD เจอปัญหาใหญ่แน่ในจีน และมุ่งทำตลาดแค่ในประเทศต่อไปเถอะ

ส่วนใหญ่แล้ววอร์เรน บัฟเฟ็ต มักถือหุ้นบริษัทใหญ่ในอเมริกาอย่าง Apple และ Coca-Cola แต่ Charlie Munger รองประธานของ Berkshire Hathaway และหุ้นส่วนธุรกิจเชิญชวนให้วอร์เรนซื้อหุ้นของ BYD บริษัทจีน ด้วยเหตุผลว่า เขาเชื่อมั่นใน Wang Chuanfu ซีอีโอของ BYD ที่เป็นส่วนผสมของ Thomas Edison, Henry Ford และ Bill Gates

ในปี 2008 Berkshire Hathaway ของวอร์เรน บัฟเฟ็ตจึงซื้อหุ้นของ BYD ในตลาดหุ้นฮ่องกงไป 232 ล้านเหรียญ ระหว่างปี 2008 – 2021 BYD มีรายได้ราวๆ 32,000 ดอลลาร์สหรัฐ ราคาหุ้นเติบโตจากหุ้นละ 1 เหรียญเป็น 40 เหรียญ ทำให้หุ้นที่วอร์เรนถืออยู่ 7.7% มีมูลค่ามากกว่า 9,000 ล้านเหรียญในปัจจุบัน

ในปี 2022 BYD ขายรถอีวีไปทั้งสิ้น 1.4 ล้านคัน ส่วน Tesla ขายได้ 1.3 ล้านคัน ทำให้ BYD กลายเป็นผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก โดย 97% ขายได้ในจีน

ในไตรมาสแรกของปี 2023 Tesla ส่งรถอีวีได้มากกว่า BYD 1.6 เท่า และกำลังพัฒนารถอีวีในเรนจ์ราคาต่ำลงมา ซึ่งคาดว่าจะออกมาบดถนนได้ช่วงปลายปี 2024 หรืออย่างช้าในปี 2025 เท่ากับตีตลาดกับ BYD โดยตรง อย่างไรก็ตาม BYD เป็นผู้ผลิตแบตเตอรีนวัตกรรม Blade Battery ให้กับ Tesla และแหล่งข่าวกล่าวว่า BYD มีมิตรภาพอันดีกับอีลอน มัสก์

ระหว่างชมความสัมพันธ์แบบไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรของค่ายรถอีวีเบอร์ 1 และ 2 ของโลก มาดูรถรุ่นล่าสุดของ BYD ที่มาทำตลาดในไทย คือ BYD Dolphin ที่ชูจุดขายว่าโฉบเฉี่ยว คล่องตัว ราคาจับต้องได้

รถรุ่นนี้มีคาแรกเตอร์แบบโลมา สัตว์ทะเลที่มนุษย์มองว่าน่ารักน่าเอ็นดู ขี้เล่น ฉลาด ปราดเปรียวและเริงร่า BYD Dolphin จึงออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด คล่องตัวสูง โฉบเฉี่ยวในเมืองสุดแออัด แม้แต่ตรอกซอยแคบๆได้

หัวใจของการออกแบบของ BYD Dolphin อยู่ที่คอนโซลกลาง ด้วยหน้าจอจัดการความบันเทิงที่สามารถหมุนปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพียงสัมผัสที่หน้าจอหรือพวงมาลัย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี ADAS ที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุผ่านสัญญาณเตือนความปลอดภัย ข้อมูลระยะทาง การใช้พลังงานและความเร็วแบบเรียลไทม์ ด้วย BYD e-Platform 3.0 ที่ทำให้โครงสร้างแข็งแรงมีความสมดุลสูงสุดในการควบคุมการใช้กระแสไฟฟ้า แบตเตอรี และการขับเคลื่อน

ส่วนนวัตกรรม Blade Battery ก็ทำให้แบตเตอรีของ BYD มีประสิทธิภาพสูงและมีอายุการใช้งานยาวนาน ลดภาระในการบำรุงรักษาและค่าใช้จ่ายในส่วนสำคัญของรถพลังงานแบตเตอรีไปได้ โลมาสามารถว่ายน้ำได้มากถึง 128.7 กิโลเมตรต่อวัน ด้วยความเร็วเกือบ 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่โลมา BYD Dolphin โลดแล่นไปได้ไกลและเร็วกว่า ด้วยนวัตกรรม Blade Battery ที่ทำให้รุ่น BYD Dolphin Standard Range ขับขี่ได้ระยะทาง 410 กิโลเมตร และรุ่น BYD Dolphin Extended Range ขับขี่ได้ 490 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

รุ่น BYD Dolphin Extended เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 7 วินาที ความเร็วสูงสุดที่ 160 กม./ชม. และในรุ่น Standard Range มีความเร็วสูงสุดที่ 150 กม./ชม.

ระบบ 8 in 1 ใน BYD Dolphin ถูกพัฒนามาเพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะและสอดคล้องลงตัวกับโครงสร้างแชสซีส์ จึงช่วยให้พื้นที่โดยสารกว้างขึ้น นั่งสบายตลอดการเดินทาง ครอบคลุมระยะทางต่อหน่วยพลังงานมากกว่ารถยนต์สันดาป จึงคุ้มค่าในระยะยาว

ปัจจุบันการชาร์จที่บ้านหรือที่สถานีชาร์จสาธารณะก็สะดวกขึ้นมาก และราคาถูกกว่าการเติมน้ำมัน การบำรุงรักษารถยนต์ไฟฟ้ายังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าด้วย เนื่องจากชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าในส่วนที่สึกหรอมีน้อยกว่าชิ้นส่วนรถยนต์สันดาป จึงเกิดการสึกหรอน้อยลง และก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยแผ่นกรอง CN95 ซึ่งเป็นระบบการกรองอากาศ PM 2.5 สุดล้ำ ช่วยให้อากาศในห้องโดยสารสะอาดสบายปอด

BYD Dolphin จัดราคาเริ่มต้นที่ 699,999 บาท สำหรับ Standard Range และ 859,999 บาท สำหรับ Extended Range ซึ่งในรุ่นนี้สามารถเลือกสีทูโทนและจับคู่กับการตกแต่งภายในเข้าชุดกันได้ด้วย

จากกระแสตอบรับดีเยี่ยมของ BYD ATTO 3 ที่ทาง BYD ส่งมอบรถไปแล้ว 11,207 คัน  บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายรถยนต์ BYD ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ จึงเปิดตัวบริการใหม่สุดเอ็กซ์คลูซีฟในไทย โดยลูกค้าที่ต้องรออะไหล่รถ BYD นานเกิน 1 เดือน สามารถติดต่อศูนย์บริการเพื่อรับรถไปใช้ทดแทนระหว่างรอได้ ซึ่งปกติแล้วเป็นบริการเฉพาะรถ A-Segment ในยุโรป โดยเรเว่นำร่องบริการนี้ในประเทศไทยเป็นประเทศแรก และยังยกระดับการบริการด้วยประกันตัวรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองนานถึง 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม