Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

BLACKPINK ใส่แบรนด์ไหนไปรับเครื่องราชอังกฤษชั้น MBE งานนี้ลิซ่าใส่แบรนด์ไทยด้วย

Fashion / Trends

23 พฤศจิกายน 2023 วงการเคป๊อปต้องจารึกชื่อใหม่ให้ BLACKPINK ว่าเป็น ‘เคป๊อปวงแรกที่ติดเข็มเครื่องราช’ หลังจากเมมเบอร์ทั้งสี่ได้รับพระราชทานเครื่องราชชั้น MBE จากพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร  

ทำไมศิลปินเกาหลีได้เครื่องราชบริติช

BLACKPINK มีบทบาทเป็นผู้สนับสนุนการประชุม COP 26 ซึ่งเป็นการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ในปี 2021 

และเมื่อมาถึงปี 2023 พวกเธอก็ได้ดอกผลจากการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนั้น เมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรพระราชทานเครื่องราชจักรวรรดิบริติช Member of the Most Excellent Order of the British Empire (MBE) แก่จีซู เจนนี่ โรเซ่ และลิซ่า

สี่สาว BLACKPINK ยังเป็นศิลปินกลุ่มแรกและกลุ่มเดียวที่ไม่ใช่ชาวบริติชที่ได้รับเครื่องราชนี้ โดยก่อนหน้านี้มีศิลปินที่ได้รับเครื่องราช MBE ได้แก่ The Beatles (1965), อเดล (2013) และเอ็ด ชีราน (2017)

BLACKPINK รับเครื่องราชย์ MBE จากคิงชาร์ลส์ที่ 3  

BLACKPINK กับแฟชั่นวันพิเศษ

ในโอกาสนี้ จีซูสวมเสื้อแขนกระปุกและกระโปรงทรงดินสอความยาวครึ่งแข้ง เนื้อผ้าซิลค์ผสมวูล (115,000 บาท) และเข็มขัด MÉTAMORPHOSE BELT (25,00 บาท) จาก Dior คอลเลคชั่น ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2023 และนาฬิกาข้อมือ Cartier Crash

เจนนี่สวมแจ็กเก็ตทวีดจาก Chanel ลุค 25 คอลเลคชั่นโอต์กูตูร์ ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023 คลุมทับเดรสยาวผ้าทวีดเช่นกัน

โรเซ่สวมเบลาส์สีดำกับแจ็กเก็ตสูทผ้าวูลแฟลนเนลลายโมทีฟ Prince of Wales (2,390 ยูโร) และกางเกงเทเลอร์ขากว้าง ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT

ลิซ่าสวม Madilyn เดรสเกาะอกทรงสอบความยาวครึ่งแข้ง และเคปคลุมไหล่ (26,000 บาท) จาก ASAVA คอลเลคชั่น ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2023 รองเท้าแมรีเจนส้นสูง Stuart Weitzman Vida 100mm (475 ดอลลาร์สหรัฐ) และนาฬิกา Serpenti Seduttori Stainless Steel 33mm (7,500 ดอลลาร์สหรัฐ)

ได้เครื่องราช MBE แล้วได้อะไร

เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิบริติชสถาปนาขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักรในปี 1917 เพื่อมอบเป็นเกียรติแด่ผู้มีส่วนร่วมในงานด้านศิลปะและวิทยาศาสตร์ องค์กรการกุศลและสวัสดิการ หรือการบริการสาธารณะนอกราชการ โดยมี 5 ชั้นได้แก่ GBE, KBE (DBE), CBE, OBE และ MBE ตามลำดับ

ได้เครื่องราช MBE แล้วได้อะไร? นอกจากได้รับเกียรติแล้วก็ยังได้สิทธิพิเศษบางประการ เช่น ผู้ได้รับเครื่องราช MBE และลำดับชั้นที่เหนือขึ้นไป (รวมทั้งบุตร) สามารถไปทำพิธีแต่งงานที่มหาวิหารเซนต์พอลได้ และตัวผู้ได้รับเครื่องราชและบุตรหลานยังไปทำพิธีศีลจุ่มที่มหาวิหารแห่งนี้ได้อีกด้วย

มหาวิหารเซนต์พอลเป็นสถานที่จัดพิธีเสกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอานาเมื่อ 29 กรกฎาคม ปี 1981 โดยเป็นพระราชวงศ์คู่แรกที่ไปจัดพิธีเสกสมรสที่นั่นนับจากงานของเจ้าชายอาร์เธอร์ (พระโอรสองค์ใหญ่ในพระเจ้าเฮนรีที่ 7) และเจ้าหญิงแคเธอในปี 1501 เนื่องจากเซนต์พอลมีพื้นที่ใหญ่โตจุคนได้มากถึง 3,500 คน ใหญ่กว่ามหาวิหารเวสต์มินเตอร์ที่พระราชวงศ์มักไปทำพิธีการสำคัญที่นั่น แต่จุคนได้ 2,000 คน  

BLACKPINK กับประธานาธิบดียุนซอกยอล, พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และคิมคอนฮี สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีใต้

เนื่องจากโรเซ่มีสัญชาตินิวซีแลนด์ นับว่าเป็นพลเมืองเครือจักรภพอังกฤษ จึงใช้ศักดิ์ที่ได้รับตามหลังชื่อได้ว่า โรแซนน์ ปาร์ก MBE  

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม