Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview / People

มิย่า-พิชชา ทองเจือ ศิลปินสาววัย 13 ปีที่ได้เลือดศิลปินจากคุณพ่อมาเต็มๆ

Interview / People

สายเลือดศิลปินที่มีอยู่อย่างเต็มตัวเป็นแรงขับสำคัญที่ทำให้มิย่า-พิชชาทองเจือเด็กสาววัย 13 ปีลูกสาวคนกลางของพีทและเจง-วิไลลักษณ์ทองเจือขึ้นแท่นเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่ายเพลงน้องใหม่ในวงการ Lil’ Brat Records ได้อย่างสมศักดิ์ศรีพร้อมส่งซิงเกิ้ลแรกในชีวิต “Mini Heart” (มินิฮาร์ท) เพลงป๊อปผสมแร็พจังหวะสนุกที่มาพร้อมกับท่าเต้นสุดคิ้วต์ออกมาให้เหล่าแฟนเพลงได้เปิดใจรับหัวใจดวงเล็กๆที่สาวน้อยเสียงใสตั้งใจส่งมอบให้ไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมาเรียกได้ว่ากระแสการตอบรับนั้นดีเยี่ยมเพราะยอดวิวพุ่งทะลุสามล้านวิวภายในเวลาไม่ถึงเดือนและยังคงพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้

     “Be Yourself” คือ คติที่มิย่าได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้มิย่าเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กสาวที่มีคาแร็กเตอร์เด่นชัด มิย่าเป็นเด็กผู้หญิงที่มีความซุกซนแสบซ่าแต่ว่าน่ารัก ทั้งยังกล้าแสดงออก มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าคิด และกล้าลงมือทำในสิ่งใหม่ ปัจจุบันมิย่ากำลังศึกษาอยู่ที่ KPIS International School หรือโรงเรียนนานาชาติกีรพัฒน์ เกรด 8 หรือเทียบเท่าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

     “ต้องบอกว่า หนูเคยมีความฝันว่าอยากจะเป็นนางแบบ หนูอยากไปเดินอยู่บนแคทวอล์กของ Victoria’s Secret หนูเริ่มพ้อยท์ขาโพสท่าถ่ายรูปตั้งแต่เด็กแล้วนะคะ (หัวเราะ)
     …หนูชอบนางฟ้า Victoria’s Secret นางฟ้าคนโปรดของหนูคือ Cara Delevingne เขาเป็นผู้หญิงสวย เก่ง ฉลาด มีอารมณ์ขัน เป็นผู้หญิงอารมณ์ดี ดูๆ ไปหนูก็มีนิสัยคล้ายๆ กับพี่เขาอยู่เหมือนกันนะ (ยิ้มสดใส) เพราะจริงๆ หนูเป็นคนขี้เล่นค่ะแล้วก็ตลกด้วย แต่ถ้าถึงเวลาต้องซีเรียสก็ซีเรียสค่ะ อย่างการเรียน หรือการทำงานก็จะจริงจัง หนูไม่ใช่เด็กขี้อาย แต่เป็นเด็กที่เวลาทำอะไรแบบลุยเลย มั่นใจ ทำไปเลยค่ะ
     …หนูเริ่มเรียนร้องเพลง เรียนเต้น และบัลเล่ต์ ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ อย่างบัลเล่ต์หนูเรียนอยู่เกรด 7 แล้วนะคะ ก็จะเรียนต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ แต่จะถึงขั้นเป็น Ballerina ขึ้นโชว์เลยหรือไม่ก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะจริงๆ แล้วบัลเล่ต์เป็นพื้นฐานของการเต้นแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเต้นฮิพฮอพ K-POP หรือเต้น Cover เพลงเกาหลี

“หนูชอบการเต้นมาก เต้นได้หมดทุกแนว แต่ชอบที่สุดก็น่าจะเป็นพวก Street Dance เพราะมันฟรีฟอร์มดี ความสนุกมันอยู่ตรงนั้น รวมถึงเรื่องร้องเพลง หนูชอบร้องเพลงป๊อป และถ้ายิ่งได้ร้องแร็พก็ยิ่งสนุก เพราะหนูรู้สึกว่าแร็พมันง่ายกว่าร้องปกติจริงๆ” 

     จากความสามารถเฉพาะตัวที่เกิดขึ้นจากพรสวรรค์ที่ผสานเข้ากับการหมั่นฝึกฝน สู่การก้าวมาเป็นศิลปินภายใต้สังกัด Lil’ Brat Records โดยการทุ่มทุนสร้างของผู้เป็นพ่อ และแม่ ที่เปี่ยมไปด้วยความปรารถนาอันแรงกล้า ในการสานฝัน และสนับสนุนให้ลูกสาวได้ทำในสิ่งที่หลงใหล นับเป็นเรื่องราวที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้เกิดขึ้นในวงการเพลงบ้านเราอยู่ในขณะนี้
     “จริงๆ แล้วในตอนแรกเราอยากจะทำเพลงมาให้แฟนๆ เป็นแบบโปรเจ็กต์เล็กๆ ค่ะ แต่พอทำไปทำมาคุณพ่อก็เริ่มจริงจังขึ้น เพราะคุณพ่อเห็นว่า หนูมีแฟนคลับมากมายที่ติดตามอยู่ในแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง TikTok ประจวบเหมาะกับทุกๆ อย่างมันลงตัว ทั้งคนแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ รวมถึงตัวหนูเองก็พร้อม คุณพ่อคุณแม่ก็เลยตัดสินใจว่า เราทำให้มันจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวเลยดีกว่า ก็เลยเปิดเป็นค่ายเพลงที่ชื่อ Lil’ Brat Records ซึ่งหมายถึงเด็กที่แสบๆ ซนๆ ซ่าๆ หน่อยแต่ว่าก็น่ารักนะ ซึ่งความหมายนั้นถอดรหัสมาจากตัวหนู (ยิ้ม)

     …เราใช้เวลาในการทำงานกันเกือบปีค่ะ หนูเองก็ได้มีส่วนร่วมในการทำงานทุกอย่าง อย่าง เสื้อผ้า หน้าผม เราก็จะช่วยกันหา Reference ว่า อยากได้เสื้อแจ๊กเก็ตหนังแบบนี้นะ เพ้นต์ลายแบบนี้สไตล์แบบนี้ อย่างเสื้อแจ๊กเก็ตหนังสีขาวที่ได้เห็นกันใน MV คำทั้งหลายที่อยู่บนเสื้อ เป็นคำที่หนูเขียนมือขึ้นมาทั้งหมด อย่างคำว่า Oh My God หรือ LOL แล้วพี่สไตลิสต์ก็ช่วยต่อยอดในเรื่องของการพริ้นต์สกรีนลงบนเสื้อ 
     …เรื่องสไตล์การแต่งตัวจริงๆ หนูชอบแบบในภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls ค่ะ ที่มีความแซ่บแสบแต่ขี้เล่น ในแบบสาว New York Girl คือต้องมีสร้อย มีกำไล มีถุงน่อง มีรองเท้าบู๊ต คือแต่งเต็มตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า (หัวเราะ) อย่าง Ariana Grande ก็ถือเป็นสไตล์ไอคอนของหนูเลยค่ะ
     …ส่วนแนวเพลงหนูจะแชร์ไอเดียก็จะบอกคุณพ่อ และโปรดิวเซอร์ว่า หนูชอบแนวเพลงแบบนี้ อย่าง Say So เป็นเพลงที่มีจังหวะฟังสนุก ฟังสบาย และหนูชอบศิลปินที่ชื่อ Somi เป็นนักร้องลูกครึ่งเกาหลีใต้-แคนาดา ที่รู้จักกันในฐานะผู้ชนะจากรายการโปรดิวซ์ 101 และเป็นนักร้องนำ เป็นเซ็นเตอร์ของวงดนตรี K-Popจากเกาหลีใต้ ไอโอไอ ซึ่งเพลงเขาก็จะเท่ๆ ก็เป็นสไตล์ที่หนูชอบมากเลย แล้วก็ BLACKPINK ค่ะ ส่วนสายแร็พหนูชอบ Cardi B แร็พเปอร์ ชาวอเมริกัน 

     นอกจากการเป็นศิลปินนักร้องอนาคตไกล มิย่ายังมีความตั้งใจว่าอยากไปศึกษาต่อด้านแฟชั่นที่ Central Saint Martins- University of the Arts London เพราะมิย่ายังมีอีกหนึ่งความฝันที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือการทำเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเอง แล้วใส่เสื้อผ้าของตนเองเดินเฉิดฉายบนแคทวอล์กเสมือนกับ แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจในเรื่องแฟชั่นให้กับเธอ

┃Photography : Somkiat K.
┃Makeup-Hair : ธัชพล สรรพาวัตร
┃เสื้อผ้า MAXMARA

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม