Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘Wood You Mind’ น้องไม้ไม่เพอร์เฟกต์ ศิลปะเชิงบวกของ ป่าน อนิวรรต

Art & Design / Culture

Ani หรือ ป่าน – อนิวรรต อัครสุทธิกร อดีตครูศิลปะที่ผันตัวเป็นศิลปิน ผู้ที่จังหวะชีวิตและความรักพาเขาไปไกลบ้านถึงอเมริกา แต่ความแปลกที่แปลกทางไม่ได้หยุดเขาจากการทำงานศิลปะ ป่านหยิบเอากิจกรรมสมัยมัธยมที่เคยแกะดินสอไม้เป็นหัวสโนว์แมนแจกเพื่อนมาทำอีกครั้ง จนเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินสุดฮอตในเวลานี้

จากงานอดิเรกสมัยมัธยม ป่านลองโพสต์ขายงานฝีมือชิ้นนั้นทางออนไลน์ จากบัดนั้นจวบจนบัดนี้ อินสตาแกรม @wood.youmind ที่ป่านใช้เผยแพร่ผลงานมียอดฟอลโลว์เรือนแสน และงานแกะไม้ของ Ani โด่งดังเป็นพุแตกในกลุ่มนักสะสมในอเมริกา! โดยเริ่มจากกลุ่มนักออกแบบเกมและแพร่หลายไปในหลากหลายประเทศ นักสะสมหลายต่อหลายคนสั่งซื้องานของป่านโดยไม่เกี่ยงค่าขนส่งที่อาจจะสูงกว่าราคาชิ้นงาน 2 – 3 เท่าตัว

 งานแกะไม้ของป่านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ความน่ารักและรูปแบบมาจากจินตนาการอันคาดไม่ถึง การให้สีสันที่สดใส มีความคาบเกี่ยวระหว่างของแต่งบ้าน ของเล่นไม้ และอาร์ตทอย ชวนให้เรานึกถึงวัยเด็กที่สดใส เบิกบานใจ และเพื่อนในจินตนาการ นอกจากบรรดาสัตว์รูปลักษณ์แปลกๆ ต่างๆ แล้ว คาแรกเตอร์ที่เราเห็นบ่อยๆใน Wood You Mind คือเด็กผู้หญิงผมยาวที่ชื่อ น้องอันชัน ผู้มีที่มาจากการตั้งชื่อของนักสะสมที่ติดตามผลงานของป่านมาอย่างยาวนาน

หลังจากเป็นที่รู้จักในต่างประเทศและสร้างฐานกลุ่มแฟนคลับขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ ป่านกลับมาแสดงงานและเปิดโอกาสให้แฟนๆชาวไทยได้เชยชมผลงานในนิทศรรศการชื่อ imperfection 2/3 ด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ ที่นอกจากจะมีงานประติมากรรมแกะไม้แล้ว ยังมีงานจิตรกรรมของเขาอีกด้วย

แรงบันดาลใจของนิทรรศการมาจากประสบการณ์ในการทำงานของตัวศิลปิน ที่ได้รับแง่งามจากการยอมรับและเคารพความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากผลลัพธ์ที่ควบคุมไม่ได้ ส่วนที่ขาดเกิน บูดเบี้ยว สึกกร่อน ไม่พอดี ไม่พอเหมาะพอเจาะ ล้วนเป็นองค์ประกอบที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ การสร้างสรรค์ผลงานทำให้เขาได้สัมผัสกับความสุขอันเรียบง่ายของความไม่สมบูรณ์แบบ และสะท้อนออกมาในงาน บนฐานของทัศนคติความคิดแบบ Positive Art ที่เขานำเสนอมาโดยตลอด

Positive Art ของป่าน ไม่ได้เป็นส่งพลังบวกแค่ทางด้านนามธรรมเท่านั้น แต่ยังส่งพลังบวกในเชิงรูปธรรมใน ส่วนหนึ่งนิทรรศการคือกิจกรรม Live Painting ที่ป่านโชว์วาดภาพสดๆ และถ่ายทอดผ่านทางโซเชียลมีเดีย เพื่อประมูลภาพส่งต่อรายได้ทั้งหมดให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย

ตัวนิทรรศการมีศิลปินรับเชิญที่มาแสดงงานแกะไม้อีกหนึ่งคน คือ ทราย สุนิษา TsukuneCraft ช่างภาพที่หันมาทำงานแกะสลักไม้ในปี 2022 ที่มีจุดเด่นในการหยิบจับเอาคาแรกเตอร์ของสิ่งของมาสร้างสรรค์ให้มีชีวิต มีแขนขาเป็นตัวตนเป็นตน สื่อถึงความเชื่อมโยงระหว่างเจ้าของกับข้าวของเครื่องใช้ที่บ่งบอกบุคลิกตัวตนความชื่นชอบของแต่ละคน

น่าเสียดายที่งาน imperfection 2/3 สิ้นสุดไปแล้วในวันที่ 17 กันยาที่ผ่านมา ข่าวดีก็คือ เราสามารถตามไปดูงานของป่าน ตัวเป็นๆได้อีก 2 ที่ คือ Galleria Benetti Bangkok ซอยอารีย์สัมพันธ์ 7 ในนิทรรศการ Anchan ที่ชูน้องอันชัน เด็กน้อยที่สะกดชื่อตัวเองด้วย น หนู แทนที่จะเป็น ญ ตามคอนเซปต์ความไม่สมบูรณ์แบบ นำเสนอความน่ารัก เรียบง่าย ไร้เดียงสา ตามประสาเด็กที่ไม่ตัดสินสิ่งใด ไม่ไขว่คว้าเคร่งครัดกับความสมบูรณ์แบบให้เป็นภาระจิตใจ  

Anchan Exhibition จะจัดถึงสิ้นเดือนนี้วันที่ 30 กันยายน ใครจะไปยลในวันธรรมดา แนะนำให้ติดต่อไปก่อนที่ Galleria Benetti Bangkok หรือ Galleria Benetti (เพราะฉันไปแล้ว วืดมาแล้ว) แต่ถ้าหากไม่สะดวกยังมีที่ที่เข้าถึงง่ายกว่านั้นคือ นิทรรศการ Metro Art Series 3  Heart At Ease ให้ศิลปะฮีลใจ MRT พหลโยธิน ที่งานศิลปะของป่านจะวางโชว์ยาวๆ ไปจนถึงสิ้นปี

ส่วนสำหรับคนที่อยากได้น้องไปครอบครองเป็นเจ้าของ บอกไว้เลยว่าฉันเองก็จองไม่ทันจ้า หมดไปตั้งแต่ต้นกันยาแล้ว

ติดตามศิลปินได้ที่นี่
Facebook: Wood you mind, Tsukune
Instagram: @wood.youmind, @TsukuneCraft

Words: Roongtawan Kaweesilp 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม