Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

8 Movies/Series for Foodies

8 ภาพยนตร์และซีรีส์ที่จะปลุกวิญญาณเชฟในตัวคุณ
Lifestyle / LIPS GARÇON

กลายเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับการใช้ชีวิตในช่วงกักตัวไปแล้ว ที่หลายคนเริ่มเปลี่ยนจากการสั่งอาหารผ่านแอพฯ Delivery ต่างๆ มาเป็นการใส่ผ้ากันเปื้อนเข้าครัวไปทำอาหารทานเอง แล้วถ่ายภาพสวยๆ ไปอวดบรรดาเพื่อนๆ ในโซเชียลอยู่ทุกวี่วัน

เราเลยจัดลิสต์ภาพยนตร์และซีรีส์เกี่ยวกับการปรุงอาหารมาให้ดู ปลุกจิตวิญญาณเชฟที่ซ่อนอยู่ในตัวการ์ซงให้ออกมาสักหน่อย รับประกันเลยว่า ดูแล้ว ต้องอยากจะลุกเดินเข้าครัวไปทำอาหารตามกันแน่นอน

Let’s Eat

Type of Cuisine : Korean

     อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนไทยนัก ถึงแม้จะถูกสร้างมาเป็นซีซั่นที่สามแล้วก็ตาม แต่ Let’s Eat ก็ยังคงสร้างความประทับใจ และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง จากตอนแรกจนถึงตอนล่าสุดก็ยังคงสนุกเหมือนเดิม 

     ซีรีส์เรื่องนี้อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องราวของเชฟโดยตรง แต่เลือกนำเสนอจากมุมมองของคนที่ชอบทานอาหาร บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ความสำคัญของอาหาร ความสัมพันธ์และความทรงจำที่ซ่อนอยู่ รวมถึงเทคนิคการทานที่ถูกต้องที่ทำให้เราสามารถเอ็นจอยอาหารได้อร่อยมากขึ้น หลังจากดูจบครบสามซีซั่นก็ได้เทคนิคการกินอาหารเกาหลีมาเพียบเลยล่ะ

_________________________________________________

The Perfect Match

Type of Cuisine : Chinese Fusion

     จะเป็นอย่างไรถ้าอยู่ดีๆ เมนูสุดหรูที่เชฟเซเลบริตี้หนุ่มอุตส่าต์คิดค้นด้วยตัวเอง ถูกบรรดานักชิมในอินเตอร์เน็ตเอาไปเปรียบเทียบว่า มีรสชาติที่คล้ายกับเมนูราคาถูกในร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่งในตลาด นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด ที่พระนางของเราต้องมาต่อสู้กันว่า สูตรอาหารของใครเด็ดกว่ากัน

     ถึงจะดูเป็นซีรีส์โรแมนติก แต่ก็นำเสนอเรื่องราวในวงการอาหารได้น่าสนใจ และตรงกับความเป็นจริง โดยเฉพาะฉากทำอาหารที่ใส่ความเป็นจีนและตะวันตกมาแบบไม่ยั้งมือ แถมสามารถนำมาทำได้จริงๆ อีกด้วย ถ้าใครอยากลองทำแล้วก็ลองเปิดไปจดสูตรตามได้เลย

_________________________________________________

Temperature of Love

Type of Cuisine: Korean, Italian

     ไม่รู้ว่าทำไมซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ถึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก หรือได้รับความนิยมสักเท่าไร เพราะไม่ว่าจะเป็น พาร์ทความรักก็แสนเข้มข้น พาร์ททำอาหารก็ปรุงออกมาได้น่ากินมาก 

     Temperature of Love เล่าเรื่องราวเส้นทางของเด็กหนุ่มที่อยากจะเป็นเชฟ แต่ต้องผจญกับอุปสรรคมากมาย รวมถึงความรักในวัยเด็กที่เข้ามาให้เขาตัดสินใจเลือกระหว่างความรักและความฝัน แต่ไม่ขอบอกนะว่า สุดท้ายแล้วเขาจะเลือกอะไร แต่ขอบอกว่า ทักษะการทำอาหารของพระเอกเก่งมากๆ ดูแล้วอยากจะไปเป็นเชฟตามเลย

_________________________________________________

Oh My Ghost

Type of Cuisine: Korean

     หนุ่มๆ คงจะเคยได้ยินผ่านหูมาอยู่บ้างว่าซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ดีมากๆ แต่อาจจะทำใจกดดูไม่ได้ เพราะเนื้อหาออกแนวโรแมนติกมากๆ ที่อาจจะไม่ใช่แนวที่หนุ่มๆ ชื่นชอบ แต่ความจริงแล้ว Oh My Ghost เป็นส่วนผสมของความโรแมนติก ที่มีอาหาร ผี และการฆาตกรรมมาเกี่ยวข้อง ที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาดจริงๆ ต้องขอคารวะคนเขียนบทเลยที่จับเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมาทำได้ลงตัวมากๆ ไม่น้อย ไม่มากเกินไป จนเราติดใจต้องดูยาวๆ ไปหลายวัน แต่สิ่งที่ทำให้เราอยากแนะนำเรื่องนี้ให้การ์ซงดูจริงๆ คือ แกนหลักของเรื่องอย่างศาสตร์ของการทำอาหารเกาหลี ที่เราจะได้เห็นเมนูพื้นเมืองของเกาหลีหลายๆ เมนู ที่อาจจะหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน ถือเป็นการเปิดโลกวัฒนธรรมให้กว้างขึ้นด้วย จะได้เข้าไว้ไปคุยกับสาวๆ ได้อย่างรู้เรื่อง

_________________________________________________

No Reservations

Type of Cuisine: French, Italian

     ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ว่าด้วยการสอนให้คนบ้างานรู้จักสิ่งที่เรียกว่า ความสัมพันธ์ บอกเล่าผ่านหัวหน้าเชฟสาวที่นำแสดงโดย Catherine Zeta-Jones ผู้เข้มงวดกับการทำงานในร้านอาหาร กระทั่งได้เจอกับ Aaron Eckhart และ Abigail Breslin ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเธอ

     ไม่รู้เหมือนกันว่าความดีงามของบรรดาฉากปรุงอาหารที่อยู่ในเรื่องนี้ เกิดมาจากทักษะการทำงานจริงๆ ของพวกเขาที่ดูคล่องแคล่ว หรือเกิดจากทักษะการแสดงกันแน่ แต่ที่รู้ก็คือทำออกมาได้เรียกความอยากอาหารได้ดีมาก แถมเก็บรายละเอียดความสำคัญต่างๆ ในห้องครัวได้เป๊ะมาก เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่เราขอแนะนำสำหรับหนุ่มๆ ที่ฝันอยากจะเป็นเชฟ

_________________________________________________

Chef

Type of Cuisine : Cuban

     ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนคนเป็นเชฟก็สามารถสร้างสรรค์เมนูอร่อยๆ ออกมาให้ทุกคนชิมได้อยู่เสมอ เหมือนกับอดีตหัวหน้าพ่อครัวแห่งภัตคารอาหารฝรั่งเศสในเรื่อง ที่ตัดสินใจลาออกมาเปิดธุรกิจ Food Truck กับครอบครัวด้วยตัวเอง เพราะทนไม่ไหวที่เจ้าของร้านไม่เปิดโอกาสให้เขาได้นำเสนอเมนูอาหารใหม่ๆ ในร้าน 

     เรื่องนี้เต็มไปด้วยความอบอุ่น และนำเสนอเรื่องราวของอาชีพเชฟ Food Truck ได้อย่างสมจริงสมจัง ในส่วนของอาหารสูตรเด็ดในเรื่องอย่างแซนด์วิชคิวบาก็เรียกน้ำย่อยได้ดีมาก และแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่เมนูนี้เพราะ Chef จะมอบความอร่อยตลอดทั้งเรื่องให้การ์ซงรู้สึกหิวจนต้องออกไปหาอะไรกินอย่างแน่นอน ถ้าไม่ติดเคอร์ฟิวเสียก่อนนะ

_________________________________________________

Ratatouille

Type of Cuisine : French

     แอนิเมชั่นระดับมาสเตอร์พีซเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูกันแล้ว และคงประทับใจมากๆ เช่นเดียวกับเรา ว่าเป็นนี่คือหนึ่งในภาพยนตร์อาหารที่ดีที่สุดตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นพล็อตแปลกแหวกแนวที่หนูตัวหนึ่งอยากจะเป็นเชฟ หรือจะเป็นขั้นตอนการสร้างสรรค์อาหารที่ทำออกมาได้ค่อนข้างสมจริงมากๆ 

     อีกหนึ่งเสน่ห์ที่เราสามารถสัมผัสได้จากเรื่องนี้ก็คือการที่พาเราย้อนกลับไปสู่เมนูสุดแสนจะธรรมดาอย่าง Ratatouille ว่าถึงแม้จะเป็นแค่อาหารที่ใครก็ปรุงกินเองได้ แต่ถ้าหากลองทำด้วยความตั้งใจแล้ว มันก็จะกลายเป็นจานที่ไม่ธรรมดาเลย เห็นแล้วก็อยากจะลองทำอาหารให้คนพิเศษได้ลองชิมเหมือนกันนะ

_________________________________________________

The Hundred-Foot Journey

Type of Cuisine : French, Indian

     ภาพยนตร์คอมเมดี้ว่าด้วยเรื่องราวของภัตตาคารอาหารอินเดียที่ย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดมายังฝรั่งเศส ลำพังย้ายมาเปิดร้านในสถานที่ใหม่ก็คงจะลำบากพออยู่แล้ว แต่ฝั่งตรงข้ามที่ห่างกันเพียง 100 ฟุต ตามชื่อเรื่อง ดันเป็นที่ตั้งของภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสระดับ Michelin Star นี่สิ ความวุ่นวายจึงบังเอิญกับเหล่าเชฟอินเดีย ที่ต้องมาฟาดฟันแข่งขันเรียกลูกค้ากับสุดยอดร้านอาหาร รวมถึงเรื่องราวความรักด้วย

     นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงวัฒนธรรมอาหารที่แตกต่างกันจาก 2 ทวีป ที่ต้องมาผสมผสานกันผ่านความรักของสองเชฟจากสองร้านที่อยู่ตรงข้ามกัน เราเชื่อว่าหลายๆ เมนูที่ปรากฏอยู่ในเรื่องจะต้องสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับทุกคนได้แน่ๆ และบอกได้คำเดียวว่าเป็นหนังปรุงอาหารที่ครบทุกรสชาติอย่างแท้จริง 

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม