Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

6 Fashionable Movies

ส่องทริคการมิกซ์แอนด์แม็ตช์ลุคหล่อจาก 6 หนังดี สไตล์เด่น
Entertainment / LIPS GARÇON

นิยามของหนังดีสำหรับหนุ่มสายแฟนั้น นอกจากจะพล็อตเรื่องดี เดินเรื่องสนุก นักแสดงมีเสน่ห์ อีกองค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไปแล้วยังไงๆ อยู่ ก็คือ สไตล์การแต่งตัวเท่ๆ ที่ดูแล้วอยากแต่งตาม ดังนั้น เราเลยชวนการ์ซงมาย้อนดูหนังดังที่ผ่านมาทั้ง 6 เรื่องนี้ไปด้วยกัน ว่าจะมีวิธีการแม็ตซ์เสื้อผ้าสไตล์ไหนที่น่าสนใจ และหยิบมาใช้ในชีวิตจริงได้บ้าง 

Kingsman 1-2 (2014, 2017)

     ถ้าพูดถึงหนังที่เครื่องแต่งกายของตัวละครโดดเด่นออกมามากเป็นพิเศษ เราก็คงจะนึกถึงหนังแฟรนไชส์ Kingsman เป็นเรื่องแรกๆ จากภาพลักษณ์สายลับสุภาพบุรุษผู้ดีอังกฤษของ Taron David Egerton ซึ่งเราคิดว่า ทีมงานน่าจะตั้งให้เขาใส่สูทเนี้ยบทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน เพื่อล้อไปกับประโยคที่ว่า “สูทดีๆ สักตัวก็เหมือนกับเสื้อเกราะของสุภาพบุรุษยุคใหม่” 
     ซึ่งภายในเรื่อง Taron จะปรากฏตัวภายใต้สูททรง Double-breasted เสมอ ซึ่งปกติแล้วสูททรงนี้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากับ Single-breasted แต่มันบ่งบอกถึงความเป็นผู้ดีอังกฤษได้ดีที่สุด ประกอบกับร้านสูท Kingsman นั้นตั้งอยู่ในย่าน Mayfair ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั่นเอง ซึ่งพอภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ก็ทำให้หนุ่มๆ เริ่มหันมาหยิบสูทกลับไปใส่ตามกันอีกครั้งด้วย แต่ไม่ใช่แค่สูทเท่านั้น รองเท้าบู๊ต และรองเท้าหนังทรง Loafers ก็ยังถูกจุดกระแสความนิยมขึ้นมาด้วยเช่นกัน

Styling Trick : หนุ่มๆ มักจะเลือกใส่สูท Double-Breasted โทนสีเบสิกอย่าง สีขาว สีเทา และสีดำเท่านั้น ลองเปลี่ยนมาเป็นสูทที่มีสีสันหรือเล่นกับลวดลายอย่างลายตาราง น่าจะทำให้ดูมีสไตล์ขึ้น ส่วนรองเท้าหนังให้เลือกเป็นทรง Loafers หรือ Oxford ก็ได้ เพราะจะได้ลุคแบบ Smart Casual ที่ใส่เข้าออฟฟิศในวันทำงานได้  

___________________________________

Call Me by Your Name (2017)

     สไตล์การแต่งตัวที่เรียบง่ายของโอลิเวอร์และเอลิโอนั้นดูเผินๆ ก็เหมือนกับไม่ได้แฟชั่นจัด แต่ด้วยองค์ประกอบภาพภายในหนังเรื่องนี้ ช่างจัดวางมาได้อย่างลงตัวราวกับกำลังพลิกดูภาพในนิตยสารแฟชั่น ทำให้หนุ่มๆ ได้วิธีครีเอท Casual Look ที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเข้ากับอากาศที่ร้อนแทบจะกลายเป็นทุกฤดูของไทยอีกด้วย จนไอเท็มอย่างกางเกงขาสั้นก็กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการแฟชั่นช่วงหนึ่งไปเลย
     มากไปกว่านั้น Luca Guadagnino ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้นำกลิ่นอายเสื้อผ้าของทั้งสองไปปรากฏอยู่ในคอลเล็กชั่น Fendi SS 2020 อีกด้วย ทุกวันนี้เวลาเห็นเสื้อผ้าสไตล์แคช่วลสีละมุนๆ เราก็ยังนึกถึงหนังเรื่องนี้อยู่ทุกครั้งไป  

Styling Trick : เสื้อเชิ้ตลายดอกไม้หรือลวดลายกราฟิกในลุคแบบเอลิโอ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มๆ ที่อยากสลัดลุคประจำวันแบบเดิมๆ แต่ถ้ายังไม่กล้าก็อาจจะสวมแจ๊กเก็ตยีนส์แบบพอดีตัวทับด้วยก็ได้ ส่วนลุคแบบโอลิเวอร์นั้นก็แค่หยิบกางเกงขาสั้นเหนือเข่าเล็กน้อย มาใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตโอเวอร์ไซส์ในโทนสีเย็นก็ดูเข้ากับช่วง Pre-Fall อยู่นะ

___________________________________

La Haine (1995)

     ไม่มีใครอยากรับบทเป็นตัวร้ายในสังคมหรอก วินเซนต์และเพื่อนของเขาในย่านสลัมของฝรั่งเศสเองก็เช่นกัน แต่เมื่อสังคม โลกมันโหดร้าย และเต็มไปด้วยการแบ่งแยกชนชั้นและสีผิว พวกเขาจึงจำเป็นต้องปลุกสัญชาตญาณ ความป่าเถื่อน และความขบถ เพื่อลุกขึ้นมาต่อสู้ต่อกรอบที่สังคมขีดไว้ ก่อนจะลงเอยด้วยโศกนาฏกรรมในที่สุด นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนคลื่นพลังแห่งความขบถได้ดีมาก เราเชื่อว่าการ์ซงได้ดูแล้วต้องชอบเหมือนกับเราแน่นอน
     ในส่วนของแฟชั่นไอเท็ม หนุ่มๆ จะได้เห็นพวกเขาหยิบเอาสตรีทแวร์สไตล์แก๊งสเตอร์ อย่างแจ๊กเก็ตหนังมาใส่อยู่บ่อยๆ และก็ยังมีไอเท็มสปอร์ตแวร์โผล่ออกมาให้เราได้เห็นอยู่เช่นกัน ถึงสไตล์การแต่งตัวแบบแก๊งสเตอร์จะล้าสมัยไปหลายสิบปีแล้ว ไอเท็มบางชิ้นในลุคสไตล์นี้ก็ยังสามารถหยิบเอามาใส่ตามกันได้อยู่แบบไม่ตกยุค 

Styling Trick : Street Look ตามฉบับของ La Haine แค่เลือกไอเท็มให้มีกลิ่นอายแบบร่วมสมัยแล้ว ก็จะดูเป็นสายแฟมากยิ่งขึ้น อย่างสปอร์ตแจ๊คเก็ตผ้าไนลอนที่วินเซนต์มักจะหยิบมาใส่ ควรจะหันไปหยิบจับแจ๊กเก็ตที่เล่นกับสีสันแบบ Contrast เพิ่มเสริมความสะดุดตา ส่วนแจ๊กเก็ตหนังให้เลือกหยิบชิ้นที่เล่นกับดีเทลอย่าง จำนวนกระเป๋า ซิป รวมไปถึงส่วนปกแจ๊กเก็ต เพราะจะทำให้เราได้ลุคที่แตกต่าง แถมยังเข้ากับเทรนด์ของ AW 2020 ที่กำลังจะมาถึงด้วยนะ 

___________________________________

Sing Street (2016)

     ดนตรีสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราได้จริงๆ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นที่แสนจะว้าวุ่น การเลือกถ่ายทอดอารมณ์อันซับซ้อนที่เกิดขึ้นภายในหัวให้ออกมาผ่านดนตรีและการร้องเพลงจึงเป็นทางเลือกของหนุ่มๆ ในเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องรักที่ดูจะมีอิทธิพลมากที่สุดกับ คอเนอร์ เมื่อเขาดันไปตกหลุมรักสาวฮอตคนหนึ่งเข้า 
     แต่นอกจากเรื่องดนตรีและปัญหาหัวใจของเขาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ Sing Street กับคอเนอร์พาเราเข้าไปเรียนรู้ด้วยเช่นกันก็คือแฟชั่นในยุค 80s ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือวิธีการหยิบเอาโค้ตในหลากหลายแบบมาใส่ และเทรนด์รองเท้าทรงอวบอ้วน ซึ่งในปัจจุบันก็ยังเป็นไอเท็มที่ได้รับความนิยม และอีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือเสื้อผ้าชุดนักเรียนที่มีกลิ่นอายของแบบหนุ่ม Ivy League อยู่หน่อยๆ 

Styling Trick : การ์ซงสามารถประยุกต์ลุคแบบหนุ่ม Ivy League มาใส่ได้แบบไม่จำเป็นต้องแต่งตามทั้งหมด เราแนะนำให้ลองหยิบไอเท็ม Knitwear อย่างเสื้อกั๊กแขนกุด หรือคาร์ดิแกนมาสวมทับเสื้อเชิ้ตสีขาว ก็สามารถครีเอทเป็นลุคทำงานลุคใหม่ได้ แต่อาจจะต้องเลือกชิ้นที่ผ้าไม่หนามาก อีกไอเท็มหนึ่งที่น่าสนใจแต่ค่อนข้างท้าทายความกล้าของการ์ซงสายแฟอยู่บ้าง ก็คือเสื้อเชิ้ตประดับโบว์ตรงคอบริเวณคอแบบที่นักร้องวง Duran Duran ในยุค 80s ชอบใส่ ซึ่งกลับมาฮิตอีกครั้งในยุคที่ Gucci ครองตลาดแฟชั่น 

___________________________________

Zoolander 1-2 (2001, 2016)

     หนังคอมเมดี้ในตำนาน ที่ทำเอาผู้ชมขำหนักมากไปกับชีวิตสุดหวือหวา ของซูเปอร์โมเดลตกอับอย่าง ดิเรค ที่ต้องต่อสู้กับนายแบบดาวรุ่งคนใหม่เพื่อให้ตัวเองยังคงเป็นเบอร์หนึ่งของวงการ แต่ก็ดันมีเหตุการณ์ให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับการสืบคดีลับที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปเลย แถมยังเป็นภาพยนตร์ที่พลิกภาพลักษณ์แบบเดิมๆ ของ Ben Stiller ให้เป็นหนุ่มสุดกวนที่ตลกหน้านิ่งได้อย่างสุดทาง ซึ่งก็ไม่ต้องหันไปชื่นชมทีมงานที่ไหนไกลก็เพราะเขานั่นแหละที่เป็นคนกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง
     ในด้านของเสื้อผ้าก็จัดจ้านไม่มีแรงตกเลยทั้งสองภาค เพราะ Ben หยิบเอาแฟชั่นหลากหลายสไตล์ขึ้นมาทำเป็นคอสตูมให้กับเหล่าตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นมินิมัลสุดเรียบง่ายไปจนถึงเสื้อผ้าแนวอวองการ์ด ถึงจะดูเหมือนเปิดโลกแฟชั่นให้ผู้ชมได้เข้าใจมากขึ้น แต่ในบางซีนก็แอบจิกกัดวงการแฟชั่นอยู่เหมือนกัน 

Styling Trick : เปลี่ยนลุคจำเจมาเป็นลุคโทนสีหรือมีลวดลายเดียวกันทั้งเสื้อผ้าและกางเกง ทำให้ดูเป็นหนุ่มนายแบบแบบ Zoolander มาขึ้น ยังมีงานเลเยอร์จากเครื่องประดับอย่างสร้อยคอด้วยเช่นกัน ไม่ต้องใส่จนล้นแบบในภาพยนตร์หรอกน่ะ เลือกให้ชิ้นที่มีความมินิมัลที่ยาวไม่เท่ากันสัก 2-3 ชิ้นก็ดูโอเคแล้ว แว่นตากันแดดเองก็เป็นไอเทมอีกชิ้นที่มักจะปรากฏบ่อยๆ ถ้าอยากให้สมกับที่เป็นการ์ซงสายแฟละก็ ให้มองหาเลนส์กันแดดสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีเบสิค ส่วนกรอบแว่นตาก็สามารถเลือกตามความชอบได้เลย ถ้าให้แนะนำเพิ่มเติมก็ควรเลือกกรอบแว่นที่ทำจากวัสดุอย่าง Transparent Acetate จะดูโมเดิร์นที่สุด

___________________________________

Juice (1992)

     อาจจะช้าไปสักหน่อยแต่ขออิงกระแส #Blacklivematter ด้วยหนังเรื่องนี้ ที่ดึงเอาชีวิตของคนผิวสีออกมาถ่ายทอด ตั้งแต่วัฒนธรรม ดนตรี การต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจ รวมไปถึงเรื่องของแฟชั่นเอง ก็ถูกนำเสนอออกมาได้แตกต่างอย่างมีความหมาย เพราะว่าภาพยนตร์ที่มีตัวละครผิวสีในยุคนั้น มักสะท้อนตัวตนของคนกลุ่มนี้แบบเหมารวมผ่านเสื้อผ้าเก่าซอมซ่อหรือเป็นเสื้อผ้าแบบคนสลัม แต่ขณะที่ Juice กลับเลือกหยิบเอาสตรีทแวร์ที่อ้างอิงตามประวัติศาสตร์แฟชั่นมานำเสนอแทน ถือเป็นภาพลักษณ์ใหม่ๆ ของกลุ่มคนผิวสีที่เราได้เห็นผ่านจอภาพยนตร์ 
     จุดที่น่าสนใจก็คือเสื้อผ้าที่เราได้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้หลายๆ ชิ้นก็ถูกคืนชีพให้กลับมาอยู่ในแวดวงแฟชั่นอีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงพีคของสตรีทแวร์ในปี ค.ศ. 2018 จนถึงปัจจุบันอย่าง พาร์ก้าแจ๊กเก็ต หมวกบักเก็ต หรือแม้กระทั่งการจับคู่สีในลุคเองก็ยังถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งด้วยเช่นกัน ดังนั้นการ์ซงที่ชื่นชอบสตรีทแวร์หรืออยากจะเปลี่ยนแนวทางการแต่งตัวดูสักครั้ง ก็สามารถเรียนรู้วิธีการแม็ตซ์ไอเท็มง่ายๆ ได้จากหนังเรื่องนี้เลย

Styling Trick : ไม่จำเป็นต้องหยิบเสื้อตัวนอกหรือแจ๊กเก็ตโอเว่อร์ไซส์มากๆ มาใส่ตามตัวละคร หยิบเป็นทรงพอดีตัวมาใส่ก็ได้เช่นกัน แล้วไปให้ความสำคัญกับโทนสีในลุคโดยรวมแทน จะเลือกหนึ่งสีขึ้นมาเป็นสีเด่น หรือจะเลือกคู่สีอย่าง สีดำ-สีกรมท่า สีขาว-สีครีม ก็ได้เช่นกัน ลองหยิบบู๊ตหนัง หรือสนีกเกอร์ที่หุ้มข้อเท้ามาใส่ จะยิ่งให้กลิ่นอายสไตล์สตรีทที่ใกล้เคียงกับตัวละครใน Juice แล้ว

┃Photos : Cubecinema, Criterion, Time out, Medium

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม