Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

เมื่อไอดอลวงการเคป็อบ เป็นผู้ต่อลมหายใจให้แบรนด์เก่าแก่ !

4th Gen Kpop Fashion
Fashion

ยุคทองของวงเกิร์ลกรุ๊ปซึ่งยึดหัวหาดไอดอลเคป็อปเจเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งตระเวนรับรางวัลจากเวทีดนตรีต่าง ๆ และครองสถิติที่สุดแห่งปีมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว อาทิ Blackpink (แบล็กพิงก์) เป็นผู้ชนะ Best Metaverse Performance และ ลิซ่า (ลลิษา มโนบาล) หนึ่งในสมาชิกของวงที่ได้รางวัล Best K-Pop จาก MTV VMA 2022 นอกจากนี้ Blackpink ยังเป็นหนึ่งในเอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปี 2022 จากนิตยสาร TIME ส่วนวง IVE (ไอฟ์) เกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ที่ได้รับรางวัลแดซัง ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดแห่งปีจาก MAMA Awards 2022 ไม่เว้นแม้แต่ NewJeans (นิวจีนส์) ก็เป็นวงน้องใหม่ที่ทำสถิติยอดขายอัลบั้มสูงสุดมากกว่า 3 แสนก๊อปปี้ !

วงการแฟชั่นเองก็ได้รับผลพลอยได้จากความแรงของสาว ๆ เจน 4 เหล่านี้ด้วย รายงานแบรนด์ลักชัวรีของ Bain บริษัทที่ปรึกษาระดับโลกบอกว่า เกาหลีใต้ คือ ขุมทองใหม่ด้วยตลาดระดับ 15,000 ล้านยูโร หรือคิดเป็น 5.2% ของตลาดสินค้าลักชัวรีทั่วโลกที่มีมูลค่าถึง 288,000 ล้านยูโร นอกจากจะเป็นแหล่งชอปปิ้งระดับโลกแล้ว ชาวเกาหลีใต้ยังหันมาใส่จิวเวลรี่กันมากขึ้น ทำให้แบรนด์เครื่องประดับเก่าแก่จากฝรั่งเศส Chaumet (เชาเมต์) เปิดร้านสาขาที่ 4 เข้าไปแล้วในกรุงโซล และยังเป็นเพื่อนใหม่กับ นาย็อน แห่งวง Twice (ทไวซ์) ก็ทำให้เมซงอายุ 242 ปีมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมากมาย 

Launchmetrics ตีมูลค่า 1 โพสต์ที่ โรเซ่ Blackpink โพสต์โปรโมตนิทรรศการในลอนดอนของ Tiffany & Co. ที่เธอเป็นทูตสากลของแบรนด์ว่ามีมูลค่าสื่อถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน Jean-Christophe Babin ผู้บริหารของ Bulgari ก็กล่าวว่าตั้งแต่ทางแบรนด์ร่วมงานกับ ลิซ่า Blackpink ชื่อของ Bulgari ก็ปรากฏในสื่อและโซเชียลมีเดียตลอดเวลาไปทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ Arnaud Carrez ผู้บริหารของ Cartier ยอมรับว่าตั้งแต่เป็นเพื่อนกับ จีซู Blackpink คำว่า Cartier ก็กลายเป็นชื่อฮิตติดปากของลูกค้า Gen Z แถมไม่ใช่เป็นกระแสแค่ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่แฟน ๆ เคป็อปยังอุดหนุนแบรนด์ที่ไอดอลของตนเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย เหล่านี้สะท้อนให้เห็นจากผลลัพธ์ของยอดขายเมื่อทาง Richemont บริษัทแม่ของ Cartier มียอดขายนาฬิกาและเครื่องประดับเพิ่มขึ้น 49%  

จางวอนยอง เมมเบอร์วัย 18 จากวง IVE ไปปรากฏตัวที่แฟชั่นโชว์ Miu Miu ในปารีสเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งดึงดูดแสงแฟลช และเลนส์กล้องให้มาจดจ้องที่เธอ พร้อมกับโพสต์รูปของเธอจนเป็นไวรัลไปทั่วโซเชียล ขณะที่เมมเบอร์ NewJeans ที่ได้รับเชิญไปร่วมงานอีเวนต์เปิดนิทรรศการ N°1 DE CHANEL GARDEN ของ Chanel ที่จัดขึ้นในกรุงโซลหลังจากเดบิวต์ได้เพียง 10 วัน ก็สร้างปรากฏการณ์การปรากฏตัวต่อสื่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกของวงน้องใหม่ จนกลายเป็นวงมาแรงที่สุดวงหนึ่งของปี 2022 ด้วย 

พัคซูยอง นักวิจัยจาก Hanwha Investment & Securities กล่าวว่าไอดอลเคป็อปเจน 4 ดังเร็ว และแรงกว่าไอดอลรุ่นก่อนหน้านี้ด้วยพลังของโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้ม และอิทธิพลของตัวไอดอลเองเติบโตพรวดพราดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

อิมจียอน หัวหน้าแห่งสถาบันวิจัยแฟชั่นซัมซุงกล่าวว่า คนทั่วโลกสนใจเนื้อหาทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลี ซึ่งมีไอดอลเคป็อปเป็นศูนย์กลาง และเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น ซึ่งปรากฏการณ์ความนิยมที่ทะยานติดลมบนเหล่านี้ เสริมส่งให้พุ่งทะยานด้วยแฟน ๆ GEN Y และ GEN Z ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่ต้องการให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดู Forever Young ราวกับชื่อเพลงดังของวง Blackpink ก็ไม่ปาน

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม