Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Top 5 Highest-Rated Korean Series

ตามไปดู 5 ซีรีส์เกาหลีที่ได้รับเรตติ้งออนแอร์สูงที่สุด
Entertainment / LIPS GARÇON

ทุกวันนี้นี้มีซีรีส์เกาหลีมากมายจนไม่รู้จะดูเรื่องไหนดี สิ่งหนึ่งที่ช่วยการ์ซงตัดสินใจเลือกดูสักเรื่อง และยังการันตีว่า ไม่น่าจะเทก่อนดูจบซีซั่น ก็คือเรตติ้งระหว่างการออนแอร์ ที่สามารถบ่งบอกความสนุกและความเข้มข้นของซีรีส์เรื่องนั้นๆ ได้ เราเลยหยิบเอาซีรีส์เกาหลี 5 เรื่องที่ได้รับเรตติ้งติดอันดับดีที่สุดมารีวิวสั้นๆ ให้การ์ซงได้ตามไปเก็บตกกันก่อนเลิก Work From Home 

A World of Married Couple (28.371%)

อย่าเพิ่งมองข้ามซีรีส์เรื่องนี้จากแค่การนำเสนอเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ แบบเมียหลวงเมียน้อยตามฉบับละครน้ำเน่าเลย เพราะซีรีส์ที่ได้รับเรตติ้งอันดับหนึ่งเรื่องนี้เจาะประเด็นละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นกับสถาบันครอบครัวสมัยใหม่ผ่านชีวิตของสองตัวละครสามีภรรยา คือ จีซอนอู และ อีแทโอ นี่จึงทำให้ซีรีส์ดราม่าเรื่องนี้ไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นบทเรียนชั้นดีที่เข้ากับยุคสมัยได้อย่างลงตัว
     ถึงจะมีตัวละครที่หลายๆ คนไม่ชอบอยู่บ้างอย่าง “จุนยอง” ที่มักจะคอยสร้างปัญหาให้หงุดหงิดตลอดเวลา แต่ในความจริงแล้วเขากลับเป็นตัวละครที่สำคัญมากๆ ที่ซีรีส์หยิบออกมานำเสนอให้สังคมได้เห็นว่า สุดท้ายแล้วผลกระทบของการหย่าร้างกันของพ่อแม่ ประกอบกับการละเลยความรู้สึกของลูก สามารถเปลี่ยนเด็กธรรมดาคนหนึ่่งให้กลายเป็นเด็กมีปัญหาได้อย่างไร ถือเป็นตัวละครที่ให้ข้อคิดอันลึกซึ้งแก่สังคมไม่แพ้ตัวละครอื่นๆ เลย

___________________________________

Sky Castle (23.779%)

อีกหนึ่งซีรีส์ที่เราขอบอกว่า ห้ามตัดสินใจจากแค่ภาพโปสเตอร์เท่านั้น เพราะนี้คือซีรีส์น้ำดีที่สะท้อนและเสียดสีชนชั้นทางสังคมได้อย่างเจ็บแสบ ผ่านปัญหาในครอบครัวและระบบการศึกษาของเกาหลีที่เป็นประเด็นหลักของเรื่อง และเป็นที่มาของชื่อเรื่องที่ตั้งว่า Sky ซึ่งมาจากสามมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของเกาหลีได้แก่ Seoul National University, Korea University, Yonsei University แถมยังเป็นเป้าหมายที่บรรดาแม่ๆ ในเรื่องต่างผลักดันให้ลูกได้เข้าไปเรียนด้วย
     ยิ่งดูไปเรื่อยๆ เราก็จะได้มองเห็นปัญหา และรู้สึกกดดันมากขึ้นเท่านั้น เพราะซีรีส์ดำเนินเรื่องแบบแทบไม่ปล่อยให้เราได้ผ่อนคลายอย่างสบายใจเลย จบปมปัญหาเดิมก็เตรียมเรื่องใหม่ให้เราได้ลุ้นและสืบหาข้อเท็จจริงต่อไปเรื่อยๆ มีข้อเสียอยู่บ้างที่ต้องพยายามอดทนในช่วง 2-3 ตอนแรกที่เป็นการปูเนื้อเรื่อง และเล่าที่มาที่ไปของแต่ละครอบครัวให้เข้าใจเสียก่อน แต่หลังจากตอนที่สามไปเท่านั้นแหละรับรองว่า การ์ซงจะไม่มีทางหยุดดูได้เลย

___________________________________

Crash Landing on You (21.683%)

ถ้าไม่มีเรื่องนี้ติดอันดับอยู่ด้วยก็ถือเป็นเรื่องที่แปลกมากๆ ด้วยเสน่ห์ขององค์ประกอบต่างๆ ที่มอบให้ผู้ชม Crash Landing on You จึงกลายเป็นซีรีย์ยอดฮิตในต้นปี ค.ศ. 2020 ของเกาหลีได้อย่างรวดเร็ว และยังรวมประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ด้วย จนทำให้คำว่า “สหาย” กลายเป็นคำติดปากของใครหลายคนในช่วงนั้นเลยล่ะ
     สิ่งแรกที่ทำให้หลายๆ คนชอบก็คือความกล้าที่หยิบเอาความสัมพันธ์ของชายหญิงที่อยู่ในประเทศที่แตกต่างทางความคิด ความเชื่อ และระบบการเมืองมาเป็นคู่พระนางนี่แหละ ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่ใหม่และท้าทายมากๆ ของวงการซีรีส์เกาหลี แต่ไม่เพียงเท่านั้นเพราะการลำดับและการตัดต่อที่ชวนให้เราเข้าใจผิด ลุ้นระทึก และบรรดาตัวละครสมทบตัวอื่นๆ ที่ออกมาเชื่อมโยงประเด็นต่าง ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ซีรีย์น่าติดตาม จนสามารถกวาดเรตติ้งไปได้มากเป็นอันดับที่สาม

___________________________________

Reply 1988 (18.803%)

มาย้อนอดีตกลับไปสู่ช่วงเวลาวัยรุ่นของคนยุค Gen X กับหนึ่งในซีรีส์ตระกูล Reply สุดโด่งดัง ที่ครั้งนี้จะพาย้อนกลับไปที่ปี ค.ศ. 1988 ซึ่งนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ของ 5 ครอบครัวที่ย้ายมาอยู่อาศัยในซอยเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะออกอากาศจบไปนานถึง 5 ปีแล้ว แต่ก็ยังเป็นซีรีย์คลาสสิกที่สร้างความสนุก อบอุ่น สามารถเรียกน้ำตาได้ตั้งแต่ตอนแรกอยู่เหมือนเดิม 
     ประเด็นสำคัญที่เราคิดว่า ทำให้ซีรีส์ได้รับความนิยมมากๆ ก็คงเป็นเพราะสะท้อนให้เห็นชีวิตประจำวันที่แสนจะธรรมดาของชาวเกาหลีในยุคนั้น อย่างอาหารการกิน การแต่งตัว อุปกรณ์การสื่อสาร รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่สร้างมู้ด Nostalgia ให้กับผู้ชมเกาหลีได้หวนกลับไปคิดถึงอดีตอีกครั้ง แต่ถามว่า คนไทยดูแล้วจะอินแบบนั้นหรือเปล่า? ขอบอกว่า อินแน่นอนเพราะนอกจากที่เราได้ยกตัวอย่างไปแล้ว ความสัมพันธ์ในครอบครัวทั้ง 5 เองก็อบอุ่นและเป็นประเด็นสามัญที่สามารถเข้าถึงจิตใจของคนดูทุกประเทศได้

___________________________________

Guardian : The Lonely and Great God (18.680%)

เราเชื่อว่ าการ์ซงหลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงซีรีส์ชื่อไม่คุ้นหูเรื่องนี้ถึงได้เรตติ้งเยอะมากขนาดนี้ เพราะซีรีส์เรื่องนี้มักจะถูกเรียกด้วยอีกชื่อหนึ่งที่สั้นกว่าว่า Goblin แทน แต่ไม่ว่าเราจะเรียกด้วยชื่อไหน เรื่องราวของชายหนุ่มที่ตามหาหญิงสาวในลิขิตของเขา ก็สามารถสร้างความสนุกและน้ำตาได้อยู่เหมือนเดิม
     สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูเราขอบอกว่าพลาดมากจริงๆ เพราะถึงจะดูเป็นซีรีส์โรแมนติกดราม่าที่หนุ่มๆ ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ แต่ด้วยเนื้อเรื่องแปลกใหม่ที่นำความแฟนตาซีมาเพิ่มเข้าไปทำให้ Goblin น่าสนใจขึ้นโดยเฉพาะตอนจบที่ทำเอาหลายคนเสียน้ำตากับความรักของคู่พระนาง และใครที่เคยดู The Heirs และ Descendants of the Sun ก็คงจะรู้ว่าผลงานการเขียนบทของคิมอึนซุกต้องทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เข้มข้นมากแน่นอน

Photos : JTBC, tvN

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม