Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Sports Day

ชุดกีฬาปังๆ จากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ เท่ ล้ำ ใส่ลงสนามได้จริง
Fashion / LIPS GARÇON

ช่วงนี้ประเด็นเรื่องเสื้อผ้านักกีฬากำลังมาแรง ทำให้เรานึกย้อนกลับไปดูคอลเล็กชั่นสปอร์ตแวร์ และแอ็คทีฟแวร์ผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์แบรนด์ที่เราชื่นชอบ ทั้งเสื้อบอลเท่ๆ หรือชุดออกกำลังกายเรียบๆ แต่เวิร์ก จะมีแบรนด์ไหน คอลเล็กชั่นไหนได้ใจสายสปอร์ตกันบ้าง มาดูพร้อมๆ กันเลย

1

Balenciaga

ยืนหนึ่งเรื่องไอเดียสุดครีเอทอยู่แล้ว และน่าจะเป็นหัวขบวนในการทำเสื้อบอลให้ดูเท่ได้จริง หลังจากเคยเป็นที่ถกเถียงกันมานานว่า “ผู้ชายใส่เสื้อบอล = แต่งตัวไม่ดี” ซึ่ง Demna Gvasalia ก็ลบคำสบประมาทนี้ด้วยเสื้อบอลในคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2020 ที่มาครบทุกตำแหน่ง กองหน้า กองหลัง ผู้รักษาประตู โดดเด่นด้วยซิลลูเอ็ตต์โอเว่อร์ไซส์ เส้นสายกราฟิก และลายพิมพ์โลโก้ Balenciaga ที่มองเผินๆ ก็นึกว่า เป็นชื่อทีม เช่นเดียวกับตราสัญลักษณ์ที่วางไว้ตามจุดต่างๆ บนเสื้อก็เหมือนตราสัญลักษณ์ทีม หรือโลโก้สปอนเซอร์จริงๆ เลยทีเดียว

เสื้อฮ็อกกี้เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่น่าสนใจ ด้วยดีไซน์ที่ดูมีลูกเล่นได้เยอะกว่าเสื้อบอล ทำให้เล่นสนุกได้หลากหลายกว่า ซิลลูเอ็ตต์ยังคงเน้นความโอเว่อร์ไซส์จัดๆ โดยเฉพาะช่วงแขนที่ยาวเป็นพิเศษ โลโก้ฟอนต์ตัวอักษรชื่อแบรนด์ที่จัดเต็มทั้งแบบเต็ม แบบย่อ แบบดัดแปลงเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ กระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ของเสื้อ กลายเป็นเสื้อยืดแขนยาวแนวสปอร์ตที่เท่จัดจนลืมไปเลยว่า เป็นเสื้อกีฬา

2

Acne Studios

ไม่ค่อยได้เห็นไอเท็มสปอร์ตจากแบรนด์สวีดิชแบรนด์นี้สักเท่าไร แต่เท่าที่ดูจากแคปซูลคอลเล็กชั่นเสื้อบอลที่ออกมาในคอลเล็กชั่น Fotballsklubb มาในปีค.ศ. 2018 ซึ่งตรงกับช่วง World Cup ก็ถือได้ว่า สอบผ่าน ทำออกมาได้น่ารัก สดใส ไฮสคูลดี คอลเล็กชั่นนี้เป็นผลงานของ Jonny Johansson ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ผู้มีความหลงใหลในกีฬาลูกหนังมาแต่ไหนแต่ไร โดยเขาได้ออกแบบเสื้อบอลในคอลเล็กชั่นในรูปแบบ unisex เติมกลิ่นอายเรโทรสปอร์ตแวร์ยุค 60s – 70s ลงไป เลือกใช้สีสันละมุนๆ ในแบบที่ Acne Studios นิยมใช้ ใส่กิมมิกลงไปในเบอร์ประจำตัว ป้ายสปอนเซอร์ที่ถูกแทนที่ด้วยตัวสี่เหลี่ยมอีโมจิหน้านิ่งสัญลักษณ์ของแบรนด์ มีหลากหลายไอเท็มทั้ง ทีเชิ้ต สเวตเชิ้ต สเวตแพ้นทส์ บีนนี่ผ้านิต และผ้าพันคอ ถามว่า ใส่ลงสนามจริงได้ไหมก็ขอตอบว่า “ได้แหละ” เพราะเนื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ใช้ผ้าชนิดเดียวกับผ้าที่ใช้ผลิตแอ็คทีฟแวร์สำหรับออกกำลังกาย 

3

Supreme x Emilio Pucci 

ถ้าชอบความหรูหรา สดใส แฝงไว้ด้วยมาดแก๊งสเตอร์สไตล์มาเฟีย อิตาเลียน ก็ต้องไม่พลาดงาน collab สุด swag ของ Supreme ที่คราวนี้ข้ามรุ่นมาจับมือกับแบรนด์เก่าแก่ที่มีลายเซ็นชัดอย่าง Emilio Pucci ซึ่งถึงแม้จะดูเป็นขั้วตรงข้ามที่มาเจอกันได้ไงไม่รู้ แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองแบรนด์ต่างก็เริ่มต้นมาจากการผลิตเสื้อผ้ากีฬา Supreme โด่งดังมาจากการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับนักสเกตบอร์ด ส่วน Emilio Pucci นั้นก็เคยออกแบบเสื้อผ้าสำหรับเล่นสกีมาก่อน 

ซึ่งคอลเล็กชั่นนี้ทั้งสองแบรนด์ได้นำซิกเนเจอร์ที่โดดเด่นมามิกซ์กันได้อย่างกลมกล่อม ทาง Emilio Pucci นั้นได้ส่งลวดลายอันโด่งดังมาตั้งแต่ยุค 60s อย่างลาย Tulipani และลวดลายที่ขายดิบขายดีตลอดกาลอย่าง Fantasia มาลงสนาม และอยู่ใน Box Logo ของ Supreme ซึ่งงาน Collab ครั้งนี้ก็จัดเต็มมากๆ เพราะออกมาถึง 14 ไอเท็มด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สโม้กกิ้งแจ๊กเก็ตที่ทำจากผ้าไหม (อันนี้เอาไว้ใส่หลังรับเหรียญคงจะดีกว่า) สปอร์ตแจ๊กเก็ตผ้าไนลอน เสื้อบอลผ้าเจอร์ซี่พร้อมกางเกงขาสั้นเข้าชุด เสื้อยืด Box Logo สุดฮิต แว่นตากันแดด ปจนถึง Zippo

วางจำหน่ายไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่า บางไอเท็มก็ sold out ไปเรียบร้อยแล้ว แต่เท่าที่ส่องๆ ดู เรายังเห็นทั้งเสื้อบอล และเสื้อยืด Box Logo วางจำหน่ายอยู่ในเว็บไซต์ emiliopucci.com

4

Off-White

ถ้ากำลังมองหาชุดออกกำลังกาย ชุดออกไปวิ่งจ็อกกิ้งที่เรียบเท่ ไม่ตะโกนบอกแบรนด์อะไรมากมาย แต่ดูก็รู้ว่าไม่ธรรมดา เราชอบคอลเล็กชั่นแอ็คทีฟแวร์ของ Off-White ที่มาแบบเรียบง่ายจริงๆ เพราะมี option ให้เลือก แค่สีดำและสีขาว เน้นหนักไปทางสีดำ สกรีนลายพริ้นต์ “OFF” บริเวณหน้าอก ด้านหลังสกรีนโลโก้ลูกศรไขว้อันเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ ไอเท็มอื่นๆ ก็มีดีไซน์ไม่ต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืดแขนสั้น เสื้อยืดแขนยาว ที่เพิ่มลายสกรีน “Active” ขึ้นมาหน่อย และลวดลายหยักเติมลูกเล่นบริเวณแขนเสื้อ ส่วนกางเกงขาสั้น และกางเกงรัดรูปขายาวดีไซน์ลิงค์กันกับเสื้อท่อนบนนั้นก็ใช้ได้หลายโอกาส เรียกได้ว่า ไม่หวือหวา แต่ใช้ได้นานๆ ไม่มีเบื่อ ส่วนเนื้อผ้านั้นก็ออกแบบมาให้ยืดหยุ่นเหมาะสำหรับใช้ออกกำลังกายทั้งในยิม และเอาท์ดอร์ ใครสนใจคอลเล็กชั่นนี้ยังมีวางจำหน่ายที่ off—white.com

5

Versace

หรูหรากว่านี้ไม่มีอีกแล้ว สำหรับไลน์แอ็คทีฟแวร์จากแบรนด์อิตาเลียนที่เน้นความอลังการอย่าง Versace ด้วยลวดลายสไตล์บาโร้กที่เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่า แบรนด์อะไร ไม่ว่าจะเป็น ลาย Medusa อันโด่งดัง และแสนจะดึงดูดสายตา ลาย motif “Greca” ที่ใช้ตกแต่งทริมขอบรอบสเวตแพ้นทส์ สเวตเชิ้ดต่างๆ ก็ดูน้อย แต่แสนจะมากมาย ส่วนลวดลายใหม่อย่างลาย Tresor de la Mer นั้นก็ดูสดใส เหมาะกับนักกีฬาทางน้ำนำไปใส่คลุมก่อนลงสนาม ส่วนกางเกงว่ายน้ำจะเลือกให้เข้าชุดกัน หรือแบบเรียบๆ ทริมลาย Greca หน่อยก็ได้ทาง Versace เขามีให้เลือกเพียบ แต่ถ้าเป็นชิ้นเรียบง่ายไม่ต้องสไตล์จัดจ้านมากเสื้อยืดผ้าเจอร์ซี่สี Royal Blue ปักลาย Baroccoflage ก็ดูเป็นชิ้นที่ทุกคนใส่ได้ และทำจากเนื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี 

ทุกไอเท็มมีวางจำหน่ายที่ versace.com บางชิ้นเป็น Online Exclusive วางจำหน่ายเฉพาะในเว็บไซต์เท่านั้นด้วยนะ

Photos : Courtesy of Brands, farfecth.com

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม