Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Prada Linea Rossa FW20

อีกหนึ่งไลน์ไอเท็มสะท้อนความตั้งใจที่จะเปลี่ยนเพื่อโลกจาก Prada
Fashion / LIPS GARÇON

การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมดูเหมือนว่าจะเป็นประเด็นที่หลากหลายแบรนด์แถวหน้าให้ความสำคัญในปีนี้ไม่ว่าจะเป็น Burberry หรือ Gucci ที่ต่างออกคอลเล็กชั่นพิเศษที่หันมาใช้วัสดุรักษ์โลกอย่างจริงจัง และล่าสุดสำหรับ Prada ที่ขอเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกด้วยการออก Linea Rossa Fall/Winter 2020 คอลเล็กชั่นไฮบริดระหว่างสปอร์ตและเอาท์ดอร์แวร์ ที่ใช้วัสดุสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่คิดค้นและผลิตโดย Prada  

     หลังจากถูกคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในปี ค.ศ. 2018 เสื้อผ้าไลน์ Linea Rossa จาก Prada ก็กลับมาสร้างความสนุกให้กับหนุ่มๆ สายไฮสปอร์ตอยู่ตลอด ด้วยกลิ่นอายย้อนยุคแบบปี 90s บนดีไซน์แบบโมเดิร์น ดูเหมือนว่าในซีซั่นนี้ Linea Rossa จะมาในแนวใหม่ เพราะมีส่วนผสมกันระหว่างความเป็นสปอร์ตแวร์และเอาท์ดอร์แวร์ แต่สิ่งที่ทำให้เราสนอกสนใจคอลเล็กชั่นนี้ไม่ใช่แนวทางดีไซน์ที่เปลี่ยนไป แต่เป็นการหันมาเปลี่ยนวัสตุหลักที่ใช้ใหม่ให้เป็นผ้ารีไซเคิลทั้งหมดตั้งหากละ แค่นั้นยังไม่พอเพราะ Prada ตอกย้ำจุดยืนที่จะเป็นมิตรต่อส่ิงแวดล้อมของตัวเองเข้าไปอีกด้วยการ คิดค้น พัฒนาและผลิตผ้ารีไซเคิลสุดพิเศษอย่าง Extreme-Tex ขึ้นในด้วยตัวเอง เรียกได้ว่า Prada ขยับเข้าสู่อีกหนึ่งขั้นของความเป็นผู้นำแฟชั่นด้านรักษ์โลก จนเริ่มจะแซงหน้าแบรนด์อื่นๆ ไปแล้ว

     และแน่นอนว่า คนที่ได้รับหน้าที่นำเสนอภาพลักษณ์ของคอลเล็กชั่นนี้ก็ไม่ใช่นายแบบที่ไหน แต่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์หนุ่มอย่าง Park Chanyeol ที่เพิ่งจะเปิดตัวพร้อมกับการวางจำหน่ายคอลเล็กชั่นใหญ่ประจำซีซัน Fall/Winter 2020 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ไอเท็มที่ทำจากผ้ารีไซเคิลหลากหลายชนิดในคอลเล็กชั่น Lines Rossa Fall/Winter 2020 จะมีจุดเด่นอย่างไรบ้างก็ไปดูกันได้เลย

     เริ่มต้นกันที่นวัตกรรมใหม่อย่างผ้ารีไซเคิล Extreme-Tex ที่แบรนด์ภูมิใจนำเสนอมากในคอลเล็กชั่นนี้ ด้วยความตั้งใจที่อยากจะพัฒนาเทคโนโลยีสิ่งทอ และแนวคิดเรื่องความยั่งยืนไปพร้อมๆ กัน Prada เลยแอบซุ่มคิดค้น และพัฒนาผ้าชนิดนี้มากกว่าสามปี จนกลายเป็นผ้ารีไซเคิลที่ได้จากขยะโพลีเอสเตอร์ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษฟลูออโรคาร์บอน และสารพิษตกค้างในน้ำระหว่างกระบวนการ 

     ข้อดีของผ้าชนิดนี้ไม่ได้อยู่ที่กระบวนเท่านั้น เรื่องคุณสมบัติเองก็ถือตอบโจทย์หนุ่มๆ สายแอดเวนเจอร์ เพราะนอกจากกันน้ำแล้ว ยังมีน้ำหนักเบาและถ่ายเทอากาศได้ดีมาก แถมเนื้อผ้าเองก็ยังช่วยกันเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่อาจจะพบเจอระหว่างทำกิจกรรมด้วย นี่เลยทำให้ Prada นำผ้าชนิดไปทำเป็นไอเท็มเอาท์ดอร์แวร์อย่าง Rain Jacket, Raincoat, Cape, Blouson Jacket และ Vest และยังมีอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่บางกว่าก็คือ Light Extreme-Tex บน Puffer Jacket และ Hooded Jacket บอกเลยว่าจะใส่ไปปีนเขาหรือเดินป่าก็ได้ทั้งนั้น

     นอกจากผ้ารีไซเคิลสุดพิเศษอย่าง Extreme-Tex แล้ว ในคอลเล็กชั่นนี้ Prada ยังมีผ้ารีไซเคิลอีกสามชิ้นด้วยกันอย่าง Light Bonded Nylon ที่ได้มาจากการรีไซเคิลไมโครไฟเบอร์ที่ได้มาจากขยะหรือสินค้าที่ส่งคืนมาจากผู้ซื้อ ซึ่งแบรนด์นำมาผลิตใหม่เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ Puffer Jacket ในคอลเล็กชั่นนี้ ถ้าต้องการคุณภาพที่เหนือกว่านั้น ยังมีไอเท็มจากผ้าไมโครไฟเบอร์ Tec Rec Eggshell ที่ผลิตจากขยะพลาสติกเช่นเดียวกันแต่พรีเมี่ยมมากกว่า Jacket และ Raincoat ที่ทำจากผ้าชนิดนี้จึงน่าช้อปฯ ไม่แพ้กัน

     Prada ยังคงไม่ลืมตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์ของไลน์ Linea Rossa เลยหยิบเอาอีกหนึ่งผ้ารีไซเคิลอย่างผ้า Double Tec Jersey ที่ผลิตจากไฟเบอร์โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล มาทำเป็นไอเท็มสปอรต์แวร์อย่าง Zipper Jacket, Swearshirt, Hoodie และ Trousers ด้วยความยึดหยุ่นสูง ระบายอากาศได้ดี และแห้งไว ก็คงจะไม่มีไอเท็มไหนที่เหมาะกับการ์ซงผู้ชื่นชอบออกกำลังกายไปกว่านี้แล้วละ

     สำหรับเหล่าสนีกเกอร์เฮดก็ต้องเตรียมเสียทรัพย์กันได้เลย เพราะคอลเล็กชั่นนี้แบรนด์ยังปล่อยสนีกเกอร์สามโมเดลรุ่นใหม่ในโทนสีเดียวกับเสื้อผ้าออกมาวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งสามโมเดลมาในกลิ่นแบบสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็น Toblah Technical Fabric Sneaker ที่ทำจากผ้าทอด้วยเทคนิค Jacquard ลายโมทีฟแบบ Geometric ให้ผิวสัมผัสแบบกึ่งสามมิติ มาพร้อมกับ Outsole EVA Subber ที่รองรับแรงกระแทกระหว่างการเดิน เช่นเดียวกับ Collision Technical Fabric Sneaker ที่มีส่วน Outsole ที่จากเทคโนโลยี AIR Cushion ที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกัน แต่ที่เราชอบที่สุดก็คือ Polarius Technical Fabric High-top Sneaker ที่ทำจากหนังนูบัคที่คล้ายกับหนังกลับแบบ Suede แต่มีความนุ่มกว่ามาก มาในโมเดลแบบ High-top ที่พอใส่คู่กับไอเท็มจากผ้า Double Tec Jersey ที่แม็ตช์กันมากที่สุด

Prada Linea Rossa Fall/Winter 2020 วางจำหน่ายแล้วผ่านทาง Prada Store และช่องทางออนไลน์ที่ www.prada.com

┃Photos : Courtesy of Prada

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม