Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดกรุ Air Jordan “เอ๋ย – นุชิต ตันศรีสกุล”

ซิลลูเอ็ตต์และสีสันสดใหม่ที่หนุ่มสายแฟตัวจริงต้องลอง แถมผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งตอบโจทย์หนุ่มสายแฟในยุคนี้เข้าไปอีก
Interview / LIPS GARÇON
อ๋ย - นุชิต ตันศรีสกุล

บรรดารองเท้าบาสเกตบอลจำนวนกว่าสองร้อยคู่ ที่เรียงรายโชว์ตัวอยู่บนชั้นวาง คงจะเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่า หนุ่มเอ๋ยเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Enuma Elish คนนี้ หลงใหลในสุดยอดไอคอนนักกีฬาบาสเกตบอลตลอดกาลอย่างไมเคิล จอร์แดน และเสน่ห์ของเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในสนีกเกอร์ Air Jordan แต่ละคู่มากขนาดไหน

Why Air Jordan

เพราะผมชอบไมเคิล จอร์แดน ไม่ว่าเขาจะใช้อะไร ผมก็จะชอบตาม ดังนั้น รองเท้าที่เขาทำกับ Nike จนออกมาเป็น Air Jordan ผมก็เลยซื้อมาใส่ตามครับ และอีกเหตุผลหนึ่งเลยคือ Air Jordan เป็นรองเท้าที่มีเรื่องราวอยู่ในทุกๆ รุ่นที่ผลิต รวมถึงรุ่นที่ไม่ได้แนวคิดจากทีม Chicago Bulls หรือจอร์แดนเลยก็ตาม เลยทำให้ Air Jordan ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพราะมันไม่ได้เกิดมาจากกระแส

My Collection

ผมเริ่มเก็บสะสมจริงๆ ประมาณ 4 ปีเองครับ Air Jordan ที่ผมเก็บจะเป็นรุ่น 1-14 เพราะเป็นรุ่นที่จอร์แดนหยิบมาใส่แข่งขันจริงจนกระทั่งหมดสัญญากับทางทีม Chicago Bulls และที่มีมากที่สุดแบบที่มีไซส์เดียวกันหลายคู่ น่าจะเป็นรุ่น Air Jordan 1 ที่ออกในปี ค.ศ. 1985 ปีแรก ในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่ของเขา

My Weakness

รุ่นที่มีสีแดงครับ เป็นสีประจำของทีม Chicago Bulls ที่จอร์แดนเคยสังกัด เวลาเขาลงแข่งเราก็มักจะเห็นเขาใส่ชุดกีฬาและ Air Jordan 1 ที่มีสีแดงอยู่เสมอ ซึ่งยุคนั้นการใส่รองเท้าสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาวและสีดำ ถือว่า ผิดกฏและจะต้องจ่ายค่าปรับที่สูงมาก แต่ทุกครั้งที่เขาใส่ Nike จะเป็นคนจ่ายค่าปรับให้ เราจึงได้เห็นเขาลงแข่งในรองเท้าสีแดงเสมอ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเขา ผมที่ชอบจอร์แดนอยู่แล้วก็เลยชอบสีแดงไปด้วยครับ

Where I Shop

ส่วนใหญ่จะซื้อจากร้านในไทยที่นำมา Resale ครับ ราคาก็จะขายแพงขึ้นมาจากราคาที่วางจำหน่าย จริงๆ ผมก็อยากได้ในราคาป้ายนะครับ แต่เพราะบางรุ่นก็หายากมาก ถ้าอยากเก็บก็ต้องซื้อในราคาที่เขานำมา Resale

Caring Instruction

รองเท้าก็เหมือนกับล้อรถยนต์ครับ ถ้าไม่ได้ขับรถบ่อยๆ ล้อก็แข็ง รองเท้าก็เช่นกัน แต่จะใส่ทุกคู่ที่มีเลยก็อาจจะทำได้ยาก ผมเลยพยายามเปลี่ยนรองเท้าในหนึ่งวันบ่อยๆ อย่างน้อยก็วันละสามคู่ หรืออาจจะเอามาตบๆ ยึดๆ ให้มีการยึดหยุ่นของวัสดุอยู่บ้าง เพื่อเป็นการออกกำลังให้รองเท้ายังคงสภาพการใช้งานได้อยู่

On My Wishlist

ตอนนี้เพิ่งจะซื้อรุ่นของ Travis Scott (ทราวิส สก็อตต์) ที่อยากได้มาเองครับ แล้วก็คงจะรอสักพักให้ Air Jordan ปล่อยรุ่นใหม่ก่อน

From Collector to Shoemaker

มันเกิดมาจากช่วงที่รู้สึกอิ่มตัวกับการสะสม เพราะผมมีทุกคู่ที่อยากเก็บแล้ว ก็เลยพยายามค้นหาวิธีหรือแนวทางใหม่ๆ ที่ทำให้มันสนุกขึ้น เลยหันมา Custom รองเท้าด้วยวิธีการตัดเย็บครับ ทดลองทำกับเรียนด้วยตัวเอง เพราะในไทยแทบไม่มีใครทำงานลักษณะนี้กับรองเท้าเลย พอทำใส่เองไปเรื่อยๆ แล้วมีเพื่อนมาเห็นผลงาน เขาอยากได้บ้าง ผมก็เลยเริ่มรับทำมาเรื่อย จนตอนนี้ทำมาเกือบ 70 คู่แล้วครับ

NIke Air Jordan 1 x Off White

ติดตามเอ๋ยได้ที่ FB : @Shoepreme, @EnumaElish

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม