Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

My Garçonne No.51 : Zom Marie

ส้ม - มารี เออเจนี เลอเลย์ มาแจกความสดใสในวันที่เราเบื่อการอยู่บ้านเต็มแก่
Interview / LIPS GARÇON

เรามีนัดสนทนากับ ส้ม-มารี ศิลปินสาวและยูทูบเบอร์คนดังในโลกโซเชียล ในช่วงเวลาที่ผับบาร์ถึงกับต้องปิดเพราะวิกฤตเรื่องโรคระบาด แต่ต้องยอมรับว่า ถึงแม้งานแสดงดนตรีสดจะหดหาย ไม่ต้องพูดถึงอีเว้นต์ที่จัดไม่ได้ไปอีกนาน แต่ความสดใสและมองโลกในแง่บวกได้เสมอของเธอคนนี้ทำให้เรารู้สึก Feel Good ขึ้นมาทันทีที่ได้นั่งคุยกับเธอ และอยากจะชวนการ์ซงมาทำความรู้จักกับส้ม-มารีในมุมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เผื่อจะได้เก็บเกี่ยวแนวคิดดีๆ จากสาวสีส้มคนนี้มาเป็นกำลังใจในวันที่ต้องเก็บตัวอยู่เหงาๆ ในบ้าน 

Singer or YouTuber

หลายคนบอกส้มว่า “ภาพของยูทูบเบอร์ของยูชัดกว่า ภาพศิลปินยูไม่ชัด ถ้ายูยังเป็นยูทูบเบอร์ต่อไป ภาพศิลปินยูก็ไม่มีทางชัดนะ” แต่ส้มรู้สึกว่า ไม่เห็นจำเป็นว่าจะต้องชัดแค่ด้านใดด้านเดียวหรือเปล่า เพราะเราค่อนข้างชัดเจนในทุกๆ ด้าน” 

     แล้วโชคดีปีที่แล้วมีเพลงที่ดังขึ้นมาอย่างเพลง “รางวัลปลอบใจ” นั่นคือเพลงที่ทำให้เราเปิดโลกได้อีก ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น

     แต่หลังจากมีเพลงฮิตแล้วพอออกซิงเกิ้ลต่อๆ ไป เราก็กดดันค่ะ แต่กดดันน้อยกว่าตอนที่ยังไม่มีเพลงฮิตเลยสักเพลง ตอนนั้นมันรู้สึกเหมือนอกหักซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ตอนนี้เหมือนมันโล่งไปเปลาะหนึ่งแล้วค่ะ อย่างน้อยเรารู้ว่ามีคนเปิดใจรับเราแล้ว  เรารู้ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่เขารอคอยผลงานใหม่ของเรา แล้วทางค่าย Spicy Disc ค่อนข้างให้อิสระเรามาก เราได้ทดลองทำงานกับคนใหม่ๆ ด้วย ทำให้ได้งานที่มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย  อย่างเพลงที่เพิ่งปล่อยมา “หรือฉันคิดไปเอง” ก็ได้พี่ ฟุ้ง Better Weather เป็นโปรดิวเซอร์ให้ ได้น้องปิ่น SLAPKISS ซึ่งเป็นวง backup ส้มอยู่แล้วทำดนตรีให้มาตั้งแต่เพลงรางวัลปลอบใจ เราก็จะพยายามกระจายๆ งาน เพลงต่อไปให้หลากหลายค่ะ

Always Look at the Bright Side

     ตอนแรกก็เกือบเลื่อนกำหนดปล่อยซิงเกิ้ลแหละค่ะ เพราะทางค่าย concern ว่ามันมีหลายกระแสมากเลย ไม่ว่าจะการเมือง หรือว่าจะเป็นเรื่องของ COVID-19 หรือเรื่องอื่นๆ อย่างปล่อยเพลงไป แล้วไม่มีที่ให้เล่นหรือเปล่า เพราะอีเว้นต์ไม่จัด งานร้องเพลงไม่มี แต่สำหรับส้มเองพยายามจะคิดในแง่ดี ลองพลิกวิกฤตเป็นโอกาสแล้วกัน  โอเค…คนอาจจะไม่ค่อยออกบ้าน เพราะกลัว COVID-19 งั้นก็แปลว่า เขาต้องมีเวลาว่างเยอะขึ้นหรือเปล่า  เขาอาจจะเสพเพลงในยูทูป ฟังเพลงใน streaming มากขึ้นหรือเปล่า แล้วใดๆ ก็ตามเรารู้สึกว่า เราก็พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

Life as a YouTuber

     คลิปในยูทูปก็ทำปกติมากเลยค่ะ ไม่เคยขาดการลงเลย ส้มจะมีตารางลงอาทิตย์ละสามครั้ง อังคาร พฤหัส เสาร์ จะเป็นของช่องเรา บางวีคมี 4 คลิปด้วยซ้ำ ไม่เคยขาดลงเลย เป็นการบังคับตัวเองให้มีวินัยมากๆ ค่ะ คอนเท็นต์ที่ส้มทำ ส่วนใหญ่จะ base on สิ่งที่ส้มอิน ณ ช่วงเวลานั้น อย่างปีที่แล้วจะเห็นส้มไปดูคอนเสิร์ตเยอะก็จะเห็นคอนเท็นต์ที่ส้มไปดูคอนเสิร์ต Bruno Mars , Blackpink หรือช่วงนั้นติ่งใคร BNK48 หรือ Blackpink ก็จะเห็นคอนเท็นต์แบบนั้นเยอะ เพราะนั่นคือสิ่งที่เราอินจริงๆ ณ ช่วงเวลานั้น เพราะฉะนั้น คอนเซ็ปต์ของคอนเท็นต์จึงเกิดจากความสนใจของเราที่มันเปลี่ยนไปตามระยะเวลา กาลเวลาทำให้เราโตขึ้น และการสนใจเราก็เปลี่ยนไปค่ะ
     เรื่องการทำเพลงก็เหมือนกันค่ะ ตอนนี้เพลงที่ทำจะมีกลิ่นของความอิเล็กทรอนิกส์หน่อยๆ มีดนตรีสังเคราะห์เพิ่มเข้ามา นั่นเป็นเพราะว่า ณ ช่วงนี้เราก็ฟังเพลงแบบนี้เหมือนกัน ทุกอย่างมันเหมือนโตขึ้นตามเราเหมือนกันค่ะ หรือบางทีมันอาจจะเด็กลงก็ได้ เพราะเราอาจจะไปเสพอะไรที่มันเด็กก็ได้ แล้วเราดันชอบ ซึ่งเราอาจจะทำเพลงแบบนั้นออกมาก็ได้ในอนาคต

Subscribed and Followed

     ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้ดูคลิปของยูทูบเบอร์คนอื่น จะให้น้องๆ ในทีมช่วยดูมากกว่า แต่เมื่อก่อนนี้ดูบ่อยค่ะ เน้นชอบดูยูทูบเบอร์ฝรั่ง ชอบดูช่องครอบครัวหนึ่งชื่อว่า Daily Bumps เขาจะถ่ายคลิปลูกเขาทุกวัน ส้มติดตามช่องเขาตั้งแต่มีอยู่แค่ 30,000 sub จนทุกวันนี้ยอด sub อยู่ที่ประมาณ 4-5 ล้านแล้ว ดูมาตั้งแต่ลูกคนโตเขาอายุประมาณ 6 เดือนเอง จนตอนนี้ลูกคนโตเขา 7-8  แปดขวบแล้วค่ะ จากตอนแรกถ่ายอยู่ในห้องนอนเล็กๆ ตอนนี้บ้านใหญ่มาก มีสระว่ายน้ำหรูหรา
     ช่องใหม่ที่เพิ่งเจอแล้วชอบเลย ชื่อว่า bestdressed ค่ะ เขาเป็นสาวที่อายุประมาณ 21-22 เอง เขาเรียนภาพยนตร์มา เขาจะสอนเรื่องการแต่งตัว สมมติเขาบอกว่า สอนแต่งตัวในยามที่ไม่มีอะไรให้ใส่ เขาสามารถเอาชุดแค่ 10 ชุด มามิกซ์เป็น 50 ชุดได้ โดยใช้เสื้อผ้าแค่เซ็ตนี้ แล้วเรารู้สึกว่า วิธีการดำเนินรายการของเขา ไม่เหมือนช่องอื่นเลย สนุกมาก แล้วเขาก็จะชอบพูดเรื่องชีวิตเขา เราฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายมาก บางทีส้มก็ชอบดูช่องน้องฟ้า-ษริกา (Fah Sarika) น้องฟ้าก็เป็นรุ่นน้องส้ม แล้วเราก็ชอบดูอะไรที่เนิบๆ ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ซึ่งสิ่งที่เราชอบดูมันอาจจะไม่ได้เป็นตัวเรา 100% ขนาดนั้น 

Best Dressed Guy

     ไม่ได้ชอบผู้ชายที่แต่งเยอะเว่อร์  แต่ก็มีหลายคนที่เราก็ชื่นชมในความกล้าลอง แล้วทำออกมาได้ดีเหมือนกันอย่างเช่น เจมมี่เจมส์  ที่เอาเสื้อ Chanel ของผู้หญิงมาใส่ แล้วเราก็รู้สึกว่า “เออว่ะ จริงๆ แล้วมันก็มีแบบนี้ได้เหมือนกัน” แต่สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความมั่นใจข้างในนี่แหละค่ะ

My Goals

     คงจะทำเพลงกับคลิปยูทูบไปจนกว่าจะไม่มีคนฟัง ไม่มีคนดูนี่ล่ะค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็คงจะหาอะไรใหม่ๆ ลองทำไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้การเป็นยูทูบเบอร์เหมือนกลายเป็นอาชีพในฝันไปแล้ว ตอนนี้เพื่อนส้มบางคนมีลูกแล้ว บอกว่าลูกชอบเรามาก ลูกอยากเป็นยูทูบเบอร์บอกวันหลังมาหาที่บ้านบ้างสิ สานฝันเด็กหน่อย ซึ่งของแบบนี้พอจะแนะนำได้ค่ะ แต่สุดท้ายแล้วเขาจะสามารถ maintain ทำต่อไปได้เรื่อยๆ หรือเจอจุดที่ท้อ หรือว่าเจอจุดที่มันไปต่อได้ เรื่องพวกนี้บางอย่างต้องทำเองค่ะ

Zom Marie’s Daily Life

Morning Routine 
     ตื่น 10 โมงครึ่ง ไม่เช้ากว่านั้น  ยกเว้นถ้ามีงานก็จะต้องบังคับตัวเอง  ตื่นมาปุ๊บต้องพาหมาไปฉี่ แล้วก็ทำข้าวให้หมา ชงกาแฟ แล้วก็แล้วแต่ว่าวันนั้นจะต้องไปไหนไหม ถ้าสมมติว่ามีงาน มีอะไร ก็โอเค อาบน้ำแล้วออกไป แต่ถ้าเกิดว่าไม่มีถ่าย หรือถ้ามีถ่ายก็อาจจะไปออฟฟิศ 

After Working Hours
     หลังเลิกงานไม่ค่อยไปไหนเลย ส้มเป็นคนติดบ้านมากๆ น้อยมากที่จะอยู่ข้างนอกยันดึกดื่น ยกเว้นไปสังสรรค์ รื่นเริงกับที่ค่ายบ้าง แต่ส่วนใหญ่ถ้าเสร็จงานก็กลับบ้านเลย คิดถึงหมา แต่ถ้าบางวันมีร้องเพลง บางทีกว่าจะขึ้นร้องเกือบตี 1 เสร็จงานสมมติเกือบตี 2 กว่าจะถึงบ้านตี 3 

Nighttime Routine
     ก่อนนอนต้องเปิด Netfilx ดูซีรีส์ไปเรื่อย เพิ่งดูสหายผู้กองจบไปเอง  เมื่อคืนดูสารคดี The Trials of Gabriel Fernandez สร้างจากเหตุการณ์จริงที่อเมริกาเมื่อปีค.ศ. 2013 ที่มีแม่เด็กกับแฟนแม่ฆ่าเด็ก 8 ขวบที่อเมริกา

ติดตามส้มได้ที่ YouTube : zommarie
ขอขอบคุณโรงแรม Centara Grand at CentralWorld 
โทร. 0 2100 1234

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ LIPS GARÇON : SUMMER BOY

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม