Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

Like A New Yorker

สไตล์หรูแต่ยังคงความเท่แบบสาวนิวยอร์กเกอร์ของ รุ่ง-ศิวานุช ปวโรดม
Interview

รุ่ง-ศิวานุชปวโรดมทายาทคนที่ 3 ในจำนวน 4 คนของพัชรพิมลยังประภากรเจ้าของกระเป๋าหนังจระเข้แบรนด์ดังสัญชาติไทย “S’uvimol” (สุวิมล) กับคุณพ่อวิบูลย์ปวโรดมด้วยทำงานและใช้ชีวิตเป็นสาวนิวยอร์กเกอร์อยู่ที่มหานครนิวยอร์กประเทศสหรัฐอเมริกาเสียเป็นส่วนใหญ่แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสคิด-19 ศิวานุชจึงบินลัดฟ้าเดินทางกลับมายังประเทศไทยเราจึงได้โอกาสคว้าตัวเธอมานั่งจับเข่าคุยถึงเรื่องราวการทำงานการเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้าสไตล์ Street Luxury และสไตล์ในแบบ The New Yorker ของเธอ

ลิปส์ : ก่อนเดินทางกลับมาเมืองไทยในครั้งนี้ทราบว่าคุณทำงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาการทำงานเป็นอย่างไร
ศิวานุช : รุ่งทำงานในตำแหน่ง Designer Animator ที่บริษัท R/GA (content studio) ค่ะ รุ่งทำมาได้ 3 ปีแล้ว นอกจากการทำงานแล้วรุ่งยังเทคคอร์สเรียนต่อที่ Parsons School of Design The New School ด้าน Fashion Design Basic Core (Open Campus) ที่รุ่งเลือกเรียนด้านแฟชั่น เพราะความชอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราชอบเปิดดูเว็บไซต์เสื้อผ้า เหมือนความหลงใหลมีมากขึ้น รู้สึกว่าพอเราโตขึ้น  Passion ในเรื่องของแฟชั่นเราชัดเจน 

ลิปส์ : การกลับมาเมืองไทยในครั้งนี้คุณเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองด้วย
ศิวานุช : ใช่ค่ะ รุ่งกำลังทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองชื่อ “ROUGH CUT” รุ่งได้แรงบันดาลใจมาจากตอนที่อยู่นิวยอร์ก และเริ่มทำในช่วง Quarantine รุ่งเริ่มทำมาได้ไม่กี่เดือน รุ่งอยากให้แบรนด์ลิงค์กับนิวยอร์กด้วย เพราะรุ่งชอบตัวเองมากที่สุดตอนอยู่ที่นั่น รู้สึกว่าเราได้เปิดกว้างทางความคิด ที่นั่นเป็นเมืองที่มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเสมอ นิวยอร์กเป็นเมืองที่ Anything Possible ค่ะ คืออะไรที่มันเป็นไปไม่ได้ มันเป็นไปได้ แล้วก็ไม่มีอะไรที่มาตีกรอบเรา

ลิปส์ : ความท้าทายในการทำแบรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าเป็นอย่างไร
ศิวานุช : ที่บ้านมีโรงงานทำกระเป๋าอยู่แล้ว แต่อย่างการทำเสื้อผ้า ยังไม่เคยมีใครทำ เหมือนเราต้องไปหา Supplier ใหม่หมดเลย ค่อนข้าง Challenge ส่วนสไตล์รุ่งเลือกทำในแบบที่เราชอบ และเป็นตัวของรุ่งจริงๆ จะมีสองอย่างคือสตรีทกับลักซ์ชัวรี่ เพราะอย่างที่บ้านแต่ละคนก็จะไปในแนวลักซ์ชัวรี่มากๆ (หัวเราะ) ส่วนรุ่งก็จะมีคาแรคเตอร์เป็นสตรีทด้วย ยิ่งเราไปอยู่นิวยอร์ก ที่เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของสตรีทสไตล์ รุ่งได้ซึมซับมา 
     …รุ่งชอบที่จะมิกซ์แอนด์แม็ตช์ทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งมันก็ไปด้วยกันได้ รุ่งตั้งใจให้แบรนด์มาในทิศทางนั้น ให้คนที่ชอบความลักซ์ชัวรี่ใส่ได้ คนชอบสตรีทก็ใส่ได้ ซึ่งความลักซ์ชัวรี่ที่รุ่งพูดถึงคือ Quality ของเนื้อผ้า แพตเทิร์นที่ดี ใช้ผ้าที่ดี ส่วนการตัดเย็บ รุ่งเน้นการตัดเย็บแบบ Asymmetric สะท้อนความไม่สมบูรณ์แบบ ไม่สมมาตร เหมือนยังไม่เสร็จแต่ว่าเสร็จแล้วแบบนั้น แล้วก็มีดีไซน์ที่มีความโมเดิร์น ทันสมัย ในแบบ Contemporary Street Wear มีความเป็น Motion Graphic ค่ะ

ลิปส์ : สิ่งที่บ่งบอกความเป็นแฟชั่นในแบบสตรีทสไตล์คืออะไรในความคิดของคุณ
ศิวานุช : อะไรที่โอเว่อร์ไซส์ หรือว่ามีสีสันสดใส สีสันค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญใน Street Culture เลย อย่าง สีแสด สีเขียวนีออน หรือว่าส้มนีออน ถ้าใส่นีออนเมื่อไหร่ รุ่งคิดว่ามันจะมีความเป็นสตรีทเข้ามาทันที พักหลังๆ มานี่รุ่งชอบอะไรที่เป็นสีหมดเลย รู้สึกว่ามันสนุก ไม่น่าเบื่อ จากช่วงแรกๆ จะชอบสีขาว สีเทา สีดำ ที่สีพวกนี้จะใส่ได้ทุกโอกาสอยู่แล้ว 
     …ยิ่งช่วงหลังๆ เราที่เป็นยุค Gen Z  ก็จะมี “Gen Z Green” ก็จะเป็นเฉดสีเขียวของยุคนี้ หรือว่าในยุครุ่ง หรือว่าโตกว่า ก็จะเป็นสีโทน Millennium Pink เป็นสีชมพูพาสเทล แต่สีที่มาใหม่ในช่วงนี้จริงๆ จะเป็น Gen Z Green สีเขียวสดเหมือนกระเป๋าสุวิมลค่ะ (ยิ้ม) 

ลิปส์ : วิธีการมิกซ์แอนด์แม็ตช์ระหว่างความเป็นสตรีทกับลักซ์ชัวรี่สไตล์ในแบบของคุณ
ศิวานุช : รุ่งชอบใส่เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์ตัวใหญ่ๆ กับกางเกงยีนส์ตัวโคร่ง จับคู่กับหมวกบัคเก็ต เติมความสนุกด้วยการสวมเครื่องประดับ อย่าง ต่างหูที่เป็นเพชรๆ หรือเป็นมุกดีไซน์ห้อยระย้า เสริมลุคลักซ์ชัวรี่ด้วยการสวมรองเท้าส้นสูงดีไซน์เก๋ๆ หรือที่ชอบใส่มากๆ ก็จะเป็นเสื้อ Hoodies กับกางเกง Sweatpants แมทช์เข้ากับรองเท้าผ้าใบในสไตล์คล่องตัว

ลิปส์ : ในตู้เสื้อผ้าของคุณเต็มไปด้วยอะไร
ศิวานุช : Hoodies ค่ะ (หัวเราะ) แต่คนละทรง คนละแบบกันนะคะ อย่างบางตัวก็ยาวไปเลย บางตัวดีไซน์ตรงแขนก็จะไม่มีจั๊มพ์ Hoodies จะมีเยอะที่สุด เป็นสิ่งที่ใส่บ่อยค่ะ จะมีตัวที่เบสิกคือสีดำ แต่ก็มีตัวที่เป็นรูปผีเสื้อด้วย จริงๆ เป็นตัวที่รักที่สุดเพราะว่าหามานานมาก เพราะว่ามันเป็นคอลเล็กชั่นเก่าแล้ว เป็นของ Supreme ค่ะ แล้วรุ่งไปเจออยู่ที่ร้านขายของมือสองก็เลยต้องรีบคว้าเอาไว้ แล้วก็น่าจะเป็นกระเป๋า S’UVIMOL (หัวเราะ) ที่มีเยอะมากเลยค่ะ

ลิปส์ : เวลาช้อปปิ้งคุณช้อปออนไลน์ช้อปในห้างสรรพสินค้าช้อปในร้านวินเทจ หรือเลือกช้อปฯอย่างไร
ศิวานุช : นิวยอร์กส่วนมากเขาจะมี Store เป็น Flagship Store เยอะมาก เพราะคนจะชอบเดินถนนมากกว่าเดินห้างสรรพสินค้า ต่างจากเมืองไทย รุ่งก็ไม่ค่อยได้เดินห้างสักเท่าไหร่ ที่นั่นจะมีถนนเป็นแหล่งช้อปปิ้งเป็นย่านๆ อย่าง ย่านโซโห เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่รุ่งชอบไปมากที่สุด เพราะว่าจะมีร้านรวงตั้งติดๆ กัน มีหลายแบรนด์ ร้านที่เข้าไป อย่าง Round Two ชอบไปดูของมือสอง ที่เป็นสตรีทโดยเฉพาะค่ะ

ลิปส์ : อะไรที่คุณเสียเงินกับมันบ่อยที่สุด
ศิวานุช : เสื้อผ้า กับรองเท้าผ้าใบ เพราะเป็นอะไรที่ใช้งานบ่อยจริงๆ ค่ะ

What’s In Her Closet 

▴ S’uvimol Baby Sweet Box
     รุ่งไม่ค่อยพกอะไรเยอะ บางทีไม่ถือกระเป๋าด้วยซ้ำ มีแค่บัตร Subway ก็คือรอดแล้ว แต่กระเป๋า S’uvimol ใบนี้รุ่งใช้บ่อยที่สุด เพราะใบเล็กน่ารัก ดีไซน์เก๋ คล่องตัว และรุ่งชอบสี Gen Z Green มากๆ ด้วยค่ะ

Earrings
     รุ่งชอบใส่ต่างหู ชอบอะไรที่เป็น Typography จะชอบอะไรที่เป็นตัวอักษร มีกราฟิก เพราะว่าเรียนมาทางด้านนี้ก็เลยชอบมากๆ ค่ะ หรือถ้าไม่เป็นต่างหูที่เป็น Typography ก็จะชอบต่างหูแบบห้อยระย้า ช่วยเสริมรูปหน้าให้ดูเรียวยาวขึ้น

Necklace
     สร้อยเส้นนี้เป็นตัวอักษรเอส (S) เป็นชื่อย่อ ศิวานุช เป็นสร้อยเส้นโปรดที่เรียบง่ายใส่ติดตัว ใส่ได้บ่อยๆ ค่ะ

Leica Camera
     รุ่งชอบถ่ายรูปมาตั้งแต่เด็กค่ะ ชอบถ่ายคนมาก แต่เป็นคนที่เราไม่รู้จัก เวลามองลอดผ่านเลนส์เหมือนเราได้มองเห็นชีวิต ที่มีความเคลื่อนไหว มีความรู้สึกที่ถูกถ่ายถอดออกมาค่ะ

Rimowa Luggage
     ชอบไปเที่ยวมากค่ะ บนกระเป๋าก็จะเต็มไปด้วยสติ๊กเกอร์ (หัวเราะ) เหมือนเป็นเมมโมรี่บันทึกความทรงจำว่า เราได้เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง อย่าง Destination ที่ไปล่าสุดคือ Aspen Colorado ไปเล่นสกี เป็นคนชอบสกีมากค่ะ

Nike x Off-White Sneakers
    รองเท้าสนีกเกอร์คู่นี้เป็นคอลเล็กชั่นของ Nike ที่ทำงานร่วมกับแบรนด์ Off-White หา   ยากมากเลยนะคะ อยากได้มาก ก็เลยเก็บเงินซื้อ ใส่สบายค่ะ แม็ตช์เข้ากับเสื้อผ้าได้ง่ายด้วย

Maison SVM Case
     เป็นเคสมือถือหนังจระเข้ ดีไซน์แบบยูนิเซ็กส์ เป็นแบรนด์ของพี่สาวคนที่สองของรุ่งที่ทำขึ้นมาค่ะ ชอบที่มี Typography เป็นชื่อ RP หมายถึง รุ่ง ปวโรดม ค่ะ

DIOR J’ADIOR Glasses
     แว่นตาก็จะต้องมีตัวหนังสือ เพราะว่าชอบอะไรที่เป็น Typography มาก (หัวเราะ) 

DIOR J’ADIOR Choker
     คอมพลีทลุคได้ง่ายๆ แค่ใส่โชคเกอร์เส้นเดียวเอาอยู่ค่ะ

Tiffany & Co. Bracelet
     เป็นตัว ที (T) Tiffany ใส่ติดข้อมือบ่อยๆ ช่วยเสริมลุคสนุกๆ ได้

Supreme Elastic Hair Band
     ในวันที่ต้องการความทะมัดทแมง ก็จะรวบมัดผมเอาไว้ ยางมัดผมเส้นนี้เป็นเส้นโปรด Supreme ชอบตัวอักษรมากๆ ค่ะ 

┃Photography : Somkiat K.
┃ขอขอบคุณ S’uvimol Tea House โทร. 09 4414 1544

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม