Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Hamilton PSR

การกลับมาของนาฬิกาดิจิตัลเรือนแรกของโลก
Fashion / LIPS GARÇON

ถ้าให้นึกถึงนาฬิกาข้อมือเรือนแรกในชีวิต เชื่อว่า ส่วนใหญ่หนุ่มๆ คงคุ้นเคยกับนาฬิกาดิจิตัลที่มีหน้าปัดบอกเวลาเป็นตัวเลข ดีไซน์ดูล้ำๆ เหมือนนาฬิกาจากโลกอนาคต แต่เต็มไปด้วยปุ่มกดที่หลายคนต้องเคยเผลอกดเล่นๆ จนสุดท้ายกลับมาหน้าจอบอกเวลาไม่ได้ (เราเคยมาแล้ว) ซึ่งนาฬิกาลักษณะที่ว่านั้น เรามักจะนึกถึงนาฬิกาจากแบรนด์เครื่องคิดเลขชื่อดัง แต่แท้จริงแล้วจุดกำเนิดของนาฬิกาดิจิตัลสุดล้ำกลับมาจากแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่อย่าง Hamilton นั่นเอง

     Hamilton นำนาฬิกาข้อมือดิจิตัลแบบดั้งเดิม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในงานสร้างสรรค์แห่งอนาคตที่เปลี่ยนโลกอย่าง Pulsar กลับมาทำใหม่อีกครั้งในรุ่น Hamilton PSR  โดย Pulsar เคยเป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักคิดหัวสมัยใหม่และผู้นำด้านสไตล์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Jack Nicholson, Joe Frazier, Elton John และ Keith Richards ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำสะเทือนวงการและการออกแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย

     ซึ่งนาฬิกาดิจิตัลเรือนแรกของโลกนี้มีนามว่า “Pulsar” แจ้งเกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1970 หน้าตาของ Pulsar นั้นล้ำราวกับหลุดออกมาจากนวนิยายวิทยาศาสตร์ไม่มีผิด  ลองคิดดูว่าเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว มีนาฬิกาที่ไม่มีกลไกบอกเวลาด้วยเข็มนาฬิกา กลไกการทำงานภายในตัวเรือนเงียบกริบ แต่ทนทานและเที่ยงตรงสูงสุด สมกับชื่อ Pulsar ที่ได้รับการตั้งชื่อตามดาวนิวตรอนที่ปล่อยรังสีด้วยความถี่ที่มีความแม่นยำมากเป็นพิเศษ 

     ภาพของนาฬิกาต้นแบบ Pulsar ถูกออนแอร์ทางรายการเรตติ้งสูงอย่าง The Tonight Show ทางโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา โดยมี Johnny Carson ผู้ดำเนินรายการสาธิตการทำงานสุดเฉพาะตัวของนาฬิการุ่นนี้ ซึ่งก็คือการกดปุ่มด้านข้างของนาฬิกาเพื่อแสดงตัวเลขเวลาเป็น LED สีแดงบนหน้าจอสีดำ และหากกดปุ่มนี้ค้างไว้นานขึ้นจะเห็นตัวเลขบอกวินาที และสามารถตั้งเวลาของนาฬิกาได้จากแถบแม่เหล็กเฉพาะที่ซ่อนอยู่ภายในสายนาฬิกา คิดดูว่า ในสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวนวัตกรรมของ Pulsar จะ “ว้าว” ขนาดไหน

Hamilton Pulsar P1

     Hamilton Pulsar รุ่นแรกหรือ P1 วางจำหน่ายในปีพ.ศ. 2515 ด้วยงานออกแบบสไตล์ยุคอวกาศผสานกับเทคโนโลยีสุดล้ำ ด้วยตัวเรือนแบบคุชชั่นในดีไซน์ล้ำยุคพร้อมสายนาฬิกาสีทอง 18 กะรัต มีราคา 2,100 ดอลลาร์ซึ่งสูงเทียบเท่ากับราคารถยนต์สำหรับครอบครัวเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งใน 400 คนที่ได้ครอบครองนาฬิกาสุดล้ำก็คือ Elvis Presley ราชาร็อคแอนด์โรลนั่นเอง

Hamilton Pulsar P2

     ในปีต่อมา นาฬิกาดิจิตัลจึงมีวางจำหน่ายแพร่หลายสำหรับคนทั่วไปในรุ่น Pulsar P2 ซึ่งทำจากสเตนเลสสตีล พร้อมปรับดีไซน์ให้ตัวเรือนมีความโค้งมนเป็นทรงกลมมากขึ้น และได้รับการพัฒนาชิปโมดูลให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ถือเป็นการบุกเบิกตลาดนาฬิกาดิจิตัลครั้งแรกในปีค.ศ. 1973 ถือเป็นตำนานความยอดเยี่ยมของนาฬิกาข้อมือดิจิตัลอย่างแท้จริง โดยผู้ที่เป็นเจ้าของนาฬิการุ่นนี้ก็มีแต่เซเลบริตี้ระดับท็อปทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Keith Richards, Joe Frazier, Elton John, Giovanni Agnelli และประธานาธิบดี Gerald Ford แห่งสหรัฐอเมริกา

     สำหรับ Hamilton PSR โฉมใหม่ที่ถือกำเนิดในปีค.ศ. 2020 นั้นนับเป็นการต่อยอดซิกเนอเจอร์ของ Pulsar ทั้งในเรื่องสไตล์ที่โดดเด่นจากยุค 70s และเทคโนโลยีสุดล้ำ โดย PSR มีให้เลือกจับจองเป็นเจ้าของด้วยกันในสองรูปแบบ ทั้งมนแบบสเตนเลส และสเตนเลสเคลือบด้วย PVD สีทองที่ถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 1,970 เรือนเท่านั้น โดยนาฬิกาทั้งสองรูปแบบนี้ มีตัวเรือนสไตล์ไวด์คุชชั่นที่ถอดแบบมาจากรุ่น P2 ในขนาดเท่าเดิมคือ 40.8 มม. x 34.7 มม. พร้อมคุณสมบัติกันน้ำได้ลึก 100 เมตร

     ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อเทียบกับนาฬิการุ่นก่อน คือ การแสดงผลเวลาของ Hamilton PSR ที่มีที่ผสานการทำงานของเทคโนโลยี LCD (Liquid Crystal Display) แบบสะท้อนแสงและ OLED (Organic Light Emitting Diodes) แบบปล่อยแสงเข้าด้วยกัน เมื่อกดปุ่มจะทำให้ตัวเลขเวลาสีแดงสว่างขึ้นในแบบ ‘จุดดิจิตัล’ ด้วยระบบ OLED แต่จะมีหน้าจอ LCD ที่ทำให้สามารถมองเห็นเวลาได้ตลอดในสภาพแสงสว่างตอนกลางวัน และเมื่อไม่มีการทำงานของ Black Light จึงทำให้หน้าจอใช้พลังงานในปริมาณที่น้อยมาก 
     ใครเป็นแฟนนาฬิกาดิจิตัลน่าเก็บไว้ในคอลเล็กชั่นสักเรือน

Price : 27,900 – 36,900 บาท

Where to Buy : hamiltonwatch.com

Photos : Courtesy of Hamilton Watch 

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม