HOME / Interview

BACK TO NATURE

มาพูดคุยกับ 16 เซเลบริตี้กับมุมมองเกี่ยวกับธรรมชาติกัน !
Interview

ด้วยสถานการณ์ของโลกที่ส่งให้ผู้คนหมุนย้อนเวลากลับไปสัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติรอบตัว บ้างค้นพบความสงบ ความสุข และที่มากกว่าคือแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต ซึ่งเหล่าเซเลบริตี้ทั้ง 16 ท่านได้มาสะท้อนมุมมองอันน่าประทับใจเกี่ยวกับธรรมชาติในความคิดของพวกเขาและเธอ

สุริยน ศรีอรทัยกุล (คุณหนึ่ง)
กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด

“back to nature ในมุมมองของเราคือ การกลับสู่ความเป็นธรรมชาติของตัวเอง ได้กลับมาอยู่ในแวดวงที่รัก ออกงานสังคม ซึ่งก่อนหน้านี้อาจมีห่างหายไปบ้าง และดีใจมากที่ได้กลับมาออกแบบอัญมณีให้คนที่ชื่นชอบและรอคอยผลงานอีกครั้ง

…ถ้าให้เลือกสิ่งที่มาจากธรรมชาติได้อย่างหนึ่ง คงต้องเป็นเพชรแน่นอน เพราะนอกจากจะผูกพันกับสิ่งนี้มาตั้งแต่เด็กเพราะครอบครัวทำธุรกิจส่งออกเพชร และคิดว่าอัญมณีชนิดนี้มีความเป็นตัวเราอยู่ นั่นคือความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว สู้ไม่ถอย ซึ่งมาถึงปีนี้ชีวิตถูกเจียระไนมาจนจะครบ 50 เหลี่ยมแล้ว ประสบการณ์ยิ่งสอนให้แข็งแกร่งขึ้น และยินดีที่มีคนเห็นความเปล่งประกายของเราแล้วเกิดแรงบันดาลใจที่อยากประสบความสำเร็จชีวิตเหมือนกัน” 

บุญญาดา กฤติยะโชติกุล (คุณผึ้ง)
Co – Founder / Managing Director Siam Elite Society Co.,Ltd.

“ผึ้งชอบท้าทายชีวิตด้วยการทำงานที่ต้องปลุกไฟในตัวเองตลอดเวลา ทั้งธุรกิจพีอาร์ อีเวนต์ และการพัฒนาแอปพลิเคชัน Elite Society เรื่องการเล่นกีฬาก็ไม่ต่างกัน จะชอบเลือกเล่นอะไรที่ท้าทายเน้นความสนุกตื่นเต้นและใช้พลังเยอะ อย่างแอเรียลฮูปหรือเซิร์ฟสเก็ต ทำให้รู้สึกท้าทายตัวเองตลอดเวลาและได้ปลดปล่อย หลายคนที่ติดตามผึ้งจะเห็นว่าเราทำกิจกรรมเยอะมาก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ตัวเองต้องการที่สุดคือความเป็นธรรมชาติและเรียบง่าย จริงๆ ผึ้งเป็นคนใช้ชีวิตเรียบง่ายมาก

…ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไปไกลแค่ไหน สุดท้ายคนเราจะกลับมาสู่ธรรมชาติ อย่างอาหารการกินผึ้งจะเน้นสิ่งที่ไม่ปรุงแต่งมาก และเน้นผลิตภัณฑ์ organic หรือแม้กระทั่งการดูแลตัวเองผึ้งเชื่อว่ามีคนไม่น้อยเลยที่กลับไปสู่ความงามแบบเบสิก ทุกวันนี้ผึ้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติดูแลตัวเอง เหนือสิ่งอื่นใดคือจิตใจ ผึ้งเป็นคนหนึ่งที่ชอบการปฏิบัติธรรมเพื่อที่จะ detox และ recharge ฟื้นฟูภายในทุก ๆ สามเดือน เป็นการ back to nature เมื่อความสงบเกิดขึ้น พลังชีวิตจะกลับมาเต็มเปี่ยมอีกครั้ง”

ธาวิน พี เซียวตง (คุณมาร์ค)
Social Life Developer และผู้ก่อตั้ง Maison Mark Thawin

“ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อสร้างความสมดุล ณ วันนี้โลกเปลี่ยนไป เกิดภาวะโลกร้อน ทุกคนต้องปรับชีวิตไปตามโลก เรายังคงต้องมีสมดุลในตัวเอง มองง่าย ๆ อย่างแฟชั่นหรือเทรนด์การใช้ชีวิตที่จะมีความหวือหวาแค่ไหน ทุกคนต้องกลับคืนสู่สามัญ สุดท้ายธรรมะและธรรมชาติเป็นสิ่งประเสริฐที่สุด 

…ถ้าถามถึงธรรมชาติในตัวเอง มาร์คเป็นคนเรียบง่ายมาก แต่ด้วยชีวิตที่ต้องเข้าสังคม มันอาจต้องมีพิธีรีตองบ้าง แต่พอกลับถึงบ้าน จะอยู่นิ่ง ๆ คนเดียว รีเซ็ตตัวเองให้กลับมาอยู่กับพื้นฐานของความเป็นจริงด้วยการสวดมนต์ เดินจงกรม และนั่งทำสมาธิ”

ณิชชา บุณยากร (คุณมิ้นท์)
Influencer

“การเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ใช้ชีวิตอยู่หน้ากล้องค่อนข้างเยอะ อาจมีคนคิดว่าตัวตนของเราเป็นแบบที่เห็นไหม อยากบอกว่าในไลฟ์เป็นอย่างไร อยู่นอกกล้องมิ้นท์ก็เป็นแบบนั้น ทุกอย่างคือธรรมชาติที่ไม่ได้ปั้นแต่งอะไรขึ้นมา อาจเป็นคนโผงผาง ไม่ได้พูดจาเพราะทุกคำ แต่แง่ดีของการแสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่คือ คนที่ชื่นชอบหรือติดตามเรา จะชอบเราจากใจจริง ๆ 

…ถึงคาแรกเตอร์ภายนอกจะดูแรง แต่มิ้นท์ก็มีมุมที่ต้องการความสงบด้วยเหมือนกัน แน่นอนว่าสิ่งที่คนในยุคดิจิทัลโหยหาคือการกลับไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีช่วงว่างเมื่อไร ก็จะไปสงบจิตใจตัวเองบนภูเขาที่มีต้นไม้เยอะ ๆ ทุกครั้งจะได้พลังชีวิตกลับมา งานหนักแค่ไหนเราพร้อมลุยต่อ”

ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล (คุณพิมพ์) 
รองผู้อำนวยการรพ. นวมินทร์ 9 และ CEO & Founder Vitaglow Hair and Plastic Surgery Centre

“back to nature สำหรับตัวเอง คือ back to basic กับทุกเรื่องในชีวิต อย่างอาหารการกินจะเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สดและไม่มีสารเคมี ผักที่นำมาปรุงอาหารมาจากแปลงผักของเราเอง ส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณตาคุณยาย พวกท่านอายุยืนถึง 90 ปี เพราะเน้นอยู่กับธรรมชาติ ยิ่งตอนนี้พิมพ์เป็นคุณแม่แล้ว ก็ใช้แนวคิดนี้กับลูกสาวด้วย ให้เขาได้สัมผัสกับธรรมชาติตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เดินบนสนามหญ้า รับรู้ถึงพื้นดิน มือจับใบไม้ต้นไม้ อยากให้ลูกมีพัฒนาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน เชื่อว่าอะไรที่เป็นธรรมชาติจะนำความรู้สึกดีมาให้เราเสมอ”

แพรธารา อมรศักดิ์ (คุณแนนนี่)
CEO – Founder ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก Baby Bua Baby Skin Cream

“ก่อนแต่งงานแนนใช้ชีวิตอยู่ย่านใจกลางเมือง ความรู้สึกคือความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา แต่พอมีครอบครัวและได้ย้ายมาชานเมืองหน่อย สัมผัสได้เลยว่าเป็นจังหวะชีวิตที่พอดีกับตัวเองมากขึ้น ด้วยนิสัยที่เป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ อะไรที่ต้องทำอย่างรีบร้อน จะไม่ค่อยเวิร์กกับตัวเราเท่าไร เรียกว่าเป็นสาย slow life ได้เลย 

…อีกเหตุผลที่ชอบทำอะไรช้า ๆ เพราะอยากดื่มด่ำกับโมเมนต์ที่อยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้าง ผู้คนที่เราไปเจอ หรือแม้กระทั่งความสวยงามของธรรมชาติ เวลาได้ไปเที่ยว โดยเฉพาะทะเล เป็นสิ่งที่ชาร์จพลังให้แนนได้มาก สำหรับช่วงที่ไม่มีเวลาไปต่างจังหวัด ก็จะชอบไปคาเฟ่ที่มีต้นไม้เยอะ ๆ คือ ทำอย่างไรก็ได้ ให้เราเข้าใกล้ธรรมชาติได้มากที่สุด”

วาสนา อินทะแสง (คุณเมย์)
CEO บริษัท รีโวเมด (ไทยแลนด์) จำกัด

“ง่ายที่สุดของความเป็นธรรมชาติคือ การไม่ประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นการกินอยู่ การใช้ชีวิต การทำงาน หรือบุคลิกภาพ อะไรก็ตามที่แสดงออกมาจากอินเนอร์มันสร้างเสน่ห์ให้แต่ละคนได้ เวลาอยู่ใกล้คนที่มีความธรรมชาติในตัวเอง จะรู้สึกสบายตา สบายใจ ไม่ต่างอะไรกับความรู้สึกเวลาที่เราได้ไปท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ส่วนตัวชอบทะเลเป็นพิเศษ เพราะมองได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และมากกว่าการรับพลังจากสายลม เสียงคลื่น ทะเลสอนให้เราเข้าใจสัจธรรมในชีวิต เวลาเจออุปสรรคที่เปรียบได้กับคลื่น ไม่ว่าจะเป็นคลื่นลูกเล็กหรือลูกใหญ่ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่ต่างจากอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาพิสูจน์ทุกคนเสมอ แต่เมื่อไรที่มันผ่านพ้นไป เราจะอยู่ใกล้ความสำเร็จ และรู้สึกคุ้มค่าที่อดทนรอสิ่งที่มีคุณค่าเหล่านั้น”

เบญมาศ งามมีศรี (คุณเบญ)
นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์

“ธรรมชาติคือธรรมะ และธรรมะคือธรรมชาติ เป็นอะไรก็ตามที่พอดี สมดุล เหมาะสม เป็นสุข และเมื่อไรที่มีความทุกข์เกิดขึ้นในชีวิต แสดงว่าเรากำลังฝืนธรรมชาติของตัวเองอยู่ สิ่งที่เราควรทำคือ อย่าฝืน จงเรียนรู้และกลับไปเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด สำหรับตัวเองเลือกที่จะ Back to nature อยู่ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ ใบไม้ ความรู้สึกที่ได้รับคือ สดชื่น สงบ และโล่งอยู่ภายใน เป็นช่วงเวลาที่เราได้หลีกหนีจากความวุ่นวาย แล้วในที่สุดความสุขก็จะเกิดขึ้นในใจได้อีกครั้ง”

อธิชนันทน์ ลิมป์ปิยะชาติ (คุณนุช)
Managing Director บริษัท อัมรินทร์สตีล จำกัด

“ทุกครั้งที่ทำงานเหนื่อยหรือเจอเรื่องหนัก จะพาตัวเองไปหาธรรมชาติเสมอ เวลาได้มองท้องฟ้า เห็นสีเขียวของต้นไม้ มันทำให้นุชรู้สึกสบายใจ ช่วยได้เยอะจริง ๆ และอีกอย่างที่ทำคือพยายามลดการใช้โซเชียลมีเดีย หยิบโทรศัพท์ให้น้อยลง ทำให้เราได้อยู่กับธรรมชาติอย่างเต็มที่

…เมื่อเราได้กลับมาสู่โลกของการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันอีกครั้ง นุชจะนำพลังงานดี ๆ ที่ได้ชาร์จแบตจากการ back to nature มาส่งต่อให้ผู้คนที่อยู่รอบตัว ส่วนตัวเชื่อว่าทุกคนสามารถสัมผัสพลังที่เราส่งออกไปได้ และแน่นอนว่ามันจะดึงดูดคนที่มีพลังบวกและมีความจริงใจเข้ามาหากันโดยธรรมชาติ” 

พัชรฎา มณฑาทิพย์ (คุณพลอย)
Founder Varela Clinic

“สิ่งหนึ่งที่นับเป็นธรรมชาติของตัวเองคือความรักสวยรักงาม ซึ่งสะท้อนออกมาในมุมต่าง ๆ ของชีวิต อย่างการทำธุรกิจ ก็เลือกจะเปิดคลินิกความงาม ด้วยความชอบส่วนตัวในการดูแลผิวพรรณ เลยอยากเห็นคนที่ชอบในสิ่งเดียวกันมีความสุขเหมือนกับเรา และเพื่อให้ทุกคนประทับใจ จึงเน้นการเลือกเครื่องและตัวยาต่าง ๆ อย่างดีที่สุด ตัวเราใช้อย่างไร ก็ให้บริการอย่างนั้น สำคัญที่สุดผลลัพธ์หลังทำต้องเป็นธรรมชาติ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าคนในยุคนี้ชอบความงามที่ดูพอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป สำคัญที่สุดต้องยังคงความเป็นตัวเองอยู่”

คุณภัคภณ คุณะเกษม (คุณใหม่)
นักการเมือง

“หนึ่งในธรรมชาติที่สวยงามที่สุดสำหรับผมคือทะเล จึงเป็นที่มาของการเริ่มดำน้ำเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ทุกครั้งที่ร่างกายของเราอยู่ใต้น้ำ หูจะได้ยินเสียงจากโลกภายนอกน้อยลง ความสงบในจิตใจจะเกิดขึ้น เป็นช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่าง ๆ ทุกครั้งที่อยากได้คำตอบบางอย่าง ผมเลือกที่จะไปดำน้ำ แต่ถ้าไม่มีเวลาออกทริปจริง ๆ ผมชอบเดินบนสนามหญ้าที่บ้าน รู้สึกว่าได้สัมผัสกับธรรมชาติได้ง่ายที่สุด ทุกก้าวที่ย่ำไปบนพื้นดิน เหมือนเราจะได้รับพลังงานบางอย่าง และยังช่วยตอกย้ำถึงประโยคที่ว่า จากสูงสุดคืนสู่สามัญ”

กุลธิดา กุลวิบูลย์อนันต์ (คุณก้อย)
Executive Director บล. เอเซีย พลัส จำกัด

“ในมุมของการทำงาน ก้อยคือผู้บริหารที่ใช้ชีวิตเต็มที่ แต่เมื่อถึงวันหยุด จะชอบไปพายซัพบอร์ดกับกลุ่มเพื่อน นอกจากออกกำลังกาย ยังได้พาตัวเองไปใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย ที่ไปกันบ่อยๆ คือพายรอบเกาะต่างๆกับแม่น้ำใกล้กรุงเทพ 

…ความสุขที่ได้อยู่กับธรรมชาติเป็นสิ่งที่มีค่าจริง ๆ เรายอมแลกผิวพรรณที่ต้องโดนแดดแรงจนทำให้เกิดฝ้ากระ กับการได้แยกตัวออกมาจากชีวิตที่วุ่นวายและโลกโซเชียลมีเดีย แต่ก็ต้องยอมรับว่าระหว่างดื่มด่ำกับโมเมนต์ที่ได้ออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติ ก็พลาดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาแชร์อยู่ดี เพื่อที่จะได้เก็บความทรงจำว่าวันนั้นเรามีความสุขแค่ไหน ดังนั้นเรื่องของเทคโนโลยีกับธรรมชาติสามารถอยู่ร่วมกันได้ เพียงแต่เราต้องหาจุดลงตัวให้เจอ” 

ดร.ภูวษา วราสิทธิกร (ครูมายด์)
CEO M Mind Clinic #ครูมายด์กูรูศัลยกรรมเกาหลี

“ด้วยชีวิตการทำงานที่อยู่ในวงการศัลยกรรมมามากกว่า 10 ปี หลายคนอาจมองว่าการทำศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นหรือเกินพอดี แต่ความเป็นจริงหัวใจสำคัญที่สุดคือเน้นความเป็นธรรมชาติ และเมื่อไรที่เรามีสิ่งนี้อยู่ในตัว เสน่ห์หรือแรงดึงดูดจะเกิดขึ้นเองโดยไม่ต้องพยายาม

…ถ้าถามว่าอะไรคือความงามตามธรรมชาติที่ชอบที่สุด คงจะเป็นทุ่งหญ้าที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีสันสดใส เห็นแล้วรู้สึกมีความสุข เหมือนอยู่ท่ามกลางคลื่นของพลังจักรวาล สัมผัสได้ถึงความเย็น ความมีชีวิต และพลังที่เชื่อมโยงระหว่างตัวเรากับโลกใบนี้ แต่ถ้าไม่มีช่วงเวลาที่ว่างจะเดินทางจริง ๆ แค่ได้เดินเท้าเปล่าที่สนามหญ้า ปล่อยให้ร่างกายได้สัมผัสกับพื้นดิน เราก็ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว” 

อังคนางค์ ชากีร่า บำรุงสรณ์ (คุณหมอกี้)
CEO REGEN Smart City (Thailand) Co.,Ltd.

“รู้สึกว่าตัวเองเป็นธรรมชาติที่สุดเวลาทำงาน ทุกครั้งที่ได้สื่อสารกับใคร มักจะได้รับฟีดแบ็กกลับมาว่าสิ่งที่เราถ่ายทอดออกไปสามารถสร้างแรงบันดาลใจ มอบพลังงานที่ดีให้กับเขา มันทำให้ยิ่งแฮปปี้กับการทำงาน

…ส่วนของการใชัชีวิต โดยเฉพาะในสถานการณ์ในปัจจุบัน ตัวเองได้เห็นแง่มุมจากธรรมชาติที่นำมาใช้ได้เป็นอย่างดี นั่นคือสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของสิ่งมีชีวิต ความเป็นนักสู้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มีอะไรอยู่ในความรับผิดชอบ ก็ฝ่าฟันทำให้เต็มที่ แต่เมื่อไรที่อยากหลีกหนีชีวิตที่วุ่นวาย อยากให้ใช้วิธีเดียวกับสัตว์หลายชนิดที่จะหลบไปจำศีลหรือเข้าถ้ำ ลองตัดโลกภายนอกออกไป แล้วดื่มด่ำกับความสงบอย่างเต็มที่ เมื่อต้องกลับมาสู้อีกครั้ง เราจะมีพลังเพื่อยืนหยัดทำในสิ่งที่รักต่อไปได้” 

พญ.รุ่งไพลิน รัตนชีวร (คุณหมอแยม)
Founder Thomas Clinic

“ช่วงไหนที่มีเวลาว่าง จะพยายามพาตัวเองไปอยู่กับธรรมชาติเสมอ ชอบไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศในโซนธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเล หรือเกาะ ทุกครั้งที่ออกทริป ไม่ได้ช่วยเรื่องการผ่อนคลายจิตใจอย่างเดียว ร่างกายเรายังได้รับออกซิเจน ฮอร์โมนความเครียดจะลดลง เวลากลับมาทำงาน ก็จะทำทุกอย่างได้ดีกว่าเดิม เหมือนเราได้พักผ่อนจริง ๆ แต่โชคดีอย่างหนึ่งคือ ไม่ได้เคร่งเครียดกับชีวิตมากมายอยู่แล้ว ด้วยความเป็นคนที่มีธรรมชาติในตัวเองสูง ไม่พยายามปรับเปลี่ยนอะไรเพื่อใคร เน้นความสบายใจ เดินในท่าที่สบายที่สุด กินอาหารก็เน้นให้อร่อยถูกใจ ไม่ต้องกะเกณฑ์อะไร แค่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบฉบับของตัวเองก็พอ ความเป็นธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

…ด้านการทำงานที่เป็นแพทย์เจ้าของคลินิกความงาม ก็มีคำว่าธรรมชาติเป็นแกนหลักสำคัญในการดูแลลูกค้าด้วยเหมือนกัน เพราะถือเป็นโจทย์ของคนรักสวยรักงามยุคนี้ รู้สึกมีความสุขมากที่ได้มอบความสวยที่แลดูเป็นธรรมชาติให้กับทุกคน ตาไม่แข็ง คิ้วไม่กระเด้ง ยิ้มยังกว้างเท่าเดิม แต่รูปหน้ายกกระชับขึ้น เป็นเวอร์ชันของเขาที่ดีกว่าเดิม ดูเด็กลง ริ้วรอยลดเลือนไป สำคัญที่สุดคือ ต้องมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด แม้กระทั่งการรักษาเรื่องผด ฝ้า กระ ก็ใช้หลักการธรรมชาติทั้งหมด”

สุภาวดี ทัพมาลัย (คุณผิง)
กรรมการมูลนิธิกล้าธรรม

“สถานการณ์โควิดเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงปรากฏการณ์ที่เกิดจากธรรมชาติ ช่วยย้อนภาพให้เห็นถึงโลกในอดีตที่เผชิญกับโรคระบาดมานับไม่ถ้วนตั้งแต่สมัยพุทธกาล เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับและพยายามก้าวผ่านไปให้ได้ ถ้ามองในแง่ดี วิกฤติการณ์ครั้งนี้ช่วยให้โลกได้หยุดเพื่อฟื้นฟูตัวเอง และเราเองก็ควรใช้ช่วงเวลานี้ในการเปลี่ยนพฤคิกรรมอย่างจริงจัง หยุดทำลายธรรมชาติ เพิ่มพื้นที่สีเขียว งดใช้ถุงพลาสติก หรืออะไรก็ได้ที่สามารถช่วยกันคนละไม้ละมือ แล้วเราจะสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ และมากกว่านั้นคือ การมองลึกเข้าไปในใจของเรา เชื่อว่าหลายคนกำลังหาทางที่จะกลับไปสู่ความเป็นสามัญ ความสงบแห่งจิตใจ ซึ่งแต่ละคนมีวิธีในการเข้าถึงแตกต่างกันไป”

Text: PRIM S.
Photography: SOMKIAT K.
Stylist: ANANTSIT

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม