Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 Movies with Iconic Sneakers

ย้อนดูภาพยนตร์ดังที่มาพร้อมการปรากฏตัวของสนีกเกอร์คู่เด็ด
Entertainment / LIPS GARÇON

ถ้าพูดถึงสนีกเกอร์คู่เด็ดที่ดังมาจากวงการจอเงิน สนีกเกอร์เฮดคอหนังทั้งหลายก็คงจะพอนึกออกบ้างแล้วว่า น่าจะมีคู่ไหนบ้าง แต่สำหรับใครที่ดูแบบเพลินๆ จนไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนเลย ลองย้อนกลับไปดูภาพยนตร์เหล่านี้กับเราอีกครั้งแล้วกันว่า สนีกเกอร์คู่ไหนเคยไปโผล่อยู่ในซีนพร้อมกับใครในเรื่องบ้าง ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า เป็นการ tie-in โฆษณาแบบเนียนๆ ของเหล่าแบรนด์ดังหรือเปล่า แต่ที่รู้ก็คือหลังจากไปปรากฏตัวในภาพยนตร์แล้ว สนีกเกอร์ท้ัง 7 คู่ก็ได้ขึ้นแท่นกลายเป็นสนีกเกอร์ในตำนานไปเรียบร้อยแล้ว 

1

Nike Air Cortez in Forrest Gump (1994) &
The Wolf of Wall Street (2013) 

     เชื่อว่าเรื่องแรกที่ทุกคนจะนึกถึงเลยก็คือ Forrest Gump ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวรอบตัวของชีวิตอันไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไรของฟอร์เรสท์ ชายหนุ่มไอคิว 75 ที่มีวิธีการคิดซับซ้อนไม่เหมือนใคร จนบางครั้งก็ทำให้เขาสามารถทำในสิ่งที่คนปกติไม่คิดว่าจะทำได้ อย่างซีนการวิ่งในตำนานที่ทั่วโลกจดจำ และยังเป็นการจุดกระแสให้กับสนีกเกอร์หน้าตาเรียบๆ คู่หนึ่งอย่าง Nike Air Cortez ให้ดังเป็นพลุแตกอีกด้วย จนในตอนนั้นราคาของมันก็ขยับขึ้นไปสูงถึงประมาณ 3 เท่า แถมแบรนด์ยังได้ภาพลักษณ์แบบ “Can Do Everything” เพิ่มเติมมาจากตัวฟอร์เรสท์ จนกลายไปเป็นที่มาของแคมเปญที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์อย่าง Just do it ด้วย 

     นอกจากนี้ Nike Air Cortez แล้ว ยังเคยไปอยู่ในภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่อง จนเราต้องขอรวบมาไว้เป็นคู่กันในกรณีพิเศษ และภาพยนตร์เรื่องนั้นก็คือ The Wolf of Wall Street ที่นำแสดงโดยหนุ่มขวัญใจคอหนังอย่าง Leonardo DiCaprio ในบทบาทที่สร้างมาจากชีวิตจริงของ Jordan Belfort อดีตโบรกเกอร์หุ้นอัจฉริยะ ผู้เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน บ้าบิ่น และกระหายในเงิน จนต้องทำทุกวิถีเพื่อหาเงินให้มาอยู่ในครอบครองให้มากที่สุด ซึ่งเจ้า Nike Air Cortez ก็ไปโผล่อยู่ในฉากที่เราคิดไม่ถึงเหมือนกัน นั่นก็คือฉากที่จอร์แดนเมายา และกำลังจะไปขึ้นรถเพื่อขับไปยังคลับใกล้ๆ ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่าเจ้าสนีกเกอร์คู่นี้ดูดีได้ในทุกสถานการณ์จริงๆ 

——————————————

2

Converse Chuck Taylor High Top in
The Basketball Diaries (1995)

     ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากชีวิตในวัยเด็กของกวีชาวอเมริกันผู้ล่วงลับอย่าง Jim Carroll ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เด็กคนหนึ่งไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด การลักเล็กขโมยน้อย การปล้น จนไปถึงการเป็นฆาตกรฆ่าคนตาย ซึ่งทำให้เส้นทางความฝันในการเป็นนักบาสเกตบอลมืออาชีพของเขาเริ่มสั่นคลอนไป ในเรื่องจิมมักจะปรากฏพร้อมสนีกเกอร์คู่หนึ่งเสมอ นั่นก็คือเจ้า Converse Chuck Taylor High Top สีดำ ถ้าลองนับดูแล้วก็แทบจะเป็นส่วนใหญ่ของเรื่องเลยล่ะ ซึ่งบางฉากก็โฟกัสให้เห็นแค่สนีกเกอร์เลยด้วยซ้ำ จนทำให้เราจดจำสนีกเกอร์คู่ได้พร้อมๆ กับตัวละครจิมไปเลย

     และคนที่มารับบทนำในภาพยนตร์ก็ไม่ใช่คนอื่นเลย นอกจากนักแสดงที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอย่าง Leonardo DiCarprio และตัวหนุ่มลีโอในสมัยนั้นก็ถ่ายทอดบทของจิมออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม จนใครหลายคนยกให้เป็นภาพยนตร์ที่แจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์อย่างเป็นทางการของเขา ถ้าไม่นับเรื่องที่มีสนีกเกอร์แบรนด์ดังมาปรากฏตัวแล้ว The Basketball Diaries ก็ยังเป็นภาพยนตร์เก่าอีกหนึ่งเรื่องที่สนุก และมาพร้อมกับคติสอนใจที่นำมาใช้ได้กับทุกยุคสมัย 

——————————————

3

Air Jordan 1 Retro High in Spider Man Into The Spider Verse (2018)

     น่าจะเป็นเพียงเรื่องเดียวในลิสต์นี้ที่เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น และเห็นสนีกเกอร์กันแบบชัดๆ โดยไม่ต้องพยายามนั่งเพ่งให้ตาล้า เพราะเราได้เห็นสไปเดอร์แมนหนุ่มผิวดำอย่าง Miles Morales ใส่สนีกเกอร์ Air Jordan 1 Retro High กันตั้งแต่บนโปสเตอร์โปรโมทแล้ว ในตอนแรกเราเดาว่าสนีกเกอร์คู่นี้คงจะปรากฏตัวมาแค่นั้นแหละ แต่ว่าพอได้ลองนั่งดูภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างจริงจัง (ไม่ต่ำกว่าสามรอบ) แล้ว ก็พบว่าเราได้เห็นฮีโร่หนุ่มพลังแมงมุมคนนี้ใส่มันมาให้เห็นบ่อยอยู่เหมือนกัน ตั้งแต่ตอนที่ต้องย้ายเข้าไปโรงเรียนใหม่ การค้นพบพลังแมงมุม และตอนที่ออกไปทำภารกิจเป็นครั้งแรกร่วมกับ Peter Parker โดยที่กลมกลืนเข้าไปกับชุดของไมล์อย่างพอดิบพอดี

     เอาจริงๆ ตัว Air Jordan 1 Retro High สี Chicago ก็มีความไฮป์ในตัวของมันเองมาตั้งแต่วางจำหน่ายแล้วนั่นแหละ แต่พอแฟนๆ ได้เห็นว่ามันมาอยู่ในทีเซอร์และโปสเตอร์ของภาพยนตร์แล้ว กระแสความฮอตของมันก็พีคขึ้นไปอีก และแบรนด์เองก็ยังเซอร์ไพรส์เหล่าสนีกเกอร์เฮดด้วยการประกาศวางจำหน่ายสี Chicago สุดพิเศษที่ collab ร่วมกับภาพยนตร์ด้วย ทำเอากลายเป็นหนึ่งในสนีกเกอร์ที่ถูกตามหามากที่สุดในปีค.ศ. 2018 เลยละ

——————————————

4

Nike Air Command Force
in White Men Can’t Jump (1992)

     ที่สะดุดตาเราไม่ได้มีแค่ลุคแบบ Goofy Boy และหน้าตากวนๆ ของบิลลี่ กับความสามารถในการเล่นสตรีทบาสเกตบอลของซิดนีย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสนีกเกอร์ที่หนุ่มบิลลี่ใส่ด้วย เพราะดีไซน์ของมันที่เด่นออกมาจากคู่อื่นๆ ที่ตัวละครใส่จนเราต้องกดหยุดเพื่อดูมันอยู่หลายครั้งจนพบว่ามันคือ Nike Air Command Force หรือที่หลายคนรู้จักว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ David Robinson จากทีม San Antonio Spurs ซึ่งหลังจากที่ได้ไปปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ก็เดาไม่ยากเลยว่าสนีกเกอร์คู่จะฮอตขึ้นอีกแค่ไหน

     ที่สะดุดตาเราไม่ได้มีแค่ลุคแบบ Goofy Boy และหน้าตากวนๆ ของบิลลี่ กับความสามารถในการเล่นสตรีทบาสเกตบอลของซิดนีย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสนีกเกอร์ที่หนุ่มบิลลี่ใส่ด้วย เพราะดีไซน์ของมันที่เด่นออกมาจากคู่อื่นๆ ที่ตัวละครใส่จนเราต้องกดหยุดเพื่อดูมันอยู่หลายครั้งจนพบว่ามันคือ Nike Air Command Force หรือที่หลายคนรู้จักว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ David Robinson จากทีม San Antonio Spurs ซึ่งหลังจากที่ได้ไปปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ก็เดาไม่ยากเลยว่าสนีกเกอร์คู่จะฮอตขึ้นอีกแค่ไหน

——————————————

5

Onitsuka Tiger Tai Chi LE
in Kill Bill : Vol 1 (2003)

     Kill Bill เป็นภาพยนตร์ในตำนานของผู้กำกับเจ้าพ่อหนังล้างแค้นอย่าง Quentin Tarantino ที่เราชอบเป็นพิเศษด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝีมือการแสดงอย่างถึงพริกถึงขิงในฉากต่อสู้ล้างแค้นของ The Bride นางฟ้าซามูไรที่นำแสดงโดย Uma Thurman หรือตัวละครสมทบในเรื่อง อย่างโอเรนและโกโกะที่เชือดเฉือนกับเจ้าสาวของเราได้สู่สี และความคัลท์ในแบบของผู้กำกับที่มีวิธีการเล่าเรื่องและครีเอทภาพ ที่สร้างความแตกต่างให้กับวงการภาพยนตร์ ไม่ว่าจะย้อนกลับไปดูอีกกี่ครั้งก็ยังคงบู๊ได้ใจไม่มีเปลี่ยน

     แต่สิ่งที่ทำให้ทุกคนจำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แม้จะผ่านมานานกว่า 18 ปีแล้วก็คือชุดบอดี้สูทสีเหลือง ที่ถอดแบบมาจากชุดนักแสดงอย่าง Bruce Lee จาก Game of Death และไอเท็มสำคัญอย่าง Onitsika Tiger Tai Chi LE ที่มีบอดี้สีเหลืองตัดขอบดำ นอกจากจะเข้ากับชุดของ The Bride ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ยังเป็นสนีกเกอร์ที่จุดประกายความฮอตให้กับแบรนด์ญี่ปุ่นที่รู้จักกันแค่ในวงการแคบๆ ให้กลายมาเป็นหนึ่งในแบรนด์แถวหน้าของวงการ
สนีกเกอร์ได้ในทุกวันนี้ ถ้าจะเรียกว่าเป็นสนีกเกอร์ในตำนานเทียบเท่ากับ Nike Air Cortez จาก Forrest Gump ก็จะไม่ผิดจากความจริงไปสักเท่าไร

——————————————

6

Air Jordan IV
in White House Down (2013)

     สนีกเกอร์เฮดหลายคนอาจสงสัยว่า ภาพยนตร์ต่อสู้แนว Die Hard อย่าง White House Down มีสนีกเกอร์ไปปรากฏตัวอยู่ด้วยหรือ บอกเลยว่ามี แถมมาพร้อมประโยคที่พูดถึงตัวแบรนด์แบบชัดๆ เลยว่า “Get your hands off my Jordans!” และคนที่เสิร์ฟฉากเด็ดของสนีกเกอร์ดังท่ามกลางการต่อสู้ในทำเนียบขาว จะเป็นใครอื่นไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่ประธานาธิบดีเจมส์ที่แสดงโดยหนุ่ม James Fox ที่ในเรื่องเขาดูเป็นคนที่รักสนีกเกอร์คู่นี้มาก จนต่อให้คนร้ายจะพังทำเนียบขาวแค่ไหน ก็ไม่โกรธเท่ากับการมาแตะต้องของรักของหวงชิ้นนี้ 

     นอกจากเรื่องนี้แล้วเรายังคิดว่าการ์ซงเองน่าจะได้ไอเดียในการแต่งตัวเพิ่มเติมด้วย เพราะถึงจะต้องแต่งลุคที่ต้องการความฟอร์มัลในการทำงาน แต่ก็ไม่ได้จำเป็นจะต้องจับคู่กับรองเท้าหนังแค่อย่างเดียว ลองเปลี่ยนมาจับคู่กับสนีกเกอร์สวยๆ สักคู่ในแบบของประธานาธิบดีเจมส์ น่าจะได้ลุคทำงานที่ดูแฟชั่นขึ้นอีก

     ในส่วนของเนื้อเรื่อง White House Down ก็ทำฉากต่อสู้ออกมาสนุก พอได้ Channing Tatum มาเล่นบทนำ วิ่งบู๊ยิงปืนตลอดเรื่อง ก็เร้าใจได้ระดับหนึ่งเลย แต่อาจจะเพราะว่าเข้าฉายใกล้ๆ กับ Olympus Has Fallen ที่มีพล็อตเรื่องบุกถล่มทำเนียบขาวโดยองค์กรก่อการร้ายในแบบที่คล้ายๆ กัน แต่ทำออกมาได้ระห่ำแบบระเบิดภูเขาเผากระท่อมมากกว่า เลยทำให้ White House Down ต้องพ่ายแพ้ไปในเรื่องของความมันสะใจ แต่ถ้ามาดูในตอนนี้แบบไม่มีตัวเปรียบเทียบ เราว่าการ์ซงต้องชอบแน่นอน

——————————————

7

Adidas Rom Zissou in The Life Aquatic with Steve Zissou (2004)

     ขอจบท้ายลิสต์นี้ด้วยผลงานการกำกับแนวเซอร์เรียลของ Wes Anderson กับเรื่องราวของทีมนักถ่ายสารคดีใต้น้ำของ Steve Zissou ที่ออกเดินเรือสมุทรสำรวจทะเลอีกครั้งเพื่อทำสารคดีเรื่องใหญ่ไปพร้อมๆ กับการแก้แค้นให้กับเพื่อนของเขาที่ถูกฉลามฆ่าตาย ฟังพล็อตดูแล้วอาจจะรู้สึกว่า คล้ายภาพยนตร์ฉลามอย่าง Jaws หรือเปล่า แต่แน่นอนว่าพอเป็นผลงาน

     ของเวสแล้วมันก็จะมีความแหวกแนว และมีดีเทลที่เหนือจริงเกินไปหน่อย อย่าง ปลาม้าสีเทียน แมงกระพรุนไฟฟ้าหลากสี ปลาปักเป้าสีเหลืองอ๋อย หรือ ปูทะเลสีขาวสลับแดง-ขาวลายน้ำเงิน ที่เป็นที่จดจำว่า เป็นความบ้าบอแสนเพี้ยนแต่สุดแสนจะเท่และมีเอกลักษณ์ในแบบของเขา ยังรวมไปถึงชุดเครื่องแบบนักดำน้ำ และชุดลูกเรือของทีมเองก็ยังเป็นไอคอนิกในยุคนั้น โดยเฉพาะสนีกเกอร์ประจำทีม Zissou อย่าง Adidas Rom

     ซึ่งความจริงแล้วเจ้าสนีกเกอร์คู่นี้เป็นคู่ที่แบรนด์ครีเอทขึ้นมาสำหรับใช้ถ่ายภาพยนตร์นั่นแหละ ด้วยการใช้โมเดลคลาสสิกที่มีอยู่แล้วอย่าง Rom มาเปลี่ยนสีของแถบคาดโลโก้ Adidas ใหม่และเติมคำว่า Zissou ที่เป็นชื่อของทีมตัวละครในเรื่องลงไปเท่านั้น แต่พอภาพยนตร์ออกฉายแล้ว มันกลับไปเตะตาสนีกเกอร์เฮดเข้าอย่างแรง จนในที่สุดแบรนด์ตัดสินใจทำออกมาขายจริงๆ แบบ Limited Edition และแน่นอนว่ามันก็ขายดิบขายดีมาก ถ้าจะตามหามาเก็บเข้าคอลเล็กชั่นตอนนี้ก็คงหายากพอๆ กับงมเข็มในมหาสมุทรเลยล่ะ 


┃Photos : Courtesy of Brands, Ars Technica, IMDb, Spotem, The Dissolve, Indiewire and AARP

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม