Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 Rising Brands Garçon Need to Know

ถึงจะก่อตั้งไม่นานแต่มาแรงไม่แพ้ใคร
Fashion / LIPS GARÇON

วงการแฟชั่นถือเป็นอีกหนึ่งวงการที่เติบโตไม่หยุด เลยเป็นธรรมดาที่การ์ซงอาจจะตกหล่น ไม่คุ้นหู หรือไม่รู้จักกับแบรนด์แฟชั่นที่เพิ่งเกิดใหม่ แต่เป็นถึงสาวกแฟชั่นทั้งทีก็ควรจะทำความรู้จักไว้นะ มาเริ่มต้นจาก 5 แบรนด์นี้ก่อนแล้วกัน รับรองว่างานดีไซน์ของแต่ละแบรนด์น่าสนใจไม่แพ้กับบรรดาแบรนด์เก่าแก่เลย

AMI

Founded : 2011
Founder : Alexandre Mattiussi
Creative Director : Alexandre Mattiussi

     แบรนด์แฟชั่นที่มีความโด่ดเด่นในเรื่องความเรียบง่ายและเป็นมิตรต่อหนุ่มๆ แบรนด์นี้ก่อตั้งโดยหนุ่ม Alexandre Mattiussi ผู้เคยทำงานให้กับ Dior Homme Givenchy และ Marc Jacobs ก่อนจะตัดสินใจสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นในนามว่า AMI ขึ้นในปี ค.ศ. 2002 ในช่วงนั้นไอเท็มของแบรนด์ทั้งหมดจะเป็นเสื้อเชิ้ตและเสื้อยืด วางจำหน่ายผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Lane Crawford และ Intermix ถึงแม้ว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีแต่อาจจะเป็นเพราะว่าเขายังคงใหม่สำหรับวงการแฟชั่นจึงทำให้แบรนด์ต้องปิดตัวลงหลังจากเปิดได้ไม่นาน 
     แต่ Mattiussi รวบรวมความตั้งใจในเส้นทางแฟชั่นอีกครั้งแล้วตัดสินใจเปิด AMI อีกครั้งในปี ค.ศ. 2011 ซึ่งคราวนี้เขากลับมาขึ้นฟอร์มดีไซเนอร์รุ่นใหม่อีกครั้งอย่างเต็มที่ จนทำให้แบรนด์สามารถคว้ารางวัลใหญ่อย่าง ANDAM Fashion Award ได้ในอีกสองปีถัดมา และกลายเป็นที่จับตามองของเหล่าสาวกแฟชั่นชาวปารีเซียงมาตั้งแต่นั้น 
     หลังจากตะลุยทำคอลเล็กชั่นอยู่นานหลายปี แบรนด์จึงได้หันมาทำคอลเล็กชั่นผู้หญิงที่มีคอนเซ็ปต์การออกแบบว่า Menswear for Women ขึ้นในปี ค.ศ. 2018 จากความคิดของ Mattiussi ที่อยากให้ AMI เป็นแบรนด์สำหรับเพื่อนของเขาทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเราคิดว่านี่แหละเป็นสิ่งที่ทำให้สาวกแฟชั่นหลากหลายคนประทับใจ เพราะไอเท็มต่างๆ ของแบรนด์มักจะมาในดีไซน์กึ่ง Unisex ที่ยังคงความชิคปะปนอยู่ในสไตล์ Casual อีกด้วย 

Visit Site : www.amiparis.com

_____________________________________________

Casablanca

Founded : 2018
Founder : Charaf Tajer
Creative Director : Charaf Tajer

     การ์ซงหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของ Charaf Tajer กันอยู่บ้าง เพราะเขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Pigalle แบรนด์สนีกเกอร์และสตรีทแวร์สุดคูลของปารีส แถมยังเคยไปร่วมงานกับเจ้าพ่อแห่งวงการสตรีทอย่าง Virgil Abloh อีกด้วย หลังจากสะสมประสบการณ์แฟชั่นมานานหลายปีเขาก็ตัดสินใจเปิดแบรนด์ของตัวเอง และถึงแม้ว่าจะเปิดได้เพียงแค่สองปีเท่านั้น แต่ Casablanca ก็เติบโตและเป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นอย่างรวดเร็ว ด้วยสไตล์เสื้อผ้าโมร็อกโก-ฝรั่งเศส ที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็น Luxe & Leisurewear และลายพริ้นต์วินเทจที่แปลกใหม่ ซึ่งมาจากความหลงใหลในความเป็นโมร็อกโคของเขา ทำให้รันเวย์ของแบรนด์ในสัปดาห์แฟชั่นที่ปารีสมักเป็นที่พูดถึงอยู่บ่อยๆ ว่าคู่ควรแก่การหยิบเข้ากระเป๋าเดินทางไปพักในประเทศเขตร้อนที่สุด แม้กระท่ังไอเทมสปอร์ตแวร์ดีไซน์เรียบง่ายเองก็ยังเป็นที่สนใจของสาวกแฟชั่น
     เพราะกระแสความมาแรงของแบรนด์น้องใหม่นี่เอง ทำให้เขาและแบรนด์ได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงรางวัล LVMH Prize 2020 ที่จะมอบให้แก่ดีไซเนอร์ดาวรุ่งที่มีผลงาน และความสามารถที่น่าจับตามองเท่านั้น ซึ่งตำแหน่งและเงินรางวัลที่ได้เรียกว่าแทบจะยกระดับแบรนด์เกิดใหม่ให้กลายเป็นแบรนด์แถวหน้าได้เลย ยกตัวอย่างเช่น Simon Porte Jacquemus ในปี ค.ศ 2015 ที่สามารถคว้ารางวัลนี้ไปได้จนกลายเป็น Jacquemus ที่เรารู้จักกันในทุกวัน แต่น่าเสียดายที่งานประกาศต้องถูกยกเลิกไปเพราะวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไม่งั้นเราคงได้เห็นเขาคว้ารางวัลนี้ไปแล้ว ถ้าจะให้แนะนำไอเท็มสักชิ้นที่ไม่ควรพลาดของแบรนด์ ก็คงจะเป็นเชิ้ตผ้าซิลค์พริ้นต์ลายวินเทจนี่แหละ

Visit Site : casablancaparis.com

_____________________________________________

Namacheko

Founded : 2017
Founder : Dilan & Lezan Lurr
Creative Director : Dilan Lurr

     ถ้าชอบดีไซน์ที่มีความอาร์ตปะปนอยู่หน่อยๆ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Namacheko ที่มักสร้างสีสันให้กับรันเวย์ของสัปดาห์แฟชั่นที่ปารีสอยู่บ่อยๆ จากคอลเล็กชั่นที่โดดเด่นเรื่องลายพริ้นต์และคัตติ้งแบบแปลกตาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงการเป็นวัยรุ่นของ Dilan และ Lezan Lurr สองพี่น้องชาวสวีเดนและเคิร์ต 
     ด้วยดีไซน์แบบงานศิลปะยุคใหม่ ทำให้สาวกแฟชั่นหลงใหลในสไตล์ของแบรด์ได้อย่างง่ายดายเพราะเสมือนได้สวมใส่หรือพกพางานศิลปะติดตัวไปด้วยตลอด และยังไม่มีทางซ้ำกับใครได้แน่นอน ซึ่งดีไซน์ของแบรนด์จะมาในหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น Geometric สีโทนสว่างอย่างในคอลเล็กชั่น SS2019 และ SS2020 หรือจะเป็นภาพทิวทัศน์แบบวินเทจจากคอลเล็กชั่น AW2020 และที่ทำให้เราหลงรักในแบรนด์นี้ก็คือที่มาของชื่อแบรนด์อย่าง Namacheko ที่ทั้งสองคนบอกว่ามันไม่มีความหมายในตัวเอง เพราะอยากให้สิ่งที่แบรนด์ทำเป็นการนิยามความหมายของ Namacheko ด้วยตัวมันเอง เรียกได้ว่า แค่ชื่อแบรนด์ก็มาในแนวทางที่ไม่ซ้ำกับใครแล้ว 
     สำหรับหนุ่มๆ ที่อยากสวมใส่ไอเท็มของแบรนด์ก็อาจจะต้องกล้าออกจาก Comfort Zone กันสักนิด เพราะส่วนใหญ่แล้ว Namacheko มักมาในโทนสีที่สนุกสนานมากกว่าแค่สีขาว เทา และดำที่หนุ่มๆ ส่วนใหญ่ชอบใส่กัน

Visit Site : www.namacheko.com

_____________________________________________

Reese Cooper

Founded : 2018
Founder : Reese Cooper
Creative Director : Reese Cooper

     อาจจะเรียกได้ว่านี่เป็นแบรนด์แฟชั่นใหม่จากคนรุ่นใหม่ตัวจริงเลยก็ว่าได้ เพราะในตอนที่ Reese Cooper ดีไซเนอร์หนุ่มได้ก่อตั้งแบรนด์ในชื่อเดียวกับตัวเองขึ้น เขาเพิ่งจะอายุ 20 ปีเท่านั้น ถึงจะดูเหมือนเป็นเด็กหนุ่มหน้าใหม่ของวงการ แต่ความจริงแล้วเขาเริ่มต้นเส้นทางการเป็นดีไซเนอร์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 ด้วยคอลเล็กชั่นไอเท็มลูกผสมระหว่าง Casual และ Outerwear อย่าง Spoiled Kids ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ช่วงแรกในวงการแฟชั่นของเขา แต่ที่เรียกว่าเป็นคอลเล็กชั่นแรกในฐานะดีไซเนอร์ที่มีแบรนด์แฟชั่นเป็นของตัวเอง ก็ต้องเป็น “Lone Pine” จากซีซั่น Autumn/Winter 2018 เท่านั้น ซึ่งคราวนี้เขาใส่กลิ่นอายของธรรมชาติและกิจกรรมเอาท์ดอร์ที่เขาหลงใหลเข้าไปในเสื้อผ้าสตรีทแวร์อย่างจริงจัง จึงทำให้ไอเท็มจาก Reese Cooper เหมาะสำหรับหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าสไตล์ Utilitarian เป็นที่สุด
     นอกจากสไตล์ที่เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวกแฟชั่นแล้ว สิ่งที่ช่วยการันตีความสามารถและความน่าสนใจของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ก็คงจะเป็นการคว้ารางวัลรองผู้ชนะอันดับที่หนึ่งจากงาน 2019 CFDA/Vogue Fashion Fund ที่จะมอบเงินรางวัลและการสนับสนุนให้กับเหล่าดีไซเนอร์หน้าใหม่ของอเมริกาที่มีตัวตนความเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามองเท่านั้น ความสำเร็จของ Reese Cooper ในครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ให้เราได้เห็นว่าแม้จะเป็นดีไซเนอร์อายุน้อยก็สามารถประสบความสำเร็จในวงการนี้ได้ เพราะแฟชั่นไม่ใช่เรื่องของอายุ แต่เป็นสไตล์ที่ชัดเจนต่างหากล่ะ

Visit Site : reese-cooper.com

_____________________________________________

Wales Bonner

Founded : 2014
Founder : Grace Wales Bonner
Creative Director : Grace Wales Bonner

     นับเป็นแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายหนึ่งเดียวในลิสต์นี้ที่ถูกสร้างสรรค์ด้วยดีไซเนอร์สาวอย่าง Grace Wales Bonner ศิษย์เก่าจาก Central Saint Martins (สถาบันเดียวกับดีไซเนอร์แถวหน้าของวงการอย่าง Alexender McQueen และ Riccardo Tisci) ซึ่งหลังจากเรียนจบเธอก็ก่อตั้งแบรนด์ของตัวเองในทันทีในปี ค.ศ 2014 ต้องบอกว่าในตอนนั้นแบรนด์เริ่มต้นมาด้วยสไตล์ที่น่าสนใจ และค่อนข้างใหม่สำหรับวงการแฟชั่นมากๆ เพราะเธอหยิบเอาวัฒนธรรมและตัวตนของชาวแอฟริกันมาสะท้อนอยู่บนไอเท็มสไตล์ Luxe Tailoring ที่ดูหรูหราและแตกต่างจากการหยิบเอาวัฒนธรรมคนผิวดำมาใช้ของแบรนด์อื่นๆ จนทำให้แบรนด์ได้รับรางวัลจากสามเวทีดังอย่าง British Fashion Awards 2015, LVMH Prize for Young Fashion Designer 2016 และ British Land London Medel 2018 
     แต่สิ่งที่ทำให้เราชอบใน Wales Bonner มากที่สุดก็คือ ถึงแม้ว่าจะมีจุดเด่นเรื่องงานดีไซน์แบบแอฟริกันที่ชัดเจน แต่แบรนด์ก็ไม่คิดจะอยู่แต่ใน Comfort Zone ของตัวเองอย่างเดียวเท่านั้น เพราะดีไซเนอร์สาวเลือกที่จะพาวงการแฟชั่นไปขุดคุ้ยลงประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่หลากหลายกว่าเดิม อย่างวัฒนธรรมอินเดียใน SS2019 หรือความเป็นชนชาติ Afro-Caribbean ใน AW2020 ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้วงการแฟชั่นในปัจจุบันมีคุณค่าในแง่ของความหลากหลายมากกว่าแค่วัฒนธรรมของคนขาว 

Visit Site : walesbonner.net

┃Photos : Courtesy of Brands

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม