Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

5 Must-Watch Documentaries on Netflix

สารคดี 5 เรื่องเด็ดใน Netfilx ที่เราไม่อยากให้การ์ซงพลาด
Entertainment / LIPS GARÇON

ถ้าจะให้แนะนำลิสต์ที่เพิ่งเข้าใหม่ ก็คงจะไม่ทันการ์ซงสายบันเทิงที่สิงอยู่ใน Netfilx ทุกวันแน่ๆ เราเลยขอพาไปชมอีกหนึ่งหมวดที่อยู่ในแอพฯ นี้ด้วย อย่างภาพยนตร์สารคดีที่มีการบันทึกเหตุการณ์จริง หรือนำสาระบางอย่างมาบอกเล่าอย่างสร้างสรรค์ และตื่นเต้นไม่แพ้กับภาพยนตร์จากเรื่องแต่ง รับรองว่าจะได้ใช้แพ็คเกจ Netfilx ได้คุ้มค่ากว่าเดิมแน่นอน และถ้าไม่มีเรื่องที่ถูกใจก็อย่าว่ากัน เพราะนี่เป็นแค่ 5 เรื่องเด็ดจากความเห็นส่วนตัวของเราเท่านั้น

1

Sex Explained 

     อย่าเพิ่งรู้สึกเขินอายจนไม่กล้าเปิด เราเชื่อว่าเรื่องเซ็กส์และเพศควรจะกลายเป็นประเด็นที่สามารถนำมาพูดได้อย่างปกติสักที เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ! แต่ Sex Explained ก็ไม่ได้จะพาเราไปโลดโผนแบบโจ่งแจ้งในเรื่องเพศขนาดนั้นหรอกนะ ต้องบอกว่าสารคดีเรื่องนี้พาเราไปสำรวจปริศนาบางอย่างที่เราเคยสงสัยกันมากกว่า เช่น อีพีแรกที่เป็นเรื่อง Sexual Fantasies ที่พาเราไปทำความเข้าใจในเซ็กส์แบบต่างๆ อย่างการ Threesome หรือ BDSM ที่เรามักจะมองว่าแปลก หรือเรียกว่าเป็น Sex ที่ไม่ Healthy แต่ทำไมในปัจจุบันยังมีคนที่ชื่นชอบเซ็กส์ในลักษณะแบบนี้อยู่ และดูมีแนวโน้มว่าจะเปิดเผยเรื่องวิถีเซ็กส์ของตัวเองกันมากขึ้นด้วย

     อีกหนึ่งอีพีที่เราคิดว่าน่าสนใจ และหนุ่มๆ ที่เปิดใจ อยากศึกษาทำความเข้าใจเรื่องเพศให้มากขึ้นควรจะเปิดชมก็คือ Attraction หรือการดึงดูดในเรื่องเพศว่า คนเราจะมองหาคู่เพศอะไร รูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพเป็นอย่างไร แล้วสเป็กแบบนี้เกิดมาจากอะไร ทำไมถึงได้มีความแตกต่างกันไปในเชิงปัจเจก ขนาดฝาแฝดหนึ่งคู่ที่ถูกเลี้ยงดู และเติบโตมาเหมือนกันทุกอย่างและเติบโตมาด้วยกัน ยังมีแรงดึงดูดในเรื่องเพศแตกต่างกัน ด้วยระยะเวลาแค่ละตอนที่สั้นกระชับประมาณ 25 นาที จึงเหมาะกับหนุ่มๆ ที่มีเวลาพักน้อย แต่อยากหาสาระมาเติมให้กับตัวเอง แค่เปิดดูวันละตอนไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องเร่งรีบเดี๋ยวก็ครบเอง

2

Crime Scene : The Vanishing at the Cecil Hotel

     จากคลิปวิดิโอปริศนาชวนจนหัวลุกในวันนั้นสู่สารคดี Crime Scene ใหม่จาก Netfilx ที่หยิบยกเอาเรื่องราวน่ากลัวต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในโรงแรมเซซิล ในเมืองลอสแองเจลิส มาบอกเล่าให้ทุกคนได้รับรู้ว่า เพราะอะไรจึงทำให้โรงแรมขนาดใหญ่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตแห่งนี้กลายเป็นมุมมืดหนึ่งที่ชวนขนหัวลุกที่สุดในเมือง หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังกว่า 15 ศพอย่างริชาร์ด รามิเรซ เจ้าของฉายา Night Stalker ที่เคยพักอาศัยอยู่ที่นี่ แต่ที่คดีที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักโรงแรมเซซิล ก็คงจะหนีไม่พ้นคดีการตายปริศนาของเอลิซา แลม ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ทุกคนค่อยๆ เชื่อมต่อความน่ากลัวเข้ากับคดีอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้น รวมไปถึงเรื่องลี้ลับบางอย่างที่อธิบายไม่ได้ จนในที่สุดเซซิลก็ได้รับการขนานนามไปว่าเป็นโรงแรมแห่งความตายไปในที่สุด

     ถ้าพูดเรื่องการตายอย่างเป็นปริศนาของเอลิซ่าแล้ว เรียกได้ว่า ยังคงเป็นสิ่งที่ชาวเน็ตยังคงให้ความสนใจอยู่มาจนถึงปัจจุบันว่า เกิดอะไรขึ้นระหว่างช่วงเวลาที่เธอออกจากลิฟท์ กับฉากสุดท้ายที่พบศพในแท็งก์น้ำ สำหรับคนที่เคยอ่านหรือติดตามคดีของเอลิซา แลม มาก่อนแล้ว อาจจะไม่ค่อยได้อะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมสักเท่าไร เพราะ Crime Scene ยังคงอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลที่เคยเปิดเผยมาแล้ว แต่ยังคงมีคำถามให้ชวนค้นหาเพิ่มเติมต่อเท่านั้นเอง โดยเฉพาะข้อสรุปของการตายแบบปริศนาที่เราเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูลมาก่อน
     สำหรับใครที่ไม่เคยติดตามหรือได้ยินเรื่องของคดีนี้มาก่อนเลยในชีวิต น่าจะตื่นเต้นไปกับปริศนาและการคาดเดาของผู้คนที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน และถึงจะเป็นภาพยนตร์สารคดีที่เพิ่งจะเข้า Netflix ได้ไม่นานเท่าเรื่องอื่น แต่เราก็ขอบอกว่าหนุ่มๆ การ์ซงไม่ควรจะมองข้าม Crime Scene เรื่องนี้ไปเด็ดขาด

3

The Last Dance

     ต่อให้ไม่ใช่แฟนของกีฬาบาสเกตบอล เราก็เชื่อว่า ทุกคนคงจะรู้จักนักบาสชื่อดังอย่าง ไมเคิล จอร์แดน อยู่แล้ว ด้วยดีกรีนักบาสเกตบอลในตำนานที่ยังมีลมหายใจ จนมีแบรนด์รองเท้าในชื่อตัวเองร่วมกับ Nike และตำนานที่เคยจบไปแล้วในที่สุดก็ถูกหยิบขึ้นมาเล่าใหม่อีกครั้งโดย Netfilx เริ่มตั้งแต่การเริ่มต้นเส้นทางนี้ในปีแรกที่เข้าก้าวเข้าสู่ทีมชิคาโก บูลส์ ไปจนถึงปีสุดท้ายในฐานะนักกีฬา ผ่านฟุตเทจมากมายมหาศาลที่เกี่ยวข้องกับตัวเขา ทีมชิคาโก บูลส์ ทีมคู่แข่งทีมอื่นๆ นักข่าว ประธานและเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลากหลายคนใน NBA รวมไปถึงอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา เองก็ถูกเชิญมาสัมภาษณ์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน

     จุดหนึ่งที่เราชอบเลยก็คือ The Last Dance ยังคงเล่าเรื่องอื่นๆ ในชีวิตของจอร์แดนเพิ่มเติมด้วย อย่างปัญหาการพนัน ดราม่าความสัมพันธ์ของเขากับนักกีฬาคนอื่น และการลาออกของเขาจากทีมชิคาโก บูลส์ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ทำให้มันกลมกล่อมขึ้นเยอะ และแน่นอนแหละว่า พอหยิบเอาเรื่องวงการบาสเกตบอลมาเล่า คนที่จะเปิดดูก็ควรจะมีความรู้เรื่องกีฬาชนิดนี้ หรือพอจะรู้ลำดับเหตุการณ์ในช่วงนั้นมาบ้างแล้ว เพราะไม่งั้นอาจจะเกิดอาการงงในบางช่วงได้ว่าภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้กำลังพูดถึงอะไรอยู่ แต่มันก็เป็นข้อเสียที่พอนับเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วก็น้อยมากแทบไม่กระทบกับโดยรวม จนถ้าจะเรียก The Last Dance ว่าเป็นสารคดีบาสเกตบอลเรื่องเยี่ยมที่ต้องดูก่อนตาย ก็คงจะไม่เกินจริงไปสักเท่าไร

4

Unsolved Mysteries

     การ์ซงที่ชื่นชอบปริศนาและเรื่องลึกลับเชิญทางนี้ เพราะ Unsolved Mysteries จะพาทุกคนย้อนกลับไปดูคดีปริศนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง แต่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ซึ่งหลายคนก็น่าจะคุ้นกับชื่ออยู่บ้าง เพราะมันเคยเป็นรายการทีวีเก่าของอเมริกามาก่อนจะถูก Netflix หยิบมาทำใหม่อีกครั้ง ด้วยทีมงานชุดเดิม เพิ่มเติมด้วยการเสริมทัพจากผู้อำนวยการ Stranger Things เรื่องโปรดักชั่นก็รับประกันได้แล้วในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจจนเราต้องหยิบมาแนะนำก็คือการตามหาความจริงในหลากหลายด้าน ที่สามารถเล่าเรื่องของคดีต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมจนเราต้องให้คะแนนในจุดนี้ของทีมงานจริงๆ

     ด้วยความสนุกของสารคดีเรื่องนี้ก็ทำให้ตอนนี้ถูกทำออกมาเป็นซีซั่นที่สองแล้ว ถึงความแน่นของข้อมูลจะอ่อนลงไปบ้าง แต่ความหลอนของแต่ละคดีก็ยังคงอยู่ ถ้าชอบแนวลี้ลับอยู่แล้วคงจะชอบ Unsolved Mysteries อย่างแน่นอน แต่ก่อนจะไปชม เราก็ขอบอกล่วงหน้าไว้ก่อนว่าตอนจบในบางอีพีค่อนข้างสะเทือนใจอยู่เหมือนกัน อาจจะต้องมีเวลาพักเบรกระหว่างแต่ละคดีบ้าง ไม่งั้นอาจจะหดหู่จนเกินไป ส่วนใครที่กลัวว่าจะมีฉาก Jump Scare โผล่ออกมาให้ตกใจหรือเปล่า ก็สบายใจได้เพราะว่าไม่มีเลยสักนิด เพราะมันจะไปน่ากลัวจากบรรยากาศเสียมากกว่า

5

The Death and Life of Marsha P. Johnson

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อการเกิดมาเป็นคนผิวดำ หรือเพศอื่นนอกเหนือจากชายและหญิง ก็แทบจะกลายเป็นพลเมืองชั้นรองไปแล้ว ยิ่งเป็น LGBTQ+ ที่เป็นคนผิวดำแล้วละก็ แทบจะไม่มีพื้นที่ในสังคมเลยด้วยซ้ำ ถึงอย่างนั้นนักกิจกรรม Tranwomen อย่าง Marsha P. Johnson ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อความอยุติธรรม ออกมาต่อต้านตำรวจในเหตุการณ์ “Stonewall Riot” รวมถึงตั้งองค์กร สนับสนุน เรียกร้องสิทธิ์ต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกเพศ จนเธอกลายเป็นบุคคลที่สังคมให้การยกย่อง แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สารคดีเรื่องนี้ให้ความสนใจ การตายอย่างปริศนาของเธอในคืนธรรมดาคืนหนึ่งในปี ค.ศ. 1992 ต่างหาก ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

     ชีวิตของบุคคลในประวัติศาสตร์ถูกหยิบยกขึ้นมาเปิดเผยอีกครั้ง ด้วยความเชื่อที่ว่า เธอไม่ได้ฆ่าตัวตายตามที่ตำรวจสันนิษฐานและปิดคดีไปอย่างคลุมเครือ แต่มันก็เป็นการพยายามตามหาความจริงที่ยากลำบาก เพราะไม่มีหน่วยงานไหนที่อยากจะรื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาเลย ซึ่งความลำบากในตรงนี้เราเชื่อว่าคนไทยน่าจะต้องรู้สึกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จากการทำงานล่าช้าและไม่ใส่ใจของข้าราชการในประเทศ ถึงอย่างนั้นสารคดีเรื่องนี้มันก็ไม่เศร้าไปเสียหมดหรอก เพราะการดำเนินเรื่องยังคงพาเราย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาต่างๆ ของมาร์ชา และสังคมของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ และความพยายามมองมนุษย์ทุกคนทุกเพศอย่างเท่าเทียม ถ้าจะให้เลือกสารคดีสักเรื่องที่ควรค่า และอยากแนะนำให้ทุกคนเปิดชมมากที่สุด เราก็คงเลือกเป็นเรื่องนี้

┃Photos : Netflix, IMDb, Marksking, Filmaffinity, Lauren Margit Jones, Decider, Film Daily and Film Companion

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม