Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

10 Best Museum Virtual Tours

ชวนมาเดินชมงานศิลปะแบบ Virtual Tour ใน 10 พิพิธภัณฑ์ระดับโลก
Lifestyle / LIPS GARÇON

สำหรับการ์ซงสายอาร์ตที่ต้องหลบอยู่บ้านในช่วงวิกฤตแบบนี้ ก็คงจะอึดอัดกันอยู่บ้างที่ไม่ได้ออกไปเสฟงานศิลป์ตามพิพิธภัณฑ์หรือแกลเลอรี่สุดโปรด แต่การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมงานศิลปะในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Virtual Tour จากการร่วมมือของ Google Arts & Culture และพิพิธภัณฑ์กว่า 2,000 แห่งทั่วโลก ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ให้บรรดาสายอาร์ตทั่วโลกไปชมงานศิลปะดังมากมายโดยไม่ต้องออกจากบ้านให้สุ่มเสี่ยง และนี่คือ 10 พิพิธภัณฑ์ดังที่เราคัดมาแล้วว่าควรไปชมก่อนเป็นอันดับแรก

The Louvre, Paris

     เชื่อว่าหนุ่มๆ สายอาร์ตทุกคนจะต้องมีชื่อลูฟวร์เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ต้องไปให้ได้ แต่อาจจะต้องรอนานกว่าที่อื่นสักหน่อยเพราะเมืองที่เป็นที่ตั้งอย่างปารีสก็ได้กลายเป็นเมืองที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเป็นอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้ว เปลี่ยนมาเป็นชมผ่าน Virtual Tour แทนน่าจะเสี่ยงน้อยกว่า ตอนนี้ก็มีให้เข้าไปชมแล้วทั้งหมด 4 โซนด้วยกัน และจะมีโซนไหนเข้ามาเพิ่มเติมอีกบ้าง ก็สามารถเข้าไปติดตามและชมกันได้ที่ Louvre Online Tours

Metropolitan Museum of Art, New York

     The Met ไม่ได้เป็นแค่สถานที่จัดงาน Met Gala ที่สายแฟที่ชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่เก็บผลงานศิลปะกว่า 2 ล้านชิ้นไว้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลัก งานภาพวาด ไปจนถึงการจัดแสดงเครื่องประดับและเครื่องแต่งกายที่มีอายุมากกว่าหลายร้อยปี รวมไปถึงผลงานของเหล่าบรรดาศิลปินระดับโลกอย่าง Vincent van Gogh, Jackson Pollock และ Giotto di Bondone แต่การ์ซงไม่จำเป็นต้องอยู่ในนิวยอร์กเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมที่นี่หรอกน่ะ เพราะสามารถเข้าไปชมกันได้ที่ The Metropolitan Museum of Art

J Paul Getty Museum, Los Angeles

     ถ้าเป็นแฟนงานของ Van Gogh ชื่นชอบภาพเขียนสีน้ำมันสุดโรแมนติกอย่างLa Promenade ของ Renoir  อย่าลืมเข้าไปแวะชมผลงานของพวกเขากันได้ที่พิพิธภัณฑ์ J Paul Getty ที่ได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์อันดับต้นๆ ในฝั่งตะวันตกของอเมริกา
     นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังมีความน่าสนใจอยู่ที่บรรดาสมบัติเก่าแก่กว่า 6,000 ปีหลายชิ้น และอีกไฮไลต์หนึ่งที่สวยมากๆ ของที่นี่คือการจัดวางงานศิลปะโครงสร้างย้อนยุคและการจัดสวยทำน่าจะช่วยการ์ซงผ่อนคลายในช่วงที่น่าเบื่อนี้ได้บ้าง สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ J Paul Getty Museum

Rijks Museum, Amsterdam

     ถ้าได้ไปเยือนยุโรป พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Rijks ถือเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเลย เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของทวีปยุโรปเลยก็ว่าได้ และถ้าชื่นชอบงานศิลปะในช่วงศตวรรษที่ 19 แล้วละก็ จะต้องชอบมากแน่นอน ซึ่งที่นี่ก็เก็บรวบรวมผลงานภาพวาดระดับ Masterpiece ของบรรดาศิลปินระดับโลกไว้มากมาย อย่าง Vincent Van Gogh, Jan Willem Pieneman, Rembrandt และ Johannes Vermeer สามารถเข้าไปชมได้ที่ Rijksmuseum

Musée d’Orsay, Paris

     หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่สวยงามที่สุดในฝรั่งเศส โครงสร้างของที่นี่ถือว่าโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากเพราะเคยเป็นสถานีรถไฟมาก่อน ปัจจุบันถือว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 10 ของโลกเลยล่ะ ด้านในเก็บรักษาผลงานศิลปะและวัตถุเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะงานภาพวาดฝีมือศิลปินฝรั่งเศสชื่อดังในช่วงปี 1848 ถึงราวๆ ปีค.ศ. 1914 จำนวนมาก อาทิ  Claude Monet, Paul Cézanne และ Paul Gauguin สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ Musée Dorsay

Solomon R. Guggenheim Museum, Bilbao

     ใครชื่นชอบงานศิลปะแนว Impressionist และ Post-Impressionist คงจะต้องคุ้นชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอย่างดีว่า ว่าเป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมผลงานในแนวนี้เอาไว้มากมายเป็นอันดับต้นๆ และยังได้รางวัลว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20
     ถึงหลายคนจะแนะนำว่า ให้ลองไปชมด้วยตาตัวเองดูเพราะการจัดองค์ประกอบการแสดงผลงานที่สวยเกินบรรยาย แต่กว่าจะผ่านพ้นวิกฤตจนเดินทางข้ามประเทศได้ เราก็คงต้องรอกันอีกนาน เปลี่ยนไปชมออนไลน์ได้ที่ Solomon R. Guggenheim Museum

National Museum of Modern and Contemporary Art, South Korea

     ขอเปลี่ยนบรรยากาศแวะมาชมงานศิลปะในประเทศใกล้ๆ ไทยกันบ้างอย่างพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติของเกาหลีใต้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของฝั่งตะวันออกที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ
     ที่นี่เก็บรวบรวมงานศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 7,000 ชิ้นจากศิลปินเกาหลีและระดับโลกหลากหลายแนว ทั้งภาพวาด งานปั้น ภาพถ่าย รวมทั้งนิวมีเดียอาร์ต สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ National Museum of Modern and Contemporary Art

Vatican Museum, Rome

     คนที่ชื่นชอบงานแกะสลักแบบคลาสสิกมารวมกันทางนี้ เพราะพิพิธภัณฑ์ Vatican ของคริสตจักรคาธอลิกได้เก็บรวบรวมผลงานของศิลปะย้อนยุคประเภทนี้เอาไว้มากกว่าร้อยชิ้น จากความมุ่งมั่นในการรักษาศิลปะแนวนี้ของเหล่าสมเด็จพระสันตะปาปาหลากหลายชั่วอายุคน โดยเฉพาะภาพวาดผนังที่อยู่ภายในโบสต์ที่ทอดยาวตลอดทางเดิน ที่เราขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด ถึงแม้จะชมผ่านช่องทางดิจิตัล ก็ยังสัมผัสถึงความละเอียดของศิลปินผู้สร้างได้เหมือนกัน สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ Vatican Museum

The Museu de Arte de São Paulo, São Paulo

     MASP’s เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะได้กว้างมากๆ แห่งหนึ่งบนโลก ตั้งแต่ยุคปีค.ศ. 1914 จนถึงปีค.ศ. 2020 ที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่การจัดแสดงโซนภาพวาดด้วยการใช้แผงกระจกที่เรียกกันว่า Crystal Easels ที่ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นเสมือนลอยตัวอยู่กลางอากาศให้เราได้ยืนชม ซึ่งเป็นหนึ่งในโซนที่จัดแสดงผ่านดิจิตัลด้วย รวมไปถึงผลงานเชิงโครงสร้างที่ทำจากแก้วและพลาสติกสีแดงของศิลปินแนว Pop Art ชาวบราซิลอย่าง Teresinha Soares ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1968 ที่น่าสนใจมากๆ เช่นกันสามารถเข้าไปชมได้กันที่ The Museu de Arte de São Paulo

Uffizi Gallery, Florence

     ไม่ต้องไปยืนรอต่อคิวเป็นชั่วโมงสองชั่วโมงให้เสียเวลา เพราะตอนนี้เราสามารถเข้าไปหอศิลป์ที่เก่าที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในอิตาลี ที่เก็บผลงานชิ้นเอกของศิลปินชื่อดังในตำนาน หลายชิ้นแห่งนี้กันได้แล้วผ่าน Virtual Tour 
     และห้องที่ไม่ควรพลาดที่สุดเลยก็คือ ห้องเก็บผลงานของ Sandro Botticelli ที่จัดแสดงผลงานภาพวาดที่ไม่ว่าใครก็ต้องคุ้นชื่ออย่าง Primavera และ Birth of Venus สามารถเข้าไปชมได้แล้วที่ Uffizi Gallery

│ Photos : Google art and culture

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม