HOME / Culture / Report

Vitra Stylish & Functional Office Chairs

เก้าอี้ทำงานดีๆ ที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อเตรียมพร้อม Work from Home ได้ทุกเมื่อ
Culture / Report

ถึงแม้เดือนมิถุนายนนี้ทุกคนจะเริ่มกลับเข้าออฟฟิศกันแล้วแต่ก็ต้องยอมรับว่าหลังจาก Work from Home กันมาร่วม 2 เดือนเต็มๆ ทำให้เกิดไอเดียขึ้นมาว่าสิ่งที่ต้องมีติดบ้านไว้เพื่อให้การทำงานจากที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่นย่อมหนีไม่พ้นเก้าอี้ทำงานดีๆ ที่ไม่ทำให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้ง่ายๆ นอกเหนือจากฟังก์ชั่นตอบโจทย์แล้วดีไซน์ยังต้องสวยกลมกลืนกับบ้านด้วยยิ่งดีและต่อไปนี้คือเก้าอี้ทำงานจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เก่าแก่แต่ดีไซน์ยังล้ำอย่าง Vitra ที่เราคิดว่าลิปสเตอร์น่าจะลงทุนซื้อติดบ้านไว้สักตัวเพื่อต้อนรับ New Normal ที่ต่อไปเราคงต้อง Work from Home กันจนเป็นเรื่องปกติ

Pacific Chair by Edward Barber & Jay Osgerby (2016)

     โดดเด่นด้วยพนักเก้าอี้ทรงสูงที่ทำให้ดีไซน์โดยรวมดูเพรียวบางกว่าเก้าอี้สำนักงานทั่วไป เก้าอี้ Pacific Chair ถูกออกแบบให้มีคาแร็กเตอร์นิ่ง สุขุม สง่างาม ตามคอนเซ็ปต์  “เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ด้วยดีไซน์ที่นิ่งเงียบ” องค์ประกอบที่มีคุณภาพสูงแต่ละชิ้นล้วนบ่งบอกถึงภาษาของการออกแบบได้อย่างสอดคล้อง  เบาะรองหลังที่ยาวเป็นพิเศษที่ถือเป็นจุดเด่นของเก้าอี้สำนักงานรุ่นนี้ยังสะท้อนความใส่ใจในรายละเอียด โดยการแอบซ่อนองค์ประกอบด้านเทคนิคด้านหลังไม่ให้มองเห็น ยกเว้นฐานด้านล่าง ด้วยโครงสร้างแนวยาวและการออกแบบที่ดูน้อยแต่เอาอยู่ ทำให้เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้ในอุดมคติที่เข้ามาช่วยเสริมการตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยในทุกรูปแบบ เข้าได้กับทุกสไตล์อย่างไม่ขัดเขิน

AM Chair by Alberto Meda (2016)

     รุ่นนี้หน้าตาฟอร์มัลขึ้นมาหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในความเป็นทางการให้มู้ดแบบคนทำงานจริงจัง เน้นฟังก์ชั่นนำหน้า  เก้าอี้ AM Chair โดดเด่นด้วยน้ำหนักที่เบา รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย  โครงสร้างของมันได้รับการดัดแปลงให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อเสริมการนั่งที่สบาย โดยไม่จำเป็นต้องแสดงกลไกทางด้านฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนออกมาให้เห็น นี่คือแนวคิดของดีไซเนอร์ผู้ออกแบบเก้าอี้รุ่นนี้ได้กล่าวไว้  นอกจากนี้ที่พักแขนทั้งสองข้างและพนักพิงหลังของมันยังสามารถปรับความสูงได้  ในขณะที่เฟรมของเก้าอี้และตาข่ายโปร่งแสง (Mesh) ที่หุ้มช่วยทำให้เก้าอี้มีน้ำหนักเบาและสง่างาม เน้นฟังก์ชั่นการทำงานครบถ้วน ตัดองค์ประกอบส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไปทำให้ได้ดีไซน์ที่น้อยแต่ลงตัว

Rookie by Konstantin Grcic (2018)

     Rookie  มาในรูปลักษณ์เรียบง่าย แต่เปลี่ยนลุคได้ทั้งเปรี้ยวทั้งหวานตามสีผ้าหุ้มเบาะ แต่ถึงแม้จะดูหน้าตาขี้เล่นแต่ฟังก์ชั่นไม่ได้มาเล่นๆ เพราะดีไซเนอร์ผู้ออกแบบเคลมว่า  “เป็นเก้าอี้ที่นั่งแล้วจะรู้สึกสบายในทันทีโดยไม่ต้องปรับอะไรมาก”  หัวใจสำคัญของเก้าอี้ Rookie คือการที่มันสามารถปรับเปลี่ยนได้ เก้าอี้ Rookie ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์เหมาะสำหรับคนทำงานสายครีเอทีฟ  จะนำไปตั้งภายในบ้านเดี่ยวๆ หรือเหมายกชุดหลากหลายสีไปวางไว้ในสำนักงานก็ดูมีสีสันไม่น่าเบื่อ 

     ตัวเบาะนั่งและพนักพิงของเก้าอี้ Rookie สามารถปรับความสูงได้ ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยซัพพอร์ตสรีระขณะนั่งทำงาน แฝงอยู่ในโครงสร้างของเก้าอี้ ไม่ว่าจะเป็น พนักพิงที่มีความยืดหยุ่น อีกทั้งขอบของเบาะนั่งที่ด้านหน้ามีความโค้นมน ทำให้เวลานั่งทำงานรู้สึกสบาย ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

Tip Ton by Edward Barber & Jay Osgerby  

     Tip Ton คือเก้าอี้ทำงานที่ดู relax เหมือนไม่ได้นั่งทำงาน  ด้วยลักษณะพิเศษของการนั่งทั้ง 2 แบบ ที่นอกจากการนั่งตามปกติแล้ว ยังสามารถนั่งโยกไปด้านหน้าได้อีกด้วย นวัตกรรมเบื้องหลังลูกเล่นที่ดูเหมือนง่ายนี้ อยู่ที่เทคนิคการเอียง 9 องศาฯ ของขาเก้าอี้ วิธีการนั่งแบบใหม่นี้ช่วยทำให้กระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังของเราแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนโลหิตอีกด้วย เก้าอี้ Tip Ton  ทำจากโพลิพรอพิลีนที่ใช้การขึ้นรูปภายในครั้งเดียว จึงทำให้มีความแข็งแรงทนทานและรีไซเคิลได้ 100% แถมดีไซน์ก็ยังดูสนุกวางไว้ในบ้านได้อย่างไม่แปลกแยก

Where to Buy : Line Official @norse_republics  และ www.norserepublics.com

┃Photography : Norse Republics

Related Articles