HOME / Culture / Report

Smeg x Dolce & Gabbana

วาร์ปไปเที่ยวอิตาลีผ่านเครื่องครัวที่สาวสายแฟต้องมีติดบ้าน
Culture / Report

ไม่รู้ว่าจะต้อง lockdown กันอีกครั้งหรือเปล่าแต่ทางเราก็ภาวนาว่าอย่าให้เป็นอย่างนั้นเลยแต่ถ้าต้อง Stay Home กันอีกครั้งเราก็พร้อมฟื้นฟูสกิลล์แม่ศรีเรือนโดยไม่ทิ้งความเป็นสาวสายแฟผ่านเครื่องครัวรุ่นลิมิเต็ดอีดิชั่นคอลเล็กชั่น Smeg x Dolce & Gabbana ที่เห็นแล้วใจสั่นอยากได้มาประดับครัวเสียจริงๆ 

     คอลเล็กชั่นนี้มีชื่อว่า “Divina Cucina”  นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมการใช้ชีวิต และความสวยงาม ผ่านมุมมองของชาวซิซิเลียน ลวดลายกระเบื้องอันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะทางตอนใต้ของอิตาลี ถูกนำถ่ายทอดลงไปบนเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวของ Smeg ไม่ว่าจะเป็นเตาปรุงอาหาร เครื่องดูดควัน และตู้เย็นได้อย่างลงตัวเป็นที่สุด

ลาย Caretto

     ผลิตภัณฑ์ในคอลเล็กชั่น Divina Cucina ได้ถูกออกแบบมาทั้งหมด 2 ลวดลายด้วยกัน โดยผลงานการออกแบบชิ้นแรกมีชื่อว่า Carretto (คาเร็ตโต) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโรงละครหุ่นกระบอกของชาวซิซิเลียน และลวดลายเพ้นต์มือบนรถเข็นขายผลไม้ โดดเด่นด้วยการใช้สีโทนร้อนอย่าง สีแดงเพลิงและสีส้มจี๊ดจ๊าดที่ดึงดูดสายตา

เตาปรุงอาหาร Caretto

     ชิ้นเด่นของคอลเล็กชั่น คือ เตาปรุงอาหาร ที่ดีไซน์ด้านหน้าถูกตกแต่งด้วยลวดลายของรูปทรงเรขาคณิตที่ตัดทอนสลับซับซ้อนจากลวดลายพื้นกระเบื้องสีสันฉูดฉาด บริเวณส่วนกลางของเครื่องดูดควัน
มีภาพเพ้นต์ลวดลายผลไม้หลากชนิดปรากฎอยู่ ผสมผสานกับลวดลายของไม้เลื้อย และดอกไม้นานาพันธ์ุ สวยงามวิจิตรขนาดนี้ขึ้นแท่นงานศิลปะมาสเตอร์พีซได้สบายๆ 

​Price : เตาปรุงอาหารราคา 529,000 บาท  เครื่องดูดควัน ราคา 276,000 บาท

ลาย Majolica

     ต่อมาด้วยผลงานการออกแบบอีกหนึ่งชิ้นมีชื่อว่า Majolica (มาจอลิก้า) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการวาดตกแต่งลวดลายเครื่องเซรามิกตามประเพณีดั้งเดิมของชาวซิซิเลียน โดยใช้การตกแต่งเพียงสองสีเท่านั้นได้แก่สีฟ้าและสีขาวใครที่สะสมถ้วยชามลวดลาย Blue & White มีติดครัวไว้ รับรองว่า เข้ากันดีแบบโททัลลุค 

ตู้เย็นลาย Majolica

     ลวดลายนี้มีอยู่บนเจาปรุงอาหาร เครื่องดูดควัน และตู้เย็นเช่นกัน แต่หากเป็นลวดลายนี้เราเทคะแนนให้ตู้เย็นเป็นพิเศษ ด้วยความที่รูปทรงของตู้เย็น Smeg นั้นมีเอกลักษณ์ชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อถูกเพ้นต์ด้วยลวดลาย Majolica สีฟ้าขาว จากที่เคยดูน่ารักนุ่มนวลแบบสาวเรโทร กลับกลายเป็นดูสง่างาม น่าเกรงขาม ตู้เย็นที่ว่า ถูกห่อหุ้มด้วยลวดลายของใบอะแคนตัส ดอกลิลลี่ผนวกกับลวดลายทรงเรขาคณิต และทางด้านหน้าของตู้เย็นถูกนำเสนอลายเพ้นต์ภาพของสถาปัตยกรรมสไตล์กรีกโบราณซึ่งอยู่ที่เมืองซิซิลี อีกทั้งความงามของชายฝั่งยังถูกนำมาเติมแต่งด้วยลวดลาย Majolica ที่ด้านข้างของตู้เย็นได้อย่างพอดิบพอดี และท้ายสุดอีกด้านของตู้เย็นถูกออกแบบด้วยภาพสถานที่เกิดของนักประพันธ์เอกชาวอิตาลีอย่าง Luigi Pirandello หนึ่งในบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับเกาะแห่งนี้

Price : ตู้เย็น ราคา 628,000 บาท  

วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Smeg Flagship Store ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี 
โทร.02-160-5910 หรือ smeg.co.th

┃Photography : Courtesy of Brand

Related Articles