HOME / Tech / Auto

เปิดโผรถยนต์ไฟฟ้า (EV) 10 รุ่นใหม่จาก Shanghai Auto Show 2023 งานนี้แฟน Tesla รอเก้อ!

Auto / Tech

Shanghai Auto Show 2023 งานมอเตอร์โชว์ใหญ่ที่สุดในเอเชียได้เปรียบตรงที่ค่ายรถจำนวนไม่น้อยมีฐานการผลิตอยู่ที่จีนด้วยเช่นกัน จึงถอยรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ไฟกระพริบมาให้โลกได้ยลโฉมแบบทันใจ ดีไซน์ สมรรถนะ หรือราคารถอีวีรุ่นใดเข้าตาบ้าง ไปลองขับรถทิพย์กับ Lips ได้เลย

1. XPENG G6

รถ SUV ที่วิ่งหายใจรถต้นคอ Elon Musk แห่ง Tesla ด้วยระยะทางวิ่ง 756 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แถมเมื่อชาร์จเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC fast charging) ในเวลาแค่ 10 นาทีก็วิ่งได้ 300 กิโลเมตรแบบสบายๆ ด้วยอานิสงก์ของ โครงสร้างระบบไฟฟ้า 800V ราคาตั้งต้นที่ 30,000 – 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ

2. POLESTAR 4

แบรนด์รถจากสวีเดน ใต้ร่มบริษัทแม่อย่าง BMW เปิดตัวรถอีวีรีรุ่นใหม่สไตล์คูเป้ผสม SUV ชูจุดเด่นที่กล้องท้ายรถที่จับภาพแบบเรียลไทม์ เพื่อสร้างประสบการณ์นั่งเบาะหลังแบบดำดิ่งเสมือนจริงได้มากขึ้น พร้อมพลังรถ 544 แรงม้าที่วิ่งได้กว่า 480 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่ง Polestar 4 จะเปิดจองครั้งแรกที่จีนในปีนี้ ก่อนจะบุกตลาดอเมริกาเหนือและยุโรปปี 2024

3. LEXUS LM

ถูกเรียกขานว่าเป็น ‘ความหรูหราเคลื่อนที่ได้’ เมื่อรถไฟฟ้าแบบมินิแวนรุ่นนี้ติดตั้งจอภาพ HD ขนาด 48 นิ้วบริเวณเบาะหลัง พร้อมพรั่งกับระบบเสียงสามมิติจาก Mark Levinson นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ ‘Climate Concierge’ ที่เพิ่มอนุภาคน้ำขนาดเล็กจิ๋วในระบบไหลเวียนอากาศ ซึ่งจะช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ ทั้งยังช่วยให้ผมและผิวชุ่มชื่นขึ้นไปในตัว มีพาร์ทิชั่นกั้นเบาะหน้าและเบาะหลังที่เอนปรับได้สบายราวกับเก้าอี้ในซาลอนทำผม ความหรูเหล่านี้มีราคาที่ต้องจ่ายมากกว่า 124,000 ดอลลาร์สหรัฐ

4. BMW I7 M70

ทาง BMW เรียกรถรุ่นนี้ว่าเป็นโมเดลที่ทรงพลังสูงสุดที่เคยผลิต ด้วยเป็นรถอีวี 2 มอเตอร์กำลัง 485kW 660 แรงม้า ซึ่งแปลว่ารถรุ่นนี้เหยียบถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลาแค่ 3.7 วินาที พร้อมการขับที่รื่นรมย์จาก BMW Curved Display ที่ปรับแสง เสียงและภาพได้ตามอารมณ์และสไตล์การขับขี่ของผู้ขับ

5. MERCEDES-MAYBACH EQS 680 SUV

มายบัค แบรนด์รถหรูจากค่ายเมอร์ซีเดส-เบนซ์เปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกที่งานมอเตอร์โชว์ที่เซี่ยงไฮ้จัดเต็มความหรูหราหมาเห่า ทั้งเครื่องนวดขาที่เบาะหลัง ระบบทำความร้อนคลายกล้ามบ่าและคอ ที่วางแก้วเก็บอุณหภูมิ ชั้นวางแท็บเล็ต MBUX ที่ใช้ปรับระบบมัลติมีเดียภายในรถ หัวชาร์จ USB-C ชาร์จเร็ว 4 หัว หัวต่อ HDMI สำหรับการใช้งานแล็ปท็อปและแก็ดเจ็ดต่างๆ มีโต๊ะพับได้ 2 ตัว และตู้เย็น วิ่งได้ 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง นี่มันรถหรือห้องทำงานผู้บริหารเคลื่อนที่กันนี่

6. BYD SEAGULL

แข่งขันกับค่ายรถเจ้าอื่นด้วยราคาเริ่มต้นที่ 11,400 เหรียญ รถ SUV ไซซ์เล็กที่วิ่งได้ 305 กิโลเมตร น้อยกว่ารถอีวีทั่วไปที่วิ่งได้ประมาณ 320 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แม้มีจุดขายแค่ราคาเยาว์ แต่โกยยอดจองวันแรกไปไม่เบาถึง 10,000 คัน

7. 2024 TOYOTA BZ3

รถซีดานรุ่นแรกของโตโยต้าที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามียอดจองวันเดียว 5,000 คัน นอกจากผลิตในจีนแล้วยังใช้เทคโนโลยีของ BYD บริษัทรถไฟฟ้าเจ้ายักษ์ของจีน ทั้งแบตเตอรี Blade Battery ที่มีความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรีลิเทียมอิออนทั่วไป มอเตอร์และระบบควบคุมไฟฟ้า มีให้เลือกในรุ่น Elite PRO ที่วิ่งได้ 517 กิโลเมตร รุ่น Long-Range PRO และรุ่น Long-Range Premium ที่วิ่งได้ 616 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เมื่อชาร์จเร็ว แบตเตอรีจะมีไฟ 30-80 เปอร์เซ็นต์ภายใน 27 นาที

8. NISSAN ARIZON CONCEPT

นิสสันซุ่มพัฒนารถอีวีรุ่นนี้ในจีน ก่อนเปิดตัวรถ SUV ที่ดูขึงขังทะมัดทะแมงด้วยเส้นสายมุมเหลี่ยม พร้อมเข้าออกสะดวกด้วยประตูแบบ Suicide Door ประตูที่มีบานพับแบบเปิดย้อนไปด้านหลังและต้องเปิดจากด้านหน้า พวงมาลัยแบบครึ่งวง หรือ Yoke-Style Steering Wheel และผลิตบนแพลตฟอร์ม CMF-EV เป็น platform ที่มีความยืดหยุ่นสูง รองรับมอเตอร์สมรรถนะสูงและแบตเตอรีบาง

9. HIPHI Y

รถอีวีวิ่งอึดวิ่งไกลจากค่ายรถจีน Human Horizons ที่มีเอกลักษณ์ดีไซน์รถเหมือนยานอวกาศ และมักตั้งชื่อรุ่นล้อไปกับ Tesla (อาทิ Model X, Model Y) รถรุ่นนี้จึงเด่นกว่าใครทั้งมวลด้วยประตูหลังเปิดขึ้นสไตล์ปีกนก (Gullwing) วิ่งได้มากกว่า 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง กำลังสูงสุด 504 แรงม้า ในราคาราวๆ 93,000 เหรียญ

10. MG CYBERSTER

แบรนด์รถอังกฤษที่มี SAIG บริษัทแม่เป็นผู้ผลิตรถสัญชาติจีน เปิดตัวรถสปอร์ตอีวี 2 ประตู 2 ที่นั่ง พร้อมประตูเปิดยกขึ้นแบบ scissor doors ที่แก้ปัญหาจอดในที่แคบก็ยังเข้า-ออกรถได้แบบหายห่วง และยังวิ่งได้ 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม