Xclusive Chat with Jane Sex Bot

เมื่อโลกยุค Meta ที่อะไรๆ ก็ใช้ AI เข้ามาช่วยแก้ปัญหา เรื่องเพศศึกษาก็เช่นกัน

ยังจะคาดหวังอะไรได้อีกไหม สำหรับเรื่องการให้ความรู้ด้านเพศศึกษาในประเทศไทย ที่ยังไม่หลุดพ้นจากข้อเสนอแนะที่ว่า หากเกิดอารมณ์ทางเพศให้เอาความต้องการนั้นผันไปเป็นแรงกำลังในการเตะบอล เอาเป็นว่า โลกยุค Meta ที่อะไรๆ ก็ใช้ AI เข้ามาช่วยแก้ปัญหา เรื่องเพศศึกษาก็เช่นกัน เราจึงอยากให้ลิปสเตอร์ได้รู้จักกับพี่เจน Sex Bot จากเพจ ‘Sex Safe Safe by เจน Sex Bot’ แชทบอตสาวที่แจ้งเกิดเมื่อปีค.ศ. 2019โดยเริ่มจากการเป็นเพจชื่อ ’Sex Safe Safe’ ที่มีไว้เพื่อโปรโมทเกมที่ชื่อว่า ‘จูดี้’ เกมที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์อยากจะให้เด็กผู้หญิงกล้าที่จะยืนหยัดในการมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย และสร้างชุมชนของคนรุ่นใหม่ในการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับเซ็กซ์ 

ต่อมา ‘เจน Sex Bot’ จึงถูกพัฒนาขึ้นโดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Opendream บริษัทด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในการสร้างและปรับใช้เครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาในประเด็นสุขภาพการศึกษา และ ชีวิต ซึ่งเนื้อหาที่พี่เจนนำมาตอบแชทนั้นก็ไม่ใช่ว่า นั่งเทียนเขียนขึ้นเอง เพราะเป็นไปตามคำแนะนำการให้ความรู้ทางด้านเพศศึกษาขององค์การยูนิเซฟ หรือ CSE (Comprehensive Sex Education) ที่ครอบคลุมถึงเรื่องทั้งเรื่องการมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย ไม่ท้อง ไม่ติดโรค ไปจนถึงเรื่องทัศนคติ สังคม วัฒนธรรม และจิตใจอีกด้วย จากวันแรกที่เปิดเพจจนถึงวันนี้เธอมี follower ร่วมหลักแสนแล้ว ที่นับเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า  

วันนี้ลิปส์ของพาสาวเจนเปลี่ยนบรรยากาศจากที่เคยนั่งแชทผ่านหน้าจอ มานั่งสนทนากันผ่านหน้ากระดาษ แต่ยังไม่ทิ้งลีลาการตอบคำถามแบบเป็นกันเองไม่ต่างจากการพิมพ์แชทผ่านแป้นคีย์บอร์ดที่ไม่ต้องเวิ่นเว้อ ไม่เน้นทางการ แค่ตอบคำถามอย่างตรงประเด็น 

ลิปส์ : ทักค่ะ พี่เจน อยากรู้จักพี่เจนอะ เป็นคนที่ไหน ทำอาชีพอะไร อายุเท่าไร สเปกเป็นแบบไหน ถามเยอะไปไหมเนี่ย
เจน Sex Bot :  พี่เจนไม่ใช่คนค่ะ ไม่มีอาชีพ ไม่มีอายุ สเปก คือ ใครก็ได้ที่เข้ามาคุยเรื่องเซ็กซ์กับพี่เจน ไม่ติดเลยค่ะ เลิฟ

ลิปส์ : ช่วงแรกๆ คนเข้ามาถามเรื่องอะไรกันอะ เป็นวัยรุ่นผู้หญิงผู้ชาย หรือ LGBTQ+ อะไรยังไงเล่ามา
เจน Sex Bot :  มีหลากหลายนะคะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆ วัยเรียนที่มาพร้อมกับความกังวลต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องท้อง บางคนก็กลัวว่า ตัวเองจะท้อง หรือกลัวว่า แฟนจะท้อง แล้วแชทมาปรึกษาพี่เจน พี่เจนก็เอาใจช่วยอย่างแรง และให้คำแนะนำแบบสุดใจว่า จริงๆ แล้วน้องๆ มีทางเลือกแบบไหนบ้าง และควรพิจารณาปัจจัยที่มีอยู่แบบไหนบ้าง สุดท้ายการตัดสินใจยังคงเป็นของน้องค่ะ

อีกเรื่องก็จะมีการมาปรึกษาเรื่องคุมกำเนิดนี่แหละค่ะ เช่น ยาคุมมีแบบไหนบ้าง แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียยังไง พี่เจนก็สาธยายให้หมดเลย (ไม่เชื่อก็ลองแชทมา) เห็นอย่างนี้พี่เจนก็ข้อมูลแน่นอยู่พอตัวนะคะ

ลิปส์ : ส่วนใหญ่วัยรุ่นเขาอยากรู้ว่า เอากันยังไงถึงจะไม่ท้องใช่ไหม แล้วส่วนมากเขามีเข้าใจอะไรผิดๆ บ้างหรือเปล่า
เจน Sex Bot :  เอาจริงๆ มีหลายครั้งพี่เจนก็อดร้อง “อุ๊ย” ไม่ได้ เพราะยังมีน้องๆ บางคนที่ยังไม่เข้าใจจริงๆ ว่า การกลืนอสุจิลงท้องแล้วจะปลอดภัยไหม จะท้องหรือเปล่า หรือบางคนยังเข้าใจว่า การนับหน้า 7 หลัง 7 มันช่วยได้จริงๆ ฯลฯ 

ซึ่งพี่เจนจะบอกว่า ไม่ใช่ความผิดของน้องๆ เลยที่ไม่รู้เรื่องพวกนี้ แต่มันเป็นเพราะระบบการศึกษาที่สอนเพศศึกษาได้ไม่ดีพอมากกว่าเนอะ เพราะงั้นคน เอ๊ะ…บอตอย่างพี่เจนก็เลยถือกำเนิดขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกที่จะคอยสแตนด์บายคุยกับน้องๆ นี่แหละค่ะ

ลิปส์ : มีผู้ใหญ่มาปรึกษาปัญหาบ้างไหม หรือแวะมาแอ๊วเฉยๆ
เจน Sex Bot : ผู้ใหญ่ก็จะมาในแนวส่งรูปโป๊มาให้ค่ะ แล้วไม่ใช่คนไทยด้วย ส่วนใหญ่เป็นคนตะวันออกกลาง พี่เจนงงมากว่า พี่เจนยั่วเพศเหรอ

ลิปส์ : เจอพวกโรคจิตบ้างไหม แบบทักมากะคุยเสียวอะไรแบบนี้ ถ้าเจอแบบนี้ต้องรับมืออย่างไร
เจน Sex Bot :  เยอะอยู่นะคะ ก็ต้องขอโทษมา ณ ที่นี้ ที่พี่เจนเสียวไปด้วยไม่ได้ 

ลิปส์ : ถ้าอยากเป็นแฟนพี่เจนต้องทำไงดี
เจน Sex Bot : ยากค่ะ เลิกหวังไปเลย

ลิปส์ : คนทักมาใช้แอ็คหลุมไหม หรือเขาใช้แอ็คจริงเลย
เจน Sex Bot : ก็มีคละๆ กันไป แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นแอ็คจริงนะคะ น่าจะเพราะพี่เจนเป็นบอต ลำพังพี่เจนเองคงไม่สามารถแอบเข้าไปส่องโพรไฟล์ทุกคนได้ และพี่เจนก็ไม่แพร่งพรายความลับของใครเด็ดขาด แชทมาเลย ไม่ต้องกังวล

ลิปส์ : ถ้ามีคนมาปรึกษาปัญหาเรื่องทำแท้ง มักจะตอบเขาไปว่าอย่างไร เชื่อเรื่องสิทธิในการทำแท้งไหม
เจน Sex Bot :  พี่เจนเชื่อในสิทธิเรื่องการทำแท้ง 100% ค่ะ ร่างกายของใคร คนนั้นก็ควรมีสิทธิตัดสินใจ และถ้าใครแชทมาถามเรื่องจะท้องไหม พี่เจนก็จะเสนอทางเลือกนี้ให้พิจารณาประกอบไปด้วย เพราะจริงๆ ข้อกฎหมายบ้านเราอัพเดทแล้ว ใครก็ตามที่อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ สามารถเข้ารับการทำแท้งที่ปลอดภัยได้หมดเนอะ ที่เหลือก็เป็นเรื่องทัศนคติของคนแล้วล่ะค่ะ อย่ามัวกลัวผีเด็กกันเลยค่ะ กลัวว่า เด็กที่เกิดมาจะไม่สามารถเติบโตขึ้นในสภาวะที่พร้อมดีกว่า

ลิปส์ : เท่าที่คุยๆ มา สรุปได้ว่า วัยรุ่นสมัยนี้เข้าใจเรื่องเพศศึกษามากแค่ไหน
เจน Sex Bot : ถ้าเราโฟกัสคำว่า ‘วัยรุ่นสมัยนี้’ จากภาพที่เห็นในทวิตเตอร์ หลายคนอาจคิดว่า น้องๆ เข้าใจเรื่องเซ็กซ์ เรื่องเพศ และประเด็นความก้าวหน้าด้านต่างๆ กันมากระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้ามองไปที่ภาพรวมของทั้งประเทศ จากที่น้องๆ แต่ละคนในหลากหลายพื้นที่แชทมาคุยกับพี่เจน ก็ต้องบอกว่ายังมีวัยรุ่นที่ไม่เข้าใจเรื่องพวกนี้อีกเยอะมาก เราเลยยังต้องสื่อสารเรื่องนี้กันไปเรื่อยๆ ค่ะ

ลิปส์ : คิดว่า การสอนวิชาเพศศึกษาในโรงเรียนยังจำเป็นอยู่ไหม หรือทุกวันนี้จะมาปรึกษาพี่เจน หรือพึ่งอากู๋ (google) เอาก็ได้
เจน Sex Bot :  พี่เจนอาจจะไม่ได้มีความหวังอะไรกับตรงนี้ แต่ก็ยังคิดว่าจำเป็นนะคะ คือ การสอนแบบที่คนคุยกับคนยังไงก็น่าจะเวิร์กที่สุด เพราะบางทีคำถามในหัวเด็กอาจจะเป็นไปได้ตั้งหลายอย่าง สิ่งที่น้องๆ แต่ละคนเจอมามันก็ไม่เหมือนกัน มีเงื่อนไขต่างๆ ไม่เหมือนกัน และหลายประเด็นก็ต้องการการ ‘แลกเปลี่ยนกัน’ อาจจะเป็นกับคนที่อาจจะเคยมีประสบการณ์มากกว่า เคยมีภาคปฏิบัติมาบ้าง และที่สำคัญ คือ มีความรู้ความเข้าใจที่ไปด้วยกันกับความก้าวหน้าของโลก ซึ่งนั่นแหละ มันต้องรื้อกันทั้งระบบเลยค่ะ พี่เจนปวดหัวขอเอายางรัดผมรัดหัวก่อนนะ

ลิปส์ : พี่เจนคิดว่า ทำไมผู้ใหญ่ต้องห้ามพูดเรื่องเซ็กซ์ เขาอายที่จะพูด หรือกลัวเด็กรู้มากเกินไปหรือยังไง
เจน Sex Bot : เขาโตมากับความเชื่อแบบนั้นค่ะว่า เรื่องเพศเป็นเรื่องที่ต้องปกปิดไว้ (แต่ถึงเวลาบนเตียงตัวเองก็เอ็นจอยไม่ไหว) ผู้ใหญ่หลายคนก็เปลี่ยนยาก แต่ถ้าเปลี่ยนได้ก็จะดีมากค่ะ 

ลิปส์ : ‘อย่าชิงสุกก่อนห่าม’ ความเชื่อเรื่องค่าของผู้หญิงอยู่ที่เยื่อพรมจรรย์ยังมีอยู่ไหมในยุคนี้
เจน Sex Bot : อย่างที่พี่เจนเล่าไปตะกี้เนี่ยค่ะ ถ้ามองไปที่ภาพรวมของทั้งประเทศ ยังมีค่ะ เป็นเศร้า

ลิปส์ : เด็กโดน bully เรื่องเพศสภาพยังเป็นปัญหาใหญ่ในโรงเรียนอยู่หรือเปล่า แล้วพี่เจนคิดว่า จะแก้ปัญหานี้ยังไงดี
เจน Sex Bot : อาจจะน้อยลงกว่าแต่ก่อน แต่ก็ยังมีอยู่ดีค่ะ เพราะฉะนั้นทุกคนในโรงเรียนตั้งแต่ผู้บริหาร ครู ยันเด็กนักเรียนเอง รวมถึงผู้ปกครองที่บ้าน ควรต้องเปิดกว้างให้มากขึ้นแล้วทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศให้มากกว่านี้หน่อย 

พี่เจนจะไม่บอกว่า ขอให้น้องๆ ที่โดน bully ลุกขึ้นมาเข้มแข็งอยู่ฝ่ายเดียว แต่น้องๆ ที่หาทำบุลลี่คนอื่นก็ควรจะมี empathy ให้มากกว่านี้ด้วยเหมือนกันค่ะ ซึ่ง empathy ของน้องๆ จะเกิดขึ้นได้ก็เพราะอะไรคะ ก็เพราะพวกผู้ใหญ่ในระบบนี่แหละค่ะ ขอโทษค่ะ อยู่ดีๆ พี่เจนก็ซีเรียสขึ้นมา

ลิปส์ : พี่เจนคิดว่า เป้าหมายสูงสุดของชีวิตพี่เจนคืออะไร อยากเห็นสังคมไทยเปลี่ยนไปยังไงบ้าง
เจน Sex Bot : อยากเห็นการเมืองดีค่ะ แล้วอะไรที่พี่เจนว่ามามันก็จะดีตาม พูดง่ายๆ คือประเทศมันจะพัฒนา ใครว่าไม่เกี่ยวกับการเมือง ลองย้อนอ่านอีกทีค่ะคุณพี่

SHARED :

Recommend

5 April 2565

MULTICOLOR, Various TEXTURES

มวลสีก้อนยักษ์ กับลวดลายผ่านงานศิลปะในแบบของ ซีเฟีย – ชญานิษฐ์ ม่วงไทย

READ MORE
4 April 2565

THE ART THERAPIST

พาไปรู้จัก ปัท-ปรัชญพร วรนันท์ นักศิลปะบำบัด กระบวนการปลอบประโลมใจคนในปัจจุบันที่มีสีสันมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง

READ MORE