LIPS 22nd Anniversary – KOENDANAI

เขื่อน-ภัทรดนัย เสตสุวรรณ กับ 22 คำตอบที่พร้อมโอบกอดทุกคน

เราเชื่อว่ามีผู้คนมากมายที่ได้ติดตามผลงานของเขื่อน-ภัทรดนัยเสตสุวรรณจากอดีตจนถึงปัจจุบันจะมีความรู้สึกหนึ่งเกิดขึ้นในใจที่ว่า ‘อยากกอด’ เขื่อนให้แนบแน่นด้วยความรู้สึกแสนพิเศษดูสักครั้งเพราะในวันนี้เขื่อนไม่ได้เป็นเพียงแค่ศิลปิน-นักร้องที่หลายคนยังคงจดจำเขาได้ในฐานะ ‘เขื่อน K-OTIC’ ที่พร้อมส่งมอบความสุขผ่านเสียงเพลงให้กับผู้คนมากมายเหมือนอย่างในอดีตที่ผ่านมาเพราะในปัจจุบันเขื่อนกลับมาพร้อมกับแรงขับภายในใจที่ทรงพลังและแรงกล้าในการเป็นทั้งแรงบันดาลใจกระบอกเสียงสำคัญและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเป็นพื้นที่ปลอดภัยเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมที่เป็นดังตัวแทนของกลุ่ม LBGTQ++  ผู้ขับเคลื่อน “เรื่องเสื้อผ้าไม่มีเพศ” และ “ความเท่าเทียม” ทางเพศในสังคมที่พร้อมผลักดันให้ทุกคนกล้าที่จะลุกขึ้นมาเป็นตัวของตัวเองมองเห็นคุณค่าและยอมรับในตัวเองและมีความสุขในโลกที่นิยามทางเพศนั้นมีความแตกต่างหลากหลายรวมทั้งยังเป็นยูทูบเบอร์เจ้าของช่องยูทูบ Koendanai และเป็นนักศึกษาปริญญาเอกสาขา Existential Psychotherapy นักจิตบำบัดฝึกหัดที่พร้อมคลายใจให้กับผู้คนร่วมด้วยในปัจจุบัน

1. เลือกภาพตัวเองหนึ่งภาพและบอกเหตุผลว่าทำไมถึงชอบภาพนี้
ชอบภาพนี้เพราะว่าเป็นเดรสที่ใส่ที่บ้าน แล้วรู้สึกไซส์มันโอเคฺ แต่งหน้าตามที่อยากทำ พอเห็นรูปแล้วรู้สึกอิสระจังเลย และเขื่อนคิดว่า ชุด การแต่งหน้า ทุกอย่างวันนั้นที่ทำมันตรงกับความรู้สึกของวันนั้นมากๆ พอดูแล้วมัน remind ว่า วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่เราให้เกียรติตัวเอง 

2. ผลงาน 2 ชิ้นที่ทำให้คนจดจำคุณได้ในปีนี้
คงเป็นการคัพเว่อร์เพลง “กอดได้โหม” ของ UrboyTJ ครับ เพราะรู้สึกดีใจที่ได้เจอเพื่อนๆ แล้วก็ได้ทักทายแฟนๆ อันที่สองคงเป็นเรื่องที่ได้เป็น  activist เรื่องเสื้อผ้าไม่มีเพศครับ ให้คนกล้า explore และ express ตัวเองมากขึ้นครับ แล้วเขื่อนก็ไม่นับว่า อันนี้เป็นผลงาน เพราะเขื่อนไม่ได้ทำเพื่อให้คนมาตอบรับ แต่ทำออกมาเพราะ passion จริงๆ

3. ในชีวิตของคุณมีความผูกพันหรือเชื่อมโยงกับตัวเลข 22 อย่างไรบ้าง
วันเกิดของเขื่อนคือ 22 มกราคมครับ เพราะฉะนั้น 22 คือ My Everything เลยครับ

4. ภาพที่คุณมองเห็นตัวเองตอนอายุ 22 เป็นอย่างไร
เมื่อก่อนมองว่า อายุ 22 ปีเป็นอายุที่โตมากครับ เพราะเขื่อนทำงานตั้งแต่เด็ก พออายุ 15 ปีมองมาตอนอายุ 22 อะไรมันคงเสถียรขึ้นเยอะ เช่น มีครอบครัวหรือทำธุรกิจ แต่พอตอนนี้อายุ 29 ปีย่าง 30 ปีแล้ว พอมองไปตอนอายุ 22 ปี ก็รู้สึกว่าเราเป็นคนที่ทำอะไรก็ตั้งใจมากครับ รู้สึกว่าตัวเองโตขึ้นมาเยอะเลย แต่ก็รู้สึกว่า เป็นวัยที่เรายัง explore และเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบค่อนข้างเยอะด้วยครับผม

5. อธิบายชีวิตในปีค.ศ. 2021 ด้วย 2 ประโยคเด็ดๆ

“เลือกที่จะรับผิดชอบ” ครับ เพราะมันเป็นปีที่เขื่อนตัดสินใจกลับมาไทยเพื่อมาดูแลคุณแม่ กลับมาเผชิญความจริงอะไรหลายๆ อย่าง และไม่ว่าผลตอบรับมันจะดี หรือไม่ดี เขื่อนก็พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับมัน และรับผิดชอบ” 

แล้วก็ยังกลับมาดูแลๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ในวง ดูแล staff ของบริษัท ปี 2021 นี้ ถึงแม้จะมีเรื่องที่ค่อนหนักเกิดขึ้นเยอะ มันเลยมาพร้อมกับความรับผิดชอบ และความอยากที่จะทำครับ 

ประโยคที่สองคงเป็น “พื้นที่ปลอดภัย” เพราะว่าปี 2021 นี้ตั้งใจจะทำเรื่องพื้นที่ปลอดภัย แล้วก็ตั้งใจจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจมากขึ้นว่าพื้นที่ปลอดภัยคืออะไร แล้วเราได้เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับทุกคน และหลายๆ คนก็เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้เขื่อน นี่ก็เลยเป็นอีกคำที่ค่อนข้างภูมิใจครับ

6. 2 คำที่พูดบ่อยที่สุดในปีนี้
ถ้าเกิดพูดแบบนี้เลยก็คงเป็น “I’m wondering how do you feel right now” สงสัยว่า เรากำลังรู้สึกอะไรอยู่ เพราะเขื่อนเป็นคนอยากรู้จริงๆ ว่า ตอนนี้เรารู้สึกอะไรอยู่ คนอื่นๆ กำลังรู้สึกอะไรอยู่ เราใช้อันนี้ในการ practice หรือเจอกับคนไข้ค่อนข้างบ่อยด้วย เพราะตอนนี้เขื่อนเป็นนักจิตบำบัดฝึกหัดอยู่ ก็เป็นประโยคที่เราถามเขาว่า ตอนนี้เขารู้สึกอย่างไร 

“อีกคำที่คิดว่า พูดบ่อยแล้วไม่รู้ตัวก็คือ “Have a nice day นะคะ” เขื่อนว่าเราทุกคนแบกอะไรไว้เยอะครับ เขาอาจจะมีวันที่หนักอยู่ เลยจบประโยคด้วยคำนี้ ในเวลาสั้นๆ เพื่อให้เขารู้สึกดีขึ้น” 

เขื่อนไม่เชื่อในเรื่องของการกำจัดความรู้สึกลำบาก แต่เราสามารถลำบาก และมีการ support ไปพร้อมๆ กันได้ มันเลยกลายเป็นว่า เดี๋ยวนี้เจอใครไม่ว่าจะเจอใครก็ตามเขื่อนจะติดนิสัยพูดว่า “Have a nice day” 

7. 2 เรื่องภูมิใจที่สุดในรอบครึ่งปี
ก็น่าจะเป็นเรื่องการเป็น  activist ด้าน LBGTQ++ ครับ หนึ่ง เขื่อนกลับมาเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้พวกเขาได้บอกว่า “We are here” เราอยู่ตรงนี้ เรามีอยู่จริงครับ แล้วก็เป็นเรื่องที่ค้างคาใจมานานมากครับ เรื่องที่ทำให้ LGBTQ++ ไม่ได้เด่นออกมาแค่ Transgender Woman หรือว่าเกย์ในสังคมไทย แต่มีพื้นที่ให้ตัว L ตัว B ตัว Q “Queer” ตัว A “Asexual intersex”แบบเขื่อน แล้วก็อีกมากมายเลยครับ ภูมิใจมากกับเรื่องนี้ แต่ไม่ได้แปลว่ามันดีแล้วนะครับ อย่างน้อยคนเริ่มได้ยินแล้วก็ต้องได้ยินมากขึ้นไปอีกครับ 

อีกเรื่องคงเป็นเรื่องที่ได้ดูแลครอบครัวแบบเต็มตัวครับ ในปีนี้เข้าสู่วัยที่ดูแลครอบครัวแบบเต็มรูปแบบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน ดูแลเรื่องธุรกิจรับต่อ หรือว่าดูแลพี่สาว ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วดูแลมาตลอดตั้งแต่อายุ 13 ปีแต่มันมีช่วงวัยที่เขื่อนไปเรียนต่อ ซึ่งเวลาเรียนก็อาจจะไม่ได้มีเวลาขนาดนี้ แต่ก่อนอาจจะแค่ดูแลเรื่องการเงิน แต่ตอนนี้เขื่อนสามารถพาเขาไปที่ที่เขาอยากไปได้ ไปซื้อของ ไปทำในสิ่งที่เขาอยากทำ มีเวลานั่งคุยกับเขามากขึ้น

8. 2 เหตุการณ์ที่ถือเป็นไฮไลต์ในรอบครึ่งปีแรก
ก็น่าจะปรากฏการณ์ของการคัพเว่อร์เพลง “กอดได้ไหม” K-OTIC ได้กลับมารวมตัวกัน เจอกัน อัดเสียงด้วยกัน แล้วเขื่อนก็ภูมิใจที่เขื่อนเป็นกาวใจให้พี่ๆ อย่างที่เป็นมาตลอด แฮปปี้ครับ ภูมิใจในเรื่องนี้มาก 

อีกเรื่องน่าจะเป็นเรื่องที่เขื่อนเป็นพื้นที่ปลอดภัยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Asexual, Body Positive, ต่อต้าน Body Shaming เขื่อนไม่อยากรวมออกมาเป็นอันเดียวเลย เพราะทุกๆ วันมันเป็นไฮไลต์ของเขื่อน ที่ทุกๆ วันคนพิมพ์มาว่า “ขอบคุณนะที่ออกมาพูดเรื่องนี้” เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่เขาทรมานมานาน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Asexual ว่าแอ๊บหรือเปล่า ไม่ชอบมีเซ็กส์ หรือบางคนที่มีขนขา แต่ชอบใส่กระโปรงสั้นแล้วไม่กล้า เพราะมีสังคมคอยตัดสิน อันนี้คือไฮไลต์ของเขื่อนเพราะมันทำให้เขื่อนหายเหนื่อยครับ 

9. ถ้าเลือกสีแทนตัวเองได้ 2 สีน่าจะเป็นสีอะไรกับอะไรเพราะอะไร
สีเขียวกากี กับสีชมพูออกส้ม ombre เพราะเขื่อนรู้สึกว่าสีเขียวเป็นสีแห่งความเหนื่อยจากความทะเยอทะยาน ต่อสู้ และสีนี้ยังทำให้นึกถึงสีของบ้าน Slytherin ใน Hogwarts มันเป็นบ้านที่คนเข้าใจผิดว่า เป็นตัวร้าย จริงๆ แล้วไม่ใช่ เขาเป็นบ้านแห่งความทะเยอทะยาน ตั้งใจ แต่ในเรื่องมันมีตัวร้ายพอดี เพราะเขื่อนก็รู้สึกว่าตัวเขื่อนหลายๆ ครั้งก็โดนเข้าใจผิดมาตลอด 

ส่วนสีชมพู เป็นสีที่ค่อนข้างอ่อนโยนแต่ในขณะเดียวกันก็เปรี้ยวซ่าได้ มีความแซ่บเป็นของตัวเอง แล้วก็เป็นสี makeup ที่หลังๆ เขื่อนใช้บ่อยด้วย ไม่ว่าจะเป็นแก้ม หรือปาก ก็ชอบสองนี้มาก

10. อาหาร 2 เมนูที่กินบ่อยที่สุดในช่วงนี้
ข้าวหมูต้ม กับผักต้ม เพราะหลังๆ กินคลีน กินทุกวันเลยครับ น้ำหนักลดแล้วสุขภาพกายก็ดีขึ้นเยอะเลยครับ ลดปริมาณโซเดียมแล้วก็คุมเรื่องน้ำตาลครับ อีกอย่าง คือ มันม่วงเผากินทุกวันเลย วันละสองลูก

11.  2 คนที่อยากขอบคุณ
คำถามนี้ตอบยากมากๆ เลยครับสำหรับเขื่อน เขื่อนต้องบอกก่อนว่าเขื่อนเป็นคนค่อนข้าง Grateful เขื่อนขอบคุณทุกๆ อย่าง ถ้าต้องตอบให้มีคำตอบชัดเจนก็คงจะขอบคุณ URboyTJ เหตุผลขอไม่ตอบนะครับ 

คนที่สองขอขอบคุณที่บ้านของเขื่อนเองครับ เพราะในปีที่เขื่อนกลับมาไม่ว่าเขื่อนจะเหนื่อย หรือมีอะไรหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป ทุกคนเข้าใจรับฟังเขื่อนจริงๆ ครับ ต้องบอกว่า เขื่อนเป็นคนปากไม่หนักครับ ขอบคุณ ขอโทษ เขื่อนรู้สึก เขื่อนพูดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าให้ต้องมาตอบแบบนี้ตอบยากจริงๆ ครับ

12. 2 คนที่อยากขอโทษ 
เขื่อนอยากขอโทษตัวเองครับ ที่หลายๆ ครั้งกดดันตัวเองมากเกินไป ทั้งๆ ที่จริงๆ มันมีเวลา หรือเราทำดีแล้ว แต่หลายๆ ครั้งเพราะความไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ ก็เลยอยากจะขอโทษตัวเองว่า หลายๆ ครั้งเราทำดีที่สุดแล้ว

13. 2 คนที่อยากร่วมงานด้วยในปีนี้
พี่ป๊อปปี้ – ภาณุ จิระคุณ กับพี่โทโมะ – วิศว ไทยานนท์ ครับ ส่วนเหตุผลยังบอกไม่ได้ครับ

14. ตัวเลข 2 ตัวที่ถือเป็นเลขนำโชคของคุณคืออะไรทำไมต้องเป็นเลขคู่นี้
22 จริงๆ ครับ เขื่อนว่า 22 มันคือทุกอย่างเลย ภาษาอังกฤษมันจะแบบมี nd, second อย่างนี้ แล้วด้วยเลข ด้วยคำว่า “True” มันพูดแล้วสบายใจมันค่อนข้าง fluid เขื่อนชอบมาก 

15. หนังหรือซีรีส์ที่ดูวนไปบ่อยๆในช่วงครึ่งปีแรก 
Anime Series ครับ กับเรื่อง Jojo Bizarre Adventure ดูบ่อยครับ แล้วชอบดูซ้ำ เพราะรู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ดีเทลดี แล้วมันมีความ Queer มาก ชอบมากครับ

16. 2 เพลงที่บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของคุณในช่วงนี้ได้ดีที่สุด
Shine ของ Years and Years กับ Location Unknown ของ Honne Bekaรวมถึงชอบฟังเพลง Taylor Swift ด้วย

17. ถ้าสามารถโคลนร่างตัวเองออกมาได้อีกหนึ่งร่างคุณอยากให้ร่างนั้นไปทำอะไรแทนคุ
ทุกอย่างเลยครับ เพราะทุกวันนี้เขื่อนทำอะไรไม่ทันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น เจอคนไข้ในฐานะนักจิตบำบัดฝึกหัด เขียนงาน ดูแล staff ทำธุรกิจที่บ้าน ทำไม่ทันเลยครับ เพราะฉะนั้น ถ้ามีเขื่อนอีกคนก็ให้ทำทุกอย่างเลยครับ แต่จะยากมาก จะต้องทะเลาะกันแน่นอนสองเขื่อนนี้ (หัวเราะ)

18. ชั่วโมงที่ 22 ของวัน ( 4 ทุ่ม ) คุณมักจะทำอะไร
กินมันม่วงครับ เพราะเขื่อนกินคลีนครับแล้วชอบกินมันม่วงมาก มันม่วงกินพร้อมชาร้อน หรือนม แต่นมต้องไม่มีแลคโตสด้วยนะ เพราะว่ามันอร่อยมาก เหมือนขนมครับ ดูซีรีส์ไปด้วย หรือไม่ก็อ่านหนังสือคือดีมากๆ

19. เวลาบ่าย 2 โมง 22 นาทีของวันที่ตอบคำถามนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่
มีถ่ายงานพอดีเลยครับ กำลังนั่งแต่งหน้าอยู่

20. ถ้ามีเวลาว่างเป็นของตัวเองจริงๆเป็นเวลา  22 นาทีส่วนใหญ่คุณมักจะเอาไปทำอะไร
นั่งสมาธิครับ แล้วทบทวนกับตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วรู้สึกอย่างไร

21. ถ้าให้เจอใครก็ได้ในโลกที่อยากเจอเป็นเวลา 22 นาทีคุณอยากเจอใครที่สุดและจะบอกอะไรกับเขา
อยากเจอ Soren Kierkegaard ครับ เป็นนักปราชญ์ที่เขื่อนนำหลักการของเขามาใช้ในการบำบัดจิตใจค่อนข้างเยอะ แล้วเขื่อนก็อ่านหนังสือเขาค่อนข้างเยอะ ซึ่งเขาเสียชีวิตไปแล้วนะครับ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเจอครับ

22. ภาพที่มองเห็นตัวเองใน 22 ปีข้างหน้า
ยากมากครับสำหรับคำถามนี้ ตอนเขื่อนอายุ 25 ปี ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในหัว เขื่อนมีภาพชัดมาก คือ ต้องแต่งงานมีลูกแล้ว แต่แล้ววันที่ชีวิตแต่งงานเขื่อนไม่ได้ไปต่อ ทุกอย่างมันพังทลายครับ เพราะฉะนั้น ทุกวันนี้ถ้าให้พูดถึง 22 ปีมันไกลเกินไป แค่ 2 ปียังไกลเกิน เลยตอบไม่ได้จริงๆ ครับ

Illustration : @naenataon

SHARED :

Recommend

5 July 2565

LIPS x NEURAMIS

ชวนเหล่าบิวตี้ควีนมาเติมความสวยในแคมเปญ “นิวรามิส เนรมิตความปัง” กัน !

READ MORE