LIPS 22nd Anniversary – Jespipat

22 คำถามกับเจษ-เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ พระเอกฝีมือดีแห่งช่อง One

พระเอกหนุ่มช่อง One ที่ทำงานอยู่ในวงการบันเทิงมานานพอสมควรผู้นี้อาจจะไม่ได้มีโมเม้นต์ดังเปรี้ยงปร้างเป็นพลุแตกแต่เขาค่อยๆบ่มเพาะพัฒนาฝีมือการแสดงจนอยู่ในระดับที่ได้รับการยอมรับจากทั้งเพื่อนร่วมวงการและผู้ชมจนได้รับโอกาสดีๆอย่างต่อเนื่องและในปีค.ศ. 2021 ที่หลายคนบ่นกันถ้วนหน้าว่าชีวิตการงานเหมือนหยุดนิ่งแต่สำหรับเจษฏ์พิพัฒนับเป็นปีที่เขาได้พิสูจน์ตัวเองว่าเขาก็ยืนอยู่ในระดับแถวหน้าได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร 

1. เลือกภาพตัวเองหนึ่งภาพ และบอกเหตุผลว่า ทำไมถึงชอบภาพนี้ 
ผมชอบภาพ close up ที่เห็นแววตา เห็นความรู้สึก ไม่ชอบภาพที่มันเป็นเหมือนภาพสวยเฉยๆ เวลาเราเลือกภาพเราจะลองเลื่อน ๆ เอาแล้วเราสะดุดตาภาพไหน เราก็จะเอาภาพนั้น และแน่นอน ถ้าไม่หล่อก็คงไม่เลือกครับ

2. ผลงาน 2 ชิ้นที่ทำให้คนจดจำคุณได้ในปีนี้
เลือกยากนะครับ เพราะในปีนี้เหมือนไม่ได้ทำอะไรเลย ละครของผมที่ออนแอร์ส่วนใหญ่เป็นปีที่แล้วหมดเลยมั้งครับ มีแต่ “เล่ห์ลวง” ที่ออนในปีนี้ครับ อีกหนึ่งผลงานคงเป็นงานพรีเซ็นเตอร์กาแฟ  Birdy ครับ เอาจริงๆ ก็ถือว่า เป็นปีที่ดีเกินกว่าสถานการณ์

3. ในชีวิตของคุณมีความผูกพัน หรือเชื่อมโยงกับตัวเลข 22 อย่างไรบ้าง 
บ้านผมเลขที่ 22/1 ครับ

4. ภาพที่คุณมองเห็นตัวเองตอนอายุ 22 เป็นอย่างไร 
น่าจะเป็นช่วงตัดสินใจครับว่า เรียนจบแล้วจะทำอะไรดี ระหว่างสิ่งที่เรียนมา กับงานในวงการ เราสามารถไปทำงานที่เราเรียนมาได้ หรือเราทำงานในวงการ แล้วสิ่งที่เรียนมาก็ไม่ได้ทำ อันไหนที่เรารู้สึกว่าเราทำแล้วเรามีความสุขมากกว่า หรือว่าทำแล้วในระยะยาวเราจะประสบความสำเร็จมากกว่า สุดท้ายผมก็เลือกทำงานในวงการ

5. อธิบายชีวิตในปี 2021 ด้วย 2 ประโยคเด็ดๆ 

“ความสบายในความลำบาก” เราอยู่บ้านเราก็สบาย ไม่ได้ต้องออกไปถ่ายละครทุกวัน ตื่นสายได้  แต่ในระยะยาวแล้ว ถ้าเกิดคิดดีๆ มันก็ไม่ได้ดีครับ เพราะเราก็ต้องรับผิดชอบในงานที่เราทำ เรามีงานทำนั่นคือ สิ่งที่ดีกว่าการอยู่ว่างๆ เราต้องเตือนตัวเองแบบนี้ตลอด ไม่งั้นเหมือนแค่อยู่ไปวันๆ พักผ่อน เล่นเกม ปล่อยเวลาผ่านไปเรื่อยๆ โดยที่เราไม่สามารถทำอะไรได้”

อีกประโยคหนึ่ง คือ “บทพิสูจน์สำหรับคนทุกคน” วิกฤตแบบนี้เราเกิดมาครั้งหนึ่งน่าจะเจอครั้งเดียว หรือสองครั้งที่มันกระทบกับทุกคนจริงๆ ครับ 

6. 2 คำที่พูดบ่อยที่สุดในปีนี้ 
“ง่วงนอน” ครับ แล้วก็น่าจะ “ว่าง” มั้งครับ

7. 2 เรื่องภูมิใจที่สุดในรอบครึ่งปี 
น่าจะซื้อรถให้ตัวเองได้เป็นคันแรก ซื้อเงินสด และเป็นรถที่ตัวเองอยากได้ เมื่อก่อนพ่อต้องให้อนุญาตก่อนว่า ต้องรุ่นนี้นะ แต่นี่เหมือนเราดื้อ แล้วซื้อรุ่นที่เราอยากได้ไปเลย ก็รู้สึกภูมิใจครับ  อีกเรื่องหนึ่งก็คงละครเรื่อง “เล่ห์ลวง” ประสบความสำเร็จ มีคนดูเยอะ คนชอบเยอะ คนพูดถึงเยอะ ทุกครั้งที่ละครประสบความสำเร็จผมก็จะภูมิใจทุกครั้งครับ

8. 2 เหตุการณ์ที่ถือเป็นไฮไลต์ในรอบครึ่งปีแรก 
ซื้อรถแหละครับ แล้วก็การล็อคดาวน์  ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปเป็นอีกอย่างหนึ่งเลย จำชีวิตแบบเก่าไม่ได้แล้วว่า ตอนยุ่งๆ ทุกวันความรู้สึกเป็นอย่างไร เพราะเราอยู่แบบนี้มานานมากๆ แล้ว มันต่างจากล็อคดาวน์ปีที่เรารู้สึกว่า มีจุดสิ้นสุดน่ะครับ แต่ครั้งนี้ไม่รู้จะไปสิ้นสุดเมื่อไร แล้วภาพที่เราเห็นไปข้างหน้าก็คือ ไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร หรือจะดีขึ้นได้อย่างไร

9. ถ้าเลือกสีแทนตัวเองได้ 2 สี น่าจะเป็นสีอะไรบ้าง เพราะอะไร 
สี้น้ำเงิน เป็นสีที่ชอบอยู่แล้ว มักจะใช้ของสีประมาณนี้  ส่วนสีดำผมรู้สึกว่า สีดำ คือ สีของผู้ชาย ดูเท่ดี พวกของใช้อย่างโทรศัพท์ กระเป๋าสตางค์ของผมก็จะเป็นสีดำหมด

10. อาหาร  2 เมนูที่กินบ่อยที่สุดในช่วงนี้
กระเพราเนื้อครับ แม่ชอบทำกะเพราเนื้อในทานที่บ้าน แล้วก็ บะหมี่ต่างๆ เพราะมันทานง่าย เวลานึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไร ก็สั่งบะหมี่

11. 2 คนที่อยากขอบคุณ 

“พ่อแม่ครับ ผมรู้สึกโชคดีที่มีพ่อแม่แบบนี้ เขาไม่เคยบังคับให้ทำอะไรตามที่เขาเห็นว่าถูก หรือตามที่เขาคิดว่าควรจะทำ เหมือนเรื่องเลือกอาชีพ เรื่องการจัดการชีวิตตัวเอง เขาให้เราตัดสินใจหมด แล้วเหมือนเราก็เติบโตจากการที่เขาให้เราใช้ชีวิต แล้วก็ผิดพลาด มีประสบการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง ก็เลยรู้สึกว่า เราโชคดีกว่าหลายๆ ครอบครัว”  

12.  2 คนที่อยากขอโทษ 
อาจจะพ่อแม่อีกแล้วครับ ในเรื่องบางเรื่องที่เราไม่ได้ใส่ใจ หรือว่าทำผิดพลาดไปก็อยากจะขอโทษครับ

13. 2 คนที่อยากร่วมงานด้วยในปีนี้ 
ผมอยากร่วมงานกับ พ้อยท์-ชลวิทย์ ครับ เพราะเขาเป็นเพื่อนผม เราเริ่มต้นนับหนึ่งที่ Exact ก่อนที่จะเป็นช่อง One มาพร้อมกัน แล้วก็โตมาพร้อมกัน แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันแบบเต็มๆ สักที อีกคนน่าจะเป็น พี่ป้อง-ณวัฒน์ เคยร่วมงานกันหลายครั้งแล้วครับ พี่ป้องเป็นพี่ชายที่ดีมากๆ คนหนึ่ง แล้วก็น่ารักกับเรา ช่วยเหลือเราตลอด อย่าง ”อุ้มรักเกมลวง” พี่ป้องก็เป็นคนชวนผมให้ผมไปเล่น แล้วก็ประสบความสำเร็จ ต้องให้เครดิตพี่เขาในหลายๆ เรื่องครับ

14. ตัวเลข 2 ตัวที่ถือเป็นเลขนำโชคของคุณคืออะไร ทำไมต้องเป็นเลขคู่นี้ 
77 เพราะเป็นเลขทะเบียนรถที่บ้านครับ แล้วส่วนตัวชอบเลข 7 อยู่แล้ว ขับรถก็ไม่เคยเจออุบัติเหตุ เลยรู้สึกว่า ใช้แล้วโชคดี

15. หนังหรือซีรีส์ที่ดูวนไปบ่อยๆ ในช่วงครึ่งปีแรก 
Vikings ของ HBO ดูทาง NETFLIX นี่แหละ เพิ่งดูซีซั่นล่าสุดจบไป

16. 2 เพลงที่บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของคุณในช่วงนี้ได้ดีที่สุด 
ช่วงนี้จะฟัง เพลง Slow Dancing in a Burning Room ของ John Mayer แล้วก็ฟังเพลง Perfect ของ Ed Sheeran ก็บ่อยเหมือนกัน

17. ถ้าสามารถโคลนร่างตัวเองออกมาได้อีกหนึ่งร่างคุณอยากให้ร่างนั้นไปทำอะไรแทนคุณ 
จะให้ไปออกกำลังกายแทนมั้งครับ  ขี้เกียจออก เพราะมันเป็นช่วงที่เราไม่รู้จะได้ถ่ายละครเมื่อไร เหมือนไม่มีแรงบันดาลใจในการทำ 

18. ชั่วโมงที่ 22 ของวัน ( 4 ทุ่ม ) คุณมักจะทำอะไร 
เล่นเกม DOTA II ครับ

19. เวลาบ่าย 2 โมง 22 นาทีของวันที่ตอบคำถามนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่
ขับรถออกจากบ้านครับ ไปรับวิว-วรรณรส มากินข้าว

20. ถ้ามีเวลาว่างเป็นของตัวเองจริงๆ เป็นเวลา  22 นาที ส่วนใหญ่คุณมักจะเอาไปทำอะไร 
ผมคงดูซีรีส์มั้งครับ ดูทีวี ดูยูทูบไปเรื่อยๆ เวลาเราอยู่กับตัวเอง บางทีทำงานเราเปิดดูอะไรไร้สาระไม่ได้ไงครับ

21. ถ้าให้เจอใครก็ได้ในโลกที่อยากเจอเป็นเวลา 22 นาทีคุณอยากเจอใครที่สุด และจะบอกอะไรกับเขา 
อยากเจอ Benedict Cumberbatch แล้วก็จะถามเขาว่า ทำงานยังไง มีวิธีการทำงาน เตรียมตัวยังไง งานถึงออกมาได้ดีขนาดนั้น

22. ภาพที่มองเห็นตัวเองใน 22 ปี ข้างหน้า 
ตอนนั้นผมอายุ 50 ปีพอดี ผมคงทำงานในวงการอยู่ด้วย แต่อาจจะไม่ใช่ดารานักแสดงแล้ว อาจจะทำงานเบื้องหลังที่ในตอนนั้นเรารู้สึกแฮปปี้กับมัน แล้วก็คงทำงานธุรกิจของครอบครัวอยู่ครับ น่าจะมีครอบครัวแล้วด้วยครับ อาจจะมีลูกสักสองคนกำลังดี

Illustration : @naenataon

SHARED :

Recommend