ZOMMARIE

คุยเรื่องความงามและของบิวตี้ชิ้นแรกของ ส้ม มารี

ส้ม-มารี เออเจนี เลอเลย์ นักร้องสาวร่างจิ๋ว เจ้าของเสียงหวานละมุนในเพลงคุ้นหูอย่าง ‘รางวัลปลอบใจ’ ‘โลกอีกใบ’ และอีกหลายบทเพลง นอกจากงานเพลงเธอยังเป็นหนึ่งใน YouTuber ในชื่อ zommarie ที่มีผู้ติดตามกว่าสองล้านคน นอกจากคอนเทนต์เปิดกล่องที่หลายคนชื่นชอบ เธอมีเรื่องความสวยความงามมาเอาใจแฟนๆ ที่อยากได้เคล็ดลับความสวยแบบเธอบ้าง วันนี้ LIPS ชวนส้มเป็นแขกรับเชิญให้กับคอลัมน์ Beauty First Touch ที่จะย้อนเวลากลับไปหาบิวตี้ไอเท็มชิ้นแรกที่เธอรู้จัก และเรื่องบิวตี้สนุกๆ อีกเพียบ 


ลิปส์ : บิวตี้ไอเท็มชิ้นแรกที่หยิบมาใช้ 
ส้ม : ถ้าให้เดาเราว่าเป็นลิปสติกแหละ เพราะลิปสติกมันเป็นสิ่งที่เราเห็นแม่ทาอยู่เสมอ ยิ่งยุคก่อนๆ ย้อนกลับไปประมาณยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ในยุคนั้นสิ่งที่ฮิตคือลิปสติกสีแดง เราก็จะเห็นสิ่งที่มันโดดเด่นออกมาจากหน้าของแม่ เราก็ต้องอยากลองทาปากสีแดง ตอนนั้นสีชมพูคืออะไรไม่รู้จัก ต้องสีแดงเท่านั้น

ลิปส์ : ตามติดเรื่องบิวตี้จากคุณแม่?
ส้ม : เบื่อมากเลยเวลาไปห้างกับแม่ แล้วไปโซนเครื่องสำอาง เบื่อมาก เราบ่นตลอดว่าจะดูทำไมเยอะแยะ ซึ่งแม่จะอยู่กับมันนานมาก เราอยากไปดูแผนกของเล่นมากกว่า ตอนนั้นพูดกับแม่ว่า ‘โตมาหนูไม่แต่งหน้าหรอกนะ’ 

ลิปส์ :  เมคอัพกับวัยรุ่นแบบฉบับของส้มมารี 
ส้ม : ตอนม.ต้น เพื่อนจะพกเครื่องสำอางกัน ‘อุทัยทิพย์’ อยากเป็นพี่อั้ม-พัชราภา ข้างในปากต้องสีแดงๆ หน่อย และสมัยนั้นแพคเกจจิ้งมีแต่ขวดใหญ่ ก็พกขวดใหญ่ๆ เอามาทาปากกัน เขาเริ่มปัดมาสคาร่า ในขณะที่เราเหมือนเด็กอยู่ในระเบียบมาก ทาแค่ลิปมันเปลี่ยนสีได้ นั่นคือที่สุดของการแต่งหน้าของเรา เวลาถ่ายรูปเพื่อนทุกคนก็จะสวย แต่เราหน้าเมือกอยู่คนเดียว แต่เราไม่ค่อยแคร์เท่าไหร่ มาเริ่มแต่งหน้าจริงจังตอนที่เข้าวงการบันเทิงแล้วค่ะ เริ่มมีทัวร์ต่างจังหวัด ซึ่งไม่ได้มีช่างแต่งหน้าให้ทุกที่ เราเริ่มเรียนรู้การแต่งหน้า ดูแลตัวเอง ทำผมเอง เริ่มในช่วงวัย 17-18 

ลิปส์ :  ไอเท็มที่ทำให้เข้าสู่วงการบิวตี้
ส้ม : น่าจะเป็นแป้งมั้งคะ น่าจะแป้งทูเวย์ ตามมาด้วยเริ่มซื้อที่ดัดขนตา ตอนนั้นเราดู ‘โมเมพาเพลิน’ เราดูพี่โมเม จำได้ว่าเขาใช้ที่ดัดขนตาชิเซโด้ เราก็ไปซื้อตาม และทุกวันนี้ยังใช้อันเดิมนี้อยู่เลยค่ะ ตั้งแต่สิบกว่าปีที่แล้ว มันทนมากๆ เปลี่ยนแค่ยาง ชิ้นนี้น่าจะเป็นเครื่องสำอางที่เก่าแก่ที่สุดของเราที่มี และค่อยๆ ไล่เรียงมา จนมีครบทุกอย่าง

ลิปส์ :  วิวัฒนาการเรื่องการแต่งหน้าเป็นอย่างไร 
ส้ม : หยิบรูปสมัยเก่ามาดูรู้สึกว่าเราแต่งอะไรวะ แต่เวลามันจะทำให้เราค่อยๆ รู้จักตัวเองนะ เวลาเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน ค่อยๆ รู้จักตัวเอง ค่อยๆ รู้ตัวว่าชอบแต่งหน้าแบบไหน ไม่ชอบให้หน้าเป็นแบบไหน เราค่อยๆ เก็บเล็กเก็บน้อยมา

ลิปส์ :  ในวันที่ลุกมาซื้อเครื่องสำอางเองแตกต่างจากวันที่เดินกับแม่ไหม
ส้ม : ดูนานกว่าแม่อีกกก และทุกวันนี้เสียเงินเยอะกว่าแม่อีก ถึงแม้ว่าเราจะแต่งหน้าไม่ค่อยเก่งแต่เวลาเราซื้อเครื่องสำอาง เราซื้อเก่งมากเลยนะ (ยิ้ม) และมักจะซื้อแต่สีซ้ำๆ เคยเป็นกันมั้ยคะ เวลาไปตามร้าน ‘สีสวยมากเลย’ ซื้อเลย พอกลับมาจะเห็นว่าสีเดียวกัน 4-5 แท่ง แล้วบางทีจะเจอราคามันต่างกันแท่งนี้ซื้อมาพันนึง อีกแท่งซื้อแค่สองร้อยเอง ซื้อมาตั้งพันนึงทำไม? สองร้อยก็มีสีเหมือนกันเป๊ะเลย แค่คนละยี่ห้อ แต่ถามว่าเคยเป็นบทเรียนมั้ย ก็ไม่ค่อยหรอกค่ะ ก็จะเป็นอย่างนี้อยู่เสมอๆ (ยิ้ม) 

ลิปส์ :  เปิดบิลล์เยอะสุดมีค่าเสียหายที่กี่บาท 
ส้ม : เป็นหมื่นเลยมั้ง จ่ายเสร็จเสร็จปุ๊บก็รู้สึกสบายใจ (ตอบด้วยน้ำเสียงแผ่วเบา) เดินเข้า Sephora เหมือนตอนนั้นว่าง ก็เลยเข้าไปดูสักหน่อย ไม่ได้มีอะไรที่อยากได้ด้วยนะ เดินไปเดินมา อุ๊ยอายแชโดว์อันนี้ดี แต่อันเดียวก็ 2,500 แล้วนะ เฮ้ย! อันนี้สีสวยมากเลย.. เอา เฮ้ยคอนซีลเลอร์นี้ยังไม่เคยลองใช้เลย แต่เค้าว่าดี… หยิบ มันจะเป็นแบบนี้ อะไรที่จำได้ มันจะผุดเข้ามา เคยอ่าน เค้าบอกว่าดีมาก หยิบๆๆ เป็นหมื่นค่ะ (ยิ้ม) 

ลิปส์ :  คิดว่ามีของบิวตี้ในกรุทั้งหมดกี่ชิ้น
ส้ม : ไม่สามารถรวบรวมได้ด้วยซ้ำ มันอยู่กระจายไปทั่วตามบ้าน ทุกมุม และจำไม่ได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน บางทีนึกได้ว่าเรามีลิปสติกอันนี้ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหน กระเป๋าใบไหน หรือซอกไหนของบ้าน เคยทำคลิปเปิดกรุเครื่องสำอางเหมือนกัน ตอนนั้นก็ว่าเยอะแล้ว แต่ตอนนี้น่าจะเยอะมากกว่า ขนาดล่าสุดทิ้งๆ ไปบ้างแล้ว เพราะว่าพวกเครื่องสำอางอยู่นานๆ มันน่าจะหมดอายุแล้วแหละ ก็ทิ้ง แต่ยิ่งทิ้งก็เหมือนยิ่งซื้อ

ลิปส์ :  บรรดาพาเลตต์ที่ซื้อมาใช้คุ้มไหม
ส้ม : คิดว่าไม่เคยใช้คุ้มเลย ไม่เคยใช้อะไรหมดเลย มีอย่างเคยที่ใช้จนหมด คือบลัชออนของ 3CE อันนั้นซื้อตามพิมฐา  ที่มันหมดเพราะสีมันอ่อนมากกก เวลาทาเราต้องใช้เยอะ และมีอันหนึ่งที่ค้างคาในใจมาก คืออายพาเลตต์ของ Dior ค่ะ จำได้ว่าราคามันแพงนะ สีสวยมาก เราลองพลิกดูวันหมดอายุ มันอยู่ที่ 6 เดือน พาเลตต์ 9 หลุม แต่งหน้าทุกวันก็ไม่มีทางหมด ทุกวันนี้ผ่านไปน่าจะเป็นปีแล้ว แต่ยังใช้อยู่เลย เรารู้สึกว่าสิวมันคงไม่ทะลึ่งมาขึ้นบนเปลือกตาหรอก เลยคิดว่ามันใช้ได้ 

ลิปส์ :  Item ที่ต้องพกติดตัว 
ส้ม : น่าจะเป็นลิปสติกค่ะ เพราะยุคนี้เป็นยุคที่ลิปสติกทำได้หลายอย่างมาก ใช้ลิปสติกแต่งหน้าทั้งหน้าได้แล้ว เพราะฉะนั้นต้องมีลิปสติกพกไว้อย่างน้อย 1 แท่ง อีกอย่างที่ต้องมีด้วยคือคอนซีลเลอร์ค่ะ เพราะเป็นภูมิแพ้ ใต้ตามันจะดำ มันช่วยกลบได้ 

ลิปส์ :  สเต็ปการดูแลผิวเป็นอย่างไร
ส้ม : อย่างแรกเลยคือต้องทากันแดด และหลายคนคิดว่าแค่ทากันแดดไม่ต้องล้างหน้าอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เลย เพราะกันแดดคือตัวที่ทำให้เกิดสิวเหมือนกัน สเต็ปแรกคือใช้ที่ล้างเครื่องสำอางที่เป็นน้ำเช็ดด้วยสำลีให้ทั่ว และล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า 2 สเต็ปนี้สำคัญมาก ถ้าบางวันไม่ขี้เกียจมาก อาจจะมีการสครับผิวบ้าง หรือมาสก์หน้าบ้าง

     อย่างครีมบำรุง ก็จะเริ่มจากโทนเนอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น เซรั่มที่ช่วยเรื่องริ้วรอยและความชุ่มชื้น จะมีน้ำมันทาหน้า และครีม และกันแดดในส่วนกลางวัน เคยมีช่วงหนึ่งที่เราบ้า อยากบำรุง 10 สเต็ปแบบเกาหลีนะ แต่รู้สึกเหนื่อยมากเลย เหมือนชีวิตไม่ต้องทำอะไรแล้วอะ มันเหนื่อยมากเลยนะ กับการที่จะต้องล้างหน้า มีมาสก์ก่อน ค่อยๆ ล้างหน้า ต้องมีขั้นตอนนู่น ต้องมีนั่น ต้องมีนี่ มาสก์หน้าก็ปาไป 20 นาทีแล้ว ไม่ไหวอะ แต่ก็พยายามทำได้เกือบเดือน หน้าดีมาก แต่สุดท้ายก็ไม่ไหวค่ะ  

ลิปส์ :  ความสวยที่มั่นใจที่สุดบนใบหน้า
ส้ม : คิ้ว เพราะมันหนามาก ชีวิตนี้ไม่เคยต้องเขียนคิ้วเลยค่ะ ยกเว้นเวลาช่างแต่งหน้าให้ แต่ถ้าเขียนเองเป็นเรื่องยากมากเลย เพราะด้วยความที่คิ้วมันหนาอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเขียน และเครื่องสำอางที่เราไม่มีคือที่เขียนคิ้ว ที่เห็นนี่คือคิ้วสดไม่ได้เขียน และโดนกันส่วนที่รกออกไปแล้วด้วย (เธอพูดพลางอวดคิ้วหนาๆ ให้เราอิจฉา) 

ลิปส์ :  ส่วนไหนของใบหน้าที่ไม่มั่นใจ
ส้ม : จมูกไม่สวยเลย จมูกมันดูเป็นคลื่น พอรวมกับคางเราทั้งจมูกและคางดูเหมือนแม่มดมาก (แต่จมูกของส้มโด่งมากนะ?) มันโด่ง แต่มันไม่สวยอะ มันดูไม่เท่ากัน (เคยคิดจะไปปรับไหม?) ตอนเด็กๆ ก็เคยคิดเหมือนกันนะ แต่ว่าพอโตมาก็รู้สึกว่าไม่จำเป็นแล้วอะ อาจจะเพราะเรากลัวเข็มมากกก ด้วยมั้ง นอกจากนี้พอโตมาเราก็รู้สึกว่าเรามีแนวทางที่ทำให้เรามั่นใจได้ สวยได้ในแบบของเราโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งมีดหมอ การแต่งหน้าก็ช่วยได้บ้าง

ลิปส์ :  มุมมองความสวยในปัจจุบัน 
ส้ม : ส้มว่าทุกคนมีความสวยในแบบตัวเอง อาจจะไม่ใช่ความสวย แต่เป็นเรื่องของมีเสน่ห์ของตัวเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องหน้าตาดีมากกว่า

VIDEO : BEAUTY FIRST TOUCH with ZOM MARIE

┃Photography : SOMKIAT K.

SHARED :

Recommend

17 April 2565

THE BEAUTY INGREDIENT TREND

มารู้จักกับ Cannabidiol (CBD) ส่วนผสมความงามที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

READ MORE