HOW COLORS MAKE YOU FEEL

เมื่อสีมีอิทธิพลมากกว่าแค่ตาเห็น !

เคยไหมเวลาเห็นใครแต่งหน้าและทาปากด้วยลิปสติกสีแดง มักจะดึงดูดสายตา พาลคิดว่าผู้หญิงคนนี้ดูสวย และมั่นใจ ซึ่งงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ตอบได้ว่า สีสันต่างๆ มีความสัมพันธ์กับความรู้สึก ขณะเดียวกันก็สามารถใช้หลัก Color Psychology หรือ จิตวิทยาสีมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ช่วยเสริมบุคลิกภาพและเสน่ห์ รวมถึงบำบัดจิตใจได้ด้วย ในส่วนการทำงานของดวงตาก็เป็นอะไรที่พิเศษมาก เพราะเซลล์เฉพาะทางจะเลือกสีที่แตกต่างกันสามสีตามความเข้มของแสง และตีความสัญญาณเหล่านั้นเป็นภาพที่เรารับรู้ สามารถใช้ประโยชน์ของสีสัน โทนสีที่ต่างกัน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกันมาสร้างสรรค์บิวตี้ลุคให้น่าดึงดูด ด้วยหลักจิตวิทยาของสีได้

RED

สีแดงเป็นสีแห่งอารมณ์ เช่น ความหลงใหล ความรัก และเป็นสีแห่งความมั่นใจ สีนี้ยังเป็นสีที่ดึงดูดความสนใจได้ดี จากการศึกษาของ Ian Stephen อาจารย์ประจำวิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัย Macquarie ประเทศออสเตรเลีย พบว่าผู้หญิงที่มีแก้มแดงระเรื่อ (ธรรมชาติหรือเมคอัพ) จะช่วยให้ลุคที่ดูสุขภาพดีและดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ พบว่า 10 วินาทีแรกของการพบกัน ผู้ชายจะใช้เวลาจ้องมองปากของเรานานที่สุด ยิ่งตอนทาลิปสติกสีแดงแล้วละก็หนุ่ม ๆ จะใช้เวลามองถึง 7.3 วินาที

TRY IT : Dior Rouge Dior Ultra Rouge Lipstick จาก Dior (1,550 บาท)
ลิปสติกสีสันสดชัดให้เรียวปากชุ่มชื่นตลอดวัน เนื้อสัมผัสแบบแมตต์ เม็ดสีสดชัด ปกปิดสีของเรียวปากได้หมดจด สีสันสดชัดติดทานานถึง 12 ชั่วโมง 

PEACH

ลิปสติกสีส้มเป็นสีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สีแดง เมื่อวาดลงไปบนริมฝีปากแล้วจะให้ลุคที่ดูเด็กลง มีความร่าเริง สดใส  เป็นสีที่สื่อถึงความสนุกสนาน พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา และยังเป็นสีของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ รักการผจญภัย ทว่าเปี่ยมไปด้วยพลัง สาวคนไหนอยากให้ลุคในวันนั้นดูเด็ก ลองทาลิปสติกสีส้มช่วยคุณได้แน่นอน

TRY IT : Sheer Lips จาก DOLCE & GABBANA (1,300 บาท)
ลิปบาล์มมีสีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ ผสานคุณค่าการบำรุงจาก ให้ริมฝีปากดูเอิบอิ่ม เนื้อสัมผัสแบบบาล์มที่ชุ่มชื่น บางเบากลี่ยง่ายและเข้ากันได้ดีกับทุกโทนสีผิว 

PINK

สีชมพูเป็นสีที่ให้ความรู้สึก อ่อนเยาว์ อ่อนหวาน อบอุ่น โรแมนติก สาวคนไหนที่อยากเปลี่ยนลุคให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้น เมคอัพโทนสีชมพูเป็นสีเบสิคที่คุณควรนึกถึงเป็นสีแรก ซึ่งจากการศึกษาของนักจิตวิทยา บอกว่าสีชมพูจะช่วยให้คุณดูน่าทะนุถนอม และยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกถึงความรักอีกด้วย

TRY IT : Icon Refillable Semi-Matte Lipstick จาก Fenty Beauty (890 บาท)
ลิปสติกแบบ semi-matte เนื้อครีม พิกเม้นต์สีอัดแน่นติดทนนาน พร้อมมอบความชุมชื่นให้กับริมฝีปาก

BROWN

โทนสีที่เป็นตัวแทนของธรรมชาติ ให้ความหมายในเชิงบวก อารมณ์ที่สงบและสุขุม เราจะรู้สึกสบายตาและรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นโทนสีที่ใช้ได้ตลอดกาลโดยไม่รู้สึกเบื่อง่าย ลิปสติกโทนสีเอิร์ธโทนหรือสีน้ำตาลละมุนๆ ช่วยให้ลุคของสาวๆ ดูอบอุ่นน่าอยู่ใกล้

TRY IT : Powder Kiss Lipstick จาก M.A.C (890 บาท)
ลิปสติกเนื้อแมตต์รูปแบบใหม่ใช้ง่าย เนื้อเนียนนุ่มติดทน ช่วยเคลือบริมฝีปาก เก็บร่องปากได้อย่างแนบสนิท ทั้งยังให้ความรู้สึกโรแมนติก พร้อมลุคซอฟโฟกัสราวกับมีฟิลเตอร์

PURPLE

หลายคนอาจจะเกรงกลัวการใช้ลิปสติกโทนสีม่วง แต่รู้ไหมว่าลิปสติกสีม่วงเป็นอีกสีที่น่าสนใจ สะท้อนถึงเสน่ห์ที่ดูลึกลับ น่าค้นหา เพียงแต่ต้องมีเทคนิคในการเลือกเฉดสีสักเล็กน้อย คือ การเลือกสีที่ผสมกับสีอื่น หรือผสมสีนู้ดลงไปเพื่อให้ได้สีที่ซอฟต์ลง

TRY IT : L’Absolu Rouge Intimatte Lipstick จาก LANCÔME (1,400 บาท)
ลิปสติกเนื้อแมตต์ให้ผลลัพธ์หลังทาที่ละมุน และความรู้สึกเบาสบายราวกับไม่ได้ทาลิปสติก สีชัดเจน เบาสบายริมฝีปาก 

Text : Supakajin
Photography : Courtesy Of Brands

SHARED :

Recommend

17 April 2566

THE BEAUTY INGREDIENT TREND

มารู้จักกับ Cannabidiol (CBD) ส่วนผสมความงามที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

READ MORE