CHRISTIAN DIOR x AZUMA MAKOTO

Collaborations ใหม่เอาใจคนรักน้ำหอม และดอกไม้กับศิลปินที่ทุกคนต้องร้องกรี๊ด !

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ AZUMA MAKOTO นักจัดดอกไม้สาย Alternative ผู้ที่มีลีลาอันแสนโดดเด่น รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงความหมายของ ‘ดอกไม้’ จากของตกแต่ง กลายมาเป็นงานศิลปะที่แสนจัดจ้าน ที่ทั้งงดงามและน่าประหลาดใจอย่างไม่มีขอบเขต ได้จับมือกับ CHRISTIAN DIOR แบรนด์แฟชั่นระดับตำนาน ร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจจากการดมกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งแปดของน้ำหอม La Collection Privée กลายมาเป็นประติมากรรมดอกไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาแปดชิ้น

แล้วใครคือ AZUMA MAKOTO ? 

Azuma Makoto หรือหลาย ๆ คนอาจคุ้นหูกับชื่อของ AMKK STUDIO ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมดอกไม้ ผ่านมุมมองความงดงามและน่าประหลาดใจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อสื่อถึงความงามชั่วคราวของความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้แช่แข็งที่ความงดงามถูกจับอยู่ในก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมา หรือหลายคนอาจรู้จักเขาจากผลงานการส่งต้นสนบอนไซ  ขึ้นไปยังชั้นสตราโตสเฟียร์ การสร้างสรรค์ที่ปฏิวัติยุคสมัยของเขาตั้งคำถามเราผ่านมิติเชิงอภิปรัชญา นักจัดดอกไม้มืออาชีพมากกว่า 20 ปี เป็นเจ้าของร้านดอกไม้โอต์กูตูร์ “Jardin des Fleurs” ใน Minami-Aoyama กรุงโตเกียว เขาเป็นผู้บุกเบิกศิลปะประเภท “ประติมากรรมพฤกษศาสตร์” หรือ​ Botanical Sculpture  และนอกจากนี้ เขายังเป็นนักเขียน “สารานุกรมดอกไม้” ที่ตีพิมพ์ทุก ๆ สองปี ซึ่งยกย่องความงามและความหลากหลายของธรรมชาติ ผ่านภาพถ่ายอันน่าทึ่งซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ  Shunsuke Shiinoki Co-founder ของเขาอีกด้วย

“La Collection Privée Christian Dior เป็นจักรวาลแห่งน้ำหอมที่งดงาม มีชีวิตชีวา และซับซ้อน ชั้นต่าง ๆ ของกลิ่นช่วยปลอบประโลมจิตใจของคุณ และสำหรับดอกไม้นั้น การเปลี่ยนแปลงของพวกมันทำให้เราหลงใหลในทุกช่วงเวลา ตั้งแต่ดอกตูม การออกดอก ไปจนถึงดอกที่บานเต็มที่ ในการทำงานครั้งนี้ ผมพยายามสร้างภาพจาก “เรื่องราวของเหล่าน้ำหอมดิออร์อันโดดเด่นเหล่านี้ ประติมากรรมดอกไม้ที่สวยงามและสดใส ” Azuma Makoto กล่าวถึงการทำงานกับดิออร์ในครั้งนี้ 

การร่วมมือทางศิลปะกับดิออร์ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในครั้งนี้ เป็นการเฉลิมฉลองอันน่าทึ่งของความหลงใหลในดอกไม้ที่มีร่วมกัน ของน้ำหอมทั้ง 8 ตัวอันได้แก่ 

SAKURA 
กลิ่นซากุระอันเป็นหัวใจหลัก สะท้อนให้เห็นถึงช่วงเวลาในฤดูใบไม้ผลิยามดอกซากุระบานสะพรั่งอย่างงดงาม “จักรวาลสีชมพูอ่อนอันเป็นสัญลักษณ์ของสัมผัสแห่งความงามในแบบฉบับญี่ปุ่นที่เข้มข้น แต่ไม่ดึงดูดความสนใจจนเกินไป”

GRIS DIOR 
Gris Dior เป็นน้ำหอมกลิ่น Chypre ที่ทันสมัยและลึกลับ แสดงออกถึงสีอันเป็นเอกลักษณ์ของดิออร์ผ่านกลิ่นหอมของดอกไม้ เป็นแรงบันดาลใจให้ Azuma Makoto “มันเหมือนกับการค้นพบว่าน้ำหอมมีกลิ่นเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา”

LUCKY
“Lucky” น้ำหอมที่ได้รับการตั้งชื่ออย่างเหมาะเจาะ ชวนให้นึกถึงดอกไม้โปรดของคริสเตียน ดิออร์ ผู้เชื่อเรื่องโชคลาง อย่างดอก Lily of the valley สดชื่นและสนุกสนาน Azuma Makoto ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามที่เปล่งประกายและได้ถ่ายทอดออกมาผ่านมวลดอกไม้ที่กลมกลืนกัน “ผมใช้ดอกไม้จากฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่หลากหลายในโทนสีต่างๆ ตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีเขียว ซึ่งสะท้อนถึงการเดินทางของกลิ่นหอมผ่านทิวทัศน์ของฤดูกาลต่าง ๆ ”

LA COLLE NOIRE
สวน Château de La Colle Noire เป็นบ้านของคริสเตียน ดิออร์ ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Grasse ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ให้บรรยายกาศเหมือนฝัน ล่องลอยอยู่ระหว่างความฝันและความเป็นจริง Azuma Makoto ประทับใจกับความงามและความมีชีวิตชีวาของดอกกุหลาบที่บานที่นั่นเป็นพิเศษ เขาพรรณาประสบการณ์นี้ว่า “มันเหมือนกับการก้าวเข้าไปในสวนที่เต็มไปด้วยกุหลาบที่มีสีเขียวสดและเข้มข้น ดวงตะวันที่ส่องประกายระยิบระยับช่วยจุดประกายจักรวาลอันแสนหวานและสดใสใบนี้”

JASMIN DES ANGES 
เปี่ยมไปด้วยแสงแดดอันอบอุ่นของฤดูร้อนในอินเดีย อบอวลไปด้วยธรรมชาติของดอกไม้ที่หอมหวานและเข้มข้น ที่ซึ่งมาจากดอกมะลิแห่งเมือง Grasse ในช่วงปลายฤดูร้อนจะเบิกบาน 

OUD ISPAHAN
Azuma Makoto หลงใหลในกลิ่นหอมของดอกกุหลาบ Damascus และได้สร้างสรรค์งานประติมากรรมดอกไม้ซึ่งมีความสมดุลระหว่างพื้นหลังสีแดงเข้มและชมพูสว่าง ตามด้วยเฉดสีไม้อันอบอุ่น

OUD ROSEWOOD
ความสง่างามและพลังของกลิ่นไม้ใน “Oud Rosewood” Azuma Makoto เลือกใช้ดอกไม้เฉดสีน้ำตาลและสีครีมอ่อนที่มีรูปทรงโค้งมน สว่างไสวด้วยประกายระยิบระยับ “กลิ่นควันของไม้และบรรยากาศลึกลับที่รายล้อม ชั้นของกลิ่นที่อ่อนโยนซึ่งถูกห่อหุ้มไว้อย่างมีอำนาจ ปล่อยให้แสงส่องผ่านตามกาลเวลา”

PURPLE OUD
เผ็ดร้อนและกระปรี้กระเปร่า พร่างพรายด้วยกลิ่นไม้อันสง่างามที่ถูกปลุกด้วยกลิ่นซิตรัสแสนสดชื่น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความเข้มข้นที่เปี่ยมไปด้วยความสุข Azuma Makotoเลือกที่จะประดับประดาสีม่วงเข้มอย่างสง่างามที่เขามั่นใจว่า “รายล้อมไปด้วยดอกไม้ที่มีชีวิตชีวาที่แสดงกลิ่นอันชวนหลงใหล เผชิญกับกลิ่นไม้อันล้ำค่า”

La Collection Privée สามารถหาซื้อได้ที่ CHRISTIAN DIOR สาขาSiam Paragon และ ICONSIAM 

SHARED :

Recommend

17 April 2565

THE BEAUTY INGREDIENT TREND

มารู้จักกับ Cannabidiol (CBD) ส่วนผสมความงามที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

READ MORE