Traveling Treasures

นิทรรศการที่ว่าด้วยการ “เปลี่ยน” สิ่งที่เคยคุ้นชินไปสู่บทบาทใหม่

S.A.C. ศุภโชค ดิ อาร์ท เซ็นเตอร์ ภูมิใจเสนอ Traveling treasures นิทรรศการเดี่ยว โดยปฏิพัทธิ์ ชัยวิเทศศิลปินนักออกแบบที่ขยายนิยามของการถักทอไปสู่การผสานวัสดุหลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน บนพื้นฐานของการพยายามหาความสอดคล้องต่อความสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม ไปพร้อมๆ กับการออกแบบและการสร้างสรรค์งานศิลปะ ซึ่งในนิทรรศการ Traveling treasures เราจะได้เห็นมโนทัศน์ของการ “เปลี่ยน” สิ่งของที่เคยเห็นกันอย่างคุ้นชินสู่บทบาทหน้าที่ใหม่ อย่างท้าทาย

     มีของใช้ในพิธีกรรมอย่างกระดาษเงิน กระดาษทอง หรือทรัพย์สมบัติจำลองที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ เรื่องวัฏจักรของชีวิต การเกิด การดำรงอยู่ และความตาย หลายสิ่งผ่านการผลิต ใช้งานและสูญไป ศิลปินมีความสนใจในวัตถุที่ตั้งคำถามกับชีวิต ภาวะของการดำรงอยู่ระหว่างโลกนี้และโลกหน้า การหยอกล้อความเป็นมงคลของวัตถุ โชคชะตา หรือการเป็นทรัพย์สินมีค่า ปฏิพัทธิ์ได้ใช้เวลา ครุ่นคิดถึงวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นในภูมิภาคเอเชีย เกี่ยวกับพื้นที่ภายในความเชื่ออันแข็งแรง ที่ดูราวกับจะปรับเปลี่ยนได้ยาก ยิ่งนี้พิธีการเผาได้กลายเป็นวิธีของการส่งพลังงานผ่านวัตถุ สิ่งของเหล่านี้ เพื่อเคลื่อนย้ายเปลี่ยนความหมายไปตามความเชื่อ แต่สิ่งนี้กำลังสวนทาง กับโลกปัจจุบัน เมื่อความห่วงใยเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของผู้คนก็เริ่มมีความสำคัญกับชีวิตมาก ขึ้นเช่นกัน

     นิทรรศการ Traveling treasures ต้องการที่จะเป็นอีกหนึ่งวิธีทางสัญลักษณ์ ที่จะส่งผ่านทรัพย์สิน ให้กับผู้ล่วงลับ เพื่อแทนการเยียวยาความรู้สึก ความทรงจำ จิตวิญญาณของเราผ่านรูปแบบของ งานศิลปะ

     ศิลปะร่วมสมัยในบางแง่มุมจึงมีบทบาทในการตั้งคำถามที่สำคัญ แม้ศิลปะอาจจะไม่สามารถ แก้ปัญหาทางสังคมต่างๆ ได้โดยทางตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าศิลปะร่วมสมัยนั้นทำงานด้วยการสื่อสาร และการทดลองเข้าไปมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ความเชื่อและความคิดของ ผู้ชมด้วยเช่นกัน

ศุภโชค ดิ อาร์ท เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ
นิทรรศการ Traveling treasures จัดแสดง ณ ห้องแสดง นิทรรศการ ชั้น 2 อาคารหอศิลป์ตั้งแต่วันนี้ – 9 สิงหาคม 2563 สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02 662 0299 หรือ S.A.C. Gallery Bangkok

SHARED :

Recommend

19 April 2565

FROM SCRATCH TO BAGS

ทำความรู้จักกระเป๋าชีวภาพรักษ์โลกที่ผลิตจากเปลือกผลไม้ พ่วงดีไซน์สุดชิค!

READ MORE
16 April 2565

JOE HORNER

ศิลปินดอกไม้สาย Sculpture ที่น่าติดตามแห่งยุค

READ MORE