THE COLORS OF UKRAINE

Freedom and Energizing จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความหมายของสีฟ้าและเหลือง เปลี่ยนไปในบริบทของยูเครน

โลกในยุคปัจจุบัน ผู้คนต่างรับรู้ถึงข่าวสารต่างๆได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ทั้งโลกสั่นสะเทือน กระแสข่าวสารเหล่านั้นย่อมไหลมาเป็นเทน้ำเทท่า เช่นเดียวกันกับข่าวของยูเครน-รัสเซีย ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในทุกวินาทีนับตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ เราทุกคนต่างติดตาม เฝ้ามอง รวมถึงมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผ่านวิธีการแสดงออกต่างๆ จากทั่วโลก พุ่งตรงสู่ชาวยูเครน วันนี้ลิปส์จึงอยากพาทุกคนท่องไปบนโลกแห่งข่าวสาร ตามไปดูกันว่าความหมายที่เปลี่ยนไปของสีฟ้าและเหลือง ในบริบทของยูเครนคืออะไร รวมถึงติดตามเหล่าศิลปินและดีไซน์เนอร์ในแขนงต่างๆ และแนะนำ Ukranian Artist and Designer เพื่อที่ทุกคนจะได้ร่วมซัพพอร์ตกันได้ในทุกวิถีทาง

เริ่มต้นกันที่ บริษัทสียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Pantone ที่ไม่กี่วันก่อนได้ประกาศให้สีฟ้า และสีเหลืองบนธงชาติของประเทศยูเครน กลายเป็นสีใหม่ที่ควรให้ความสำคัญและติดตามในช่วงระยะเวลานี้ ทั้งยังให้ความหมายที่ทรงพลังกับทั้งสองสีนี่อีกด้วย นั่นก็คือ

สีฟ้า กับความหมายของอิสรภาพ การเป็นอิสระ จากสิ่งที่ถูกจองจำจากประวัติศาสตร์ที่รัสเซียต่างอ้างว่า ยูเครนก็คือส่วนหนึ่งของรัสเซีย ไปจนถึงการเป็นอิสระจากสงครามในปัจจุบัน โดยสีฟ้าในธงยูเครนคือสี Azure Blue ที่มีอยู่แล้วในกลุ่มสีของ Pantone ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Freedom Blue เพื่อสนับสนุนชาวยูเครน

และอีกหนึ่งกับสีเหลือง ที่มาพร้อมกับความหมายอย่าง Energising Yellow ซึ่งหมายถึงแรงกระตุ้น และการเติมพลัง ให้กับชาวยูเครน เพื่อต่อสู้ให้กับอิสรภาพ ความเป็นอยู่ที่ดี รวมไปถึงแนวคิดใหม่ๆ ที่คนรุ่นใหม่อยากให้เกิดขึ้นทั้งในประเทศของตนเอง และทั่วโลก เปรียบเสมือนกับความหวังที่จะทำให้ยูเครนก้าวต่อไปได้ดีขึ้น ในอนาคต 

แน่นอนว่านอกเหนือจากการที่ Pantone จะออกมาประกาศสนับสนุนยูเครนผ่านความหมายของทั้งสองสีแล้ว บริษัทแม่ของPantone อย่าง Danaher ก็ได้ทำการสนับสนุนเงินกว่า 1ล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่ม Global Giving เพื่อช่วยเหลือในเรื่องของปัญหาด้านมนุษยธรรมต่างๆในยูเครนอีกด้วย 

นอกเหนือจาก Pantone แล้ว แน่นอนว่าย่อมมีกลุ่มศิลปินและดีไซน์เนอร์ต่างๆที่ออกมาแสดงจุดยืน เรียกร้อง และเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้หันมามองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ไม่ว่าจะเป็น

Demna Gvasalia, Creative Director ของ Balenciaga ที่เนรมิตของที่ระลึกในโชว์ Fall 2022 รวมถึงการเขียน Director’s note ให้กับผู้ชมทุกท่าน บอกเล่าถึงสิ่งที่เดมน่ารู้สึกและเหตุผลที่โชว์นี้ได้อุทิศให้แก่ชาวยูเครน และความกล้าหาญทั้งปวง

instagram : @jacquemus

Jacquemus เองก็เป็นหนึ่งแบรนด์ที่ออกมาเคลื่อนไหวด้วยการโพสต์ภาพของท้องฟ้า และทุ่งหญ้าสีเหลืองทอง โทนสีเดียวกันกับธงชาติของยูเครน  พร้อมกับแคปชั่นที่ว่า “We stand for peace and started supporting medical and humanitarian help for Ukrainian refugees.” ตามด้วยการฝังเว็บไซต์ของ Urgence Ukraine ลงบนหน้าเว็บ jacquemus.com เพื่อให้กลุ่มลูกค้าของตนเองสามารถเข้าถึงการบริจาคได้ง่ายขึ้น

เช่นเดียวกันกับ Bella และ Gigi hadid สองพี่น้องนางแบบชื่อดังก้องโลกที่ออกมาโพสต์ผ่านอินสตาแกรมของตัวเอง บอกเล่าความรู้สึกท่ายกลางแฟชั่นวีคที่ผ่านมาในถึงบรรยากาศ และความรู้สึกในการทำงานบนโลกแฟชั่น ท่ามกลางสงครามที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งตัดสินใจบริจาครายได้จากการเดินแบบทั้งหมด ให้กับองค์กรณ์ต่างๆ เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครน

Lev Uliesov​ อีกหนึ่งนายแบบสัญชาติยูเครน ที่มีประสบการณ์การเดินแบบให้กับแบรนด์ชั้นนำของโลกหลากหลายแบรนด์ดัง ไม่ว่าจะเป็น Givenchy, Hugo Boss และ Berluti สละรันเวย์รอบล่าสุดนี้ แล้วสวมเครื่องแบบทหาร เพื่อทำงานเป็นเสนารักษ์หรือแพทย์ต่อสู้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นกับทหารในแนวหน้าในสนามรบ

Benedict Cumberbatch ก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินนักแสดงที่แสดงอุดมการณ์สนับสนุนยูเครน ภายในงาน 37th Annual Santa Barbara International Film Festival ที่นำเอาธงชาติของยูเครน พร้อมทั้งกล่าวสุนทรพจน์ต่อความก้าวร้าวของรัสเซีย 

instagram : @sretsisofficial

และสุดท้ายกับแบรนด์ไทยอย่าง Sretsis ที่ประกาศผ่านอินสตาแกรมของแบรนด์กับการบริจาคเงินจากยอดขายในช่วงวันที่ 11 -13 มีนาคมนี้ ให้กับ UN World Food Programme for Children and Women รวมถึงการรวบรวมรายชื่อของ Non-profits Organization เพื่อให้กลุ่มลูกค้าหรือผู้ที่สนใจ สามารถติดตามความเคลื่อนไหว และร่วมบริจาคได้

และแน่นอนว่านอกจากการเคลื่อนไหวของผู้คนทั่วโลกจะร่วม แสดงอุดมการณ์ผ่านสื่อโซเชี่ยลต่างๆแล้ว กลุ่ม Ukranian Artists and Designers ทั้งในประเทศและทั่วโลกเองก็ต่างระดมความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างผลงาน เป็นกระบอกเสียงที่กึก้อง และนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ เพื่อร่วมระดมทุนกลับไปช่วยเหลือประเทศของตัวเอง เราจึงอยากชวนทุกคนมารู้จักกับกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อเป็นกำลังใจ และสนับสนุนให้พวกเขามีกำลังใจกันมากขึ้นนั่นเอง

instagram : @maryfurtas

Mary Furtas เจ้าของแบรนด์ Cult Naked ที่โด่งดังไปทั่วโลกด้วยสไตล์ที่สุดแสนจะเซ็กซี่ และซุกซน ถูกสวมใส่ด้วยเซเลเบรตี้คนดังไม่ว่าจะเป็น Chole Bailey, Normani และ Ariana Grande ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านอินสตาแกรมของตัวเอง ประณามการบุกรุกของรัสเซียและเรียกร้องให้ทุกคนออกมาเปล่งเสียงเพื่อต่อต้านไปพร้อมกัน 

instagram : @frolovheart

Frolov แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์ Couture-To-Wear ของดีไซน์เนอร์ Ivan Frolov ที่มักบอกเล่าเรื่องราวของอิสระ และความยั่วยวนของผู้หญิงผ่านเสื้อผ้าที่สนุกสนาน และเชิญชวนให้ผู้สวมใส่มีความสุข และมั่นใจในตนเองมากขึ้น ก็ได้เคลื่อนไหวผ่านอินสตาแกรมแบรนด์ เพื่อเป็นอึกหนึ่งกระบอกเสียงให้กับเหตุการณ์ในยูเครน 

instagram : @ienki_ienki

ienki ienki อีกหนึ่งแบรนด์เสื้อผ้า outerwear จาก Kviy ภายใต้การดูแลของ Dima Ievenko ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มชนเผ่า Evenki ในไซบีเรียเหนืออันเป็นบ้านเกิดของตัวดีไซน์เนอร์เอง ก็เป็นอีกแบรนดืที่ออกมาเรียกร้องให้กับยูเครนผ่านอินสตาแกรมละแพลตฟอร์มอื่นๆ ในขณะที่ตัวเขาเองต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัยโดยอัตโนมัติในมิลาน เนื่องจากไม่สามารถกลับประเทศได้หลังจากจบแฟชั่นวีค 

Ruslan Baginskiy แแบรนด์หมวกและเครื่องประดับผมอันโด่งดังของยูเครน ด้วยสไตล์ที่โดดเด่นแบบที่แบรนด์นิยามเอาไว้ว่า zeitgeist – comfortable, utilitarian และ trendy กับการนำเอาแรงบันดาลใจจาก ศิลปะ, เครื่องแต่งกายประจำชาติของยูเครน และภาพถ่ายวินเทจต่างๆ มาสร้างเป็นผลงาน เป็นอีกหนึ่งดีไซน์เนอร์ที่ยกเลิกโชว์ที่ปารีสแฟชั่นวีคอย่างกระทันหัน เนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยของครอบครัวและทีมงานกว่า 80 ชีวิตที่กรุงเคียฟ

นอกเหนือจากผลงานจากแแฟชั่นดีไซน์เนอร์ต่างๆ แล้ว วงการศิลปะในยูเครนเองก็ตื่นตัวไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นข่าวของการขายผลงานธงชาติยูเครนบนโลก NFTs ที่ผู้คนทั่วโลกต่างช่วยกัน Bid จนได้ราคาสูงถึง 2,258 ETH หรือตีเป็นเงินราวๆ 6.75 ล้านดอลล่าร์ โดยรายได้จากการขายชิ้นงานดังดล่าวจะถูกนำส่งต่อให้กับมูลนิธิ Come Back Alive ที่จะช่วยดูแลอุปกรณ์ อาหาร และเครื่องดิ่มให้กับัชาวยูเครนและสมาชิกทหารต่างๆที่ต้องสู้รบในเหตุการณ์นี้ 

และอีกหนึ่งศิลปินที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก ด้วยผลงานอันโดดเด่นและโด่งดัง เนื่องจากเป็นศิลปินที่ทางรัสเซียจับตามองมาตั้งแต่สมัยที่เธอมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งปัจจุบันที่เธอล่วงลับไปแล้วกว่า 25 ปี นั่นก็คือ Maria Prymachenko กับผลงานสร้างชื่อด้วยเทคนิคการ Painting สีสันสดใส และมีความเป็นเด็ก ผ่านคาแร็คเตอร์ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่าง Flora and Fauna มาเรียได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตในชนบทวัยเด็กของเธอ ที่นำเอาสิ่งเหล่านี้มาบอกเล่าเรื่องราวของประเทศยูเครน รวมถึงทัศนคติที่เธออยากให้ยูเครนเป็นในอนาคต 

เราหวังว่าด้วยพลังและกำลังใจจากผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงการที่มนุษย์มองเห็นคุณค่าของมนุษย์กันเองมากเกินกว่าเรื่องของอำนาจ และชื่อเสียง จะทำสิ่งที่เกิดขึ้นกับยูเครนในวันนี้สามารถยุติได้ภายในเร็ววัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัสเซียเองจะไม่สร้างบาดแผลให้กับเยาวชนรุ่นหลัง เพราะเหล่าคนรุ่นใหม่นั้นมองว่าตัวเองนั้นคือ Citizen of the world มากเกินกว่าที่จะต้องบาดหมางกันเพียงเพราะเราเกิดในคนละพื้นที่

Photos : Courtesy of the brands

SHARED :

Recommend

19 April 2565

FROM SCRATCH TO BAGS

ทำความรู้จักกระเป๋าชีวภาพรักษ์โลกที่ผลิตจากเปลือกผลไม้ พ่วงดีไซน์สุดชิค!

READ MORE
16 April 2565

JOE HORNER

ศิลปินดอกไม้สาย Sculpture ที่น่าติดตามแห่งยุค

READ MORE