Soul Searching

SOUL แอนิเมชั่นที่สะท้อนความหมายของชีวิต

Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง เล่าถึง โจ การ์ดเนอร์ ที่เจมี่ ฟ็อกซ์ พากย์ได้อย่างมีเสน่ห์ ทั้งผ่านกายหยาบ และในสภาพดวงจิต โจเป็นนักดนตรีแจ๊ซที่หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็น ครูสอนดนตรีในโรงเรียนมัธยมกลางมหานครนิวยอร์ค แต่อยากคัมแบ็คสู่วงการเพลงแจ็ซ ในอีกด้านนึงเขาเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของลิบบ้า (พากย์เสียงโดยฟิลลิเซีย ราชาร์ด นักร้อง และนักแสดงสาวมากความสามารถที่วัย 72 ปีไม่ได้ลดทอนศักยภาพของเสียงเธอลงเลย) ช่างตัดเย็บเสื้อผ้าที่มีลูกมือคอยสนับสนุนและลุ้นให้มีรายได้มั่นคง คู่ชีวิตยืนยาว สะท้อนภาพความผูกพันของเจ้านายลูกน้องไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า ความอบอุ่นระหว่างครูกับลูกศิษย์ ที่มีดนตรีเป็นสื่อกลางพลิกชีวิต และเกื้อกูลหนุนกันและเสมอมา

     เรื่องราวชวนให้ลุ้นมากยิ่งขึ้นมากเมื่อ โจ ประสบอุบัติเหตุจนดวงจิตหลุดออกจากกายหยาบ แต่กลับฝืนลิขิตจนหนีหลุดพ้นบันไดเลื่อนขึ้นไปยังแสงสว่างปลายทาง ตกลงไปสู่นครก่อนเกิด ที่นั่นเขาทำให้รู้จักกับ 22 (พากย์โดยทิน่า เฟย์) ดวงจิตไบโพล่าที่คอยสะกิดให้เขา (และผู้ชม) ตระหนักว่า สิ่งที่กำลังมุ่งมั่นทำอยู่ในปัจจุบันนั้น ห่างไกลกับสิ่งที่เคยเป็นแรงผลักดันให้เรามีชีวิตชีวามากขนาดไหน และยังได้สัมผัสกับกระบวนการรังสรรค์ชีวิต ตั้งแต่ปรุงแต่งดวงจิต ก่อนจะปล่อยให้ไปเกิดยังโลกมนุษย์ จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ที่จัดการกับ ดวงจิตหลังพ้นกายหยาบ อย่างทะลุปรุโปร่ง

     แม้ Soul จะเป็นแอนิเมชั่นหน้าตาน่ารักที่เด็กดูได้ แต่เรื่องราวลึกซึ้งไปถึงกลางใจผู้ใหญ่จนน้ำตาคลอ ต้องชื่นชมพีท ด็อกเตอร์ ผู้กำกับที่เคยเล่าเรื่องยากๆ อย่างอารมณ์ของปุถุชน ผ่านตัวละคร 5 สีสันใน Inside Out จนคว้า รางวัลออสการ์มาสำเร็จ ที่ยังคงทำหน้าที่เขียนบทและกำกับให้ Soul ปลุกจิตวิญญาณของผู้ชมฮึกเหิมลุกขึ้นสู้อุปสรรคชีวิตในยุคผจญโควิด-19 ได้ดีจริงๆ

SHARED :

Recommend

20 February 2564

“หยุดที่เธอ” เพลงใหม่สไตล์บัลลาดคลาสสิค จาก อิ้งค์-วรันธร

โชว์เสียงร้องเพลงประกอบภาพยนตร์แอนิเมชั่น “เฮย ภูตแมวมหัศจรรย์” ที่เธอควบบทบาทการพากย์เสียงตัวละครครั้งแรก

READ MORE