‘REALISTIC ABSTRACTION’ Exhibition by Andres Barrioquinto

พาเที่ยวนิทรรศการเดี่ยวของ “บาร์ริโอควินโต” ณ ถัง คอนเทมโพรารี อาร์ต

ถัง คอนเทมโพรารี อาร์ต ภูมิใจเสนอ “Realistic Abstraction” นิทรรศการเดี่ยวของ อันเดรส บาร์ริโอควินโต (Andres Barrioquinto) และ ภัณฑารักษ์ มิเคล่า เซน่า (Michela Sena) โดยจัดแสดงที่ ถัง คอนเทมโพรารี อาร์ต กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ถึง 30 กรกฎาคม 2565

อันเดรส บาร์ริโอควินโต ศิลปินชาวฟิลลิปปินส์ อาศัยอยู่ในกรุงมะนิลา ด้วยผลงานภาพ Portrait ใบหน้าบุคคลที่ดูคุ้นตา ได้ถูกศิลปินแต่งเติมใหม่จนเกือบจะเป็นศิลปะแบบ Surrealism ที่เหนือจินตนาการ ผลงานของเขาถูกพัฒนาขึ้นจากประสบการณ์บนเส้นทางศิลปิน ด้วยเส้นฝีแปรงที่ละเอียด ผนวกกับเทคนิคการใช้สีอะคริลิก และสีน้ำมัน ถูกผสมผสานด้วยรูปเห็ด ดอกไม้ นก ผีเสื้อ ตลอดจนลวดลายวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะภาพอุกิโยะ ภาพพิมพ์แกะไม้ของญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ ซึ่งถูกนำมาทับซ้อน และจัดวางรูปแบบใหม่ เสมือนภาพตัดแปะแบบ Collage (คอลลาจ) 

การที่ศิลปินหยิบยืมวัฒนธรรมในเอเชียจากหลากหลายภูมิภาคนี้เอง ทำให้ผู้ชมเกิดจินตนาการ และสร้างการรับรู้ ตลอดจนการตีความร่วมกันทางอารมณ์ และความรู้สึกส่วนตัว จนเราสามารถเรียกมันว่า นี่คือพลวัตใหม่ ๆ ทางศิลปะที่ไม่ปิดกั้นทางความคิด และอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ บาร์ริโอควินโต ได้รับความสนใจ หรือการวิพากษ์วิจารณ์ในระดับสากล

ดูเหมือนว่า บาร์ริโอควินโต คงได้รับอิทธิพลจากศิลปะ Renaissance หรือยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอันยิ่งใหญ่ ผสมผสานกับศิลปะยุคใหม่ ซึ่งในขณะเดียวกันสุนทรียศาสตร์ในศิลปะแบบญี่ปุ่นที่ค่อนข้างชัดเจน ก็พบเห็นได้ในภาพของศิลปินด้วย ราวกับว่าเขาพยายามถักทอ และร้อยเรียงรูปแบบอันบริสุทธิ์ และเยือกแข็งของศิลปะแต่ละยุคเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์

เราไม่อาจชี้นำหรือตีความผลงานที่ถูกนำมาจัดแสดงของ บาร์ริโอควินโต ได้อย่างถ่องแท้ แต่ก็อยากเชิญชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะมาเสพสุนทรีศาสตร์ของศิลปินมีชื่อเสียงนี้ด้วยตัวเอง ด้วยผลงานภาพที่เสมือนข้อความสื่อสารเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวศิลปินเอง ก็น่าจะสร้างแรงบันดาลใจ และก่อเกิดความมีชีวิตชีวาได้

ชมผลงานภาพวาดที่สะท้อนความฝัน ความทรงจำ และความคิดของ ‘อันเดรส บาร์ริโอควินโต’ ศิลปินผู้ถ่ายทอดความงามของศิลปะต่างยุคสมัยจากหลากหลายดินแดนในนิทรรศการ “Realistic Abstraction” ได้ที่ ถัง คอนเทมโพรารี อาร์ต ณ ห้อง 201-206, River City BANGKOK ตั้งแต่วันนี้ – 30 กรกฎาคม 2565 (เข้าชมฟรี)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ FB Page: Tang Contemporary Art Bangkok

SHARED :

Recommend

8 August 2565

Grand Seiko (Thailand Limited Edition)

‘แกรนด์ ไซโก’ เปิดตัวนาฬิกา ‘ลิมิเต็ด เอดิชั่น’ 3 รุ่นหรู สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ!

READ MORE