Hermès

Are you looking for some arty decor?

หากใครได้ไปเดิน Milan Design Week 2022 ที่ผ่านมา น่าจะได้สะดุดตากับของตกแต่งบ้านที่สุดแสนจะปราณีต กับลายพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกเพ้นท์ด้วยมือ พร้อมกับวัสดุอย่าง เนื้อผ้าอันแสนจะบางเบาของแคชเมียร์ ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือ การสร้างสรรค์คอลเลคชั่นของตกแต่งบ้านประจำปี 2022 จาก Hermès

การแสวงหาความเบาสบาย ราวกับการท้าทายต่อแรงโน้มถ่วง กลายมาเป็นหนึ่งในคีย์หลักสำคัญสำหรับการออกแบบ Hermès Collections for the Home 2022

ซึ่งจัดแสดงที่ Milan Design Week 2022 ที่ผ่านมา และเป็นครั้งแรกสำหรับสิ่งทอที่ถูกนำมาใช้เป็นธีมหลัก โดยการใช้วัสดุอย่าง ผ้าแคชเมียร์ หนึ่งในวัสดุอันเป็นเอกลักษณ์ของ Hermès ความละเอียดอ่อนของเส้นใยธรรมชาติ ผสานความประณีตบรรจงของงานฝีมือให้เข้ากับสีสันสดใสได้อย่างลงตัว ผ่านการคิดค้นเทคนิคการทอผืนผ้า ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น แคชเมียร์ลายทางที่พัฒนาขึ้นเป็นงานดีไซน์ผ้า plaid อันประณีต แคชเมียร์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ถักทอและย้อมสีด้วยมือ งานแพทช์เวิร์คที่มีสีสัน โดดเด่น รูปทรงเรขาคณิตที่ประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้เทคนิค relinking ดั่งเช่นหน้าต่างกระจกสีของวิหาร ผ้าคลุมเตียงทอลายขนาดใหญ่ที่ผสานสีสัน งานแพทช์เวิร์ค และเทคนิคการทอแบบดั้งเดิมเข้าไว้ด้วยกัน

เช่นเดียวกันกับของตกแต่งบ้าน พอร์ซเลน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แต่ละชิ้นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาทิ centrepiece ที่ทำจากผืนหนังที่ถูกตัดแล้วเพนต์ลายด้วยมือ จานพอร์ซเลนที่สะท้อนถึงแสงอาทิตย์อันเปล่งประกาย, เก้าอี้หวายสานที่ละเอียดอ่อนและแข็งแรง

ชิ้นที่น่าสนใจ ที่สะท้อนให้เห็นถึงงานนฝีมืออันประณีต อย่าง Gazette หรือ Wall-mounted organizer ออร์กาไนเซอร์ติดผนัง รังสรรค์ขึ้นจากแผ่นหนังสีเขียว vert-olive และสีแดง rough capucine ตกแต่งอย่างประณีตด้วยแถบหนังที่ตัดเย็บด้วยมือ และมีทรงนูนขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งเป็นเทคนิคที่หยิบยืมมาจากกระเป๋า Kelly เมื่อประโยชน์ใช้สอยในการจัดเก็บสิ่งของ มาผสานกับงานฝีมือ ก่อกำเนิดเป็นความสอดคล้องกลมกลืนที่ลงตัว

หรือแม้แต่ Coulisse T-shaped table lamp

ก็เป็นอีกชิ้นหนึ่งที่น่าจับตามองในคอลเลคชั่นนี้ กับโครงไม้ไผ่ที่เรียบง่าย หุ้มด้วยผ้าร่ม (parachute fabric) เสริมด้วยวงกลมทำจากเหล็กที่ส่องประกายแสงอ่อนละมุน โคมไฟอันงามสง่าออกแบบโดย Tomás Alonso รูปทรงขนาดกะทัดรัดความโดดเด่นอันเป็นเอกลัษณ์ของพื้นที่และแสงสว่างที่กลมกลืนไปด้วยกันอย่างลงตัว

ด้วยกระบวนการ และแนวคิดของการแสวงหาสิ่งที่เบาสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ หรือแม้แต่รูปทรง ก่อให้เกิดสไตล์เหนือกาลเวลา และการรับรู้ที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อแสงส่องสว่างกระทบลงบนชิ้นงานและส่องประกายท่ามกลางโครงสร้างฉาก ขนาดใหญ่ที่มาบรรจบกับองค์ประกอบเล็กๆก่อกำเนิดความสมดุลที่ลงตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตามมาตรฐานของ Hermès

#Hermès

#ARTANDDESIGN

#NEWSTANDARD

#LIPSMAGAZINE

SHARED :

Recommend

8 August 2565

Grand Seiko (Thailand Limited Edition)

‘แกรนด์ ไซโก’ เปิดตัวนาฬิกา ‘ลิมิเต็ด เอดิชั่น’ 3 รุ่นหรู สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ!

READ MORE