Daisy collingridge !

Textile Artist ที่เราอยากชวนทุกคนไปรู้จักกับแนวคิดแบบ Interactive Experiences

ด้วยความหลงใหลในผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม จับไปบนผืนผ้าต่างๆ แล้วให้ความรู้สึกที่ปลดปล่อย และแสนสบาย กลายมาเป็นการพัฒนาคอลเลคชั่นเรียนจบของ Daisy Collingridge (@daisy_collingridge) ที่ Central Saint Martins ในปี 2014 ที่นำเสนอผลงานออกมาได้สนุกสนานจนถึงขั้นที่ Bjork ยังต้องเหลียวมองและเอาเสื้อผ้าของเธอไปสวมใส่บนเวที Vulnicura tour ในปี 2015 นับแต่นั้นมา เดซี่กลายเป็น Textile Artist และ Designer ที่น่าจับตามอง

ในวันนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผลงานบอดี้สูทสร้างชื่อ และแสนจะเป็นเอกลักษณ์ของเธออีกผลงานหนึ่ง ที่ถูกนำไปจัดแสดงในแกลเลอรีหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน ดับลิน และเบอร์มิงแฮม จนกลายเป็นเทรนด์แห่ง “Squishy” ที่ทุกคนอยากเข้าไปสัมผัส รวมไปถึงผลงานภาพถ่ายกวนๆ ของเธอที่จะทำให้ทุกคนยิ้ม และหัวเราะไปขณะที่ชมชิ้นงานอันแสนสนุกนี้ 

แน่นอน ในวงการศิลปะ ร่างกายของมนุษย์ที่เปลือยเปล่าได้รับการพรรณนาถึงอยู่เสมอๆ ตั้งแต่ภาพเปลือยของปรมาจารย์ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาไปจนถึงปัจจุบันที่เหล่าศิลปินพากันนู้ด ผ่านโปรแแกรมซูม เพื่อช่วยกันสร้างแรงบันดาลใจ ดูเหมือนว่ามีบางสิ่งที่น่าสนใจในมนุษย์ เกี่ยวกับรูปทรงที่ทรงพลัง และอาจเปราะบางในเวลาเดียวกัน

เทคนิคการ Quilt หรือการประกบผ้าเข้ากับชั้นของใยสังเคราะห์ หรือวัสดุอื่นๆด้วยการเย็บตะเข็บ คือเทคนิคที่เดซี่เลือกใช้ ในการสร้างพื้นผิว และสัมผัสให้นุ่ม สบาย ในขณะเดียวกันก็เป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาทุกข์ ให้กับทุกคนที่ได้สัมผัสมัน หรือที่ในยุคสมัยนี้มักเรียกสิ่งบรรเทาทุกข์และแสนสนุกเหล่านี้ว่า “Squishy” นั่นเอง

เดซี่เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ในหลากหลายแพลตฟอร์มว่า แต่ละชิ้นในผลงานของเธอ ต้องใช้เวลาหลายเดือนในการสร้าง โดยแบ่งเป็นส่วนๆ เช่น headpiece, มือ, เท้า, ขา และร่างกาย โดยเธอมักเริ่มทำจากส่วนของหัวก่อน เพื่อที่จะคอยดูว่าเธอรู้สึกอะไรในการทำ แล้วแปรเปลี่ยนความรู้สึกเหล่านั้นให้กลายเป็นบุคลิก และเอกลักษณ์ของงานศิลปะที่เธอสร้างอยู่ 

เดซี่มักพบแรงบันดาลใจจากจิตรกรอย่าง Lily Macrae และ Caroline Coon นักออกแบบท่าเต้นอย่าง Pina Bausch และ Yoann Bourgeois และประติมากรเช่น Paolo Puck เธอยังได้รับแรงบันดาลใจจากนักเพาะกายและการสัมผัสกับผ้าชนิดต่างๆ อีกด้วย 

เธอเปรียบการเย็บ การร้อย และการย้อมสีผ้าให้เป็นชั้นๆ เหมือนกับผิวหนังของมนุษย์ มีความเชื่อมโยงกันเหมือนกันผิวชั้นนอกและชั้นใน ไปจนถึงเซลล์ต่างๆ ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป และนั่นทำให้ผลงานของเธอมีชีวิต เหมือนกันมนุษย์จริงๆ ที่สนุกสนาน และนิ่ม จนอยากเข้าไปกอดให้คลายทุกข์ไป 

ในขณะที่นักวิจารณ์ผลงานศิลปะหลายท่านมองว่า งานนี้เป็นคำกล่าวหรือต่อต้านแนวคิดเรื่อง “รูปร่างในอุดมคติ” แต่สำหรับเดซี่แล้ว พวกเขาเป็นเพียงการแสดงท่าทางสนุกสนานของรูปร่างมนุษย์ มีความอบอุ่นและความนุ่มนวลซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต เหมือนกันที่เธอยกย่องเนื้อหนัง รูปร่าง สัมผัส และการเคลื่อนไหวอันเป็นธรรมชาตินั้นเอง

และเมื่อเร็วๆ นี้เธอได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ Sarabande ในลอนดอน ทำให้เธอเริ่มทำงานในโครงการภาพยนตร์ร่วมกับ Isabel Garett ขณะนี้พวกเขากำลังทำหนังสั้นเกี่ยวกับชีวิตและความรักของครอบครัว Squishy เตรียมรอดูผลงานของเธอกันได้เลย !

SHARED :

Recommend

19 April 2565

FROM SCRATCH TO BAGS

ทำความรู้จักกระเป๋าชีวภาพรักษ์โลกที่ผลิตจากเปลือกผลไม้ พ่วงดีไซน์สุดชิค!

READ MORE
16 April 2565

JOE HORNER

ศิลปินดอกไม้สาย Sculpture ที่น่าติดตามแห่งยุค

READ MORE