Bring the beauty to your arms !

Let’s pick up some flowers at the flower shop

‘ร้านดอกไม้’ คือหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายคนมองว่าช่างโชคดี และสวยงามเหลือเกิน เพราะได้อยู่กับสิ่งสวยงามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ไว้ให้ตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดดอกไม้เองมีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายสไตล์มาก ยิ่งเมื่อความชอบส่วนบุคคลของมนุษย์ในปัจจุบันเริ่มแตกต่าง และมีความเป็นตัวตนกันมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคหลายคนมองหาร้านดอกไม้ที่ตอบโจทย์สไตล์ของตนเอง 

วันนี้ลิปส์เลยจะพาทุกคนมารู้จักกับ 9 ร้านดอกไม้ ที่เรามองว่ามีสไตล์ที่ชัดเจน สวยงามไปจนถึง เรียกได้ว่าก๋ากั่นด้วยการหยิบจับ ผสมผสานโทนสีของดอกไม้ ใบไม้เข้ากับวัสดุอื่น ๆ หรือแม้แต่กระทั่งอาจนำเอารูปทรงของดอกไม้เหล่านั้น เปลี่ยนวัสดุจนกลายเป็นดอกไม้ที่มีอายุนิรันด์กาลมากขึ้น จะมีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

Heart of Siri

ร้านแรกที่เราจะพาไปรู้จักกันคือร้านที่ใครหลาย ๆ คน อาจเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ Heartmade Studio หรือ Heartmad by Kigpcn กันมาบ้างอยู่แล้ว เพราะสตูดิโอนี้รับจัดดอกไม้งานแต่ง และทำงานคอลแลบกับแบรนด์ใหญ่ ๆ ในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่วันนี้เราจะมาพามารู้จักกันคือ Heart of Siri ที่มีความสนุกสนาน ก๋ากั๋นมากขึ้นกว่าทั้งสองร้านแรกเป็นหลายเท่าตัว เรียกได้ว่าโดดเด่น และจัดจ้านในด้านการดัดแปลงดอกไม้จริงให้กลายเป็นดอกไม้ที่มีดีไซน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพ่น เพ้นท์ ตัดแต่ง ผสมผสานจนกลายเป็นช่อดอกไม้ที่มีเรียกได้ว่าเป็น Provocative bouquet กันได้เลยทีเดียว 

ใครที่อยากหาร้านดอกไม้แนวดีไซน์จัดจ้าน อย่าลืมไปติดตามกันที่ @heartofsiri 

Wake up in the garden

Wake up in the garden แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าร้านนี้ต้องเป็นร้านดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และสดใสไปพร้อม ๆ กัน ถ้าให้เดาสไตล์การจัดดอกไม้จากชื่อ เราอาจะบอกได้ว่านึกถึงการจัดสวนแนวอังกฤษ ที่ต้องจิบชายามบ่ายไปด้วย และก็ถูกต้อง เพราะเจ้าของร้านนี้อาศัยอยู่ในทั้งกรุงเทพ และลอนดอน ทำให้การจัดดอกไม้ของเธอมีกลิ่นอายความเป็นผู้ดีอังกฤษ และดอกไม้ไทยผสมกับดอกไม้นอกอยู่เสมอ ๆ เราจะสามารถเห็นได้จากโทนสีที่อ่อนละมุน คลาสสิค จับคู่กับการจัดที่ไล่ระดับอย่างเป็นธรรมชาติ เห็นถึงความพิถีพิถันของการจัดดอกไม้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ใครที่ชอบดอกไม้สไตล์นี้ หรืออยากลองจัดเอง ร้านนี้มีเวิร์คช็อปด้วยนะ สามารถไปติดตามกันได้ที่ @wakeupinthegarden_ 

Homklai

‘หอมไกล’ แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกถึงความละมุน นุ่มนวล และได้กลิ่นอบอวลอยู่ตลอดเวลาอย่างจำพวกดอกไม้ไทยต่าง ๆ และนั่นคือชื่อของ Homklai ร้านดอกไม้แนว Asian Twist ที่มักหยิบจับเอาดอกไม้ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ไทย หรือดอกไม้นอก มาเจอกับความเป็น Asia ผ่านการเลือกสรรอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้คู่กับดอกไม้อยู่เสมอ ๆ และถ้าหากใครที่รู้สึกว่าดอกไม้ของร้านนี้มีความแฟชั่นอยู่นิดๆ ก็คงปฏิเสธไม่ได้เพราะหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งก็คือ อู๋ – ปัญญา จิตมานะศักดิ์ เข้าของแบรนด์ MEPANYA ที่ทำชุดเจ้าสาวแนว Asian Twist ที่โด่งดังนั่นเอง

ใครที่ชอบดอกไม้ที่ผสมผสานความเป็นไทยเข้าไปกับความร่วมสมัย อย่าลืมติดตาม @homklaidesign 

6188 flowers bar

ร้านดอกไม้อีกหนึ่งร้านที่เราชอบมาก ด้วยวิธีการจับคู่สี และการผสมผสานวัสดุ รวมไปถึงการที่เค้าเสาะแสวงหารูปทรงประหลาด ๆ ของดอกไม้ ทำให้เราเห็นวิธีการจัดดอกไม้ที่ค่อนข้างแปลกตากว่าร้านอื่นอยู่เสมอ ๆ กับ 6188 Flowers Bar ซึ่งร้านนี้เองก็มีดีกรีร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่ในไทยอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็น Prada, Gucci, Ferragamo หรือแม้แต่ Dolce and Gabbana 

ใครที่ชอบดอกไม้ที่มีความแฟชั่น ผสมกลิ่นอายวินเทจ และกวน ๆ หน่อย ติดตามกันต่อได้ที่ @6188flowersbar 

Summer thyme

Summer Thyme ร้านดอกไม้ที่เราให้คำจำกัดความว่า Contemporary Classic กับแนวการจัดดอกไม้ที่ร่วมสมัยแต่แฝงไปด้วยวิธีการจัดวาง การไล่ระดับ และการเลือกสีสันที่ทำให้เราหวนนึกถึงความคลาสสิคแบบไม่ฉูดฉาด และโจ่งแจ้งจนเกินไป รู้สึกว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่มีความเข้าใจง่าย วัยรุ่นชอบ ผู้ใหญ่ก็ประทับใจ เรียกได้ว่าสามารถเลือกหาร้านนี้ได้แทบทุกโอกาสกันเลยทีเดียว

ใครที่อยากได้ความสนุกสนานขึ้นมาอีกนิดจากการจัดดอกไม้แบบเดิม มาตามหากันได้ที่ @summer.thyme.th 

ก้าวเข้าสู่หมวดก๋ากั่นแห่งการจัดดอกไม้กันบ้าง นอกเหนือจากการจัดช่อดอกไม้แล้ว ยังมีวิธีการจัดดอกไม้อีกรูปแบบหนึ่งที่เรามักเรียกกันว่า Flower Installation หรือการนำเอาดอกไม้มาเป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้ในการสร้างผลงานแนวจัดวางนั่นเอง 

Vetiver.bkk

Vetiver Bkk เป็นอีกหนึ่งร้านที่สามารถจัดดอกไม้ได้หลากหลาย แถมลีลายังไม่เป็นสองรองใคร เพราะสามารถจัดได้ทั้งแบบช่อ แบบตั้งวาง ไปจนถึง Installation ขนาดใหญ่ หรือแม้แต่การจัดดอกไม้เพื่อภาพถ่ายแนวว Still life อีกด้วย แถมสไตล์การเลือกผสมผสานดอกไม้ยังแฝงไปด้วยความลึกลับ น่าค้นหา เรียกได้ว่าครบเครื่อง และจัดจ้านมากทีเดียว

ใครที่อยากได้อะไรใหม่ ๆ แหวกแนว ถือดอกไม้ของร้านนี้แล้วต้องมีคนทัก ไปตามต่อกันได้ที่ @vetiver.bkk 

Phka

ร้านต่อมาคงไม่ต้องบอกชื่อเสียงเรียงนามกันให้ยุ่งยาก กับ PHKA หรือผกา ผู้ที่คร่ำหวอดในการจัดดอกไม้สาย Installation มานับไม่ถ้วน เรียกได้ว่าแทบทุกงานแต่งงานสายศิลปะ หรือดีไซน์ ต้องมีผลงานของ PHKA อยู่เสมอ ๆ แต่ดีกรีของร้านนี้ไม่เบา เพราะนอกจากจะรับจัดดอกไม้ตามงานต่าง ๆ แล้ว PHKA เองก็มีผลงาน Art installation มาให้เราได้ชมอยู่เสมอทุกปี ทำให้ฝีไม้ลายมือ และการปล่อยของไม่เป็นสองรองใคร ยิ่งถ้าใครอยากได้ผลงานดอกไม้ที่จัดจ้าน แต่หรูหรา มีสไตล์ ต้องไปพลาดที่จะรู้จักร้านนี้แน่นอน

ใครที่กำลังจะแต่งงาน หรือมองหาศิลปินเพื่อร่วมสร้างโดยใช้ดอกไม้เป็นสื่อหลัก อย่าลืมนึกถึง @phka_studio  

มาสู่หมวดสุดท้าย กับดอกไม้ประดิษฐ์ ที่ใครหลาย ๆ คนอาจมองหากันอยู่ เพราะบางครั้งการให้ดอกไม้ก็อาจเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลาของธรรมชาติ การให้ดอกไม้ประดิษฐ์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ความเป็นธรรมชาติเหล่านั้น เบ่งบานได้ตลอดกาล

Sleepy pansy

สตูดิโอที่เราแอบติดตามมาอยู่เสมอ ๆ กับการใช้เทคนิคถักโครเชต์มาผสมผสานเข้ากับรูปทรงของดอกไม้หลากหลายรูปแบบ แถมยังถักได้เหมือนจริงมาก จนบางครั้งก็ต้องขยี้ตาดูกันเลยทีเดียวว่าใช่ของจริงหรือไม่นะ กับ Sleepy Pansy ปกติแค่เทคนิคโครเช่ต์ก็น่ารักไม่หยอกแล้ว ยิ่งนำมาจับคู่กันเป็นช่อดอกไม้ เจอกับแจกันหรือกระดาษสวย ๆ อีก ยิ่งน่ารักมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว แต่ผลงานจากสตูดิโอนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการทำหน่อย ยังไงก็อย่าลืมสั่งล่วงหน้ากันนะ

ใครชอบผลงานน่ารัก ๆ และสามารถอยู่ได้คงทนตลอดกาลแบบนี้ ไปตามต่อกันได้เลยที่ @sleepypansy.studio

Summer Space Studio

และสตูดิโอสุดท้ายน้องใหม่มาแรง แต่ไม่ได้ด้อยดีกรีไปกว่ากันกับที่อื่น ๆ เพราะ Summer Space studio คือสตูดิโอดอกไม้ประดิษฐ์ของคนไทยในนิวยอร์ค ที่ร่วมงานกับลูกค้ามานักต่อนัก โดยสตูดิโอนี้ถนัดในการทำดอกไม้จากกระดาษบนพื้นผิวที่หลากหลาย สร้างเป็นรูปทรงเสมือนจริงแต่ในขณะเดียวกันก็ได้ปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาช่วยรังสรรค์ให้ดอกไม้เหล่านั้นสวยงามมากยิ่งขึ้น ผ่านการพับ กรีด รีด ระบาย จนกลายมาเป็นช่อดอกไม้ที่หลากหลายมากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้น เค้ายังไม่หวงที่จะสอนให้ทุกคนได้ลองทำดอกไม้ประดิษฐ์นี้อีกด้วย! 

ใครที่สนใจอยากลองสั่งเจ้าดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษ ที่มีทั้งแบบที่ทำเสร็จแล้ว แบบ made-to-order และอยากจะไปลองทำเวิร์คชอปกับเขาก็ได้ ไปติดตามกันได้ที่ @summerspacestudio

เราหวังว่าทุกคนจะตื่นเต้น และชื่นชอบร้านดอกไม้และสตูดิโอดอกไม้ต่าง ๆ ที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ อย่าลืมเติมความสวยงามให้กับตัวเอง หรือคนที่รักกันในทุก ๆ วันนะ โลกที่มีธรรมชาติเป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะแบบทั้งที่อยู่ได้ตามกาลเวลาหรือเหนือกาลเวลา ย่อมทำให้เราชุ่มชื่นหัวใจกันได้ทั้งนั้นแหละ

SHARED :

Recommend

1 July 2565

LIPS x NEURAMIS

ปังไม่ไหว! เปิดตัว “5 ลูกสาวนิวรามิส” กับแคมเปญ ‘เนรมิตความปัง’ นิวรามิส ฟิลเลอร์ยอดขายอันดับ 1 จากเกาหลี

READ MORE