The Designer

Demna Gvasalia (ดีมนา วาซาเลีย) ดีไซเนอร์สายสตรีทผู้เปลี่ยนโลกแฟชั่นตลอดกาล

ทำความรู้จักกับดีไซเนอร์ชาวจอร์เจีย ผู้กล้าที่จะแตกต่างในโลกแห่งการแข่งขันของศิลปะบนรันเวย์จนได้กลายเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งที่เปลี่ยนโลกแฟชั่นไปตลอดกาล ซึ่งการันตีฝีไม้ลายมือด้วยตำแหน่งดีกรีที่ไม่ธรรมดาอย่าง ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์สุดฮอตบาเลนเซียก้า (Balenciaga) และผู้ก่อตั้งแบรนด์สปอร์ตแวร์สุดหรูอย่างเวตมองต์ส (Vetements)

     ดีมนา วาซาเลีย เกิดที่เมือง Tbillisi ประเทศจอร์เจียและจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านแฟชั่นเมื่อปี 2006 ที่ Royal Academy of Fine Arts เมืองแอนต์เวิร์ปประเทศเบลเยี่ยม ต่อมาในปี2009 เขาได้เริ่มสะสมประสบการณ์สุดล้ำค่า

     โดยการเข้าร่วมงานกับ Maison (Martin) Margiela ในฐานะSenior Designerและค่อยขยับมาเป็นผู้นำการออกแบบ จนกระทั่งปี 2013 ดีมนาก็ย้ายไปอยู่กับ Louis Vuitton ในฐานะผู้ช่วย Marc Jacobs ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเขามากเพราะเขาได้ทันผลงานคอลเลคชั่นสุดท้ายของ Louis Vuitton by Marc Jacobs และต้อนรับปี 2014 ทันทีด้วยการร่วมงานกับ Nicolas Ghesquiere เพื่อเปิดตัวผลงาน Louis Vuitton by Nicolas Ghesquiere คอลเลคชั่นแรก ก่อนที่เขาจะลาจากแฟชั่นชั้นสูงมาเปิดแบรนด์ร่วมกับเพื่อนๆเพื่อแสดงความเป็นสตรีทแบบฉบับของตัวเองให้โลกได้เห็นอย่างเต็มที่ในชื่อแบรนด์ว่า Vetements (เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าเสื้อผ้า) ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์นี้ได้รับความสนใจและเป็นที่น่าจับตามองของแฟชั่นยุคนั้นเป็นอย่างมากถึงขั้นไปสะดุดตาแบรนด์ดังจากอิตาลี (Balenciaga)พร้อมถูกทาบทามให้มาเป็นหัวเรือใหญ่ในปีต่อมา หลังจากนั้นไม่นานนักเว็บไซต์ชื่อดัง Business of Fashion จัดให้ ดีมนา วาซาเลีย เป็นบุคคลสำคัญแห่งปี 2016 และนั่นถือเป็นปีของเขาจริงๆที่ได้ทำให้ใครหลายๆคนรู้จักเขาในฐานะดีไซเนอร์ไฟแรงรวมถึงผลงานอันน่าทึ่งต่างๆระหว่างเวตมองต์สกับหลากแบรนด์หรูไม่ว่าจะเป็น DHL, Levis, Juicy Couture, Reebok และ Champion ดีมนาถือเป็นดีไซเนอร์แห่งยุคที่มีจุดยืนของตัวเองชัดเจนและสามารถสร้างสีสันในมุมมองใหม่ให้ผู้คนได้ว้าวเสมอ แม้จะอยู่ในบ้านของแบรนด์อื่นก็ตาม อย่างผลงานหยุดโลกจากBalenciaga

BALENCIAGA FALL-WINTER 2016

BALENCIAGA IKEA BAG 2017

CROCS x BALENCIAGA 2018

     ที่ถูกกล่าวขานและเป็นที่รู้จักกันเลยคือ กระเป๋าสายรุ้งที่แอบคล้ายถุงใส่ของสำเพ็งคนไทยในปี 2016,กระเป๋าถือสีฟ้าที่คล้ายถุงIKEA,รองเท้าแตะธรรมดาที่ดูไม่ธรรมดาจาก crocs×balenciaga และอีกมากมาย ด้วยเหล่าชิ้นงานสุดสร้างสรรค์ที่แฝงไปด้วยความขบถขบขันนี้ เลยชวนให้ใครหลายๆคน’เอ๊ะ’ ว่านี่เกิดจากการคิด ออกแบบศิลปะโดยแท้จริงหรือแค่การก๊อบปี้เกรดเอกันแน่ แต่อย่างน้อยดีมนา วาซาเลีย ก็ได้ปฏิวัติแฟชั่นชั้นสูงที่ดีไซน์เข้าถึงยากให้กลายเป็นสิ่งที่ดูธรรมดาๆและเข้าถึงได้ (แม้จะขัดกับราคาก็ตาม) และเขานั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของ Luxury Streetwear อย่างแท้จริง

VETEMENT SS 2019

VETEMENT x CHAMPION 2016

VETEMENT x DHL

VETEMENT x REEBOK

     นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแฟชั่นเลยก็ว่าได้ ที่ได้มีดีไซเนอร์ตัวพ่อเจ้าแห่งสตรีท มาคอยผลิตผลงานอันสุดโต่งให้โลดแล่นอยู่บนรันเวย์ แม้ว่าเขาจะโบกมือลาตำแหน่ง Head Designer จากแบรนด์ Vetements ของตัวเองไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ดีมนา วาซาเลีย ก็ยังคงที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ กับผลงานสุดเจ๋งภายใต้แบรนด์ Balenciaga ให้ทุกคนได้ทึ่งและจับตามองกันต่อไป

SHARED :

Recommend

23 September 2563

LIPS FASHION UPDATE

อัพเดทข่าวสารเเวดวงเเฟชั่นประจำสัปดาห์อีกเช่นเคย

READ MORE
21 September 2563

HOT ITEM

เปิดตัวกระเป๋ารุ่นใหม่ล่าสุด Portobello Tote กระเป๋าหนังที่มาในรูปทรง Plastic Bag สุดคูล จาก Mulberry

READ MORE
17 September 2563

LIPS พาชม Exhibition SHONE PUIPIA

SHONE PUIPIA โดย โชน ปุยเปีย ดีไซเนอร์สัญชาติไทย แบรนด์แฟชั่นภายใต้ การออกแบบเสื้อผ้าลักชัวรี่ร่วมสมัยที่เป็นเอกลักษณ์มอันจัดจ้านเเละความซับซ้อนอันงดงาม

READ MORE