Harry Styles

The Perfect’s Men Dress Ever Exist

ในรอบปีที่ผ่านมา ทวิตเตอร์เผยว่า Harry ที่โด่งดังที่สุดเหนือ Prince Harry และ Harry Potter ก็คือ Harry Styles สไตล์ไอคอนรุ่นใหม่ที่มองว่า Menswear หรือ Womenswear ก็คือเสื้อผ้าที่ใครจะใส่ก็ได้

เป็นพ็อพไอดอลที่มีลุคเหมือนร็อกสตาร์และแบดบอยรุ่นใหญ่ดังที่ Alessandro Michele พูดถึงสหายรักที่เลือกมาเป็นเฟซของ Gucci ตั้งแต่ปี 2014 ว่าเป็นส่วนผสมของ James Dean และ Mick Jagger แต่ถ้าไปถามแฮร์รี่ สไตล์ส เจ้าตัวจะมีคำตอบยืดยาวกว่านั้นว่าเขาคือส่วนเสี้ยวของ Kurt Cobain, David Bowie, Elvis Presley, Prince, Elton John และ Freddie Mercury 

คุณเห็นอะไรในรายนามร็อกสตาร์เหล่านี้? ทั้งหมดคือผู้ชายหรืออย่างน้อยมีรูปลักษณ์เป็นชายที่สำแดงความเป็นชายและหญิงในตัวเองในแบบที่ตรงข้ามกับชาย-หญิงที่สังคมคาดหวังจะให้เป็น ในยุค 1950 เอลวิส เพรสลีย์ใส่สูทสีชมพูทับเสื้อเชิ้ตดำซึ่งส่งต่อแรงบันดาลใจให้มิค แจ็กเกอร์ตัดสูทสีชมพูจาก Edward Sexton ทับเสื้อยืดดำบ้างในยุค 1970 ก่อนที่แฮร์รี่ซึ่งบูชาร็อกสตาร์ทั้งสองอย่างสุดติ่งไม่รีรอจะคว้าสูทชมพูสวมทับเชิ้ตดำขึ้นเวทีที่ร็อกกีเฟลเลอร์ พลาซ่า นิวยอร์กในปี 2017

คล้ายว่าความเป็นหญิงในตัวของแฮร์รี่ฟุ้งกระจายกระจ่างชัดยิ่งขึ้นเมื่อเขาก้าวออกจากการเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์วง One Direction แล้วฉายเดี่ยวเป็นศิลปินโซโล่ อย่างเมื่อครั้งรับบทเจ้าภาพงาน Met Gala ปี 2019 แฮร์รี่สวมเบลาส์ผ้าโปร่งสีดำจาก Gucci กับต่างหูมุกทรงระย้าหนึ่งคู่และหัวนมอีกคู่! ออกมาต้อนรับแขกเหรื่อบนพรมชมพู เขาสวมสูทสีดอกทานตะวันกับผู้ทูลล์สีม่วงหยุมรอบคอจาก Marc Jacobs ไปงาน Brit Awards ในปี 2020 แต่งตัวเป็นโดโรธีจาก Wizard of Oz ทัวร์คอนเสิร์ต ไม่ลังเลจะใส่ถุงน่อง ทาเล็บสีพาสเทล ใส่สร้อยมุก สวมรองเท้าคัชชูและลากสุ่มกับคอร์เซ็ตถ่ายแบบลงนิตยสารและสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ด้วยทัศนคติที่ว่า ไม่มีหรอกคำว่าแต่งตัวเกินเบอร์เว่อร์เกินไป แฮร์รี่ไม่เชื่อสิ่งนี้

Hedi Slimane ผู้สร้างสลิมลุคให้ผู้ชายดูอรชรอ้อนแอ้นตั้งแต่สมัย Dior Hommes จนถึง Celine ในปัจจุบันอธิบายว่าเป็นทัศนคติที่พบเห็นได้ทั่วไปในหมู่นักดนตรี ซึ่งดนตรีกับแฟชั่นก็ถ่ายเทแรงบันดาลใจให้กันและกันมาตลอด แฮร์รี่ผู้เติบโตมากับการฟังเพลงร็อกสตาร์ยุค 50 และ 70 จึงไม่เห็นเป็นเรื่องแปลกอะไรกับการที่ผู้ชายจะอยู่ในลุคที่ดูเหมือนผู้หญิง – อย่างพรินซ์ที่แฮร์รี่บูชามากก็ทำเอาคนทั้งโลกหลงเชื่อมาตลอดชีวิตว่าเป็นเกย์แน่ๆ แต่พรินซ์เป็น straight มาทั้งชีวิตเหอะ! 

ล่าสุดทวิตเตอร์ออกรายงาน The Style Report ที่แจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่าแฮร์รี่ สไตล์สคือแฮร์รี่ที่ดังที่สุดในโลก เหนือกว่าแฮร์รี่ พ็อตเตอร์และเจ้าชายแฮร์รี่ โดยวัดจากยอดทวีตที่แฟนๆ ทวีตถึงแฮร์รี สไตล์สอย่างล้นหลาม หลักฐานยังหราในอินสตาแกรมเมื่อแฮร์รี่โพสต์รูปปกอัลบั้มล่าสุด Harry’s House ที่เจ้าตัวสวมเบลาส์คอปกบัวตกแต่งงานปักสีชมพูช่วงอกจาก Molly Goddard สอยยอดไลค์ไปเหนาะๆ 7.4 ล้านไลค์

มิเคเล่ชมเพื่อนรักว่าแสดงภาพลักษณ์ของผู้ชายที่ผู้ชายยุคใหม่จะเป็นได้ ส่วนผู้กำกับที่กลายมาเป็นคนรักอย่าง Olivia Wilde กล่าวถึงแฟนหนุ่มว่า นี่สิ ผู้ชายโมเดิร์นตัวจริง ค่าที่แฮร์รี่ซึ่งอยู่ในสถานะซูเปอร์สตาร์แต่ว่ากล้าแหกกรอบทำให้โลกเห็นว่าถ้าคนเรามั่นใจในตัวเอง คุณจะเป็นอะไรก็ได้ทั้งสิ้น และแฮร์รี่ที่กล่าวว่า จริงๆ แล้วเวลาแต่งตัวก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอก แค่สนุกกับเสื้อผ้าทุกแบบเท่านั้นเอง ถ้าเรายกแผงกั้นเสื้อผ้าผู้ชายและผู้หญิงออกไป ก็จะเหลือเพียงคำว่า…เสื้อผ้า แล้วจะขีดกรอบกั้นคอกให้ตัวเองกันไปเพื่อ?

กว่า 100 รูปใน 160 หน้าของหนังสือ Harry Styles and the Clothes He Wears ได้รวบรวมวิวัฒนาการแฟชั่นไร้เพศของแฮร์รี่พร้อมต้นธารแรงบันดาลใจจากไอดอลนักดนตรีต่างๆ และหากแม้นว่าคุณไม่ใช่แฟนของพ่อหนุ่มลักยิ้มสวยรายนี้ ก็จะได้อ่านประวัติศาสตร์แฟชั่นผู้ชายสำรวยซึ่งใช้แฟชั่นต่างสนามเด็กเล่นเพื่อจะเล่นสนุกกับความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออกตัวตนอย่างแสนจะมีเสรีตั้งแต่ยุคเอลวิส เพรสลีย์ จนถึงแฮร์รี่ สไตล์ส

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

SHARED :

Recommend