Fashion Revolution Week

เมื่อการสวมเสื้อผ้า เปรียบเสมือนการสวม สิทธิ____

กลับมาอีกครั้งกับ Fashion Revolution Week หรือสัปดาห์แห่งการปฏิวัติแฟชั่น ที่จะเชิญชวนทุกคนมาตั้งคําถาม พร้อมกับสร้างความตระหนักรู้ไปด้วยกัน ผ่านอุตสาหกรรมแฟชั่นกระแสหลักว่า แท้จริงแล้วเสื้อผ้าแต่ละตัวที่เราสวมใส่นั้น จริงๆแล้ว เรากําลัง ‘สวมสิทธิ’ ของใครอยู่หรือไม่

ไม่ว่าจะเป็น สิทธิของแรงงาน ของธรรมชาติ หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อม และเปลี่ยนแปลงสิทธิ หรือเสื้อผ้าที่เราสวมใส่เหล่านั้น ให้กลายเป็นคำบอกเล่าบนป้ายประท้วงขนาดใหญ่ เพื่อแสดงความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงให้อุตสาหกรรมแฟชั่นมีความเปนธรรมและยั่งยืนมากยิ่งขึ้นตามแนวคิดที่ว่า “ When you wear it right, You can support human rights ”

Fashion Revolution Week ถูกจัดขึ้นในทุกปีเพื่อรําลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมตึกถล่มที่ Rana Plaza ทําให้แรงงานในอุตสาหกรรมแฟชั่นเสียชีวิตและบาดเจ็บกว่าหลายพันราย จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เครือข่ายปฏิวัติแฟชั่น หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนามของ  Fashion Revolution จึงทำหน้าที่เป็นดั่งตัวแทน ที่เรียกร้องและเคลื่อนไหวในระดับโลก เพื่ออุตสาหกรรมแฟชั่นและสิ่งทอที่ดำเนินงานอย่างเป็นธรรม โปร่งใส และมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น

20 เมษายน 2565 Virtual Panel Discussion with Q&A 19.00 – 21.00
“มั่นคง มั่งคั่ง (ใคร)ยั่งยืน ? : Why ‘Sustainability’ Fails?” เคยตั้งคำถามไหมว่า… เสื้อผ้าราคาถูกที่เราสวมใส่ จริงๆแล้วมีต้นทุนอย่างไร 

ร่วมเสวนาโดย ดร.เดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต และภาคภูมิ โกเมศโสภา ผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยื่นและ Co-founder ของ Reviv ธุรกิจบริการซ่อม/ปรับแต่ง เสื้อผ้าที่ทำงานร่วมกับแรงงานกลุ่มเปราะบางและนอกระบบ

21 เมษายน 2565 Virtual Panel Discussion with Q&A 19.00 – 21.00
“ปลดเปลื้องแฟชั่น : Fashion as Liberation” 
แฟชั่น คือ อะไร? แฟชั่นมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยและสังคมอย่างไร? 

ร่วมเสวนาโดย อ.ปุ๋ย สุธินี ตันอังสนากุล PhD Candidate in Arts and Humanities, King’s College London และกมลนาถ องค์วรรณดี ผู้ประสานงานเครือข่าย Fashion Revolution Thailand

22 เมษายน 2565 Clothes Swap & Community Meet Up At Asai Bangkok Chinatown Hotel 16.00 – 18.00
“สวม-ใส่-สิทธิ : Dress to Express” 
กิจกรรมแลกเสื้อผ้า พร้อมพูดคุยและหาคำตอบถึงการเลือกแต่งตัวที่เคารพตัวเอง และเคารพสิทธิของผู้คนและธรรมชาติ

ร่วมเสวนาโดย มารีญา พูนเลิศลาภ นางแบบ นักแสดงและผู้ก่อตั้ง SOS Earth และเรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัดความสัมพันธ์และครอบครัว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ instagram : @fashrev_th

SHARED :

Recommend